งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ฉัตรฤทัย บัวสุข 1 จัดทำโดย นางสาวฉัตรฤทัย บัวสุข ขงจื้อ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ฉัตรฤทัย บัวสุข 1 จัดทำโดย นางสาวฉัตรฤทัย บัวสุข ขงจื้อ."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 ฉัตรฤทัย บัวสุข 1 จัดทำโดย นางสาวฉัตรฤทัย บัวสุข ขงจื้อ

3 ฉัตรฤทัย บัวสุข 2 สารบัญ สารบัญภาพ ชีวประวัติขงจื้อ ผลงานของขงจื้อ การสืบทอดขนบขงจื่อ ปรัชญาขงจื้อ ความเจริญและความเสื่อมของขงจื้อ สรุป

4 ฉัตรฤทัย บัวสุข 3 ชีวประวัติขงจื้อ ขงจื้อหรือขงฟูจื้อ เป็นนักปราชญ์เอกของจีนใน สมัยราชวงศ์จู เกิดวันที่ ๒๗ สิงหาคม เมื่อ ๕๕๑ ปีก่อน ค. ศ. เมืองชีฟู แคว้นลู้ ซึ่งในปัจจุบันอยู่ในมณฑล ซานตุง เกิดในตระกูลขุนนาง ท่ามกลางสภาพบ้านเมือง อันระส่ำระสาย เพราะเกิดกบฏในราชวงศ์โจว บิดาของท่านถึงแก่กรรมเมื่อขงจื้ออายุได้เพียง ๓ ขวบเท่านั้น

5 ฉัตรฤทัย บัวสุข 4 ผลงานขงจื้อ วรรณกรรมที่ท่านได้รวบรวมขึ้นมีดังนี้ ๑. ฉวนฉิว เป็นบันทึกเหตุการณ์ระหว่างฤดูใบไม้ผลิและใบไม่ร่วง เป็นคุณลักษณะของขงจื้อและเป็นเรื่องเกี่ยวกับกิจการ ทางการเมืองของแคว้นลู้จากปี ๗๒๓ - ๔๘๑ ก่อน คริสตกาล ๒. ชิจิ เป็นหนังสือเกี่ยวกับบทกวีนิพนธ์ต่าง ๆ หนังสือเล่มนี้สามารถนำไปเปรียบเทียบกับ Song of Solomon ในคัมภีร์ใบเบิ้ล

6 ฉัตรฤทัย บัวสุข 5 ผลงานขงจื้อ ( ต่อ ) ๓. ฉูชิง เป็นหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์สันนิษฐานว่ารวม โดยขงจื้อเอง ๔. อิชิง เป็นหนังสือเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงเป็นตำนาน ลึกลับ ซึ่งเกี่ยวข้องกับ อำนาจ ศักดิ์สิทธิ์และพลังแห่ง จุดหมายปลายทาง เป็นงานชิ้นแรกซึ่งได้รับความนิยม และจัดเข้าเป็นขั้นคลาสิคในสมัยต่อ ๆ มา ๕. ลิจี่ เป็นหนังสือเกี่ยวกับพิธีการต่าง ๆ เป็นการสั่ง เกี่ยวกับการปฏิบัติตามพิธีกรรมต่าง ๆ

7 ฉัตรฤทัย บัวสุข 6

8 7

9 8

10 9 ปรัชญาขงจื้อ ไม่ต้องเป็นห่วงคนอื่นที่ไม่เข้าใจเรา แต่ต้องเป็น ห่วงว่าเรา ไม่เข้าใจคนอื่น - การที่ยอมรับว่าไม่รู้นั้น ก็คือความที่รู้แล้ว - บัณฑิตคิดถึงว่า ทำอย่างไรจะเพิ่มพูนคุณธรรม ของตนได้ คนพาลคิดถึงว่า ทำอย่างไรจึงจะเห็นความ เป็นอยู่ขอตนสะดวกสบายขึ้น โดยไม่คำนึง ถึง คุณธรรม - บัณฑิตรู้เฉพาะเรื่องที่ขอบด้วยคุณธรรม คน พาลรู้เฉพาะเรื่องที่ได้ผลกำไร โดยไม่คำนึง ถึง คุณธรรม

11 ฉัตรฤทัย บัวสุข 10 จบ


ดาวน์โหลด ppt ฉัตรฤทัย บัวสุข 1 จัดทำโดย นางสาวฉัตรฤทัย บัวสุข ขงจื้อ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google