งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ปาล์มขวด ชื่อวิทยาศาสตร์ : Roystonea regia (H.B.K.) Cook

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ปาล์มขวด ชื่อวิทยาศาสตร์ : Roystonea regia (H.B.K.) Cook"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ปาล์มขวด ชื่อวิทยาศาสตร์ : Roystonea regia (H.B.K.) Cook
ชื่อวงศ์ : Palmae ชื่อสามัญ : Royal palm, Cuban royal palm ชื่อพื้นเมือง : - ลักษณะทั่วไป ตอนที่ยังเล็กอยู่จะป่องพองออกบริเวณโคนต้น แต่พอโตขึ้นอาการป่องพอนี้ก็จะไปเกิดที่กลางลำต้น ทางใบสั้น ใบย่อยจะงอกออกจากแกนกลางใบเป็น 4 แถว มีกาบใบสีเขียวเรียบเป็นมัน ห่อลำต้นไว้แลดูงดงามยิ่งนัก นิยมปลูก เป็นไม้ประดับตามขอบถนนหรือปลูกในสนามหญ้าก็ได้ ประโยชน์ : ยอดอ่อนรับประทานได้คล้ายยอดมะพร้าว ผลใช้เลี้ยงหมู

2 ต้น จำปี ชื่อวิทยาศาสตร์ Michelia Longifolia ชื่อวงศ์ MAGNOLIACEAE
ชื่อสามัญ White Chempaka ชื่ออื่น - ลักษณะทั่วไป เป็นไม้ขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ไม่ผลัดใบ เรือนยอดเป็นรูปสามเหลี่ยม แตกกิ่งตำ เปลือกเรียบสีเทาอมขาว ประโยชน์: ดอกตูมใช้สำหรับรักษาหลังการแท้งบุตร ใบผสมกับนำบรรเทาอาการไอและตอมนำลายอักเสบ ดอกบำรุงหัวใจ บำรุงนำดี บำรุงโลหิต

3 แก้ว ชื่อวิทยาศาสตร์ : Murraya paniculata (L.) Jack
ชื่อวงศ์ : Rutaceae ชื่อสามัญ : Andaman satinwood, Chinese box tree, Cosmetic bark tree, Orange jessamine, Orange jasmine, Satin-wood ชื่อพื้นเมือง : กะมูนิง แก้วขาว แก้วขี้ไก่ แก้วพริก จ๊าพริก แก้วลาย ตะไลแก้ว ตะไหลแก้ว ลักษณะทั่วไป เปลือกลำต้นสีขาวปนเทาลำต้นแตกเป็นสะเก็ด เป็นร่องตามยาว ใบออกเป็นช่อเป็นแผงออกใบเรียงสลับกัน ใบเป็นมันสีเขียวเข้มขยี้ดูจะมีกลิ่นฉุนแรง ออกดอกเป็นช่อใหญ่ช่อสั้นออกตามปลายกิ่งหรือยอด ดอกสีขาว กลิ่นหอม ผลรูปไข่ รี ปลายทู่ มีสีส้ม ภายในมีเมล็ด ประโยชน์ : ใบ มีสรรพคุณขับโลหิต ระดูสตรี บำรุงธาตุ แก้จุกเสียด แน่นท้อง

4 หนวดปลาหมึกแคระ ชื่อวิทยาศาสตร์ :Schefflera arboricola (Hayata)Hayata 'Compacta' ชื่อวงศ์ : Araliaceae ชื่อสามัญ - ชื่ออื่น - ลักษณะทั่วไป : ไม้พุ่มขนาดเล็ก ลำต้นตั้งตรงแตกกิ่งก้านจำนวนมาก ทรงพุ่มกลม ประโยชน์ ปลูกเป็นไม้ประดับ

5 พลูด่าง ชื่อวิทยาศาสตร์ : Epipremnum aureum (Lind. & Andre ) Bunting
ชื่อวงศ์ : Araceae ชื่อสามัญ : Devil's iIvy, Golden pothos, Hunter's-robe ชื่อพื้นเมือง : - ลักษณะทั่วไป ใบมีลักษณะเป็นรูปหัวใจสีเขียวสดสลับกับสีเหลือง นวล ต้นมีลักษณะอ่อนช้อย    พลูด่างนี้ ถ้านำมาปลูกใส่กระถางแขวนให้ห้อยย้อยจะสวยงามมาก  พลูด่างมีดอกเหมือนกัน    แต่ดอกไม่สวยงามจึงไม่ได้รับความสนใจเท่าใด พลูด่างเป็นพืชที่มีรากอากาศ และจะเจริญเติบโตเร็วมาก ประโยชน์: ปลูกเป็นไม้ประดับภายในอาคาร  หรือปลูกเป็นไม้คลุมดิน  หรือพรางสายตาจากสิ่งที่ไม่น่ามอง

6 จั๋งจีน ชื่อวิทยาศาสตร์ : Rhapis humilis Blume ชื่อวงศ์ : Palmae
ชื่อสามัญ : Reed rhapis, Slender lady palm ชื่อพื้นเมือง : จั๋งเชียงใหม่ ลักษณะทั่วไป ลักษณะต้น เป็นปาล์มแตกกอ โตช้า ลำต้นมีแผ่นใยละเอียด สีน้ำตาลเข้มหรือดำคลุมอยู่หนาแน่น ใบประกอบรูปพัด เรียงสลับ มีใบย่อย ขอบใบหยักเว้าถึงสะดือ ใบย่อยเรียวยาว ปลายใบแหลมอ่อนลู่ลง โคนใบรูปลิ่ม แผ่นใบสีเขียวเข้มเป็นมัน ดอก สีขาวครีม ออกเป็นช่อแบบข่อแยกแขนงระหว่างกาบใบ ดอกแยกเพศอยู่ต่างต้น ก้านช่อดอกมีขนปกคลุม ผล ผลสดแบบมีเนื้อเมล็ดเดียว สีเขียวอ่อนอมเหลืองมีขนาดเล็ก แต่มักไม่ติดผล ประโยชน์ ปลูกเป็นไม้ประดับ สวยงาม

7 ตาลแดง ชื่อวิทยาศาสตร์ : Latania longtrariodes (Gaertn.) H.E. Moore
ชื่อวงศ์ : Palmae ชื่อสามัญ : Red latan palm, Red ratten palm ลักษณะทั่วไป เป็นปาล์มที่มีลำต้นเดี่ยวไม่มีหน่อ ใบมีลักษณะรูปพัดย่อยแยกจากกันขอบ ใบย่อยมีหนามเล็กๆ ปลายใบย่อยแหลม ก้านในเรียบ ต้นอายุน้อยตาม เส้นใบ ขอบใบ และก้านใบมีสีแดงเข้มมาก หลังใบมีสีเขียว ท้องใบสีเทา อ่อนๆ ผลกลมสีเหลือง เปลือกเรียบ ขยายพันธุ์โดยใช้เมล็ด ประโยชน์ ตาลแดงเป็นปาล์มที่ชอบขึ้นในดินธรรมชาติ ชอบแสงแดดจัดตลอดวัน เหมาะที่ จะใช้ปลูกประดับสวนเนื่องจากเป็นปาล์มที่มีลักษณะไม่ใหญ่โตเกินไป


ดาวน์โหลด ppt ปาล์มขวด ชื่อวิทยาศาสตร์ : Roystonea regia (H.B.K.) Cook

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google