งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

โครงงาน เรื่อง น้ำหมักมะเฟือง สูตร 1 : 3 : 5.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "โครงงาน เรื่อง น้ำหมักมะเฟือง สูตร 1 : 3 : 5."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 โครงงาน เรื่อง น้ำหมักมะเฟือง สูตร 1 : 3 : 5

2 สารบัญ สมาชิก อุปกรณ์อุปกรณ์การทำ ขั้นตอนการทำน้ำหมักมะเฟือง
สรรพคุณของมะเฟือง

3 เด็กหญิงณัฐทราภร สำเภาทอง เลขที่ 10 ม.3/1
เด็กหญิงณัฐทราภร สำเภาทอง เลขที่ 10 ม.3/1

4 เด็กหญิงปนิดา ดีโต เลขที่ 14 ม.3/1
เด็กหญิงปนิดา ดีโต เลขที่ 14 ม.3/1

5 เด็กหญิงภัศรา บุระขันธ์ เลขที่ 18 ม.3/1
เด็กหญิงภัศรา บุระขันธ์ เลขที่ 18 ม.3/1

6 เด็กหญิงมุขดาวรรณ พุกเปี่ยม เลขที่ 26 ม.3/1
เด็กหญิงมุขดาวรรณ พุกเปี่ยม เลขที่ 26 ม.3/1

7 เด็กหญิงทาริกา สมศรี เลขที่ 31 ม.3/1
เด็กหญิงทาริกา สมศรี เลขที่ 31 ม.3/1

8 เด็กหญิงสุจิตรา เงินลาด เลขที่ 33 ม.3/1
เด็กหญิงสุจิตรา เงินลาด เลขที่ 33 ม.3/1

9 เด็กหญิงชิดชนก มีวงศ์ษา เลขที่ 40 ม.3/1
เด็กหญิงชิดชนก มีวงศ์ษา เลขที่ 40 ม.3/1

10 อุปกรณ์ 1.ถังน้ำขนาดที่สามารถบรรจุน้ำได้ 5 ลิตร
1.ถังน้ำขนาดที่สามารถบรรจุน้ำได้ 5 ลิตร 2.น้ำตาลทรายแดง กิโลกรัม 3.มะเฟือง กิโลกรัม 4.น้ำเปล่า 5 ลิตร 5.มีด 1 เล่ม 6.กระบวยสำหรับขน

11 ขั้นตอนการทำ 1.ล้างมะเฟืองให้สะอาด จากนั้นหั่นเป็นแว่นบางๆ

12 2.ละลายน้ำตาลทรายแดงให้เข้ากับน้ำเปล่า

13 3.นำมะเฟืองมาผสมกับน้ำ กดมะเฟืองให้จม
3.นำมะเฟืองมาผสมกับน้ำ กดมะเฟืองให้จม

14 4.ปิดฝาให้สนิด ไม่ให้อากาศเข้าไปภายใน

15 5.เขียนวันที่ ที่ทำการหมัก

16 6.หลังจากนั้นประมาณ 3 เดือน
ภาพประกอบของน้ำหมักประมาณ 3 เดือน

17 วิธีการใช้ เวลาจะใช้ให้นำน้ำมะเฟืองมากรอง แล้วนำน้ำผึ้งผสมเล็กน้อย ใช้เช็ดหน้า เพื่อบำรุงผิวหน้าอ่อนนุ่ม ทำให้หน้าสวยใส

18 สรรพคุณของมะเฟือง มะเฟือง เป็นผลไม้ที่มีรส เหมือนลูกพลัม สับปะรด มะนาว รวมกัน เวลาหั่นออกมาก็จะมีลักษณะเหมือนดาว มะเฟือง นับเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าไม่น้อย โดยในเนื้อแท้ของผลไม้ชนิดนี้ จะประกอบไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย นักโภชนาศาสตร์ได้วิเคราะห์คุณค่าทางอาหารของมะเฟืองแล้ว พบว่า อุดมไปด้วย วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ไนอะซีน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมันเส้นใย แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็กและพลังงาน ในปริมาณไม่น้อยเลย

19 ดังนั้นคุณค่าของมะเฟืองตามสารอาหารที่พบแล้วก็จะเห็นว่ามะเฟืองหนึ่ง ผลนั้นสามารถที่จะช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรงควบคุมการ เต้นของหัวใจให้สม่ำเสมอ ควบคุมกล้ามเนื้อ ช่วยให้เลือดแข็งตัวง่าย กล่อมประสาทช่วยระงับความฟุ้งซ่าน จึงช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นในผู้ที่มี ปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับ ส่วนน้ำมะเฟืองคั้นนั้น ตำรายาโบราณกล่าวว่ามีสรรพคุณในการแก้ร้อน ใน ดับกระหาย ลดความร้อนภายในร่างกายถอนพิษก็ได้ เป็นยาขับ เสมหะ ป้องกันโรคโลหิตจาง โรคเลือดออกตามไรฟัน รวมทั้งยังช่วยขับ ปัสสาวะ และบรรเทาอาการนิ่วในทางเดินปัสสาวะได้อีกด้วย มะเฟืองมีถิ่นกำเนิดในภูมิภาคเอเชีย เจริญเติบโตได้ดีในเขตที่มีความชื้น สูงแต่ในที่แห้งแล้งก็สามารถเจริญเติบโตได้ นิยมปลูกในสวนหลังบ้าน ปะปนกับพืชอื่น ๆ มีลักษณะเป็นไม้ที่มีทรงพุ่มปานกลาง มีความสูง เมตร กิ่งจะห้อยลง ใบ มีสีเขียว ลักษณะใบรวมแบบขนนก มีใบย่อย ใบ มีรูปร่างคล้ายรูปไข่ ขนาด 2-5 เซนติเมตร ดอก จะแตกจากซอกก้าน ใบ มีสีชมพูอ่อนจนถึงสีม่วง ดอกขนาดเล็กเมื่อเวลาดอกบานมีกลิ่นหอม ผล มีลักษณะรูปไข่ มีร่องกลีบลึกเห็นได้ชัดเจน ขนาด 7-13 เซนติเมตร ผลอ่อนมีสีเขียว ผลสุกจะมีสีเขียวปนเหลืองหรือน้ำตาลมีกลิ่นหอม รส เปรี้ยวหรือหวานแล้วแต่ชนิดของพันธุ์ บางครั้งมีรสฝาด

20 นักโภชนศาสตร์ได้ วิเคราะห์คุณค่าทางอาหารของมะเฟืองแล้วพบว่า อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ไนอะซีน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน เส้นใย แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็กและพลังงาน ซึ่งสารอาหารที่พบในมะเฟืองหนึ่งผลนั้นสามารถที่จะช่วยเสริมสร้าง กระดูกและฟันให้แข็งแรงควบคุมการเต้นของหัวใจให้สม่ำเสมอ ควบคุม กล้ามเนื้อ ช่วยให้เลือดแข็งตัวง่าย กล่อมประสาทช่วยระงับความฟุ้งซ่าน จึงช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นในผู้ที่มีปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับ สรรพคุณทางยาสมุนไพร ใบ ใช้ใบสด นำมาตำให้ละเอียด ใช้ทาแก้ กลากเกลื้อน แก้ปวดฟัน และใช้ทารักษาอีสุกอีใส ใบและราก ใช้ใบและ รากสด นำมาต้มเอาน้ำเป็นยาแก้พิษร้อน แก้ไข้ ใบและผล ใช้ใบและผล สด นำมาต้มกินเป็นยาแก้ไข้ แก้อาเจียน ดอก ใช้เป็นยาถ่ายพยาธิ ผล ใช้ ผลสด นำมาคั้นเอาน้ำกิน เป็นยาแก้เลือดออกตามไรฟัน แก้บิด ขับน้ำลาย แก้อาเจียนเป็นโลหิต แก้ไข้ แก้กระหาย แก้เมา แก้ท้องร่วง ลดอาการ อักเสบ ขับปัสสาวะหรือใช้ผสมกับสารส้มหรือสุรากินแก้โรคนิ่ว เปลือก ลำต้นมะเฟือง นำมาต้มน้ำดื่มแก้อาการเมาเหล้า เมารถ แก้ไข้ ท้องร่วง และแก้พิษยาเสพติดที่ร้ายกาจอย่างเฮโรอีนได้ แต่มี ข้อห้ามใช้คือ สตรีที่ ตั้งครรภ์ไม่ควรที่จะรับประทานผลมะเฟืองมากเกินไป เพราะอาจจะทำ ให้แท้งลูกได้ เนื่องจากมีสรรพคุณช่วยทำให้เลือดแข็งตัวง่าย

21 อ้างอิง http://variety.teenee.com/foodfor brain/8448.html
2010/01/04/entry-1


ดาวน์โหลด ppt โครงงาน เรื่อง น้ำหมักมะเฟือง สูตร 1 : 3 : 5.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google