งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

เรื่อง น้ำหมักมะเฟือง สูตร 1 : 3 : 5.  สมาชิก  อุปกรณ์อุปกรณ์การทำ  ขั้นตอนการทำน้ำหมัก มะเฟือง  สรรพคุณของมะเฟือง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "เรื่อง น้ำหมักมะเฟือง สูตร 1 : 3 : 5.  สมาชิก  อุปกรณ์อุปกรณ์การทำ  ขั้นตอนการทำน้ำหมัก มะเฟือง  สรรพคุณของมะเฟือง."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 เรื่อง น้ำหมักมะเฟือง สูตร 1 : 3 : 5

2  สมาชิก  อุปกรณ์อุปกรณ์การทำ  ขั้นตอนการทำน้ำหมัก มะเฟือง  สรรพคุณของมะเฟือง

3

4

5

6

7

8

9

10  1. ถังน้ำขนาดที่สามารถบรรจุ น้ำได้ 5 ลิตร  2. น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม  3. มะเฟือง 3 กิโลกรัม  4. น้ำเปล่า 5 ลิตร  5. มีด 1 เล่ม  6. กระบวยสำหรับขน อุปกรณ์

11 ขั้นตอนการทำ 1. ล้างมะเฟืองให้สะอาด จากนั้นหั่นเป็นแว่นบางๆ

12 2. ละลายน้ำตาลทรายแดงให้ เข้ากับน้ำเปล่า

13 3. นำมะเฟืองมาผสมกับน้ำ กดมะเฟืองให้จม

14 4. ปิดฝาให้สนิด ไม่ให้ อากาศเข้าไปภายใน

15 5. เขียนวันที่ ที่ทำการ หมัก

16 6. หลังจากนั้นประมาณ 3 เดือน  ภาพประกอบของน้ำหมักประมาณ 3 เดือน

17  วิธีการใช้ เวลาจะใช้ให้นำน้ำมะเฟืองมากรอง แล้วนำน้ำผึ้งผสมเล็กน้อยใช้ เช็ดหน้า เพื่อบำรุงผิวหน้าอ่อนนุ่ม ทำให้หน้าสวยใส

18 สรรพคุณของมะเฟือง  มะเฟือง เป็นผลไม้ที่มีรส เหมือนลูกพลัม สับปะรด มะนาว รวมกัน เวลาหั่นออกมาก็ จะมีลักษณะเหมือนดาว มะเฟืองนับเป็น ผลไม้ที่มีคุณค่าไม่น้อย โดยในเนื้อแท้ ของผลไม้ชนิดนี้จะประกอบไปด้วย สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มากมาย  นักโภชนาศาสตร์ได้วิเคราะห์คุณค่าทาง อาหารของมะเฟืองแล้วพบว่า อุดมไปด้วย วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ไนอะ ซีน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมันเส้นใย แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็กและพลังงาน ในปริมาณไม่น้อยเลย

19  ดังนั้นคุณค่าของมะเฟืองตามสารอาหารที่พบ แล้วก็จะเห็นว่ามะเฟืองหนึ่งผลนั้นสามารถที่จะ ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรงควบคุม การเต้นของหัวใจให้สม่ำเสมอ ควบคุมกล้ามเนื้อ ช่วยให้เลือดแข็งตัวง่าย กล่อมประสาทช่วยระงับ ความฟุ้งซ่าน จึงช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นในผู้ที่มี ปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับ  ส่วนน้ำมะเฟืองคั้นนั้น ตำรายาโบราณกล่าวว่ามี สรรพคุณในการแก้ร้อนใน ดับกระหาย ลดความ ร้อนภายในร่างกายถอนพิษก็ได้ เป็นยาขับ เสมหะ ป้องกันโรคโลหิตจาง โรคเลือดออกตาม ไรฟัน รวมทั้งยังช่วยขับปัสสาวะ และบรรเทา อาการนิ่วในทางเดินปัสสาวะได้อีกด้วย  มะเฟืองมีถิ่นกำเนิดในภูมิภาคเอเชีย เจริญเติบโตได้ดีในเขตที่มีความชื้นสูงแต่ในที่ แห้งแล้งก็สามารถเจริญเติบโตได้ นิยมปลูกใน สวนหลังบ้านปะปนกับพืชอื่น ๆ มีลักษณะเป็นไม้ ที่มีทรงพุ่มปานกลาง มีความสูง 6-15 เมตร กิ่ง จะห้อยลง ใบ มีสีเขียว ลักษณะใบรวมแบบขน นก มีใบย่อย 5-11 ใบ มีรูปร่างคล้ายรูปไข่ ขนาด 2-5 เซนติเมตร ดอก จะแตกจากซอกก้านใบ มีสี ชมพูอ่อนจนถึงสีม่วง ดอกขนาดเล็กเมื่อเวลา ดอกบานมีกลิ่นหอม ผล มีลักษณะรูปไข่ มีร่อง กลีบลึกเห็นได้ชัดเจน ขนาด 7-13 เซนติเมตร ผลอ่อนมีสีเขียว ผลสุกจะมีสีเขียวปนเหลืองหรือ น้ำตาลมีกลิ่นหอม รสเปรี้ยวหรือหวานแล้วแต่ ชนิดของพันธุ์ บางครั้งมีรสฝาด

20  นักโภชนศาสตร์ได้ วิเคราะห์คุณค่าทางอาหาร ของมะเฟืองแล้วพบว่า อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ไนอะซีน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน เส้นใย แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็กและพลังงาน ซึ่งสารอาหารที่ พบในมะเฟืองหนึ่งผลนั้นสามารถที่จะช่วย เสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรงควบคุมการ เต้นของหัวใจให้สม่ำเสมอ ควบคุมกล้ามเนื้อ ช่วยให้เลือดแข็งตัวง่าย กล่อมประสาทช่วยระงับ ความฟุ้งซ่าน จึงช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นในผู้ที่มี ปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับ  สรรพคุณทางยาสมุนไพร ใบ ใช้ใบสด นำมาตำ ให้ละเอียด ใช้ทาแก้กลากเกลื้อน แก้ปวดฟัน และใช้ทารักษาอีสุกอีใส ใบและราก ใช้ใบและ รากสด นำมาต้มเอาน้ำเป็นยาแก้พิษร้อน แก้ไข้ ใบและผล ใช้ใบและผลสด นำมาต้มกินเป็นยา แก้ไข้ แก้อาเจียน ดอก ใช้เป็นยาถ่ายพยาธิ ผล ใช้ผลสด นำมาคั้นเอาน้ำกิน เป็นยาแก้เลือดออก ตามไรฟัน แก้บิด ขับน้ำลาย แก้อาเจียนเป็น โลหิต แก้ไข้ แก้กระหาย แก้เมา แก้ท้องร่วง ลด อาการอักเสบ ขับปัสสาวะหรือใช้ผสมกับสารส้ม หรือสุรากินแก้โรคนิ่ว เปลือกลำต้นมะเฟือง นำมาต้มน้ำดื่มแก้อาการเมาเหล้า เมารถ แก้ไข้ ท้องร่วง และแก้พิษยาเสพติดที่ร้ายกาจอย่าง เฮโรอีนได้ แต่มี ข้อห้ามใช้คือ สตรีที่ตั้งครรภ์ไม่ ควรที่จะรับประทานผลมะเฟืองมากเกินไป เพราะอาจจะทำให้แท้งลูกได้ เนื่องจากมี สรรพคุณช่วยทำให้เลือดแข็งตัวง่าย

21 อ้างอิง  http://variety.teenee.com/foodfo rbrain/8448.html http://variety.teenee.com/foodfo rbrain/8448.html  http://www.oknation.net/blog/IO N/2010/01/04/entry-1 http://www.oknation.net/blog/IO N/2010/01/04/entry-1


ดาวน์โหลด ppt เรื่อง น้ำหมักมะเฟือง สูตร 1 : 3 : 5.  สมาชิก  อุปกรณ์อุปกรณ์การทำ  ขั้นตอนการทำน้ำหมัก มะเฟือง  สรรพคุณของมะเฟือง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google