งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

โปรแกรมกราฟิก illustrator cs3. เป็นโปรแกรมสำหรับสร้างภาพลายเส้นที่มีความคมชัด สูง งานภาพประกอบและงานกราฟิกแบบ 2 มิติต่างๆ เช่น โลโก้สินค้า โปสเตอร์ นามบัตร.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "โปรแกรมกราฟิก illustrator cs3. เป็นโปรแกรมสำหรับสร้างภาพลายเส้นที่มีความคมชัด สูง งานภาพประกอบและงานกราฟิกแบบ 2 มิติต่างๆ เช่น โลโก้สินค้า โปสเตอร์ นามบัตร."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 โปรแกรมกราฟิก illustrator cs3

2 เป็นโปรแกรมสำหรับสร้างภาพลายเส้นที่มีความคมชัด สูง งานภาพประกอบและงานกราฟิกแบบ 2 มิติต่างๆ เช่น โลโก้สินค้า โปสเตอร์ นามบัตร งาน โฆษณา ปกซีดี บรรจุภัณฑ์ จนไปถึงการจัดเลเอาต์ งานสิ่งพิมพ์ และ มีเครื่องมือที่ช่วยเหลือในงานเว็บไซต์อีกด้วย โปรแกรม Illustrator

3 ตัวอย่างชิ้นงาน

4 1. ภาพบิทแมป (Bitmap) คือ ภาพที่เกิดจาก พิกเซล มีลักษณะเป็นจุดสี่เหลี่ยมหลาย ๆ อันมาประกอบ กันเป็นรูปภาพ ความคมชัดของภาพขึ้นอยู่กับจำนวน พิกเซล ดังนั้นเมื่อเราขยายภาพมากขึ้นความคมชัดของ ภาพจะลดลง 2. ภาพเวกเตอร์ (Vector Graphics) ประกอบด้วย เส้นลักษณะต่าง ๆ ที่เกิดจากการคำนวณทาง คณิตศาสตร์ ผลงานที่ได้จะมีความคมชัด เมื่อเราย่อขยาย ภาพจะเห็นภาพไม่มีการสูญเสียความละเอียดและยังคง ความชัดเจนเช่นเดิม ข้อดีของภาพ Vector คือ ทำให้สามารถย่อขยายได้ โดยคุณภาพไม่เปลี่ยนแปลง ข้อเสียคือภาพไม่เหมือนภาพ จริงเป็นได้เพียงภาพวาด หรือใกล้เคียงภาพถ่ายเท่านั้น ข้อมูลภาพพวกนี้ได้เเก่ไฟล์สกุล eps, ai (adobe illustrator) เป็นต้น ประเภทของการแสดงผลภาพกราฟิกในคอมฯ สามารถแบ่งได้เป็น 2 แบบคือ

5 แล้วข้อจำกัดของ vector ล่ะมีไหม เรื่องการให้ความละเอียด ของสีที่เหมือนจริง

6

7

8 กึ่งเหมือนจริง

9 ความแตกต่าง ระหว่าง Illustrator และ Photoshop Illustrator นั้นทำงานแบบ vector คือจะใช้ในงาน การเขียนภาพ 2 มิติ เป็นโปรแกรมที่มีประโยชน์มากในการ ทำเว็บไซต์ เพราะทำให้ผู้ใช้งานสามารถวาดรูปที่ต้องการ ขึ้นมาเองได้ แตกต่างจาก Photoshop ที่จะต้องนำภาพ อื่นมาแต่งเพื่อให้เป็นรูปที่ต้องการ ถึงแม้ว่าปัจจุบัน Photoshop จะพัฒนาเครื่องมือที่ สามารถสร้างภาพ vector ได้ แต่ความสะดวกก็ยังสู้การ ใช้งาน Illustrator ไม่ได้อยู่ดี ซึ่งในการทำงานจริง ๆ แล้วจะต้องอาศัยเครื่องมือ ทั้ง Photoshop และ Illustrator ควบคู่กันจึงจะได้เป็นชิ้นงานขึ้นมา ซึ่งทั้ง 2 โปรแกรมก็ทำงานควบคู่กันได้ดี ส่วนหนึ่งก็มาจาก ว่าทั้ง 2 โปรมแกรมมาจากบริษัทเดียวกัน คือบริษัท Adobe

10

11 Illustrator CS3 ทำอะไรได้บ้าง วาดภาพ เช่น ภาพการ์ตูน ออกแบบโลโก้ วาดภาพ ของจำลอง แผนที่ ออกแบบงานกราฟฟิก เช่น นามบัตร การ์ดอวยพร ปฏิทิน โปสเตอร์ สร้างลดลายกราฟิกต่าง ๆ กราฟิกสำหรับเว็บไซต์ เช่นปุ่มต่าง ๆ การ์ตูนแอนนิเม ชัน

12

13 3.1 Menu Bar เป็นแถบคำสั่งทั้งหมดของโปรแกรม เช่น เปิด ปิด บันทึก หรือปรับแต่งรายละเอียดของ ชิ้นงานหรือโปรแกรม 3.2 Control Panel แถบกำหนดคุณสมบัติของ เครื่องมือที่เลือก ( เปลี่ยนไปตามเครื่องมือที่เลือก ) 3.3 Ruler ( ไม้บรรทัด ) สามารถให้แสดงหรือซ่อนโดย กดปุ่ม Ctrl+R หรือ เลือกที่ Menu Bar ที่ View / Show Ruler, Hide Ruler - สามารถเปลี่ยนหน่วยที่ต้องการวัดได้โดยคลิก ขวาที่ Ruler แล้วเลือกหน่วยที่ต้องการเป็น นิ้ว, มิลลิเมตร, เซนติเมตร หรือ Pixel เป็นต้น - เมื่อต้องการวัดระยะ สามารถคลิกที่สี่เหลี่ยมมุม บนซ้ายของหัว Ruler ทั้งแนวตั้งและแนวนอน แล้ว ลากมาวางจุดที่ต้องการวัด

14 3.4 Tool Box ( กล่องเครื่องมือ ) รวมเครื่องมือสำหรับการ ทำงาน เช่น อุปกรณ์วาด เคลื่อนที่วัตถุ ปรับแต่ง ใส่สี สามารถแสดงหรือซ่อน Tool Box โดยเลือกที่ Menu Bar ที่ View / Tools 3.5 Panel ( หรือ Palate) เป็นกรอบหน้าต่างย่อยในการ ปรับแต่งวัตถุ เช่น การเลือกสี ไล่สี ใส่ค่าต่างๆ ( คล้ายกับ Control Panel แต่ไม่ปรับเปลี่ยนตามเครื่องมือที่เลือก ) สามารถเปิด หรือพับเก็บ หรือย้ายที่ หรือซ่อนได้ โดย สามารถเลือกปิด / เปิด Panel ต่างๆ ได้โดยเลือกที่ Menu Bar ที่ Window / เลือก Panal ที่ต้องการ (Panel ที่เปิด อยู่จะมีเครื่องหมายถูกหน้าชื่อ ) 3.5 Art Board เป็นเส้นทึบสี่เหลี่ยม คือขนาดชิ้นงาน หรือ กระดาษที่เราจะพิมพ์ ในที่นี้คือกระดาษขนาด A4 ส่วน ภายนอก Art Board หรือนอกกรอบสี่เหลี่ยม เปรียบเสมือน โต๊ะทำงาน เราสามารถนำกราฟิกที่เราสร้างขึ้นมาวางพักไว้ นอก Art Board ได้ โดยที่เมื่อสั่งพิมพ์จะไม่มีผลกับชิ้นงาน

15 3.6 Page Tiling เป็นเส้นประสี่เหลี่ยม คือระยะพิมพ์ ภาพจริง จะปรับขนาดเองอัตโนมัติตามเครื่องพิมพ์ (Printer) ที่เราตั้งค่า - สามารถเปลี่ยนตำแหน่งของ Page Tiling ได้ โดยใช้เครื่องมือ Page Tool ( ดูคำอธิบายที่ ส่วนประกอบของ Tool Box) 3.7 Status แสดงอัตราส่วนย่อขยายของ Art Board

16


ดาวน์โหลด ppt โปรแกรมกราฟิก illustrator cs3. เป็นโปรแกรมสำหรับสร้างภาพลายเส้นที่มีความคมชัด สูง งานภาพประกอบและงานกราฟิกแบบ 2 มิติต่างๆ เช่น โลโก้สินค้า โปสเตอร์ นามบัตร.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google