งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

การปฏิบัติตัวในระยะ 2 ชั่วโมง แรกหลังคลอด หน่วยคลอด โรงพยาบาล มหาราชนครเชียงใหม่

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "การปฏิบัติตัวในระยะ 2 ชั่วโมง แรกหลังคลอด หน่วยคลอด โรงพยาบาล มหาราชนครเชียงใหม่"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 การปฏิบัติตัวในระยะ 2 ชั่วโมง แรกหลังคลอด หน่วยคลอด โรงพยาบาล มหาราชนครเชียงใหม่

3 ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจาก มดลูกหดรัดตัวไม่ดี คุณแม่สามารถดูแลตนเองเพื่อป้องกันการเกิดภาวะ ตกเลือดหลังคลอดได้ดังนี้ หลังคลอด 2 ชั่วโมงแรกเป็น ระยะที่อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนที่ สำคัญ คือ การตกเลือดหลังคลอด ได้

4 การปฏิบัติตัวในระยะ 2 ชั่วโมงแรกหลังคลอด 1. สังเกตการหดรัดตัวของ มดลูก ปกติ มดลูกจะแข็งกลม ตัวมดลูก นุ่มและใหญ่ ควรคลึงกระตุ้นโดยวางมือข้างที่ ถนัด บริเวณยอดมดลูกและคลึง เบาๆด้วยปลายนิ้ว จนกว่ามดลูก จะหดรัดตัวดี

5 2. สังเกตจำนวนเลือดที่ ออกจากช่องคลอด 3. สังเกตอาการปวดบริเวณ แผลฝีเย็บและอาการ ปวด มดลูกซึ่งเกิดจาก การหดรัด ตัวของมดลูก ถ้ารู้สึกว่ามีเลือดออกจาก ช่องคลอดมากให้ แจ้ง เจ้าหน้าที่ทราบ คุณแม่สามารถขอยาแก้ ปวดรับประทานได้ ทุก 4-6 ชั่วโมง

6 ถ้าบริเวณแผลฝีเย็บมี อาการ ปวดมาก, บวม ตึง และขยายขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งอาจเกิดอาการบวมเลือดคุณ แม่ต้องรีบแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ ทันที 4. คุณแม่ควรพยายามถ่าย ปัสสาวะทุก 3-4 ชั่วโมง เพราะถ้ากระเพาะปัสสาวะเต็ม จะ ดันให้มดลูก ลอยตัวสูงขึ้นและ หดรัดตัวไม่ดี

7 5. ทำความสะอาดอวัยวะ สืบพันธุ์ภายนอกและแผล ฝีเย็บ โดยใช้น้ำสะอาด และทำ ความสะอาดทุกครั้ง ที่ถ่ายอุจจาระ ปัสสาวะ หรือ เปลี่ยนผ้าอนามัย โดยล้างจาก ข้างหน้าไปข้างหลังเพื่อป้องกัน การปนเปื้อน จากทวารหนักและ ซับแผลให้แห้ง

8 6. การใช้ ผ้าอนามัย ผ้าอนามัย ที่ใช้ใน โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ จะเป็นผ้าอนามัยแบบห่วง 6.1 ควรเปลี่ยนผ้าอนามัยทุกครั้ง เมื่อเลือดชุ่ม หรืออย่างน้อย 4 ผืน ต่อวัน เพื่อป้องกันการติดเชื้อ ที่ แผล ฝีเย็บ

9 6.2 การจับผ้าอนามัยและการใส่ ผ้าอนามัย ไม่ควรจับต้อง ผ้าอนามัยบริเวณที่จะสัมผัสกับ อวัยวะสืบพันธุ์ภายนอก 6.3 สายผ้าอนามัย ให้นำห่วงที่ เลื่อนไม่ได้ไว้ด้านหน้า ห่วงที่ เลื่อนได้ไว้ด้านหลัง

10 6.4 การใส่ผ้าอนามัย ให้คล้อง สายผ้าอนามัยที่ห่วงหน้าก่อนจึง ใส่ห่วงหลัง 6.5 การถอดผ้าอนามัย ให้ปลด สายผ้าอนามัยห่วงหน้าก่อน แล้ว เลื่อนห่วงหลังมาด้านหน้า หลังจากนั้นจึงปลดผ้าอนามัยทิ้ง

11 7. การนอนพักผ่อนบนเตียง ควรนอนพักบนเตียง 6- 8 ชั่วโมง เพราะมารดาจะเหน็ด เหนื่อยและเสียพลังงาน หลังจากนั้นควรลุกจากเตียง เพื่อ ช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูสู่ภาวะปกติ ได้เร็ว โดยก่อนลุกจากเตียงให้ สังเกตอาการเวียนศีรษะ หน้ามืด ตาลาย ถ้ามีอาการดังกล่าวให้ นอนพักบนเตียงต่อก่อน

12 ด้วยความ ปรารถนาดีจาก หน่วยคลอด โรงพยาบาลมหาราช นครเชียงใหม่


ดาวน์โหลด ppt การปฏิบัติตัวในระยะ 2 ชั่วโมง แรกหลังคลอด หน่วยคลอด โรงพยาบาล มหาราชนครเชียงใหม่

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google