งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ตึกนิมมาน - ชุติมา 1 จัดทำโดยกรรมการสุขศึกษาตึกนิมมาน - ชุติมา 1.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ตึกนิมมาน - ชุติมา 1 จัดทำโดยกรรมการสุขศึกษาตึกนิมมาน - ชุติมา 1."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ตึกนิมมาน - ชุติมา 1 จัดทำโดยกรรมการสุขศึกษาตึกนิมมาน - ชุติมา 1

2 คำแนะนำทั่วไปสำหรับมารดา 1. พักผ่อนให้มากๆ 2. ห้ามทำงานหนัก ภายหลังคลอด 2 สัปดาห์ให้ทำงานบ้านเบาๆ แล้วเพิ่มทีละน้อยจนครบ 6 สัปดาห์จึงทำงานได้ตามปกติ 3. รับประทานอาหารที่มีคุณค่าสูง เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและผลิตน้ำนมได้เพียงพอ

3 อาหารที่มารดาควรรับประทาน 1. เนื้อสัตว์ หรือถั่วต่างๆ 2. ไข่ อย่างน้อยวันละ 1 ฟอง 3. นม ดื่มวันละ 2-3 แก้ว 4. ผักทุกชนิด 5. ผลไม้ทุกชนิด 6. ดื่มน้ำมากๆ อย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว

4 อาหารรสจัด ของหมักดอง ของมึนเมา ยาดองเหล้า น้ำปูเลย ไม่ซื้อยาทานเอง เพราะยาบางชนิดผ่านน้ำนม และมีผลต่อเด็ก

5 1. อาบน้ำ สระผมได้ตามปกติ ไม่แช่ในอ่างหรือแม่น้ำลำคลอง 2. ล้างหัวนมเต้านมขณะอาบน้ำทุกครั้ง ไม่ควรฟอกสบู่ เพราะหัวนมจะแห้งแตก 3. ล้างอวัยวะสืบพันธุ์ภายนอกด้วยสบู่ เปลี่ยน ผ้าอนามัยทุกครั้งที่ชุ่ม

6 การร่วมเพศ ควรงดในระยะ 6 สัปดาห์แรกหลังคลอด การมีประจำเดือน ในรายที่ไม่ได้ให้นมบุตร ประจำเดือนครั้งแรกจะมาภายใน 6 สัปดาห์ ในรายที่ให้นมบุตร อาจมาช้ากว่านี้

7 ควรปรึกษาสามีเกี่ยวกับจำนวนบุตรที่ต้องการ การคุมกำเนิดมีหลายวิธี ควรปรึกษาแพทย์ถึงวิธีที่เหมาะสม

8 ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นและ วิธีการแก้ไข อาการคัดตึงเต้านม เกิดได้ 2 ระยะ ระยะแรกเป็นระยะที่มีน้ำเหลืองคั่ง ยังไม่ มีน้ำนมจริง เต้านมจะขยายใหญ่ แข็งตึง ปวด และอาจมีไข้ต่ำๆ การแก้ไข : ประคบเต้านมโดยน้ำอุ่นและเย็น สลับกันถ้าปวดมากทานยาแก้ปวดตาม คำสั่งแพทย์ ระยะที่สอง : เป็นระยะที่ต่อมน้ำนมทำงาน เต็มที่ เกิดอาการคั่งของ น้ำนมจริง อาการคัดตึงจะไม่ทรมานเท่า ระยะแรก แก้ไขโดยให้ทารกดูดและบีบ น้ำนมทิ้งหลังทารกอิ่ม

9 อาการปวดมดลูก : จะปวดเป็นพักๆ เนื่องจากการหดรัดตัวและคลายตัวของ มดลูก บรรเทาได้โดยนอนคว่ำใช้หมอน รองใต้ท้องน้อยรับประทานยาแก้ปวด ตามแพทย์สั่ง อาการท้องผูก ควรป้องกันและแก้ไขโดยดื่มน้ำมากๆวันละ 8-10 แก้ว รับประทานอาหารที่มีกากเช่นผัก ผลไม้ ออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ น้ำคาวปลา เกิดจากแผลที่รกลอกตัวใน โพรงมดลูก ปกติสีจะจางลง และไหลน้อยลงจะหมดไปเมื่อครบ 2 สัปดาห์ บางคนอาจนานกว่านี้ แต่ไม่ควรเกิน 4 สัปดาห์


ดาวน์โหลด ppt ตึกนิมมาน - ชุติมา 1 จัดทำโดยกรรมการสุขศึกษาตึกนิมมาน - ชุติมา 1.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google