งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

โดย... ห้องตรวจพิเศษศัลยกรรม 2 รพ.มหาราชนครเชียงใหม่

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "โดย... ห้องตรวจพิเศษศัลยกรรม 2 รพ.มหาราชนครเชียงใหม่"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 โดย... ห้องตรวจพิเศษศัลยกรรม 2 รพ.มหาราชนครเชียงใหม่

3 ท่อปัสสาวะ ไต ท่อไต กระเพาะปัสสาวะ รูปแสดงอวัยวะของระบบทางเดินปัสสาวะ

4 นิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะ นิ่วเกิดจากสารประกอบในน้ำปัสสาวะตกตะกอน รวมตัวจับเป็นก้อนมีลักษณะคล้ายกรวด หิน ทราย

5 สาเหตุการเกิดนิ่ว 1.อายุ เพศ พบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง 2.กรรมพันธุ์ 3.ภาวะขาดน้ำอย่างเรื้อรัง 4.มีการคั่งของน้ำปัสสาวะ 5.การดื่มน้ำน้อยกว่าความต้องการของ ร่างกาย

6 นิ่วในไต อาการและอาการแสดง 1.ปวดตื้อๆ บริเวณสีข้าง 2.มีก้อนนิ่วหรือเม็ดทรายหลุดมากับน้ำปัสสาวะ 3.ปัสสาวะเป็นเลือด 4.ถ้ามีการติดเชื้อร่วมจะมีไข้สูง หนาวสั่น 5.กดเจ็บบริเวณหลัง

7 นิ่วในท่อไต อาการและอาการแสดง 1ปวดร้าวไปตามท่อไต หรือปวดตื้อๆ 2.ปัสสาวะเป็นเลือด 3.มีอาการคลื่นไส้อาเจียน 4.กดเจ็บบริเวณหลังหรือสีข้าง 5.มีไข้ หนาวสั่น ปัสสาวะขุ่นปนหนอง

8 1.ปัสสาวะสะดุด ปัสสาวะขัด 2.ปวดเบ่งและปวดร้าวไปยังส่วนปลาย องคชาต 3.ปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะขุ่น 4.ปัสสาวะเป็นเลือด 5.อาจคลำได้ก้อนบริเวณท้องน้อย อาการและอาการแสดง

9 นิ่วในท่อปัสสาวะ อาการและอาการแสดง 1.ปัสสาวะขัดหรือ ถ่ายปัสสาวะไม่ออกทันที 2.ปวดร้าวไปที่ ส่วนปลาย องคชาต 3.ปัสสาวะมีขนาดเล็กลง และพุ่งไม่แรง 4.มีก้อนนิ่วปนออกมา กับน้ำปัสสาวะ 5.อาจคลำได้ก้อนนิ่ว ในท่อปัสสาวะ

10 การวินิจฉัยโรคนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะ 1.ตรวจปัสสาวะ เพาะเชื้อปัสสาวะ 2.ตรวจเลือด 3.การเอกซเรย์(KUB)

11 1. การผ่าตัดเพื่อเอานิ่วออก 2. การเอานิ่วออก โดยการ ส่องกล้อง เจาะเข้าทาง ผิวหนัง

12

13 4. การขบนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ 3. การสลายนิ่วในไตและท่อไต

14 การรักษานิ่ว การรักษานิ่วในไตและท่อไตด้วยเครื่องสลายนิ่วจะเริ่มด้วยการ หาตำแหน่งก้อนนิ่วสัมพันธ์กับตำแหน่งจุดโฟกัสของคลื่น สั่นสะเทือน โดยใช้เอกซเรย์ หรืออุลตราซาวน์ เมื่อก้อนนิ่วตรง กับจุดโฟกัส จะเริ่มปล่อยคลื่นสั่นสะเทือนเข้าหาตำแหน่งก้อน นิ่วเป็นระยะๆ จนก้อนนิ่วถูกสลายเป็นผง ถ้ามีก้อนนิ่วเหลืออยู่ จะนัดมาทำในครั้งต่อไป โดยวิธีการสลายนิ่ว

15 การปฏิบัติตัวหลังได้รับการสลายนิ่ว 4. มารับการตรวจตามที่แพทย์นัดทุกครั้ง 1. ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 3000 ซีซี / วัน 2. หลังการสลายนิ่วอาจมีปัสสาวะเป็นสีแดง เหมือนน้ำล้างเนื้อในระยะ 1 - 2 วันแรก 3. ถ้ารู้สึกปวดมาก มีไข้ หรือปัสสาวะไม่ออก ให้รีบมาพบแพทย์ทันที

16 ข้อควรปฏิบัติเพื่อป้องกันการเกิดนิ่ว 1. ควรดื่มน้ำสะอาดวันละ 3 ลิตร / วัน 2. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ 3. ลดอาหารที่มีสารแคลเซียมสูง เช่น ผักโขม ใบชะพลู เพราะจะตกผลึกกลายเป็นก้อนนิ่วได้

17 7. ไม่ควรกลั้นปัสสาวะเป็นเวลานาน 4. ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสเค็มจัด 5. ควรรับประทานอาหารที่มีวิตามินเอ เช่น ฟักทอง มะละกอ 6. ควรออกกำลังกายเป็นประจำ โดยการวิ่งเหยาะ ๆ จะทำให้นิ่วก้อนเล็กๆ หลุดออกมาได้


ดาวน์โหลด ppt โดย... ห้องตรวจพิเศษศัลยกรรม 2 รพ.มหาราชนครเชียงใหม่

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google