งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

สุขศึกษา พิเศษ 8 ชุติมา อินทวิชัย การปฏิบัติตนก่อนผ่าตัด จัด ทำ โดย หอผู้ป่วยพิเศษ 8 กรรมการสุขศึกษา.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "สุขศึกษา พิเศษ 8 ชุติมา อินทวิชัย การปฏิบัติตนก่อนผ่าตัด จัด ทำ โดย หอผู้ป่วยพิเศษ 8 กรรมการสุขศึกษา."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 สุขศึกษา พิเศษ 8 ชุติมา อินทวิชัย

3 การปฏิบัติตนก่อนผ่าตัด จัด ทำ โดย หอผู้ป่วยพิเศษ 8 กรรมการสุขศึกษา

4 การปฏิบัติตนก่อน และหลังการผ่าตัด กระดูกสันหลัง ก่อนผ่าตัดหนึ่งวัน 1. จะมีการโกนขนบริเวณหลัง พร้อมทั้งฟอกสบู่ ยา และทาซ้ำด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ 2. มื้อเย็นให้รับประทานอาหารอ่อน 3. ตอนเย็นจะมีการสวนอุจจาระ 4. มีการตัดเล็บ สระผม อาบน้ำเย็นวันก่อน ผ่าตัด

5 5. มีการรับประทานยากล่อม ประสาทก่อนนอน 6. งดอาหารและน้ำทางปากทุก ชนิดตั้งแต่หลังเที่ยง คืน ก่อนผ่าตัดหนึ่งวัน

6 1. เช้ามืดจะมีการสวนอุจจาระอีก 2. เมื่ออาบน้ำเสร็จจะมีการทาน้ำยา ฆ่าเชื้อบริเวณหลัง 3. ก่อนเข้าห้องผ่าตัดถ้าได้รับยา กล่อมประสาทให้นอนพักอยู่กับ เตียง 4. ก่อนเข้าห้องผ่าตัดจะมีการสวน คาสายสวนปัสสาวะ เช้าวันผ่าตัด

7 5. ก่อนเข้าห้องผ่าตัดให้ถอด ฟันปลอม เพื่อป้องกันการสำลัก 6. เมื่อเข้าห้องผ่าตัดก็จะได้พบ กับแพทย์ผู้รักษา รออยู่พร้อมทั้งทีมงาน เช้าวันผ่าตัด

8 7. เมื่อได้ยินเสียงปลุกให้ตื่น หลังผ่าตัดเสร็จเรียบร้อย ให้ สูดลมหายใจเข้าลึกๆ แล้วลืม ตา หลังจากนั้นจะมีการ เคลื่อนย้ายไปยังห้องพักพื้น 8. เมื่อสังเกตอาการอยู่ใน ห้องพักฟื้นจนครบ 2 ชั่วโมง ก็จะเคลื่อนย้ายกลับมายังหอ ผู้ป่วยเดิม เช้าวัน ผ่าตัด

9 หลังการ ผ่าตัด 1 จะจัดให้นอนราบหนุนหมอน 1 ใบ ห้ามลุก นั่งจนกว่าจะมีแผนการรักษาให้ลุกได้ ใน ระยะ 2 ถึง 3 วันแรกเจ้าหน้าที่จะช่วยพลิก ตัวให้แบบท่อนซุง คือพลิกไปทั้งตัวห้ามบิด หลัง 2. ให้เริ่มจิบน้ำก่อนเพื่อป้องกันอาการ คลื่นไส้อาเจียนจากฤทธิ์ยาสลบที่ยัง ตกค้างอยู่ ้

10 3. ถ้ามีอาการปวดให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่อย่า ปล่อยให้อาการปวดรุนแรงแล้ว จึงขอยาเพราะจะทำให้อาการปวดทุเลา ลงช้า 5 วันแรกหลังผ่าตัดจะให้ยาแก้ปวดในรูปยา ฉีด เมื่อรับประทานอาหาร ได้ดีจะให้เป็นยารับประทาน 4. จากแผลผ่าตัดบริเวณหลังจะมีสาย ระบายเลือดต่อลงขวด เพื่อระบาย เลือดเก่าออก หลังผ่าตัด

11 5. หลังผ่าตัดจะคาสายสวนปัสสาวะไว้ 1 ถึง 2 วัน หลังจากนั้น จะให้หม้อนอนแบบเตี้ย หลังการ ผ่าตัด

12 6. หลังผ่าตัดอาจมีอาการท้องผูก เนื่องจากนอนอยู่บนเตียงหลายวัน ให้เน้นรับประทานผักและผลไม้ให้มาก และดื่มน้ำวันละ 3,000 ซีซี 7 การลุกจากเตียง ในรายที่ผ่าตัดธรรมดาจะลุกได้ในวันที่ 3 หลังผ่าตัด ส่วนในรายที่ผ่าตัดร่วมกับการเชื่อมข้อด้วยการปลูกกระดูก จะลุกได้ประมาณวันที่ 5 หรือ 7 แต่ให้จำไว้ว่าถ้าแพทย์ ยังไม่มีแผนการรักษาห้ามลุกเด็ดขาด หลังการผ่าตัด


ดาวน์โหลด ppt สุขศึกษา พิเศษ 8 ชุติมา อินทวิชัย การปฏิบัติตนก่อนผ่าตัด จัด ทำ โดย หอผู้ป่วยพิเศษ 8 กรรมการสุขศึกษา.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google