งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

การปฏิบัติตนก่อนและหลังการผ่าตัดกระดูกสันหลัง

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "การปฏิบัติตนก่อนและหลังการผ่าตัดกระดูกสันหลัง"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 การปฏิบัติตนก่อนและหลังการผ่าตัดกระดูกสันหลัง
จัดทำโดย สุขศึกษา พิเศษ8 ชุติมา อินทวิชัย

2 การปฏิบัติตนก่อนผ่าตัด
จัดทำโดย กรรมการสุขศึกษา หอผู้ป่วยพิเศษ8

3 การปฏิบัติตนก่อนและหลังการผ่าตัดกระดูกสันหลัง
ก่อนผ่าตัดหนึ่งวัน 1.จะมีการโกนขนบริเวณหลัง พร้อมทั้งฟอกสบู่ยา และทาซ้ำด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ 2 .มื้อเย็นให้รับประทานอาหารอ่อน 3. ตอนเย็นจะมีการสวนอุจจาระ 4. มีการตัดเล็บ สระผม อาบน้ำเย็นวันก่อนผ่าตัด

4 ก่อนผ่าตัดหนึ่งวัน 5. มีการรับประทานยากล่อมประสาทก่อนนอน 6. งดอาหารและน้ำทางปากทุกชนิดตั้งแต่หลังเที่ยง คืน

5 เช้าวันผ่าตัด 1. เช้ามืดจะมีการสวนอุจจาระอีก 2.เมื่ออาบน้ำเสร็จจะมีการทาน้ำยาฆ่าเชื้อบริเวณหลัง 3.ก่อนเข้าห้องผ่าตัดถ้าได้รับยากล่อมประสาทให้นอนพักอยู่กับเตียง 4.ก่อนเข้าห้องผ่าตัดจะมีการสวนคาสายสวนปัสสาวะ

6 เช้าวันผ่าตัด 5.ก่อนเข้าห้องผ่าตัดให้ถอดฟันปลอม เพื่อป้องกันการสำลัก 6.เมื่อเข้าห้องผ่าตัดก็จะได้พบกับแพทย์ผู้รักษา รออยู่พร้อมทั้งทีมงาน

7 เช้าวันผ่าตัด 7.เมื่อได้ยินเสียงปลุกให้ตื่นหลังผ่าตัดเสร็จเรียบร้อย ให้สูดลมหายใจเข้าลึกๆ แล้วลืมตา หลังจากนั้นจะมีการเคลื่อนย้ายไปยังห้องพักพื้น 8.เมื่อสังเกตอาการอยู่ในห้องพักฟื้นจนครบ 2 ชั่วโมง ก็จะเคลื่อนย้ายกลับมายังหอผู้ป่วยเดิม

8 หลังการผ่าตัด 1จะจัดให้นอนราบหนุนหมอน 1 ใบ ห้ามลุกนั่งจนกว่าจะมีแผนการรักษาให้ลุกได้ ในระยะ 2 ถึง 3 วันแรกเจ้าหน้าที่จะช่วยพลิกตัวให้แบบท่อนซุง คือพลิกไปทั้งตัวห้ามบิดหลัง 2. ให้เริ่มจิบน้ำก่อนเพื่อป้องกันอาการคลื่นไส้อาเจียนจากฤทธิ์ยาสลบที่ยังตกค้างอยู่ ้

9 หลังผ่าตัด 3 .ถ้ามีอาการปวดให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่อย่าปล่อยให้อาการปวดรุนแรงแล้ว จึงขอยาเพราะจะทำให้อาการปวดทุเลาลงช้า 5 วันแรกหลังผ่าตัดจะให้ยาแก้ปวดในรูปยาฉีด เมื่อรับประทานอาหาร ได้ดีจะให้เป็นยารับประทาน 4 .จากแผลผ่าตัดบริเวณหลังจะมีสายระบายเลือดต่อลงขวด เพื่อระบาย เลือดเก่าออก

10 หลังการผ่าตัด 5 .หลังผ่าตัดจะคาสายสวนปัสสาวะไว้ 1 ถึง 2 วัน หลังจากนั้น จะให้หม้อนอนแบบเตี้ย

11 หลังการผ่าตัด 6.หลังผ่าตัดอาจมีอาการท้องผูก เนื่องจากนอนอยู่บนเตียงหลายวัน ให้เน้นรับประทานผักและผลไม้ให้มาก และดื่มน้ำวันละ 3,000 ซีซี 7 การลุกจากเตียง ในรายที่ผ่าตัดธรรมดาจะลุกได้ในวันที่3หลังผ่าตัด ส่วนในรายที่ผ่าตัดร่วมกับการเชื่อมข้อด้วยการปลูกกระดูก จะลุกได้ประมาณวันที่5 หรือ7แต่ให้จำไว้ว่าถ้าแพทย์ ยังไม่มีแผนการรักษาห้ามลุกเด็ดขาด


ดาวน์โหลด ppt การปฏิบัติตนก่อนและหลังการผ่าตัดกระดูกสันหลัง

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google