งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

เม็ดเลือดขาวต่ำ หมายถึง การมีระดับเม็ดเลือดขาว ในเลือดต่ำน้อยกว่า 1000 ตัว.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "เม็ดเลือดขาวต่ำ หมายถึง การมีระดับเม็ดเลือดขาว ในเลือดต่ำน้อยกว่า 1000 ตัว."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2

3 เม็ดเลือดขาวต่ำ หมายถึง การมีระดับเม็ดเลือดขาว ในเลือดต่ำน้อยกว่า 1000 ตัว

4 หน้าที่หลักของเม็ดเลือด ขาว คือ ต่อสู้กับเชื้อ โรค เมื่อระดับของเม็ดเลือดน้อยลง ความต้านทานในการต่อสู้กับ เชื้อโรคก็จะลดลง

5 การปฏิบัติตัวขณะมีภาวะเม็ดเลือดขาวต่ำ

6 1. อยู่ในห้อง แยก ไม่ใกล้ชิดกับ ผู้ป่วย ที่ติด เชื้อ 2. ห้ามบุคคลที่ เป็นหวัด มีไข้ หรือติดเชื้อเข้า เยี่ยม

7 3. รักษาความสะอาดของช่อง ปากและฟันอย่างสม่ำเสมอ โดย บ้วนปากหลังรับประทานอาหาร ทุกครั้ง และก่อนนอน ด้วยน้ำยา บ้วนปาก หรือน้ำเกลือ  บ้วนปากหลังรับประทานอาหาร ทุกครั้ง และก่อนนอน ด้วยน้ำยา บ้วนปาก หรือน้ำเกลือ  แปรงฟันด้วยแปรงสีฟันที่อ่อนนิ่ม และ แปรงเบา ๆ เพื่อป้องกันการระคายเคือง เยื่อบุปาก อักเสบ

8 4. รับประทานอาหารที่มีคุณค่าและปริมาณเพียงพอ เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค เช่นข้าว, ไข่, เนื้อสัตว์, ผัก, ผลไม้ 5. ดูแลผิวหนังให้สะอาดอยู่เสมอ เพราะผิวหนังเป็นด่านแรก ในการป้องกันการติดเชื้อโดย

9  อ อาบน้ำทำความสะอาด ร่างกายอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง

10 ไม่แกะเกาผิวหนังหรือทำให้ผิวหนังเป็นแผล เพราะรอยแผลแตกตามผิวหนังจะทำ ให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย ตรวจดูผิวหนังทุกวัน ถ้าพบว่าเป็นหนอง หรือสิ่งผิดปกติอื่นๆ ให้รีบแจ้งให้แพทย์หรือพยาบาลทราบ

11 6. ล้างมือก่อนรับประทานอาหารและหลังออกจากห้องน้ำทุกครั้ง 7. หลังขับถ่ายปัสสาวะและอุจจาระทุกครั้ง ทำความสะอาดและเช็ดให้แห้ง โดยเช็ดจากด้านหน้าไปด้านหลัง เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อบริเวณช่องคลอดหรือ ทางเดินปัสสาวะ

12 8. ดื่มน้ำวันละไม่ต่ำกว่า 8 แก้ว ( มากกว่า 2000 ซีซี ) เพื่อ ขับล้างและป้องกันการติดเชื้อในระบบขับถ่ายปัสสาวะ

13 9. ป้องกันไม่ให้ท้องผูก เพราะ ท้องผูกจะทำให้มีแบคทีเรีย หมักหมมในลำไส้ และอุจจาระที่แข็งอาจ ทำให้ทวารหนัก หรือ ลำไส้ส่วนล่างมีรอยถลอก ซึ่งจะทำให้ แบคทีเรียเหล่านี้เข้าไป กระแสเลือดได้

14 10. ไม่นำช่อดอกไม้ ต้นไม้ เข้าเยี่ยม เพราะอาจมีเชื้อ โรคติดมากับดอกไม้

15 11. สังเกตอาการและ อาการแสดงของการติด เชื้อ ได้แก่ มีไข้, เจ็บคอ, หนาวสั่น, ผิวหนังเป็นหนอง, ปัสสาวะ ขุ่น, ปวดแสบขัดขณะ ปัสสาวะ ถ้ามีให้รีบแจ้งให้แพทย์ หรือพยาบาลทราบ ถ้ามีให้รีบแจ้งให้แพทย์ หรือพยาบาลทราบ


ดาวน์โหลด ppt เม็ดเลือดขาวต่ำ หมายถึง การมีระดับเม็ดเลือดขาว ในเลือดต่ำน้อยกว่า 1000 ตัว.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google