งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ท้องผูก Constipation จัดทำโดย ด.ช.กันตภณ พลับจีน ม.1/4 เลขที่ 3

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ท้องผูก Constipation จัดทำโดย ด.ช.กันตภณ พลับจีน ม.1/4 เลขที่ 3"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ท้องผูก Constipation จัดทำโดย ด.ช.กันตภณ พลับจีน ม.1/4 เลขที่ 3 ด.ช.จิรายุส เรืองพระยา ม.1/4 เลขที่ 6 ด.ญ.ปภาดา ทองสดเจริญดี ม.1/4 เลขที่ 22

2 ท้องผูก Constipation  ท้องผูกเป็นปัญหาที่พบได้ทั่วไป  มักเกิดจากการกินอาหาร และขาดการออกกำลังกาย  ถ้ามีอาการท้องผูกเป็นประจำ อาจบ่งชี้ว่าจะมีปัญหารุนแรงที่เกี่ยวกับสุขภาพในระยะยาวได้  ถ้าลำไส้ใหญ่ทำงานเป็นปกติดี จะช่วยให้ขับถ่ายดีและลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเกี่ยวกับลำไส้ใหญ่  โดยเฉพาะโรคมะเร็งลำไส้ คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิดกันว่าคนเราจะต้องถ่ายทุกวัน  ถ้าวันไหนไม่ได้ถ่ายจะถือว่าท้องผูก แต่ความจริงแล้ว ไม่จำเป็นต้องถ่ายทุกวัน บางคนอาจถ่ายวันละมากกว่า 1 ครั้ง หรือ บางคนอาจถ่าย 3 วันครั้ง ก็ยังคงถือว่าลำไส้ทำงานปกติ

3 ลักษณะอาการท้องผูก ท้องผูกมีลักษณะอาการ 2 แบบ คือ ... ท้องผูกแบบอ่อนแรง จะทำให้ลำไส้ไม่มีแรงบีบตัว เกิดจากการกินอาหารที่มีกากใยน้อย และดื่มน้ำน้อย หรืออาจเกิดจากการออกกำลังไม่เพียงพอ ... ท้องผูกแบบหดเกรง ลำไส้ใหญ่จะบีบตัวไม่สม่ำเสมอ ทำให้ขับถ่ายผิดปกติ อาจเกิดปัญหาทางด้านจิตใจ หรือระบบประสาท สูบบุหรี่จัด หรือกินอาหารที่ทำให้ลำไส้ระคายเคือง หรืออุดตัน

4 วิธีดูแลตนเองเมื่อมีอาการท้องผูก
...1. กินอาหารที่มีกากใยมาก เช่น ผัก ผลไม้ ธัญพืช ดื่มน้ำมากๆ ไม่ควรดื่มกาแฟและแอลกอฮอล์มาก เพราะจะทำให้อุจจาระแห้ง การออกกำลังกาย การเคลื่อนไหวร่างกายจะช่วยให้ระบบขับถ่าย ทำงานดีขึ้น ฝึกขับถ่ายอุจจาระให้เป็นเวลาทุกวัน เพราะลำไส้ใหญ่จะมีการเคลื่อนไหว ทำให้เกิดความรู้สึกว่าอยากถ่ายวันละ 1-2 ครั้ง  มักเกิดขึ้นหลังตื่นนอนและหลังอาหาร  หากกั้นอุจจาระไว้ในช่วงนั้นโอกาสที่จะรู้สึกอยากถ่าย ในวันนั้นอาจจะไม่เกิดขึ้นอีก  จึงควรถ่ายให้เป็นเวลาโดยเฉพาะหลังตื่นนอน

5 ไม่ควรทำอย่างอื่นในขณะขับถ่าย เช่น อ่านหนังสือ กรณีที่เป็นส้วมชักโครก ควรนั่งโน้มตัวไปข้างหน้าเล็กน้อย  เพื่อให้มีแรงเบ่งมากขึ้น หากจำเป็นต้องใช้ยาระบายควรปรึกษาแพทย์ และเริ่มใช้ยาระบายให้เกิดการขับถ่ายอย่างเป็นธรรมชาติและปลอดภัยก่อนโดยเฉพาะยาที่ช่วยในการดูดน้ำเข้ามาในอุจจาระหรือลำไส้ หรือสารที่เพิ่มปริมาณกากอาหาร ถึงแม้ว่านิสัยการขับถ่ายของแต่ละคนจะแตกต่างกันไป แต่การขับถ่ายเป็นประจำทุกวันเป็นความเคยชินจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด


ดาวน์โหลด ppt ท้องผูก Constipation จัดทำโดย ด.ช.กันตภณ พลับจีน ม.1/4 เลขที่ 3

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google