งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

การปฏิบัติตนหลังผ่าตัดเปลี่ยน ข้อเข่าเทียม จัดทำโดย กรรมการสุขศึกษา หอผู้ป่วยพิเศษ 8.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "การปฏิบัติตนหลังผ่าตัดเปลี่ยน ข้อเข่าเทียม จัดทำโดย กรรมการสุขศึกษา หอผู้ป่วยพิเศษ 8."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 การปฏิบัติตนหลังผ่าตัดเปลี่ยน ข้อเข่าเทียม จัดทำโดย กรรมการสุขศึกษา หอผู้ป่วยพิเศษ 8

2 การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม คือ การผ่าตัดเอาผิวข้อเข่าเดิม ที่เสื่อมออกแล้วใส่ข้อเข่าเทียมเข้าไปแทนที่ บรรเทาอาการปวด แก้ไขความพิการ เพิ่มระยะการเคลื่อนไหวของข้อเข่าให้เคลื่อนไหวได้ดีกว่าเดิม วัตถุประสงค์การผ่าตัด

3 การปฏิบัติตนหลังผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม 1. หลังผ่าตัด 48 ชั่วโมงแรกให้นอนยกเท้าสูงกว่า ระดับหัวใจโดยวางบนหมอนเข่าเหยียดตรง เพื่อลดอาการบวม 2 หลังผ่าตัด 48 ชั่วโมงถ้าไม่มีอาการบวมของเข่า ให้วางเข่าราบกับพ้นที่นอนได้และพยายามกดเข่า ให้แบนราบกับพื้นที่นอนจะช่วยให้ข้อเข่าเหยียดได้ดี 3. หากพบว่ามีอาการชามีความรู้สึกบริเวณปลายเท้าลดลง ปวดและกดเจ็บบริเวณน่องของขาข้างที่ผ่าตัด ควรแจ้งให้พยาบาลทราบ

4 4. ประมาณวันที่ 3 หลังผ่าตัด ให้เริ่มฝึกออกกำลัง โดยการหัดเหยียดและงอเข่าข้างเตียง และฝึกออกกำลังของข้อเข่า 5. หลีกเลี่ยงการนั่งยองๆนั่งพับเพียบหรือขัดสมาธิ ไม่ควรนั่งคุกเข่าเป็นเวลานาน 6. ไม่ควรยกของหนักหรือป่ลอยให้น้ำหนักตัวมาก เพราะจะทำให้ข้อเสื่อมเร็ว

5 7. รักษาสุขภาพอนามัยให้สมบูรณ็ แข็งแรงถ้ามีอาการไม่สบาย มีไข้ เป็นแผลพุพองตามผิวหนัง เล็บขบต้องแจ้งให้แพทย์ทราบ และรีบรักษาให้หาย และเมื่อกลับบ้านถ้ามีอาการดังกล่าว ต้องรีบไปพบแพทย์และแจ้งให้แพทย์ทราบทุกครั้งว่า ตนเองเคยผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม

6 หลีกเลี่ยงการเดินขึ้นลงบันไดบ่อยๆ 9. ทำแผลที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน ห้ามแกะเกาแผล ห้ามแผลถูกน้ำจนกว่าจะตัดไหมเมื่อครบ 14 วัน 10. มาพบแพทย์ตามนัด หรือ ก่อนนัดถ้าข้อเข่าปวดบวมแดง มีหนองไหลจากแผล หรือมีไข้ 8. ใช้เครื่องช่วยเดินไป จนกว่าแพทย์จะอนุญาติ ให้เดินเองโดยไม่ต้องใช้ เครื่องช่วยเดิน


ดาวน์โหลด ppt การปฏิบัติตนหลังผ่าตัดเปลี่ยน ข้อเข่าเทียม จัดทำโดย กรรมการสุขศึกษา หอผู้ป่วยพิเศษ 8.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google