งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

การผ่าตัดก้อนถุงน้ำที่ มือ   เป็นการผ่าตัดที่ใช้ยาชา เฉพาะที่   หลังผ่าตัดผู้ป่วยสามารถ กลับบ้าน และดูแลแผลที่สถานี อนามัย หรือโรงพยาบาลใกล้ บ้าน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "การผ่าตัดก้อนถุงน้ำที่ มือ   เป็นการผ่าตัดที่ใช้ยาชา เฉพาะที่   หลังผ่าตัดผู้ป่วยสามารถ กลับบ้าน และดูแลแผลที่สถานี อนามัย หรือโรงพยาบาลใกล้ บ้าน."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 การผ่าตัดก้อนถุงน้ำที่ มือ

3   เป็นการผ่าตัดที่ใช้ยาชา เฉพาะที่   หลังผ่าตัดผู้ป่วยสามารถ กลับบ้าน และดูแลแผลที่สถานี อนามัย หรือโรงพยาบาลใกล้ บ้าน   แพทย์จะนัดกลับมาตรวจอีก ในครั้งต่อไป การผ่าตัดก้อนถุงน้ำบริเวณมือ

4 ก้อนถุงน้ำบริเวณมือ เป็นก้อน นูน นิ่ม เชื่อว่าเป็นการเสื่อมของ ปลอกเอ็น หรือถุงหุ้มของข้อต่อ ผนังของก้อนนี้ภายในเป็นเนื้อเยื่อ ไฟบรัส มีน้ำใสปนเมือก มักพบ บ่อยบริเวณหลังมือ ก้อนจะโตขึ้น ช้าๆ ในบางรายอาจจะมีการกด เบียดเส้นประสาท ทำให้มีอาการชา หรือเจ็บได้

5 การผ่าตัด

6 1. แพทย์จะทำ ความสะอาดมือข้าง ที่จะทำผ่าตัดด้วย น้ำยาทำลายเชื้อ โรค 1. แพทย์จะทำ ความสะอาดมือข้าง ที่จะทำผ่าตัดด้วย น้ำยาทำลายเชื้อ โรค 2. คลุมผ้า สะอาดซึ่งผ่าน การทำลายเชื้อ โรคอย่างถูกวิธี ไว้บนตัวผู้ป่วย

7 3. ใช้ยางแดง รัดแขนตั้งแต่ ปลายนิ้วมือจนถึง ข้อศอก 3. ใช้ยางแดง รัดแขนตั้งแต่ ปลายนิ้วมือจนถึง ข้อศอก 4. ฉีดยาชา เฉพาะที่บริเวณ ที่จะทำผ่าตัด 4. ฉีดยาชา เฉพาะที่บริเวณ ที่จะทำผ่าตัด

8 5. ทำการ ผ่าตัด 5. ทำการ ผ่าตัด

9 6. เย็บปิดแผลด้วยไหมเส้น เล็ก ตัดไหมหลังผ่าตัด 14 วัน 7. ปิดแผล พันผ้าพันแผล อย่างยืด

10 2. ไม่ยกมือขึ้นมาสัมผัสผ้าสะอาด ปราศจาก เชื้อโรค ที่แพทย์ใช้คลุมบนตัว ผู้ป่วย เชื้อโรค ที่แพทย์ใช้คลุมบนตัว ผู้ป่วย การปฏิบัติตัว ขณะผ่าตัด 1. ควรนอนในท่าที่พยาบาลจัดให้ ไม่ดิ้นไปมา

11 3. ถ้ามีอาการผิดปกติ เช่น ใจสั่น หายใจ ไม่สะดวก หัวใจเต้นเร็ว แรง ใจไม่ดี ให้รีบบอก แพทย์ทันที 4. ถ้าขณะทำ รู้สึกเจ็บปวด มากทนไม่ได้ ให้รีบบอก แพทย์ได้ทันที

12 คำแนะนำการปฏิบัติตัวหลังผ่าตัด 1. ดูแลรักษาแผลผ่าตัดให้ แห้งและสะอาดอยู่เสมอ โดยไม่ต้องทำความสะอาด แผลจนถึงวันตัดไหม 2. ระวังไม่ให้แผลผ่าตัด เปียกน้ำ เพราะจะทำให้ เกิดการติดเชื้อและอักเสบ ได้

13 5. ยกแขนสูงเพื่อป้องกัน ปลายนิ้วบวม 3. สังเกตปลายนิ้วมือ ถ้ามี อาการบวมเขียว ชา ให้ คลายผ้าพันแผลแบบยืด ออกได้ แล้วพันใหม่ให้ หลวมกว่าเดิม 4. สังเกตแผลผ่าตัดถ้าผิดปรกติ เช่น มีเลือดซึมมาก หรือมีเลือดซึม ตลอดเวลา ให้รีบไปพบแพทย์ทันที 4. สังเกตแผลผ่าตัดถ้าผิดปรกติ เช่น มีเลือดซึมมาก หรือมีเลือดซึม ตลอดเวลา ให้รีบไปพบแพทย์ทันที

14 7. รับประทานยาตามคำสั่ง ของแพทย์ 6. รับประทานอาหารที่มี ประโยชน์

15 9. มาตรวจตามนัดของ แพทย์ทุกครั้ง 9. มาตรวจตามนัดของ แพทย์ทุกครั้ง 8. ตัดไหมตาม กำหนดนัด

16 จาก หน่วย ผ่าตัดเล็ก จาก หน่วย ผ่าตัดเล็ก โทร 053 - 945725 ดูแลดุจญาติมิตร พร้อมดวง จิตบริการ ด้วยความ ปรารถนาดี


ดาวน์โหลด ppt การผ่าตัดก้อนถุงน้ำที่ มือ   เป็นการผ่าตัดที่ใช้ยาชา เฉพาะที่   หลังผ่าตัดผู้ป่วยสามารถ กลับบ้าน และดูแลแผลที่สถานี อนามัย หรือโรงพยาบาลใกล้ บ้าน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google