งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

คู่มือสุขภาพ “จุงหนานห่าย”

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "คู่มือสุขภาพ “จุงหนานห่าย”"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 คู่มือสุขภาพ “จุงหนานห่าย”
“จุงหนานห่าย” คือที่ทำการรัฐสภาสาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นที่รู้กันดีว่า สมาชิกรัฐสภาจีนล้วนแต่”ขิงแก่”เป็นส่วนใหญ่ จึงเป็นที่มาของคู่มือสุขภาพนี้ ไม่ว่าคุณจะงานยุ่งเพียงใด ควรหาโอกาสอ่านสักนิด เพราะนี่เป็นความหวังดีของนักวิทยาศาสตร์ ศจ.หงจ้าวกวง เขียนขึ้นเพื่อขิงแก่พวกนี้โดยเฉพาะ ได้เรียบเรียงใหม่ให้ดูง่าย เข้าใจง่าย เพื่อเป็นหลักการในการปฏิบัติ ทุกท่านก็ล้วนเป็นขิงแก่ หรือไม่ก็อ่อนกว่ากันไม่เท่าไร ก็ปรับใช้ตามความรู้เดิมที่เคยมีมา ให้เหมาะสมกับแต่ละท่านก็แล้วกัน KD 健康秘笈

2 ลุกขึ้นนั่งอีก“ครึ่งนาที” ห้อยขาลงจากขอบเตียง พักอีก“ครึ่งนาที”
หลักการ สาม“ครึ่งนาที”: ตื่นมาอย่าเพิ่งลุกจากเตียงทันที นอนบนเตียง“ครึ่งนาที” ลุกขึ้นนั่งอีก“ครึ่งนาที” ห้อยขาลงจากขอบเตียง พักอีก“ครึ่งนาที” การผ่านพ้นสาม“ครึ่งนาที”นี้ ไม่เสียเงินสักบาท จะทำให้สมองไม่ขาดเลือด หัวใจเต้นเป็นปกติ ลดความเสี่ยงจากอาการเลือดเลี้ยงสมองไม่ทัน 健康秘笈

3 1. ทุกเช้าออกกำลังกายครึ่งชั่วโมง ออกกำลังกายแบบไหนก็ได้ ตามแต่สะดวก
สาม“ครึ่งชั่วโมง” 1. ทุกเช้าออกกำลังกายครึ่งชั่วโมง ออกกำลังกายแบบไหนก็ได้ ตามแต่สะดวก 2. ตอนเที่ยงนอนครึ่งชั่วโมง นี่สำหรับคนแก่ เนื่องจากคนแก่ กลางคืนมักนอนน้อย กลางวันเลยต้องเสริม (KD: แต่ถ้าใครที่คิดว่ากลางคืนนอนพอแล้ว ไม่ต้องก็ได้) 3. 6–7 โมงเย็น เดินครึ่งชั่วโมง จะทำให้ตอนกลางคืนนอนหลับฝันดียิ่งขึ้น 健康秘笈

4 กินให้เหมาะสม ออกกำลังกายแต่พอดี 合理膳食;适量运动;
ต้องปรับทัศนคติ ขอให้จำคำขวัญข้างล่างนี้ไว้ กินให้เหมาะสม ออกกำลังกายแต่พอดี 合理膳食;适量运动; จำกัดเหล้าเลิกบุหรี่ มีจิตใจที่สมดุล 戒烟限酒;心理平衡。 (ข้างต้นเป็นการแปลตรงตัวจากต้นฉบับ ได้ความหมายแต่อาจจำยาก) หมั่นกินผัก รักการเดิน ดื่มเหล้า(ให้รู้)เขิน เมินบุหรี่ยา 常吃素,多走路,少喝酒,戒烟毒。 (ข้างล่างเป็นคำขวัญที่สะท้อนความหมายของคำขวัญข้างต้น KD เรียบเรียงจากสูตรสุขภาพของครูจีนคนหนึ่ง..จำชื่อไม่ได้แล้ว.. ซึ่งตรงกับที่ ศจ.หง กล่าวเปรียบเทียบให้ฟังว่า ที่จริงโครงสร้างฟันของมนุษย์ถูกสร้างมาให้เหมาะกับการกินผักมากกว่าเนื้อสัตว์) 健康秘笈

5 สรุป คู่มือสุขภาพฉบับนี้มีว่า
หนึ่งศูนย์กลาง สองสัณฐาน สามรูปแบบ และแปดเฝ้าระวัง ดังนี้ “หนึ่งศูนย์กลาง” ศูนย์กลางอยู่ที่“สุขภาพ”คือให้ระวังสุขภาพเป็นหลัก “สองสัณฐาน” สัณฐานที่ 1“เอาหละ เอาหละ”(แกล้งโง่ซะบ้าง จะได้หาแฟนได้ง่ายไง) สัณฐานที่ 2“ใจกว้างหน่อย”(จะได้ไม่เครียด ไม่แค้นใครให้หนักใจตัวเอง) “สามรูปแบบ” ช่วยคนเป็นสุข รู้จักพอเป็นสุข รู้จักสุขเป็นสุข (รักษาจิตใจให้เป็นสุขอยู่เสมอ) 健康秘笈

6 “แปดเฝ้าระวัง”คือ หมั่นติดตามสี่พื้นฐานและสี่ดีที่สุด
สี่พื้นฐาน คือ หมั่นกินผัก รักการเดิน ดื่มเหล้าเขิน เมินบุหรี่ยา สี่ดีที่สุด คือ แพทย์ที่ดีที่สุดคือ ตัวเอง ยาที่ดีที่สุดคือ เวลา จิตที่ดีที่สุดคือ ความเงียบ การออกกำลังกายที่ดีที่สุดคือ การเดิน หากมีพื้นฐานเหล่านี้พร้อม ก็ไม่จำเป็นต้องพึ่งยาอะไร รับรองทุกคนมีสิทธิ์อายุยืนเท่าอัตราที่วิทยาศาสตร์นาโนจะให้ได้ คือ 160 ปี ... สาธุ พ.อ.โกญจนาท ศุกระเศรณี ผู้สืบค้นข้อมูล 健康秘笈


ดาวน์โหลด ppt คู่มือสุขภาพ “จุงหนานห่าย”

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google