งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

แนวทางการดูแลผู้ป่วย สมองเสื่อม ผู้ป่วยนอกประสาทจิตเวช ศาสตร์ สถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จ เจ้าพระยา นารีรัตน์ ทองยินดี

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "แนวทางการดูแลผู้ป่วย สมองเสื่อม ผู้ป่วยนอกประสาทจิตเวช ศาสตร์ สถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จ เจ้าพระยา นารีรัตน์ ทองยินดี"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 แนวทางการดูแลผู้ป่วย สมองเสื่อม ผู้ป่วยนอกประสาทจิตเวช ศาสตร์ สถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จ เจ้าพระยา นารีรัตน์ ทองยินดี

2 แนวทางการดูแลผู้ป่วยสมอง เสื่อมและ การจัดการปัญหา การรับประทานอาหาร จำไม่ได้ว่า รับประทานอาหารไปแล้ว แนวทางการจัดการกับปัญหา - ควรให้อาหารระหว่างมื้อน้อยๆ และ ว่างตั้งไว้เพื่อได้เตือนความจำผู้ป่วย - ตรวจดูสุขภาพเหงือกฟัน - ทำอาหารชนิดที่คุ้นเคย เคี้ยวง่าย

3 การรับประทานยา ผู้ป่วยส่วนใหญ่ต้อง รับประทานยาเป็นประจำและอาจทานยามาก เกินไป แนวทางการจัดการกับปัญหา - ควรให้ผู้ดูแลเป็นผู้คอยจัดยาให้ - ควรหาอุปกรณ์จ่ายยาสำหรับหนึ่งวัน หรือหนึ่งสัปดาห์

4 การนอน มักพบไม่ยอมนอนตอนกลางคืน ลุกเดินไปมา และนอนมากในเวลากลางวัน แนวทางการจัดการกับปัญหา - พยายามจัดเวลานอนให้เป็นประจำ คงที่สม่ำเสมอ - หลีกเลี่ยงการนอนระหว่างวัน แต่ให้ งีบหลับได้บ้าง - กระตุ้นให้มีกิจกรรมการเคลื่อนไหว เช่น พาเดิน - หลีกเลี่ยงคาเฟอีน - มีแสงสว่างพอเพียงในห้องนอน - ควรปรึกษาแพทย์

5 การถามซ้ำๆ ผู้ป่วยมักถามเรื่องเดิมซ้ำๆ อาจ เนื่องจากจำไม่ได้ว่าได้รับคำตอบว่าอะไร อาการ เหล่านี้สร้างความอึดอัด และรำคาญให้กับผู้ดูแล แนวทางการจัดการปัญหา - กรณีที่ผู้ป่วยพออ่านหนังสือได้ อาจจะ จดคำตอบลงในกระดาษ - เบี่ยงเบนความสนใจ - ไม่ควรถามย้อนกลับมาถามผู้ป่วยอีก หากผู้ป่วยลืมไปแล้ว

6 การแต่งตัว ไม่รู้ว่าเสื้อผ้ามีเอาไว้ทำอะไร ไม่ทราบวิธีการใส่ ไม่ทราบว่าจะต้องใส่อะไรก่อน - หลัง เป็นต้น แนวทางการจัดการกับปัญหา - เตรียมเสื้อผ้าไว้ให้ใส่ตามลำดับ - ให้เวลากับผู้ป่วยในการแต่งตัวบ้าง - ควรเลือกเสื้อผ้าที่ใส่สบายและง่าย

7 การอาบน้ำ มักจะลืมที่จะอาบน้ำ หรือไม่ยอม อาบน้ำ แนวทางการจัดการปัญหา - คงเวลาการอาบน้ำไว้ให้เหมือนเดิม - ควรมีความยึดหยุ่นเวลาออกไปบ้าง หลังจากอารมณ์ดีขึ้น - ควรอาบน้ำด้วยฝักบัวจะเป็นวิธีการ สะดวกกว่า - ระวังความปลอดภัยของผู้ป่วยด้วย เช่น ควรมีราวจับ ผ้ายางกันลื่น เก้าอี้ไว้นั่งอาบน้ำ

8 การขับถ่าย มักไม่ทราบว่าจะเข้าห้องน้ำ เมื่อไหร่ กลั่นอุจจาระไม่ได้ หาห้องน้ำไม่เจอ เข้า ไปห้องน้ำแล้วไม่รู้ทำอะไร แนวทางการจัดการกับปัญหา - จัดเวลาการเข้าห้องน้ำให้เป็นประจำ เช่น หลังรับประทานอาหารทุกมื้อ และก่อนนอน - จำกัดเครื่องดื่มเมื่อใกล้เวลานอน - เปิดไฟไว้ห้องน้ำ ติดป้ายสัญลักษณ์ แสดงว่าเป็นห้องน้ำ - รับประทานอาหารที่มีกากใย - ควรสวมเสื้อผ้าที่ถอดออกง่าย - เตรียมกระโถนปัสสาวะไว้ใกล้ๆ ที่นอน

9 การสื่อสาร จะค่อยๆ ลืมชื่อคน สถานที่ และสรรพนามจนพูดลำบาก แนวทางการจัดการปัญหา - ผู้ดูแลอาจเป็นผู้ช่วยพูดคำต่างๆ ที่คิด ว่าเป็นคำที่ผู้ป่วยต้องการจะพูด - ผู้ดูแลควรลองเดาดูโดยบอกผู้ป่วยว่า คุณคิดว่าผู้ป่วยกำลังจะบอกอะไรกับคุณ - ควรใช้คำหรือประโยคง่ายๆ

10 การเข้าร่วมกิจกรรม ให้ผู้ป่วยมี กิจกรรมที่เพลิดเพลินทำให้ไม่รู้สึกเหงา แนวทางการจัดการกับ ปัญหา - ผู้ดูแลต้องกระตุ้นให้ผู้ป่วยอยากทำ กิจกรรม เช่น งานฝีมือ ถัก เย็บ ปั้น หรืองานไม้ ที่ ผู้ป่วยสนใจยังสามารถงานเหล่านั้นได้

11 การพาผู้ป่วยสมองเสื่อมออกนอก สถานที่ เพื่อเดินเล่น ออกกำลังกาย จะช่วยให้สภาพ ร่างกายและจิตใจสดชื่นได้ การพาผู้สูงอายุสมอง เสื่อมออกนอกสถานที่อาจมีปัญหา เช่น การพลัด หลง แนวทางการจัดการปัญหา - ทำบัตรประจำตัว หรือ ปักชื่อที่เสื้อ โดย เขียน ที่อยู่ ชื่อบุคคลใกล้ชิดที่ติดต่อได้ให้ผู้ป่วยพก ไว้ติดตัวตลอดเวลา

12 อาการหวาดระแวง หลงผิด ประสาท หลอน อาการหวาดระแวงที่พบในผู้ป่วย สมองเสื่อมมักจะมีความหวาดระแวงที่ไม่ สมเหตุสมผล แนวทางการจัดการกับปัญหา - อย่าโต้เถียงหรือประจันหน้ากับผู้ป่วย แต่ให้พยายามพูดอย่างนุ่มนวลอธิบายด้วย เหตุผล - พยายามหันเหความสนใจของผู้ป่วย โดยผู้ดูแลจะต้องใช้มีความอดทนสูง - หากควบคุมไม่ได้ ควรปรึกษา จิตแพทย์


ดาวน์โหลด ppt แนวทางการดูแลผู้ป่วย สมองเสื่อม ผู้ป่วยนอกประสาทจิตเวช ศาสตร์ สถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จ เจ้าพระยา นารีรัตน์ ทองยินดี

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google