งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

อาหารหลัก 5 หมู่ โดย มิสทัดดาว ศรี ใส กลุ่มสาระการเรียนรู้สุข ศึกษาและพลศึกษา.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "อาหารหลัก 5 หมู่ โดย มิสทัดดาว ศรี ใส กลุ่มสาระการเรียนรู้สุข ศึกษาและพลศึกษา."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 อาหารหลัก 5 หมู่ โดย มิสทัดดาว ศรี ใส กลุ่มสาระการเรียนรู้สุข ศึกษาและพลศึกษา

2 อาหารหลัก 5 หมู่

3 โดย มิสทัดดาว ศรี ใส กลุ่มสาระการเรียนรู้สุข ศึกษาและพลศึกษา

4 อาหารหลัก 5 หมู่ อาหาร หมายถึง เนื้อสัตว์ พืช ผัก ผลไม้ ไข่ ปลา และอื่น ๆ ที่เราใช้ รับประทานเพื่อบำรุงเลี้ยงร่างกายให้มี ชีวิตอยู่ให้คุณประโยชน์ไม่มีโทษต่อ ร่างกายในวันหนึ่งๆ มนุษย์ต้อง รับประทานอาหารถึง 3 มื้อ อาหารที่ เรารับประ ทานทุกวัน จะประกอบด้วยอาหาร ประเภทต่าง ๆ เช่น ข้าว หมู ไก่ ปลา น้ำมัน ผัก ผลไม้ และขนมหวาน ใน หนึ่งวันเรา ควรบริโภคอาหารเหล่านี้มากน้อย เพียงไรย่อมขึ้นอยู่กับ เพศ วัย และ ความต้องการทางร่างกายของแต่ละ บุคคล

5 อาหารประเภทต่าง ๆ ที่ รับประทานในแต่ละวัน จำแนกออกได้เป็นหมู่ใหญ่ ๆ คือ หมู่ที่ 1 เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ไข่ ถั่วเมล็ดแห้ง นม หมู่ที่ 2 ข้าว แป้ง น้ำตาล เผือก มัน และน้ำตาล หมู่ที่ 3 ผักใบเขียว และ พืชผักอื่น ๆ หมู่ที่ 4 ผลไม้ต่าง ๆ หมู่ที่ 5 ไขมันจากสัตว์ และพืช

6 อาหารหมู่ที่ 1 เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ไข่ ถั่ว เมล็ดแห้ง นม อาหารเนื้อสัตว์ทุกชนิด เช่น เนื้อวัว หมู นก เป็ด ไก่ ปลา ฯลฯ ไข่ รวมถึง ไข่เป็ด ไข่ไก่ ไข่นกกระทา นม เช่น นมวัว นมแพะและนมจากพืช เช่น นมถั่ว เหลือง อาหารหมู่นี้เป็นอาหารสำคัญต่อ สุขภาพเพราะช่วยสร้างร่างกายให้ เจริญเติบโตและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ของร่างกาย ให้สารอาหารที่สำคัญ คือ โปรตีน ไขมัน เกลือแร่ วิตามิน นอกจาก เนื้อสัตว์ นม ไข่แล้ว อาหารที่ให้โปรตีนอีก อย่าง คือ ถั่วเหลือง และผลิตภัณฑ์จากถั่ว เหลือง เช่น เต้าเจี้ยว เต้าหู้ นมถั่ว เหลืองหรือถั่วเมล็ดแห้ง เช่น ถั่วดำ ถั่ว เขียว ถั่วแดง เป็นต้น

7 อาหารหมู่ที่ 2 ข้าว แป้ง น้ำตาล เผือก มัน และน้ำตาล คนไทยบริโภคข้าวเป็นอาหาร หลัก คือ ข้าวเจ้าและข้าวเหนียว โดยเฉพาะคนในภาคเหนือและภาค ตะวันออก เฉียงเหนือนิยมบริโภคข้าว เหนียว อาหารพวกข้าว แป้ง เผือก มันและน้ำตาล เป็นอาหารคาร์โบไฮเดรต เมื่อบริโภค จะให้พลังงาน

8 อาหารหมู่ที่ 3 ผักใบเขียวและ พืชผักอื่น ๆ ประเทศไทยมีผักอุดม สมบูรณ์ทุกฤดูกาลสามารถปลูกได้ ตลอดปีเพราะดินฟ้าอากาศอำนวย ผักใบเขียวต่าง ๆ เช่น ถั่วฝักยาว คะน้า ผักบุ้ง ตำลึง ฯลฯ ผักจะให้ สารอาหารจำพวกวิตามินและเกลือ แร่ และที่สำคัญผักยังมีประโยชน์ ในด้านการขับถ่าย เพราะ กากของผักช่วยการระบายท้องได้ดี

9 อาหารหมู่ที่ 4 ผลไม้ต่าง ๆ ผลไม้ในเมืองไทยอุดมสมบูรณ์ มี รสชาติอร่อยและมีรับประทานตลอด ทุกฤดูกาล หมุนเวียนกันไป คุณค่า อาหารของผลไม้นั้นคล้ายคลึงกับ ผัก คือมีวิตามิน เกลือแร่ต่าง ๆ มากมาย แต่มีคาร์โบไฮเดรตสูงกว่าผัก ผลไม้แทบ ทุกชนิดจะให้วิตามินซีสูง และผลไม้ที่ สุกแล้วมีสีเหลืองจะให้วิตามินเอสูง เช่น มะละกอ มะม่วงสุก ฯลฯ ผลไม้ ยังช่วย ระบายท้องทำให้ระบบขับถ่ายดี

10 อาหารหมู่ที่ 5 ไขมันจากสัตว์ และพืช อาหารไขมัน น้ำมัน ผู้ รับประทานได้จากไขมันสัตว์และพืช อาหารหมู่นี้จะให้พลังงานเป็นหลัก ถ้า หากจะใช้ พลังงานก็ต้องรับประทานอาหารพวก ไขมัน น้ำมันจากสัตว์และพืชให้ เพียงพอ และยังทำให้ผิวพรรณชุ่มชื้น ไม่แห้ง แต่ควรรับประทานให้พอดีกับความ ต้องการของร่างกาย เพราะถ้าบริโภค เกินความจำเป็นก็จะเกิดปัญหาต่าง ๆ ภายใน ร่างกาย

11


ดาวน์โหลด ppt อาหารหลัก 5 หมู่ โดย มิสทัดดาว ศรี ใส กลุ่มสาระการเรียนรู้สุข ศึกษาและพลศึกษา.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google