งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

วิตามินบี 12 (Cobalamin)

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "วิตามินบี 12 (Cobalamin)"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 วิตามินบี 12 (Cobalamin)

2 คุณสมบัติ และหน้าที่ การดูดซึม แหล่งวิตามิน ปริมาณที่ควรได้รับ ผลของการขาดวิตามิน อาการขาดวิตามิน ผลของการได้รับมากเกินไป

3 คุณสมบัติ วิตามิน บี 12 เป็นผลึกสีแดงเข้ม เป็นวิตามินที่ละลายในน้ำและ แอลกอฮอล์ การปรุงอาหารโดยทั่วๆ ไปจะไม่ทำลายวิตามินบี 12 มากนัก แต่จะถูกทำลายได้ง่ายโดยกรด ด่างแก่ และแสงสว่าง

4 โครงสร้างวิตามินบี 12

5 หน้าที่ ช่วยให้เหล็กทำงานได้ดีขึ้นในร่างกาย
เป็นส่วนสำคัญในการทำงานของระบบประสาท เป็นสิ่งจำเป็นในการเผาผลาญโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต วิตามินบี 12 ช่วยในการสังเคราะห์ DNA และการเจริญเติบโตตามปกติของเซลล์เม็ดเลือดแดง

6 การดูดซึม ตัวช่วยการดูดซึม แคลเซียมและวิตามินบีอื่นๆ รวมไปถึงวิตามินเอ วิตามินซีและวิตามินอี เหล่านี้ทำงานร่วมกันเพื่อเพิ่มการดูดซึมวิตามินบี 12 เข้าสู่ร่างกาย ตัวยับยั้งการดูดซึม ยาที่ชื่อเมตาฟอร์มิน(ใช้ในการรักษาโรคเบาหวานชนิดไม่พึ่งอินซูลิน) ยาคอเลสไทรามีน(ใช้รักษาคอเลสเทอรอลสูง)และยาคุมกำเนิดชนิดรับประทานทั้งหมดล้วนลดการดูดซึมวิตามินบี 12 ยานอนหลับและแอลกอฮอล์ก็มีผลคล้ายคลึงกัน

7 แหล่งของวิตามินบี 12 หมู เนื้อวัว ผลิตภัณฑ์เนื้อ เนื้อไก่ ปลา หอย กุ้ง

8 ปริมาณที่แนะนำ ปริมาณที่แนะนำ เด็ก แรกเกิด - 3 ปี ไมโครกรัมต่อวัน ปี 1.0 ไมโครกรัมต่อวัน ปี 1.4 ไมโครกรัมต่อวัน วัยรุ่นและผู้ใหญ่ 10 ปีขึ้นไป 2.0 ไมโครกรัมต่อวัน หญิงตั้งครรภ์ 2.2 ไมโครกรัมต่อวัน หญิงให้นมบุตร 2.6 ไมโครกรัมต่อวัน

9 ผลการขาดวิตามินบี 12        การ ขาดวิตามินบี 12 จะทำให้ไขกระดูกไม่สามารถผลิต เม็ดเลือดแดงให้เจริญเต็มที่ได้ เม็ดเลือดแดงจึงไม่แบ่งตัว และจะ มีขนาดใหญ่ เมื่อเข้าสู่กระแสเลือด จึงนำฮีโมโกลบินไปยังส่วน ต่างๆ ของร่างกายได้น้อยลง ทำให้เกิดโรคโลหิตจางชนิดร้ายแรง อาการคือผิวหนังมีสีเหลืองอ่อนๆ คลื่นไส้ หายใจขัด ท้องอืด น้ำหนักลด ลิ้นอักเสบ มีความผิดปกติของระบบประสาท และ เดินไม่ตรงหรือเสียความสมดุลของร่างกาย ทำให้สมองทำงานช้า กว่าปกติ เป็นต้น

10 อาการขาดวิตามิน B12 ผู้ที่ขาดวิตามินจะมีเล็บสีดำ
รู้สึกเสียวซ่าและชาในแขนขา ความหอบ สูญเสียความอยากอาหารท้องเสียและปัญหาระบบทางเดินอาหารอื่นๆ ผิวอ่อน, จุดอ่อนและความเหนื่อยล้า ผู้ที่ขาดวิตามินจะมีเล็บสีดำ เจ็บลิ้นและปาก ไม่สามารถคิดอย่างชัดเจนสับสนและสูญเสียความทรงจำ มักจะปวดหน้าด้านหนึ่งในเวลาที่ตามแบบไม่เฉพาะ

11 อาการขาดวิตามิน B12(ต่อ)
กระตุกของหนังตา รู้สึกเสียวซ่าหลังหนึ่งหรือทั้งสองขาแผ่ลง ช็อกประสาทที่สามารถรู้สึกก่อนที่จะนัดด้านหนึ่งของร่างกายเช่นไฟฟ้าช็อต

12 ผู้ที่ขาดวิตามินจะมีเล็บสีดำ

13 ทำให้สมองทำงานช้ากว่าปกติ

14 ผู้ป่วยโรคเบาหวานควรเสริมวิตามินบี 12 เพราะมีความสำคัญในผู้ป่วยที่มีปัญหาทางระบบประสาท
วิธีการรักษา ผู้ป่วยโรคโลหิตจางควรรับประทานอาหารที่มีวิตามินบี 12 จะช่วยในการรักษาได้ผลดีขึ้น

15 ผลของการได้รับวิตามินบี 12 มากเกินไป
จะกระตุ้นการสลายตัวของกรดนิวคลีอิก ทำให้กรดยูริกเพิ่มขึ้น จึงควรระวังในผู้ป่วยโรค gout

16 ผู้จัดทำ 1. นางสาวสโรชา เก่งกาจ B นางสาวณัฐชญา ชวนจิต B นางสาวจิรัฐติกาล งอยตะคุ B นางสาววิไลวรรณ กาบศรี B


ดาวน์โหลด ppt วิตามินบี 12 (Cobalamin)

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google