งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ชาเขียว สารสกัดจากใบชา. ทำความรู้จักกับชาเขียว ชื่อทั่วไป : ชาเขียว ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Camellia sinensis ชื่อสามัญ : Green Tea, Black Tea, Chinese Tea.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ชาเขียว สารสกัดจากใบชา. ทำความรู้จักกับชาเขียว ชื่อทั่วไป : ชาเขียว ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Camellia sinensis ชื่อสามัญ : Green Tea, Black Tea, Chinese Tea."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ชาเขียว สารสกัดจากใบชา

2 ทำความรู้จักกับชาเขียว ชื่อทั่วไป : ชาเขียว ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Camellia sinensis ชื่อสามัญ : Green Tea, Black Tea, Chinese Tea ส่วนที่ใช้ : ใบ ลำต้น ดอกตูมหรือยอด ชาที่นิยมดื่มในปัจจุบันแบ่งได้เป็น 3 ชนิด ใหญ่ ๆ ชาดำ (black tea) ชาอูหลง (oolong) ชาเขียว (green tea)

3 การผลิตชาเขียว ทำโดยนำใบชามาอบไอน้ำ หลังจากนั้นจึง นำไปกลิ้งด้วยลูกกลิ้งและทำให้แห้งอย่าง รวดเร็ว ด้วยวิธีการดังกล่าว จึงทำให้ใบชายังคง มีสีเขียว จากกระบวนการผลิตที่ง่ายและน้อย ขั้นตอน ทำให้ชาเขียวยังคงมีสารในพืชที่มี ประโยชน์หลงเหลืออยู่มากกว่าชาชนิดอื่น ๆ ชาเขียวจะแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ ชาเขียวแบบจีน ชาเขียวแบบญี่ปุ่น

4 ใบชาเขียวมีสารสำคัญ 2 ชนิด ชนิดแรก คือ กาเฟอีน (caffein) ซึ่งมีอยู่ในชาเขียวประมาณร้อยละ 2.5 โดยน้ำหนัก ชนิดที่สอง คือ แทนนิน หรือ ฝาดชา (tea tannin) ซึ่งมีอยู่หลายชนิด พบในใบชาแห้ง ประมาณร้อยละ 20-30 โดยน้ำหนัก

5 ชาเขียวมีดีตรงไหน ความลับของ ชาเขียวอยู่ที่ปริมาณ สาร Catechin Polyphenol โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Epigallocatechin Gallate (EGCG) ที่ มีอยู่มากในตัวชา

6 ประโยชน์และสรรพคุณของชา เขียว - ชาเขียวมีสาร แคเทชิน (Catechin) - ชาเขียวชะลอความชะ รา - ชาเขียว - ต้านโรคไขข้อ อักเสบ - ชาเขียว - ลดระดับคอเล สเทอรอล - ชาเขียว - ควบคุม น้ำหนัก และยังมีอีก มากมาย

7 ปริมาณที่ควรดื่ม คนที่ดื่มชาเขียว 10 ถ้วย ต่อวัน จะปลอดโรคมะเร็ง ได้นานกว่าคนที่ดื่มชา เขียวน้อยกว่า 3 ถ้วยต่อ วัน ถึง 3 ปี การดื่มชาเขียว 4 ถ้วย หรือมากกว่านั้นจะช่วย ป้องกันโรคปวดข้อ ผู้หญิงที่มีประวัติดื่มชา เขียว 5 ถ้วยหรือมากกว่า ต่อ 1 วัน การเกิด โรคมะเร็งเต้านมหรือการ ขยายตัวของโรคนั้นจะ ลดลง

8 ผลข้างเคียงที่อาจเกิดได้จาก การบริโภคชาเขียว เนื่องจากการบริโภคชาเขียวอาจเกิด อาการแพ้ให้หยุดบริโภคชาเขียวและไปพบ แพทย์โดยทันที โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีอาการ แพ้ที่รุนแรง เช่น หายใจติดขัด รู้สึกแน่นเหมือน มีอะไรติดคอ ริมฝีปาก ลิ้น และใบหน้าบวม หรือ เป็นลมพิษ นอกจากนี้ ในบางคนที่บริโภคชา เขียวมากเกินไปเป็นระยะเวลานานอาจเป็น สาเหตุของโรคมะเร็งในหลอดอาหาร และอาจมี ผลข้างเคียงเล็กน้อยอื่นๆ เกิดขึ้นได้เช่นกัน ควร รีบปรึกษาแพทย์

9 ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของ ชาเขียว สบู่ โลชั่น ขนมปังชาเขียว เค้กและคุกกี้ชา เขียว มันฝรั่งทอดรสชาเขียว ไอศกรีมชา เขียว ชาเขียวไข่มุก โฟมล้างหน้าชาเขียว ยา สีฟันรสชาเขียว แผ่นอนามัยสำหรับผู้หญิง กลิ่นชาเขียว ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกลิ่นชาเขียว ผลไม้กระป๋องในชาเขียว และเครื่องสำอางต่างๆ นอกจากนี้มีการนำ สรรพคุณของชาเขียวในการเป็นสารแอนติ ออกซิแดนซ์ที่ทรงพลังมาใช้ในผลิตภัณฑ์ อาหารที่มีไขมันและน้ำมัน เพื่อป้องกันไม่ให้ เหม็นหืนเร็ว

10 สรุป ชาเขียว Greetea คือ ยอดอ่อนของ ชาที่ถูกนำไปอบ หรือ คั่วแห้งทันที โดยไม่ มีการนวดหรือหมักเลย จึงทำให้ใบชายังคง สีเขียวเอาไว้ได้ เพราะฉะนั้น ชาเขียวจึงให้ รสชาติใกล้เคียงใบชาธรรมชาติมากที่สุด การดื่มชาเขียวเป็นประจำจะมีผลดีต่อ สุขภาพ ซึ่งในใบชาเขียวจะมีสารเทซินส์ มีฤทธ์ต้านอนุมูลอิสระที่ดีมาก เชื่อว่าดีกว่า วิตามิน อี ถึง 20 เท่า จึงช่วยป้องกันเซลล์ ไม่ให้ได้รับอันตราย ซึ่งจะนำไปสู่การเกิด โรคร้ายอื่นๆ อย่างมะเร็ง โรคหัวใจ เบาหวาน และความแก่ก่อนวัย

11


ดาวน์โหลด ppt ชาเขียว สารสกัดจากใบชา. ทำความรู้จักกับชาเขียว ชื่อทั่วไป : ชาเขียว ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Camellia sinensis ชื่อสามัญ : Green Tea, Black Tea, Chinese Tea.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google