งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ขี้เหล็ก ชื่อวิทยาศาสตร์ :Cassia siamea Lam. ชื่อวงศ์ (Leguminosae)

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ขี้เหล็ก ชื่อวิทยาศาสตร์ :Cassia siamea Lam. ชื่อวงศ์ (Leguminosae)"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ขี้เหล็ก ชื่อวิทยาศาสตร์ :Cassia siamea Lam. ชื่อวงศ์ (Leguminosae)
ชื่ออื่น ขี้เหล็กแก่น ขี้เหล็กบ้าน ขี้เหล็กหลวงขี้เหล็กใหญ่ ผักจี้ลี้ ยะหา และขี้เหล็กจิหรี่ ลักษณะทั่วไป ไม้ยืนต้นขนาดเล็กถึงปานกลาง ผลัดใบ ลำต้นมักคดงอเป็นปุ่มเปลือกสีเทาถึงสีน้ำตาลดำ ยอดอ่อนสีแดงเรื่อๆใบประกอบเป็นแบบขนนก เรียงสลับกัน ปลายสุดมีใบเดียว ใบย่อยรูปขอบขนานด้านบนเกลี้ยง ดอกช่อสีเหลืองอยู่ตามปลายกิ่ง ดอกจะบานจากโคนช่อไปยังปลายช่อ ผลเป็นฝักแบนยาวมีสีคล้ำ เมล็ดรูปไข่ยาวแบนสีน้ำตาลอ่อนเรียงตามขวาง ประโยชน์ ใช้แก้อาการท้องผูก ใช้แก้อาการนอนไม่หลับ ใช้ทำความสะอาดเส้นผม ทำให้ผมชุ่มชื่นเป็นเงางาม ไม่มีรังแค ช่วยเจริญอาหาร บำรุงน้ำดี และบำรุงโลหิต เป็นต้น

2 พลับพลึงตีนเป็ด ชื่อวิทยาศาสตร์ : Hymenocallis littoralis Salisb.
ชื่อวงศ์ : Amaryllidaceae ชื่อสามัญ : Spider Lily ชื่ออื่น : พลับพลึงกทม. ลักษณะทั่วไป : ไม้พุ่มขนาดเล็ก มีหัวใต้ดินลักษณะเป็นกลีบๆ เรียงเวียนเป็นวงซ้อนอัดแน่นเป็น ลำต้นเทียม เจริญเติบโตเป็นช่อ ชูส่วนของใบขึ้นมาเหนือดิน แตกกอ ประโยชน์ ใบ นำเอามาย่างไฟพันแก้ฟกช้ำ บวม เคล็ดขัดยอก ใช้อยู่ไฟหลังคลอด หัว มีรสขม ในอินเดียใช้เป็นยาระบาย ขับเสมหะ รักษาโรคเกี่ยวกับน้ำดี

3 กระถินณรงค์ ชื่อวิทยาศาสตร์ :Acacia auriculiformis A. Cunn. ex Benth.
ชื่อวงศ์ : LeguminosaeMimosoideae ชื่อสามัญ : Black wattle, Wattle ชื่ออื่น - ลักษณะทั่วไป ไม้ต้นขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ไม่ผลัดใบ เรือนยอดทรงกลมทึบ กิ่งห้อยย้อย เปลือกสีน้ำตาลถึงสีน้ำตาลเข้ม แตกเป็นร่องตามยาว ไม่เป็นระเบียบ ประโยชน์ เป็นไม้ประดับและปลูกเป็นสวนป่า ปลูกเป็นรั้วบ้าน ปลูกทำพื้นและเผ่าถ่าน


ดาวน์โหลด ppt ขี้เหล็ก ชื่อวิทยาศาสตร์ :Cassia siamea Lam. ชื่อวงศ์ (Leguminosae)

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google