งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

Jane Jacobs  เมืองเกิดหลังชนบทจริงหรือ ?  เมืองเกิดจากเกษตรกรรมจริงหรือ ?  เมืองกับชนบท ใครเกิดก่อนใคร ?  เมืองขี่คอชนบทเสมอไปใช่หรือ ?  เมืองกับชนบท.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "Jane Jacobs  เมืองเกิดหลังชนบทจริงหรือ ?  เมืองเกิดจากเกษตรกรรมจริงหรือ ?  เมืองกับชนบท ใครเกิดก่อนใคร ?  เมืองขี่คอชนบทเสมอไปใช่หรือ ?  เมืองกับชนบท."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 Jane Jacobs  เมืองเกิดหลังชนบทจริงหรือ ?  เมืองเกิดจากเกษตรกรรมจริงหรือ ?  เมืองกับชนบท ใครเกิดก่อนใคร ?  เมืองขี่คอชนบทเสมอไปใช่หรือ ?  เมืองกับชนบท ความสัมพันธ์เป็นลบจริงหรือ ?

2 Arrival City  เมืองเป็นลบอย่างเดียวหรือ ?  เมืองกับการพัฒนาเศรษฐกิจของชาติ

3 เอนก เหล่าธรรมทัศน์ กับ บูรพาภิวัตน์  อะไรคือ บูรพาภิวัตน์ ?

4 มหานครและเมืองแห่งบูรพาภิ วัตน์ โลกกำลังเปลี่ยนเป็นเมืองอย่างรวดเร็ว ประชากรโลกเกินครึ่งอาศัยอยู่ในเมืองแล้ว ปี 2030 ทุกภูมิภาคของโลกจะมีคนอาศัยอยู่ในเมือง มากกว่าชนบท ปี 2050 ประชากรโลกร้อยละ 86 จะเป็นคนเมือง 20 ปีที่แล้ว คนเอเชียอยู่ในเมือง 800 ล้านคน ปัจจุบัน นี้คนเอเชียอยู่ในเมือง 1.6 พันล้านคน และอีก 20 ปี ข้างหน้าจะเพิ่มเป็น 2.5 พันล้านคน คิดเป็นร้อยละ 55 ของประชากรเมืองของโลก ปัจจุบันนี้มีประชากรเมืองของอินเดีย 340 ล้านคน จีน 600 ล้านคน ในอีก 20 ปีข้างหน้าประชากรเมืองของ อินเดียจะเพิ่มเป็น 600 ล้านคน จีนเพิ่มเป็น 1 พันล้าน คน เมืองจะเข้ามาแทนที่รัฐ 15 ปีข้างหน้า เมือง 600 แห่งทั่วโลกจะกุมเศรษฐกิจ โลก มี GDP รวมกันร้อยละ 60 ของ GDP โลก

5 เมืองและมหานครของ ตะวันออก  นิตยสาร Foreign Policy จัดอันดับ 65 มหานครที่มี อิทธิพลต่อเศรษฐกิจและวัฒนธรรมของโลก ซึ่งเป็น เมืองในตะวันออก ( เอเชีย แอฟริกา และลาติน อเมริกา ) 36 เมือง เป็นเมืองในเอเชีย 23 เมือง  สถาบัน Mckinsey Global Institute จัดอันดับ 600 เมืองที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลก เป็นเมืองของ ตะวันตก 380 เมือง และเป็นเมืองของตะวันออก 220 เมือง เป็นเมืองในประเทศจีน 100 เมือง มหานครที่มีประชากรเกิน 10 ล้านคน 23 เมืองทั่วโลก เป็น เมืองในตะวันออก 17 เมือง เช่น โตเกียว มุมไบ เซี่ยงไฮ้ กัลกัตตา จุงกิง เป็นต้น และมีเมืองในตะวันออกอีก 13 เมือง ที่จะก้าวขึ้นมาเป็นมหานครในอนาคต ในจำนวนนี้มีเมืองใน ประเทศจีน 7 เมือง เมืองที่มีอัตราการเติบโตของ GDP สูงที่สุดของโลก 25 เมือง เป็นเมืองในเอเชีย 22 เมือง ในจำนวนนี้เป็นเมืองในจีน 16 เมือง เช่น ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ จุงกิง เทียนจิน เป็นต้น เมืองใหญ่ขนาดกลาง (Middlewieght cities) ประชากร 5- 10 ล้านคน ที่กำลังเติบโตทั่วโลก 577 เมือง เป็นเมืองใน ตะวันออก 407 เมือง เป็นเมืองในตะวันตก 170 เมือง

6 เมืองและมหานครของ ตะวันออก ( ต่อ )  Boston Consulting Group มีเมืองที่จะก้าวขึ้นมาเป็น megacities ในอนาคต 11 เมืองทั่วโลก อยู่ในเอเชีย 5 เมือง อเมริกาใต้ 4 เมือง รัสเซีย 1 เมือง และ แอฟริกาตอนเหนือ 1 เมือง  จีนมีเมือง 858 เมือง เป็นเมืองที่มีประชากรเกิน 5 ล้านคน 13 เมือง แต่ในปี 2030 จีนจะมีเมืองที่มีประชากรเกิน 5 ล้านคน 221 เมือง อินเดียมี 68 เมือง  นวัตกรรมของเมืองในตะวันออก Cluster capitals ในจีน 15 เมือง เช่น ฉางซา ต้าชิง ตงก่วน เป็น ต้น ในอินเดีย 13 เมือง เช่น ภวนคร โคชิโคเด โคจี เป็นต้น เมืองที่เป็น Specialist hubs ในจีน 16 เมือง เช่น อานหยาง ป๋อ โจว ฉางเตอ เป็นต้น ในอินเดีย 15 เมือง เช่น อาห์เหม็ดดาบัด อัมริตสาร์ บังกาลอร์ เป็นต้น เมือง Horizon Town ในจีน 16 เมือง เช่น ไป่หยู เต้าเฉิง กวางสี เป็นต้น ในอินเดีย 13 เมือง เช่น บารี ชิโบรมู เป็นต้น Mega-regions เช่น การรวมกันของโตเกียว นาโกยา โอซากา เกียวโต และโกเบ Urban corridors เช่น มุมไบ - เดลี กัวลาลัมเปอร์ - ท่าเรือเกลัง อิ บาดัน - ลากอสและอัคกราในไนจีเรีย City-regions เช่น กรุงเทพฯ เซาเปาโล

7 เมืองและมหานครของ ตะวันออก ( ต่อ )  เศรษฐกิจเมืองจะสำคัญกว่าเศรษฐกิจประเทศ เมืองนิวยอร์กมีเศรษฐกิจใหญ่กว่าประเทศใน แอฟริกาที่อยู่ตอนใต้ของทะเลทรายซาฮารา รวมกันทั้งหมด เมืองอู่ฮั่นของจีนเติบโตทางเศรษฐกิจสูงกว่าเมือง โอ๊กแลนด์ของนิวซีแลนด์กว่า 10 เท่า เมืองจะมีนโยบายต่างประเทศของตนเอง การกลายเป็นเมืองอย่างรวดเร็วของตะวันออก จะ ทำให้อัตราการเติบโตของประชากรลดลง


ดาวน์โหลด ppt Jane Jacobs  เมืองเกิดหลังชนบทจริงหรือ ?  เมืองเกิดจากเกษตรกรรมจริงหรือ ?  เมืองกับชนบท ใครเกิดก่อนใคร ?  เมืองขี่คอชนบทเสมอไปใช่หรือ ?  เมืองกับชนบท.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google