งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

นางสาวจัตวา จันทร์สุวรรณ รหัสนักศึกษา : 53402607 สาขาเทคโนโลย พลังงาน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "นางสาวจัตวา จันทร์สุวรรณ รหัสนักศึกษา : 53402607 สาขาเทคโนโลย พลังงาน."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 นางสาวจัตวา จันทร์สุวรรณ รหัสนักศึกษา : 53402607 สาขาเทคโนโลย พลังงาน

2 รังสีอินฟราเรด (Infrared (IR)) มี ชื่อเรียกอีกชื่อว่า รังสีใต้แดง หรือ รังสี ความร้อน เป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าชนิด หนึ่งแผ่มาจากดวงอาทิตย์ มีความถี่ ในช่วง 1011 – 1014 เฮิร์ตซ์ สสารทุก ชนิดที่มีอุณหภูมิอยู่ระหว่าง -200 องศา เซลเซียสถึง 4,000 องศาเซลเซียส จะ ปล่อยรังสีอินฟาเรดออกมา

3 รูป : electromagnetic spectrum

4

5 Far Infrared (FIR) ความยาว คลื่นจะมากกว่า 15 µm. รังสีอินฟราเรดจำแนกออกเป็น Near Infrared (NIR) ความยาวคลื่นจะอยู่ ในช่วงระหว่าง 0.7 ถึง 1.5 µm. Short WavelengthInfrared (SWIR) ความยาว คลื่นจะอยู่ในช่วงระหว่าง 1.5 ถึง 3µm. Mid Wavelength Infrared (MWIR) ความยาว คลื่นจะอยู่ในช่วงระหว่าง 3 ถึง 8 µm. Long Wavelength Infrared (LWIR) ความยาว คลื่นจะอยู่ในช่วงระหว่าง 8 ถึง 15 µm.

6 รูป : ภาพถ่ายมนุษย์ในย่าน mid- infrared เป็นภาพที่เกิดจากรังสีความร้อน ที่แผ่ออกมาจากคน รูป : ภาพถ่ายมนุษย์ในย่าน mid- infrared เป็นภาพที่เกิดจากรังสีความร้อน ที่แผ่ออกมาจากคน

7 การค้นพบรังสี อินฟาเรด รูป : การทดลองของ Sir William Herschel

8

9 แผ่นกายภาพบำบัด เป็น ประคบร้อนอินฟาเรท การประยุกต์ใช้อินฟาเรทในชีวิตประจำวัน ด้าน การแพ ทย์ ระบบเลเซอร์ ใช้รักษาโรคผิวหนังได้หลาย ชนิด เช่น ไฝ กระ หูด รอยสัก เนื้องอก และมะเร็งผิวหนัง ระบบเลเซอร์ ใช้รักษาโรคผิวหนังได้หลาย ชนิด เช่น ไฝ กระ หูด รอยสัก เนื้องอก และมะเร็งผิวหนัง การตรวจวิเคราะห์เซลล์มะเร็ง

10 ใช้ในการดูแลรักษาสิวและรอย แผลเป็นของสิว โดยหลักการที่ว่าแสงอินฟาเรดจะไป ทำให้เกิดความร้อนใต้ผิวหนังนำไปสู่ การฆ่าเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นบ่อเกิด ของสิว ทำให้การอักเสบของสิวลดลง อย่างรวดเร็ว ใช้ในการดูแลรักษาสิวและรอย แผลเป็นของสิว โดยหลักการที่ว่าแสงอินฟาเรดจะไป ทำให้เกิดความร้อนใต้ผิวหนังนำไปสู่ การฆ่าเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นบ่อเกิด ของสิว ทำให้การอักเสบของสิวลดลง อย่างรวดเร็ว ด้าน ความ งาม ใช้เลเซอร์แสงอินฟาเรดในการ กระตุ้นการสร้าง คลอราเจน จะทำให้เกิดการสร้างคลอ ราเจนใหม่ รอยย่นหรือ แผลเป็นชนิดเป็นหลุม จะมีชั้นคลอรา เจนบางลง และทำให้ ปัญหาดังกล่าวดีขึ้น ใช้เลเซอร์แสงอินฟาเรดในการ กระตุ้นการสร้าง คลอราเจน จะทำให้เกิดการสร้างคลอ ราเจนใหม่ รอยย่นหรือ แผลเป็นชนิดเป็นหลุม จะมีชั้นคลอรา เจนบางลง และทำให้ ปัญหาดังกล่าวดีขึ้น

11 การไล่ล่าทางทหาร มิดไซด์ ที่ใช้ไล่ล่าเครื่องบินก็เป็นอินฟาเรทอีกชนิดหนึ่ง ด้าน การทหา ร

12 Wireless LAN เทคโนโลยีสำหรับการสื่อสาร ข้อมูลต่างๆ จากจุดหนึ่ง ไปยังอีกจุด หนึ่ง โดยไม่ต้องพึ่งพาสายนำ สัญญาณ ( สายเคเบิล ) ให้ลำบากหรือ ยุ่งยากอีกต่อไป Wireless LAN เทคโนโลยีสำหรับการสื่อสาร ข้อมูลต่างๆ จากจุดหนึ่ง ไปยังอีกจุด หนึ่ง โดยไม่ต้องพึ่งพาสายนำ สัญญาณ ( สายเคเบิล ) ให้ลำบากหรือ ยุ่งยากอีกต่อไป ด้านการ สื่อสาร

13 กล้องถ่ายรูปใช้กลางคืน และกล้องส่อง ทางไกลที่ใช้ในเวลากลางคืน แสดงภาพความ ร้อน เพิ่มความปลอดภัยเวลาขับรถในเวลา กลางคืน ด้าน อื่นๆ รีโมทคอลโทลในเครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องกำเนิดความร้อนทั่วไป เช่นเตา แก๊สอินฟาเรทในครัวเรือน เครื่องกำเนิด ความร้อนในห้องซาวด์น่า

14 งู มีประสาทสัมผัสรังสีอินฟราเรด มัน สามารถทราบตำแหน่งของเหยื่อได้ โดยการ สัมผัสรังสีอินฟราเรดซึ่งแผ่ออกมาจากร่างกาย ของเหยื่อ

15 สามารถเครื่อนย้าย อุปกรณืได้ง่าย ข้อดี ไม่ต้องติดตั้งสัญญาณ

16 ระยะทางในการส่ง ข้อมูลสั้น ต้องไม่มีสิ่งวดมากีดขวางเส้นสายตาของทั้งเครื่องรับและเครื่องส่ง ข้อเสีย

17 ก่อให้เกิดมะเร็ง เนื้องอกใน สมอง อัลไซเมอร์ โรคพาร์กินสัน โรค ติดเชื้อ เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ กระดูกพรุน

18 โมเลกุลใหญ่ขึ้น เมื่อกลุ่มโมเลกุลใหญ่ขึ้นจะผ่านเข้าเซลล์ ยาก ขณะเดียวกันน้ำต้องนำ สารพิษและของ เสียออกมาในรูปของเหงื่อ ปัสสาวะ และ อุจจาระ หากน้ำไม่สามารถนำของเสียเหล่านี้ออกมาได้ โดยสะดวกจะเกิดการหมักหมม ของเสียออก ยากของดีก็เข้ายาก ในที่สุดเซลล์จะเสื่อม คุณภาพ และทำให้เกิดการเจ็บป่วย ภูมิคุ้มกัน เชื้อโรค ต่างๆ ที่เคยทำงานปกติ จะบกพร่องเกิด โรคต่างๆ ติดตามมาเช่นโรคติดเชื้อง่าย ปวด ศีรษะ กระดูกผุ โมเลกุลใหญ่ขึ้น เมื่อกลุ่มโมเลกุลใหญ่ขึ้นจะผ่านเข้าเซลล์ ยาก ขณะเดียวกันน้ำต้องนำ สารพิษและของ เสียออกมาในรูปของเหงื่อ ปัสสาวะ และ อุจจาระ หากน้ำไม่สามารถนำของเสียเหล่านี้ออกมาได้ โดยสะดวกจะเกิดการหมักหมม ของเสียออก ยากของดีก็เข้ายาก ในที่สุดเซลล์จะเสื่อม คุณภาพ และทำให้เกิดการเจ็บป่วย ภูมิคุ้มกัน เชื้อโรค ต่างๆ ที่เคยทำงานปกติ จะบกพร่องเกิด โรคต่างๆ ติดตามมาเช่นโรคติดเชื้อง่าย ปวด ศีรษะ กระดูกผุ

19 ความร้อนส่งผลถึงลูกอัณฑะทำ ให้อสุจิเกิดอันตราย ได้ ข้อควรระวังคือ ไม่ควรใส่มือถือในกระเป๋ากางเกงหรือ คาดเอว ผู้หญิงไม่ควรแขวนมือถือ ในช่วงหน้าอก

20


ดาวน์โหลด ppt นางสาวจัตวา จันทร์สุวรรณ รหัสนักศึกษา : 53402607 สาขาเทคโนโลย พลังงาน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google