งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

นางสาวจัตวา จันทร์สุวรรณ

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "นางสาวจัตวา จันทร์สุวรรณ"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 นางสาวจัตวา จันทร์สุวรรณ
รังสีอินฟราเรด (Infrared (IR)) นางสาวจัตวา จันทร์สุวรรณ รหัสนักศึกษา: สาขาเทคโนโลยพลังงาน

2 รังสีอินฟราเรด (Infrared (IR)) มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า รังสีใต้แดง หรือ รังสีความร้อน เป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าชนิดหนึ่งแผ่มาจากดวงอาทิตย์ มีความถี่ในช่วง 1011 – 1014 เฮิร์ตซ์ สสารทุกชนิดที่มีอุณหภูมิอยู่ระหว่าง -200 องศาเซลเซียสถึง 4,000 องศาเซลเซียส จะปล่อยรังสีอินฟาเรดออกมา

3 รูป: electromagnetic spectrum

4 รูป: electromagnetic spectrum

5 รังสีอินฟราเรดจำแนกออกเป็น
Near Infrared (NIR) ความยาวคลื่นจะอยู่ในช่วงระหว่าง 0.7 ถึง 1.5 µm. Short WavelengthInfrared (SWIR)ความยาวคลื่นจะอยู่ในช่วงระหว่าง1.5 ถึง3µm. Mid Wavelength Infrared (MWIR)ความยาวคลื่นจะอยู่ในช่วงระหว่าง 3 ถึง 8 µm. Long Wavelength Infrared (LWIR)ความยาวคลื่นจะอยู่ในช่วงระหว่าง8ถึง15 µm. Far Infrared (FIR) ความยาวคลื่นจะมากกว่า 15 µm.

6 รูป: ภาพถ่ายมนุษย์ในย่าน mid-infrared
เป็นภาพที่เกิดจากรังสีความร้อนที่แผ่ออกมาจากคน

7 การค้นพบรังสีอินฟาเรด
รูป: การทดลองของ Sir William Herschel

8 รูป: การทดลองของ Sir William Herschel

9 การประยุกต์ใช้อินฟาเรทในชีวิตประจำวัน
ด้านการแพทย์ การตรวจวิเคราะห์เซลล์มะเร็ง ระบบเลเซอร์ ใช้รักษาโรคผิวหนังได้หลายชนิด เช่น ไฝ กระ หูด รอยสัก เนื้องอก และมะเร็งผิวหนัง แผ่นกายภาพบำบัด เป็นประคบร้อนอินฟาเรท

10 ด้านความงาม ใช้เลเซอร์แสงอินฟาเรดในการกระตุ้นการสร้าง
คลอราเจน จะทำให้เกิดการสร้างคลอราเจนใหม่ รอยย่นหรือ แผลเป็นชนิดเป็นหลุม จะมีชั้นคลอราเจนบางลง และทำให้ ปัญหาดังกล่าวดีขึ้น ใช้ในการดูแลรักษาสิวและรอยแผลเป็นของสิว โดยหลักการที่ว่าแสงอินฟาเรดจะไปทำให้เกิดความร้อนใต้ผิวหนังนำไปสู่การฆ่าเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นบ่อเกิดของสิว ทำให้การอักเสบของสิวลดลงอย่างรวดเร็ว

11 ด้านการทหาร การไล่ล่าทางทหาร มิดไซด์ ที่ใช้ไล่ล่าเครื่องบินก็เป็นอินฟาเรทอีกชนิดหนึ่ง

12 ด้านการสื่อสาร Wireless LAN
เทคโนโลยีสำหรับการสื่อสารข้อมูลต่างๆ จากจุดหนึ่ง ไปยังอีกจุดหนึ่ง โดยไม่ต้องพึ่งพาสายนำสัญญาณ (สายเคเบิล) ให้ลำบากหรือยุ่งยากอีกต่อไป

13 ด้านอื่นๆ รีโมทคอลโทลในเครื่องใช้ไฟฟ้า
กล้องถ่ายรูปใช้กลางคืน และกล้องส่องทางไกลที่ใช้ในเวลากลางคืน แสดงภาพความร้อน เพิ่มความปลอดภัยเวลาขับรถในเวลากลางคืน รีโมทคอลโทลในเครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องกำเนิดความร้อนทั่วไป เช่นเตาแก๊สอินฟาเรทในครัวเรือน เครื่องกำเนิดความร้อนในห้องซาวด์น่า

14 งู มีประสาทสัมผัสรังสีอินฟราเรด มันสามารถทราบตำแหน่งของเหยื่อได้ โดยการสัมผัสรังสีอินฟราเรดซึ่งแผ่ออกมาจากร่างกายของเหยื่อ

15 ข้อดี สามารถเครื่อนย้ายอุปกรณืได้ง่าย ไม่ต้องติดตั้งสัญญาณ

16 ข้อเสีย ต้องไม่มีสิ่งวดมากีดขวางเส้นสายตาของทั้งเครื่องรับและเครื่องส่ง ระยะทางในการส่งข้อมูลสั้น

17 อันตรายจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า
ก่อให้เกิดมะเร็ง เนื้องอกในสมอง อัลไซเมอร์ โรคพาร์กินสัน โรคติดเชื้อ เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ กระดูกพรุน

18 โมเลกุลใหญ่ขึ้น เมื่อกลุ่มโมเลกุลใหญ่ขึ้นจะผ่านเข้าเซลล์ยาก ขณะเดียวกันน้ำต้องนำ สารพิษและของเสียออกมาในรูปของเหงื่อ ปัสสาวะ และ อุจจาระหากน้ำไม่สามารถนำของเสียเหล่านี้ออกมาได้โดยสะดวกจะเกิดการหมักหมม ของเสียออก ยากของดีก็เข้ายาก ในที่สุดเซลล์จะเสื่อมคุณภาพ และทำให้เกิดการเจ็บป่วย ภูมิคุ้มกันเชื้อโรค ต่างๆ ที่เคยทำงานปกติ จะบกพร่องเกิดโรคต่างๆ ติดตามมาเช่นโรคติดเชื้อง่าย ปวดศีรษะ กระดูกผุ

19 ความร้อนส่งผลถึงลูกอัณฑะทำให้อสุจิเกิดอันตราย ได้ ข้อควรระวังคือไม่ควรใส่มือถือในกระเป๋ากางเกงหรือคาดเอว ผู้หญิงไม่ควรแขวนมือถือในช่วงหน้าอก

20 ขอบคุณค่ะ


ดาวน์โหลด ppt นางสาวจัตวา จันทร์สุวรรณ

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google