งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

การสื่อสารข้อมูลบนเครือข่าย

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "การสื่อสารข้อมูลบนเครือข่าย"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 การสื่อสารข้อมูลบนเครือข่าย
การสื่อสารข้อมูลบนเครือข่าย

2 ทุกสิ่งในโลกล้วน ไม่จีรังยั่งยืน.. ไม่เว้นแม้แต่ความรู้ที่เรามี
ฉะนั้นเรา จำเป็นต้องเสาะแสวงหาความรู้อยู่เสมอ ขณะเดียวกันเราก็ยังต้องแข่งขันกับเวลาที่เปลี่ยนไป เพราะนั่นหมายถึงสิ่งที่เราเรียนรู้ ก็เริ่มล้าสมัยไปแล้วเช่นกัน

3 เครือข่ายการสื่อสารเบื้องต้น

4 Modulate and Demodulate Modem ทางด้าน รับ ส่ง ทำงานสลับกัน
03/04/60 Modulate and Demodulate Modem เป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่แปลงสัญญาณคอมพิวเตอร์ (Digital ) ให้สามารถส่งสัญญาณผ่าน สายโทรศัพท์ (Analog) Modem ทางด้าน รับ ส่ง ทำงานสลับกัน

5 ADSL มาจากคำว่า Asymmetric Digital Subscriber Line
เป็นเทคโนโลยีของ Modem แบบใหม่ ที่เปลี่ยนสายโทรศัพท์ ให้เป็นสื่อนำสัญญาณข้อมูลความเร็วสูง

6 ขีดความสามารถของ ADSL
• สามารถคุยโทรศัพท์พร้อมกันกับการ Access ใช้งานอินเทอร์เน็ตได้พร้อมกัน ด้วยสายโทรศัพท์เส้นเดียวกัน • สามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตด้วยความเร็วเป็น 140 เท่า เมื่อเทียบกับการใช้ Modem แบบ Analog • การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเปิดอยู่เสมอ (Always-On Access) เนื่องจากการส่งถ่ายข้อมูลถูกแยกออกจากการ เรียกเข้ามาของ Voice หรือ FAX

7 Star Topology เป็นการเชื่อมต่อระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์
ทุกเครื่องจะต่อผ่าน Hub ซึ่งเป็นจุดกลางในการติดต่อนับเป็น เครือข่ายที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันเพราะติดตั้งและ ดูแลรักษาระบบง่าย ราคาวัสดุอุปกรณ์ก็ไม่แพง ข้อดี คือ เมื่อเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องใดเครื่องหนึ่งมีปัญหา จะไม่ส่งผลกระทบต่อเครื่องอื่นๆ ในเครือข่าย

8 นักศึกษาทำการสมัครใช้บริการ Host เพื่อเผยแพร่งาน
Server หรือ เครื่องแม่ข่าย เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์หลัก ในเครือข่ายที่ทำหน้าที่จัดเก็บ และให้บริการข้อมูล หรือ ทรัพยากรอื่น ๆ ให้กับคอมพิวเตอร์ลูกข่ายใน เครือข่าย คอมพิวเตอร์ที่เป็น Server เป็นเครื่องที่มีสมรรถนะสูง และ มีหน่วยความจำสูงกว่า คอมพิวเตอร์เครื่องอื่น ๆ ในเครือข่าย นักศึกษาทำการสมัครใช้บริการ Host เพื่อเผยแพร่งาน

9 Router เป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่การเชื่อมต่อเครือข่าย
Hub เอาไว้สำหรับ switching ข้อมูล ระหว่าง เครื่องที่ อยู่ใน lan เดียวกัน โดยต่อ แบบ star โดยใช้สาย UTP และหัว RJ 45 แต่ถ้าจะเอา lan ของเราไป ต่อเข้ากับ internet หรือ วง network อื่นๆ จำเป็นต้องใช้ Router และ ก็ Gateway มาคั่นกลาง Bridge เป็น hub รุ่นเก่า ที่ต้องใช้ software เดี๋ยวนี้เลิกใช้แล้ว แต่มาใช้ Switching ซึ่งก็คือ Hub ชนิดหนึ่งเหมือนกัน

10 ของระบบเครือข่ายปกติ โดย Access Point ทำหน้าที่รับส่งข้อมูล
Access point คืออุปกรณ์ที่ทำหน้าที่คล้ายคลึงกับ switching hub ของระบบเครือข่ายปกติ โดย Access Point ทำหน้าที่รับส่งข้อมูล ทางคลื่นความถี่สูงกับ Wireless Card ซึ่งติดตั้งบนเครื่องของผู้ใช้

11 Air Card โมเด็ม สำหรับเชื่อมต่อ คอมพิวเตอร์ PC / Notebook กับอินเทอร์เน็ตแบบไร้สาย ความเร็วสูงโดยผ่านโครงข่ายสัญญาณโทรศัพท์มือถือ โดยใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า GPRS และ EDGE ในปัจจุบัน ดังนั้นไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหนขอแค่ให้มีสัญญาณโทรศัพท์มือถือ ก็สามารถเข้าอินเตอร์เน็ตด้วย air card ได้ทันที

12 GPRS ย่อมาจาก General Packet Radio Service คือ การเพิ่มมาตรฐานของโทรศัพท์เคลื่อนที่
ระบบ GSM ให้รองรับการสื่อสารด้วยข้อมูลเพิ่ม บนเครือข่ายเสียงที่มีอยู่เดิม EDGE ย่อมาจาก Enhance Data Rates for Global            เป็นเทคโนโลยีมือถืออีกขั้นหนึ่งที่พัฒนาขึ้นจาก GPRS ใช้รับ-ส่งข้อมูลด้วยเครือข่ายไร้สายความเร็วสูง

13   GPS หรือ Global Position System คือ ระบบค้นหาพิกัดตำแหน่งบนพื้นผิวโลกด้วยสัญญาณดาวเทียม
GPS Navigator GPS Tracking

14 Hub / Repeater เป็นอุปกรณ์ที่ทวนและขยายสัญญาณ เพื่อส่งต่อ
ไปยังอุปกรณ์อื่น ให้ได้ระยะทางที่ยาวไกลขึ้น โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลง ข้อมูลก่อนและหลัง การรับ-ส่ง และไม่มีการใช้ซอฟท์แวร์ใด ๆ มาเกี่ยวข้อง การติดตั้งง่าย ข้อเสียคือ ความเร็วในการส่งข้อมูล จะเฉลี่ยลดลง เมื่อมีคอมพิวเตอร์มาเชื่อมต่อมากขึ้น

15 Switching Hub ต่างจาก Hub ในเรื่องส่งข้อมูล
Hub จะส่งกระจายไปทางซ้ายและขวาเช่น ถ้าส่งข้อมูลจาก port 3 มันจะกระจายข้อมูลไป port 1,2 - 4 ,5 ,6,7,8 ไปเรื่อยๆ แต่ Switching hub จะสามารถส่งข้อมูลไปที่เครื่องที่มี่คำสั่งเรียกข้อมูลโดยตรง ** เพราะฉะนั้นเวลาไปซื้อต้องระวัง.เพราะ ราคา..ต่างกันมาก

16 Unshielded Twisted Pair (UTP)
สาย UTP และหัวต่อ RJ 45 ที่มักนิยมเรียกกันว่าสาย แลน ประกอบด้วยสาย 4 คู่ แต่ละคู่จะบิดเป็นเกลียวดังรูป

17

18 Shield Twisted Pair Coaxial
Signal Coaxial

19 ใยแก้วนำแสง (Optic Fiber) 1. ป้องกันการรบกวนจากสัญญาณไฟฟ้าได้มาก 2

20


ดาวน์โหลด ppt การสื่อสารข้อมูลบนเครือข่าย

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google