การทบทวนแผนยุทธศาสตร์สำนักอนามัย 4 ปี เพื่อเชื่อมโยงสู่การปฏิบัติ ในหน่วยงานระดับสำนักงาน/กอง สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร
1 2 4 3
หัวข้อการนำเสนอ กรอบแผนยุทธศาสตร์ สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร นโยบายการพัฒนาที่สำคัญ สำหรับยุทธศาสตร์ 12 ด้าน เครื่องมือการบริหารราชการเชิงยุทธศาสตร์
ความสัมพันธ์ระหว่างแผนงานระดับต่างๆ ในการบริหารราชการกรุงเทพมหานคร นโยบายผู้บริหาร แผนบริหารราชการ กรุงเทพมหานคร แผนแม่บท (ด้านต่างๆ/พื้นที่) งานประจำ /งานบริการ แผนปฏิบัติราชการ (กทม./สำนัก/สำนักงานเขต) จัดทำงบประมาณประจำปี จัดการด้านอัตรากำลัง/พัฒนา คุณสมบัติที่พึงประสงค์ พัฒนาระบบบริหาร/ พัฒนา ICT จัดทำคำรับรองฯ ระดับสำนัก มอบหมายงานสู่ระดับบุคคล งานพิเศษ ติดตามและประเมินผล
กรอบเนื้อหาหลักในแผนแม่บทฯ วิสัยทัศน์ “Accomplishing health for people and city” Healthy Citizen Healthy Community Healthy Metropolis แก่นยุทธศาสตร์ Encouraging proactive health promotion 1 ส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันและควบคุมโรค 4 Increasing public health service capability to support BMA in becoming regional health gateway 2 Providing best public health service with equity manner ฟื้นฟูสุขภาพ รักษาพยาบาล ปฐมภูมิ 3 Building healthy communities and healthy environments สุขาภิบาล สิ่งแวดล้อม อาหารปลอดภัย อาหารเพื่อสุขภาพ ป้องกันและควบคุม ภาวะคุกคามสุขภาพ การคุ้มครอง ผู้บริโภค 5 Mastering in public health management for mega-city พัฒนาบุคลากร และการจัดการ องค์ความรู้ การบริหารจัดการ และการพัฒนา องค์กร การสนับสนุน การบริการ เทคโนโลยี สารสนเทศ สุขภาพ 12 ยุทธศาสตร์หลัก
การกำหนดเป้าประสงค์การพัฒนา โดยนำแก่นยุทธศาสตร์มาพิจารณาเปรียบเทียบใน 3 มิติ มิติการพัฒนาแบบองค์รวม Total Promotion and Prevention Total Treatment and Rehabilitation Total Development for Sustainability Healthy Citizen ประชาชนมีสุขภาพที่ดี ได้รับการส่งเสริมสุขภาพในเชิงรุกอย่างทั่วถึง ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการทางสุขภาพที่มีคุณภาพได้อย่างเท่าเทียม เป็นต้นแบบด้านการบริหารจัดการด้านสาธารณสุขชุมชน/ เขตเมือง Healthy Community เมืองมีสุขาภิบาลและสิ่งแวดล้อมที่ดี ปราศจากภาวะคุกคามทางสุขภาพ Healthy Metropolis เป็นเครือข่ายสำคัญที่สนับสนุน การเป็นมหานครแห่งสุขภาพในระดับภูมิภาค 1 2 5 3 แก่นยุทธศาสตร์ 4 หมายเหตุ = เป้าประสงค์การพัฒนา
12 ยุทธศาสตร์หลัก ยุทธศาสตร์ด้านต่างๆ ด้านส่งเสริมสุขภาพ ด้านป้องกันและควบคุมโรค ด้านฟื้นฟูสุขภาพ ด้านรักษาพยาบาลปฐมภูมิ ด้านอาหารปลอดภัยและอาหารเพื่อสุขภาพ ด้านสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม ด้านการป้องกันและควบคุมภาวะคุกคามทางสุขภาพ ด้านการคุ้มครองผู้บริโภค ด้านการพัฒนาบุคลากรและการจัดการองค์ความรู้ ด้านการบริหารจัดการและการพัฒนาองค์กร ด้านการสนับสนุนการบริการ ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศสุขภาพ
ความสัมพันธ์ระหว่างยุทธศาสตร์กับการกำหนดกลยุทธ์เชิงพื้นที่ พัฒนา บุคลากรฯ พัฒนา ระบบบริหารฯ สนับสนุน การบริการ พัฒนา ICT ส่งเสริม สุขภาพ ป้องกันและ ควบคุมโรค ฟื้นฟู สภาพ รักษา พยาบาลฯ สุขาภิบาล สิ่งแวดล้อม อาหาร ปลอดภัย ป้องกัน/ควบคุม ภาวะคุกคาม คุ้มครอง ผู้บริโภค พื้นที่ #1 พื้นที่ #2 พื้นที่ #3 พื้นที่ #4
กรอบเนื้อหาหลักในแผนแม่บทฯ วิสัยทัศน์ ส่งเสริม สุขภาพ ป้องกันและ ควบคุมโรค ฟื้นฟู สมรรถภาพ รักษา พยาบาลฯ สุขาภิบาล สิ่งแวดล้อม อาหาร ป้องกัน/ควบคุม ภาวะคุกคาม คุ้มครอง ผู้บริโภค พัฒนา บุคลากรฯ ระบบบริหารฯ สนับสนุน การบริการ พัฒนา ICT พื้นที่ #1 พื้นที่ #2 พื้นที่ #3 พื้นที่ #4 เป้าประสงค์ ยุทธศาสตร์ และ เป้าประสงค์ เชิงยุทธศาสตร์ ตัวชี้วัด (ระดับผลลัพธ์) ประเด็นยุทธศาสตร์ ข้อมูลสนับสนุน (SWOT Analysis) งบประมาณ สามารถวิเคราะห์การแบ่งสัดส่วนได้ตาม…. ยุทธศาสตร์ พื้นที่ ประชาชนกลุ่ม เป้าหมาย กลยุทธ์และ โครงการ/กิจกรรม ตัวชี้วัด (ระดับผลผลิต) กำกับกลยุทธ์
หัวข้อการนำเสนอ กรอบแผนยุทธศาสตร์ สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร นโยบายการพัฒนาที่สำคัญ สำหรับยุทธศาสตร์ 12 ด้าน เครื่องมือการบริหารราชการเชิงยุทธศาสตร์
12 ยุทธศาสตร์หลัก ยุทธศาสตร์ด้านต่างๆ ด้านส่งเสริมสุขภาพ ด้านป้องกันและควบคุมโรค ด้านฟื้นฟูสุขภาพ ด้านรักษาพยาบาลปฐมภูมิ ด้านอาหารปลอดภัยและอาหารเพื่อสุขภาพ ด้านสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม ด้านการป้องกันและควบคุมภาวะคุกคามทางสุขภาพ ด้านการคุ้มครองผู้บริโภค ด้านการพัฒนาบุคลากรและการจัดการองค์ความรู้ ด้านการบริหารจัดการและการพัฒนาองค์กร ด้านการสนับสนุนการบริการ ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศสุขภาพ ประเด็นที่มุ่งเน้น หน่วยงานหลัก/ หน่วยงานร่วม
12 ยุทธศาสตร์หลัก ยุทธศาสตร์ด้านต่างๆ ด้านส่งเสริมสุขภาพ ด้านป้องกันและควบคุมโรค ด้านฟื้นฟูสุขภาพ ด้านรักษาพยาบาลปฐมภูมิ ด้านอาหารปลอดภัยและอาหารเพื่อสุขภาพ ด้านสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม ด้านการป้องกันและควบคุมภาวะคุกคามทางสุขภาพ ด้านการคุ้มครองผู้บริโภค ด้านการพัฒนาบุคลากรและการจัดการองค์ความรู้ ด้านการบริหารจัดการและการพัฒนาองค์กร ด้านการสนับสนุนการบริการ ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศสุขภาพ ประเด็นที่มุ่งเน้น หน่วยงานหลัก/ หน่วยงานร่วม
12 ยุทธศาสตร์หลัก ยุทธศาสตร์ด้านต่างๆ ด้านส่งเสริมสุขภาพ ด้านป้องกันและควบคุมโรค ด้านฟื้นฟูสุขภาพ ด้านรักษาพยาบาลปฐมภูมิ ด้านอาหารปลอดภัยและอาหารเพื่อสุขภาพ ด้านสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม ด้านการป้องกันและควบคุมภาวะคุกคามทางสุขภาพ ด้านการคุ้มครองผู้บริโภค ด้านการพัฒนาบุคลากรและการจัดการองค์ความรู้ ด้านการบริหารจัดการและการพัฒนาองค์กร ด้านการสนับสนุนการบริการ ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศสุขภาพ ประเด็นที่มุ่งเน้น หน่วยงานหลัก/ หน่วยงานร่วม
12 ยุทธศาสตร์หลัก ยุทธศาสตร์ด้านต่างๆ ด้านส่งเสริมสุขภาพ ด้านป้องกันและควบคุมโรค ด้านฟื้นฟูสุขภาพ ด้านรักษาพยาบาลปฐมภูมิ ด้านอาหารปลอดภัยและอาหารเพื่อสุขภาพ ด้านสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม ด้านการป้องกันและควบคุมภาวะคุกคามทางสุขภาพ ด้านการคุ้มครองผู้บริโภค ด้านการพัฒนาบุคลากรและการจัดการองค์ความรู้ ด้านการบริหารจัดการและการพัฒนาองค์กร ด้านการสนับสนุนการบริการ ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศสุขภาพ ประเด็นที่มุ่งเน้น หน่วยงานหลัก/ หน่วยงานร่วม
12 ยุทธศาสตร์หลัก ยุทธศาสตร์ด้านต่างๆ ด้านส่งเสริมสุขภาพ ด้านป้องกันและควบคุมโรค ด้านฟื้นฟูสุขภาพ ด้านรักษาพยาบาลปฐมภูมิ ด้านอาหารปลอดภัยและอาหารเพื่อสุขภาพ ด้านสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม ด้านการป้องกันและควบคุมภาวะคุกคามทางสุขภาพ ด้านการคุ้มครองผู้บริโภค ด้านการพัฒนาบุคลากรและการจัดการองค์ความรู้ ด้านการบริหารจัดการและการพัฒนาองค์กร ด้านการสนับสนุนการบริการ ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศสุขภาพ ประเด็นที่มุ่งเน้น หน่วยงานหลัก/ หน่วยงานร่วม
12 ยุทธศาสตร์หลัก ยุทธศาสตร์ด้านต่างๆ ด้านส่งเสริมสุขภาพ ด้านป้องกันและควบคุมโรค ด้านฟื้นฟูสุขภาพ ด้านรักษาพยาบาลปฐมภูมิ ด้านอาหารปลอดภัยและอาหารเพื่อสุขภาพ ด้านสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม ด้านการป้องกันและควบคุมภาวะคุกคามทางสุขภาพ ด้านการคุ้มครองผู้บริโภค ด้านการพัฒนาบุคลากรและการจัดการองค์ความรู้ ด้านการบริหารจัดการและการพัฒนาองค์กร ด้านการสนับสนุนการบริการ ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศสุขภาพ ประเด็นที่มุ่งเน้น หน่วยงานหลัก/ หน่วยงานร่วม
12 ยุทธศาสตร์หลัก ยุทธศาสตร์ด้านต่างๆ ด้านส่งเสริมสุขภาพ ด้านป้องกันและควบคุมโรค ด้านฟื้นฟูสุขภาพ ด้านรักษาพยาบาลปฐมภูมิ ด้านอาหารปลอดภัยและอาหารเพื่อสุขภาพ ด้านสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม ด้านการป้องกันและควบคุมภาวะคุกคามทางสุขภาพ ด้านการคุ้มครองผู้บริโภค ด้านการพัฒนาบุคลากรและการจัดการองค์ความรู้ ด้านการบริหารจัดการและการพัฒนาองค์กร ด้านการสนับสนุนการบริการ ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศสุขภาพ ประเด็นที่มุ่งเน้น หน่วยงานหลัก/ หน่วยงานร่วม
12 ยุทธศาสตร์หลัก ยุทธศาสตร์ด้านต่างๆ ด้านส่งเสริมสุขภาพ ด้านป้องกันและควบคุมโรค ด้านฟื้นฟูสุขภาพ ด้านรักษาพยาบาลปฐมภูมิ ด้านอาหารปลอดภัยและอาหารเพื่อสุขภาพ ด้านสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม ด้านการป้องกันและควบคุมภาวะคุกคามทางสุขภาพ ด้านการคุ้มครองผู้บริโภค ด้านการพัฒนาบุคลากรและการจัดการองค์ความรู้ ด้านการบริหารจัดการและการพัฒนาองค์กร ด้านการสนับสนุนการบริการ ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศสุขภาพ ประเด็นที่มุ่งเน้น หน่วยงานหลัก/ หน่วยงานร่วม
12 ยุทธศาสตร์หลัก ยุทธศาสตร์ด้านต่างๆ ด้านส่งเสริมสุขภาพ ด้านป้องกันและควบคุมโรค ด้านฟื้นฟูสุขภาพ ด้านรักษาพยาบาลปฐมภูมิ ด้านอาหารปลอดภัยและอาหารเพื่อสุขภาพ ด้านสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม ด้านการป้องกันและควบคุมภาวะคุกคามทางสุขภาพ ด้านการคุ้มครองผู้บริโภค ด้านการพัฒนาบุคลากรและการจัดการองค์ความรู้ ด้านการบริหารจัดการและการพัฒนาองค์กร ด้านการสนับสนุนการบริการ ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศสุขภาพ ประเด็นที่มุ่งเน้น หน่วยงานหลัก/ หน่วยงานร่วม
12 ยุทธศาสตร์หลัก ยุทธศาสตร์ด้านต่างๆ ด้านส่งเสริมสุขภาพ ด้านป้องกันและควบคุมโรค ด้านฟื้นฟูสุขภาพ ด้านรักษาพยาบาลปฐมภูมิ ด้านอาหารปลอดภัยและอาหารเพื่อสุขภาพ ด้านสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม ด้านการป้องกันและควบคุมภาวะคุกคามทางสุขภาพ ด้านการคุ้มครองผู้บริโภค ด้านการพัฒนาบุคลากรและการจัดการองค์ความรู้ ด้านการบริหารจัดการและการพัฒนาองค์กร ด้านการสนับสนุนการบริการ ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศสุขภาพ ประเด็นที่มุ่งเน้น หน่วยงานหลัก/ หน่วยงานร่วม
12 ยุทธศาสตร์หลัก ยุทธศาสตร์ด้านต่างๆ ด้านส่งเสริมสุขภาพ ด้านป้องกันและควบคุมโรค ด้านฟื้นฟูสุขภาพ ด้านรักษาพยาบาลปฐมภูมิ ด้านอาหารปลอดภัยและอาหารเพื่อสุขภาพ ด้านสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม ด้านการป้องกันและควบคุมภาวะคุกคามทางสุขภาพ ด้านการคุ้มครองผู้บริโภค ด้านการพัฒนาบุคลากรและการจัดการองค์ความรู้ ด้านการบริหารจัดการและการพัฒนาองค์กร ด้านการสนับสนุนการบริการ ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศสุขภาพ ประเด็นที่มุ่งเน้น หน่วยงานหลัก/ หน่วยงานร่วม
12 ยุทธศาสตร์หลัก ยุทธศาสตร์ด้านต่างๆ ด้านส่งเสริมสุขภาพ ด้านป้องกันและควบคุมโรค ด้านฟื้นฟูสุขภาพ ด้านรักษาพยาบาลปฐมภูมิ ด้านอาหารปลอดภัยและอาหารเพื่อสุขภาพ ด้านสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม ด้านการป้องกันและควบคุมภาวะคุกคามทางสุขภาพ ด้านการคุ้มครองผู้บริโภค ด้านการพัฒนาบุคลากรและการจัดการองค์ความรู้ ด้านการบริหารจัดการและการพัฒนาองค์กร ด้านการสนับสนุนการบริการ ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศสุขภาพ ประเด็นที่มุ่งเน้น หน่วยงานหลัก/ หน่วยงานร่วม
12 ยุทธศาสตร์หลัก ยุทธศาสตร์ หน่วยงานหลัก หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ด้านส่งเสริมสุขภาพ ด้านป้องกันและควบคุมโรค ด้านฟื้นฟูสุขภาพ ด้านรักษาพยาบาลปฐมภูมิ ด้านอาหารปลอดภัยและอาหารเพื่อสุขภาพ ด้านสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม ด้านการป้องกันและควบคุมภาวะคุกคามทางสุขภาพ ด้านการคุ้มครองผู้บริโภค ด้านการพัฒนาบุคลากรและการจัดการองค์ความรู้ ด้านการบริหารจัดการและการพัฒนาองค์กร ด้านการสนับสนุนการบริการ - ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศสุขภาพ
ทบทวนภารกิจของหน่วยงานในยุทธศาสตร์ด้านต่างๆ หน่วยงาน _________________________ ยุทธศาสตร์ที่เกี่ยวข้อง กลยุทธ์ที่เกี่ยวข้อง ประเด็นที่มุ่งเน้น แนวทางการดำเนินงาน
หัวข้อการนำเสนอ กรอบแผนยุทธศาสตร์ สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร นโยบายการพัฒนาที่สำคัญ สำหรับยุทธศาสตร์ 12 ด้าน เครื่องมือการบริหารราชการเชิงยุทธศาสตร์
กรอบแนวคิดหลักในการจัดทำแผนยุทธศาสตร์ สอดคล้องกับแนวทางการบริหารราชการแบบมุ่งเน้นผลสัมฤทธิ์เชิงยุทธศาสตร์ ซึ่งมีหลักการสำคัญ ประกอบด้วย 1 2 จุดมุ่งหมายการพัฒนา (วิสัยทัศน์และเป้าประสงค์) คาดการณ์การเปลี่ยนแปลงเชิงมหภาค ตัวชี้วัดระดับผลลัพธ์ 3 ปัจจัย สู่ความสำเร็จ 4 5 กลยุทธ์และโครงการ ทรัพยากร (Input) การติดตามและประเมินผล ตัวชี้วัดระดับผลผลิต 2 วิเคราะห์สถานะปัจจุบัน คาดการณ์การเปลี่ยนแปลงทางสังคม 2 กำหนดจุดมุ่งหมายการพัฒนาที่ชัดเจน ในรูปแบบของวิสัยทัศน์และเป้าประสงค์ พร้อมกำหนดตัวชี้วัด (KPI) ในระดับเป้าประสงค์ 2. วิเคราะห์สภาพแวดล้อมภายในและภายนอก โดยใช้ข้อมูลจริงสนับสนุน เพื่อให้เข้าใจถึงสถานการณ์ ปัจจุบัน และแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงในอนาคต 3. กำหนดกลยุทธ์และโครงการพัฒนา เพื่อให้สามารถบรรลุจุดมุ่งหมาย โดยใช้ประโยชน์จาก ผลการวิเคราะห์จุดแข็ง จุดอ่อน โอกาส และอุปสรรค 4. ประเมินทรัพยากรที่จำเป็น ทั้งด้านงบประมาณ อัตรากำลัง เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานตามกลยุทธ์/โครงการ 5. จัดให้มีการติดตามและประเมินผล ตลอดจนกลไกการสื่อสารและจูงใจ เพื่อให้มั่นใจในการบรรลุผลสัมฤทธิ์
ตัวอย่างการใช้ข้อเท็จจริง (Fact) ประกอบการประเมินสภาพแวดล้อม ตัวอย่างกราฟแสดงระดับของปัญหาเชิงพื้นที่ ในกลุ่มเขตที่อยู่อาศัย ตัวอย่างกราฟแสดงระดับของปัญหาเชิงพื้นที่ ในกลุ่มเขตอนุรักษ์ฯ ตัวอย่างกราฟแสดงระดับของปัญหาเชิงพื้นที่ ในกลุ่มเขตเศรษฐกิจ ตัวอย่างกราฟแสดงระดับของปัญหาเชิงพื้นที่ ในกลุ่มเขตอุตสาหกรรม
ปริมาณการใช้น้ำอุปโภคบริโภคเฉลี่ยรายปี รายตำบล (พ.ศ. 2541-2550)
ตัวอย่างแผนที่ทางยุทธศาสตร์ (สำหรับภาคเอกชน) อ้างอิง: ก.พ.ร.
กรอบ 4 มิติ สำหรับการจัดทำแผนที่ทางยุทธศาสตร์ (สำหรับหน่วยงานราชการ) อ้างอิง: ก.พ.ร.
ตัวอย่างแผนที่ทางยุทธศาสตร์ (สำหรับหน่วยงานราชการ) อ้างอิง: ก.พ.ร.
การบริหารงบประมาณแนวใหม่ SPBB (Strategic Performance-Based Budgeting) การจัดทำงบประมาณแบบมมุ่งเน้นผลสัมฤทธิ์เชิงยุทธศาสตร์ PART (Performance Assessment Rating Tool) เครื่องมือวิเคราะห์ระดับความสเร็จของการดำเนินงาน จากการใช้จ่ายงบประมาณ 32
เป้าหมายการให้บริการ SPPB & PART แผน ผล 1 รัฐบาล ยุทธศาสตร์ ชาติ เป้าหมายยุทธศาสตร์ ผลกระทบ 2 กระทรวง ยุทธศาสตร์ กระทรวง เป้าหมายการ ให้บริการ(สาธารณะ) ผลลัพธ์ ผลลัพธ์ ที่เกิดขึ้น แผนการให้บริการ (กลยุทธ์หน่วยงาน) เป้าหมายการให้บริการ ระดับหน่วยงาน 3 หน่วยงาน ผลผลิต ผลผลิต ที่เกิดขึ้น ผลของกิจกรรม ที่เกิดขึ้น กิจกรรม งบประมาณ อ้างอิง: สำนักงบประมาณ 33
ผลงาน = ผลผลิต + ผลลัพธ์ SPBB ผลงาน = ผลผลิต + ผลลัพธ์ ผลผลิต ประสิทธิผล ผลลัพธ์ ประสิทธิภาพ งบประมาณที่ใช้เทียบกับ ผลลัพธ์ที่ได้ ความคุ้มค่า Resource Input Process Output Outcome ประหยัด ประสิทธิภาพ ประสิทธิผล ประโยชน์
SPBB อ้างอิง: คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ (2549)
PART ให้ความสำคัญกับกระบวนการการจัดทำและบริหารงบประมาณ ประเด็นสำคัญ ของการประเมิน ในระบบ PART 1.จัดทำ งบประมาณ 2.อนุมัติ 3.บริหาร 4.ควบคุม ติดตาม ประเมินผล จุดมุ่งหมาย การวางแผน กลยุทธ์ การเชื่อมโยงงบประมาณ การบริหารจัดการ ผลผลิต/ผลลัพธ์
ประเด็นสำคัญในการประเมินผล ตามระบบ PART อ้างอิง: คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ (2549)
ประเด็นสำคัญในการประเมินผล ตามระบบ PART อ้างอิง: คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ (2549)
การประเมินผล ตามระบบ PART อ้างอิง: สำนักงบประมาณ
การเชื่อมโยงกับเครื่องมือสนับสนุนระบบบริหารราชการอื่นๆ เช่น DOC, Data Warehouse, War room