ดีบุก (TIN)
ดีบุกมีความหนาแน่น 7.3 kg/dm3 ดีบุกที่พบในอาหารมีปริมาณน้อยมาก ไม่เป็นพิษ แร่ธาตุที่ไม่เป็นสารอาหารจำเป็น
มาตรฐานการควบคุมดีบุก --> ใช้ในอาหารได้ไม่เกิน 250 mg/kg
ประโยชน์ของดีบุก - ฟอกสีในผลไม้ ดีบุกที่ละลายอยู่เล็กน้อยในน้ำเชื่อม จะช่วยให้ผลไม้มีรสชาติดีขึ้น - ทำให้การสูญเสีย vitamin potency ลดลง - การเกิดสีน้ำตาล (browning) ในระหว่างการเก็บ canned citrus juice ลดลง
การได้รับ จากสภาพแวดล้อม - - > มีเล็กน้อยในอุตสาหกรรม จากอาหาร - - > มีเล็กน้อยในอุตสาหกรรม การได้รับ จากอาหาร - - > เนื้อสด ธัญพืช และผัก 1 mg/kg . - - > อาหารกระป๋องเคลือบแลคเกอร์ . มากกว่า100 mg/kg แต่ถ้าไม่ได้ . เคลือบจะมีดีบุกมาก
ดีบุกที่พบในอาหารอาจมาจากการปนเปื้อนได้อีกด้วย เช่นการปนเปื้อนจากเครื่องจักร เครื่องมือ เครื่องใช้ในการแปรรูป น้ำingredient ที่ใช้ และที่สำคัญคือ การปนเปื้อนของดีบุกจากการกัดกร่อนในอาหารกระป๋อง ซึ่งเป็นปฏิกริยาระหว่างอาหารกับภาชนะทำจากแผ่นเหล็กเคลือบดีบุก
ในอาหารแปรรูปบางชนิดจะพบว่ามีดีบุกอยู่ในระดับที่สูงกว่านี้ โดยมีการใช้ดีบุกในอาหารในรูปของสารกันเสีย (Sn – based preservatives) และใช้เป็นสารทำให้คงตัว (Stabilizers) เช่น stannous chloride ดีบุกที่ปนเปื้อนในอาหารนี้ พบว่ามีการกระจายในส่วนที่เป็นเนื้ออาหาร กับส่วนที่เป็นน้ำแตกต่างกัน โดยส่วนใหญ่ส่วนที่เป็นเนื้ออาหารจะมีดีบุกปนเปื้อนมากกว่าส่วนที่เป็นน้ำ
โดยทั่วไปปริมาณดีบุกจะอยู่ในระดับต่ำกว่า 4 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม FDA ได้กำหนดค่าปลอดภัยสำหรับปริมาณดีบุกที่จะเติมในอาหารหรือ GRAS (Generally Recognized as Safe) ไว้ 15 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม สำหรับกรณีที่เติมในอาหารแปรรูป และ 20 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม สำหรับกรณีที่เติมในหน่อไม้ฝรั่ง ที่บรรจุในขวดแก้ว
การได้รับมากเกินไป คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ กล้ามเนื้อไม่ประสานงานกัน เกิดโรค Cerebral oedema ทำลายระบบประสาท
ปริมาณดีบุกในเนื้อสด เนื้อแกะ พบ 0.5 – 0.4 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม แป้งสาลี 1.2 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ผลอโวคาโด 0.74 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม
รายชื่อสมาชิกกลุ่ม นางสาวกฤติยา ผลาหาญ 4801212 นางสาวกฤติยา ผลาหาญ 4801212 นายณัฐพงษ์ บุญเพ็ญ 4801222 นางสาวสุพรรณี สุดดี 4801237
Quiz 1. FDA ได้กำหนดค่าปลอดภัยสำหรับปริมาณดีบุกที่จะเติมในอาหารหรือ GRAS (Generally Recognized as Safe) ไว้ เท่าไหร่ สำหรับกรณีที่เติมในอาหารแปรรูป และ ในหน่อไม้ฝรั่ง ที่บรรจุในขวดแก้ว 2.ลักษณะอาการที่เกิดสำหรับผู้ที่ได้รับดีบุกมากเกินไป
จบการนำเสนอ ขอบคุณครับ