ดีบุก (TIN).

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
ฟอร์มาดีไฮด์ และและพาราฟอร์มาดีไฮด์
Advertisements

ขนมอบ จัดทำโดย เสนอ อ. มานะ ผิวผ่อง
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา เรื่อง โภชนบัญญัติ
ลักษณะเป็นผลึก ไม่มีสี ละลายได้ดีในน้ำ
ความกระด้างทั้งหมดของน้ำ
สารเคมีกำจัดศัตรูพืช
การทดสอบก่อนการออกกำลังกาย (EXERCISE TESTING)
นิยามศัพท์ทางด้านอาหารสัตว์ และการจำแนกวัตถุดิบอาหารสัตว์
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน
ชมรม “อยู่ดีมีสุข” 16 พฤษภาคม 2550
ผักปลอดภัยจากสารพิษ นางสาววรรณิศา เลี่ยมดำ ภาคพัฒนาการเกษตร
สุขาภิบาลอาหารและโภชนาการ
เรื่องคลอรีนในน้ำบรรจุขวด
สารฟอกขาวในถั่วงอก โครงงานสุขภาพ เสนอ ดร. สุมน คณานิตย์
โรคที่เกิดจากสารเคมีที่เป็นพิษในอาหาร
โรคท้องเสีย จัดทำโดย ด.ญ.จุฬารัตน์ น้อยจาด เลขที่ 7 ม.1/4
โรคอาหารเป็นพิษ เสนอ อ. สุมน คณานิตย์ จัดทำโดย
ท้องผูก Constipation จัดทำโดย ด.ช.กันตภณ พลับจีน ม.1/4 เลขที่ 3
สารมลพิษ โชคชัย บุตรครุธ.
การจัดหาน้ำสะอาด อ.วีระศักดิ์ สืบเสาะ.
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
เทคโนโลยีปุ๋ย ปุ๋ย หมายถึง สารหรือสิ่งซึ่งเราใส่ลงไปในดิน เพื่อวัตถุประสงค์ให้ปลดปล่อยธาตุอาหารพืชโดยเฉพาไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม พืชสามารถเจริญเติบโตงอกงามดีและให้ผลิตผลสูงขึ้น.
ชาเขียว สารสกัดจากใบชา
เชื้อ Aeromonas hydrophila ที่ก่อโรคในปลาน้ำจืด
Tuberculosis วัณโรค.
เทคโนโลยีการแปรรูปขั้นต้นของผักและผลไม้ โดย ผศ
นางสาวอนุสรณ์ สนิทชน , CDT นักโภชนาการ โรงพยาบาลอุดรธานี
สายใยในผัก โดย กลุ่ม รักสุขภาพ.
บทที่ 9 โรคที่เกิดจากพฤติกรรมสุขภาพ
การกระตุ้นให้ มัลเบอร์รี่ ( หม่อนพันธุ์ลูกดก ) ออกผล
นำเสนอโดย ด.ช.ศรราม หมั่นดี
โดย กัณฐพิชชา สุดจันโท นักโภชนาการ งานโภชนาการ โรงพยาบาลศรีนครินทร์
ภาวะไตวาย.
( Stanum ใช้สัญลักษณ์ Sn )
ไฮโดรโปนิกส์ (Hydroponics)
การเก็บตัวอย่างและนำส่งตัวอย่าง ทางห้องปฏิบัติการด้านอาหาร
นวัตกรรมเครื่องออกกำลังกายยุคใหม่
โซเดียมไทโอไนต์ หรือ โซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ สารห้ามใช้
ของภาชนะสัมผัสอาหาร และมือ
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
อาหารหลัก 5 หมู่ โดย นางสาวฉัตรสุดา มงคลโภชน์
Phosphorus and Phosphate
การใช้สารเคมี สมาคมอารักขาพืชไทย ได้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ ใช้ชื่อในขณะนั้นว่า “ สมาคม ผู้ประกอบธุรกิจสารเคมีกำจัดศัตรูพืช : ส.ธ.ก. ( Thai Pesticide.
โรงเรียนวัดคุ้งยาง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุโขทัยเขต 2
โภชนาการโรคถุงลมโป่งพองเรื้อรัง
โภชนาการโรคหลอดเลือดสมอง
การกำจัดขยะโดยใช้หลัก 3R
โภชนาการ สำหรับผู้ป่วยโรคเก๊าท์
มาตรฐานสินค้าเกษตร “ลำไย”
โคเลสเตอรอล โคเลสเตอรอล (Cholesterol) เป็นอนุพันธ์ของ ไขมัน ที่อยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมนุษย์ และสัตว์ เป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้ร่างกายทำงานได้
โรคเบาหวาน ภ.
การจัดการขยะมูลฝอยในชุมชน
มาตรฐานฟาร์มเลี้ยงสัตว์
กินตามกรุ๊ปเลือด.
การฝึกงานใน โรงงานอุตสาหกรรม
วิธีการตรวจวิเคราะห์ปริมาณไอโอดีนในเกลือบริโภค
เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3
หลักการเลือกซื้ออาหาร
มลพิษน้ำการป้องกัน 2.
Foundation of Nutrition
โดย ด.ช.กฤษณรักษ์ ปิ่นตา ม.1/4 เลขที่ 16
กฎหมายสิ่งแวดล้อม อาชีวอนามัยและความปลอดภัย 1 ประกาศกรมเจ้าท่าที่ 44/2554 เรื่อง กำหนดมาตรฐานควบคุมการระบาย น้ำทิ้งจากบ่อเลี้ยงสัตว์น้ำจืด ประกาศในราชกิจจานุเบกษา.
ไข้หวัดใหญ่ (Flu 2009) ปัจจุบัน การระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ใหม่ 2009 กำลังแพร่ระบาดไปทั่วประเทศ และพบผู้เสียชีวิต จากโรคดังกล่าวจำนวนหนึ่ง การระบาดภายในประเทศระยะแรก.
ระบบขับถ่าย เรื่อง สาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
การเกษตร จัดทำโดย ด. ญ. ปุณนภา ปิวศิลป์ เสนอ ครู อรอุมา พงค์ธัญญะดิลก โรงเรียนจักรคำคณาทร จังหวัดลำพูน.
น้ำสมุนไพร ถัดไป.
นางสาวธัญชนก นาคพล ภาควิชา พัฒนาการเกษตร.
ความกระด้างของน้ำ (water Hardness)
SELENIUM ซีลีเนียม.
มลภาวะ (pollution).
ใบสำเนางานนำเสนอ:

ดีบุก (TIN)

ดีบุกมีความหนาแน่น 7.3 kg/dm3 ดีบุกที่พบในอาหารมีปริมาณน้อยมาก ไม่เป็นพิษ แร่ธาตุที่ไม่เป็นสารอาหารจำเป็น

มาตรฐานการควบคุมดีบุก --> ใช้ในอาหารได้ไม่เกิน 250 mg/kg

ประโยชน์ของดีบุก - ฟอกสีในผลไม้ ดีบุกที่ละลายอยู่เล็กน้อยในน้ำเชื่อม จะช่วยให้ผลไม้มีรสชาติดีขึ้น - ทำให้การสูญเสีย vitamin potency ลดลง - การเกิดสีน้ำตาล (browning) ในระหว่างการเก็บ canned citrus juice ลดลง

การได้รับ จากสภาพแวดล้อม - - > มีเล็กน้อยในอุตสาหกรรม จากอาหาร - - > มีเล็กน้อยในอุตสาหกรรม การได้รับ จากอาหาร - - > เนื้อสด ธัญพืช และผัก 1 mg/kg . - - > อาหารกระป๋องเคลือบแลคเกอร์ . มากกว่า100 mg/kg แต่ถ้าไม่ได้ . เคลือบจะมีดีบุกมาก

ดีบุกที่พบในอาหารอาจมาจากการปนเปื้อนได้อีกด้วย เช่นการปนเปื้อนจากเครื่องจักร เครื่องมือ เครื่องใช้ในการแปรรูป น้ำingredient ที่ใช้ และที่สำคัญคือ การปนเปื้อนของดีบุกจากการกัดกร่อนในอาหารกระป๋อง ซึ่งเป็นปฏิกริยาระหว่างอาหารกับภาชนะทำจากแผ่นเหล็กเคลือบดีบุก

ในอาหารแปรรูปบางชนิดจะพบว่ามีดีบุกอยู่ในระดับที่สูงกว่านี้ โดยมีการใช้ดีบุกในอาหารในรูปของสารกันเสีย (Sn – based preservatives) และใช้เป็นสารทำให้คงตัว (Stabilizers) เช่น stannous chloride ดีบุกที่ปนเปื้อนในอาหารนี้ พบว่ามีการกระจายในส่วนที่เป็นเนื้ออาหาร กับส่วนที่เป็นน้ำแตกต่างกัน โดยส่วนใหญ่ส่วนที่เป็นเนื้ออาหารจะมีดีบุกปนเปื้อนมากกว่าส่วนที่เป็นน้ำ

โดยทั่วไปปริมาณดีบุกจะอยู่ในระดับต่ำกว่า 4 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม FDA ได้กำหนดค่าปลอดภัยสำหรับปริมาณดีบุกที่จะเติมในอาหารหรือ GRAS (Generally Recognized as Safe) ไว้ 15 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม สำหรับกรณีที่เติมในอาหารแปรรูป และ 20 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม สำหรับกรณีที่เติมในหน่อไม้ฝรั่ง ที่บรรจุในขวดแก้ว

การได้รับมากเกินไป คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ กล้ามเนื้อไม่ประสานงานกัน เกิดโรค Cerebral oedema ทำลายระบบประสาท

ปริมาณดีบุกในเนื้อสด เนื้อแกะ พบ 0.5 – 0.4 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม แป้งสาลี 1.2 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ผลอโวคาโด 0.74 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม

รายชื่อสมาชิกกลุ่ม นางสาวกฤติยา ผลาหาญ 4801212 นางสาวกฤติยา ผลาหาญ 4801212 นายณัฐพงษ์ บุญเพ็ญ 4801222 นางสาวสุพรรณี สุดดี 4801237

Quiz 1. FDA ได้กำหนดค่าปลอดภัยสำหรับปริมาณดีบุกที่จะเติมในอาหารหรือ GRAS (Generally Recognized as Safe) ไว้ เท่าไหร่ สำหรับกรณีที่เติมในอาหารแปรรูป และ ในหน่อไม้ฝรั่ง ที่บรรจุในขวดแก้ว 2.ลักษณะอาการที่เกิดสำหรับผู้ที่ได้รับดีบุกมากเกินไป

จบการนำเสนอ ขอบคุณครับ