งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

โภชนาการโรคถุงลมโป่งพองเรื้อรัง

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "โภชนาการโรคถุงลมโป่งพองเรื้อรัง"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 โภชนาการโรคถุงลมโป่งพองเรื้อรัง
Chronic obstructive pulmonary disease, COPD

2 โรคถุงลมโป่งพองเรื้อรัง
เป็นโรคที่เกิดจากทางเดินระบบหายใจอุดกั้นร่วมกับอาการหลอดลมอักเสบเรื้อรัง การดำเนินการของโรคอาจเป็นไปอย่างช้าๆ ผู้ป่วยต้องใช้พลังงานในการหายใจมากกว่าคนปกติถึง 10 เท่า การเลือกชนิดและปริมาณของอาหารจะมีผลต่อการทำงานของปอด

3 หลักการให้โภชนบำบัดผู้ป่วยถุงลมโป่งพองเรื้อรัง
1.อาหารที่ให้พลังงานสูง เช่น ซุปตุ๋นใส่นม หรือเนื้อสัตว์ 2.อาหารควรมีลักษณะที่ไม่ต้องเคี้ยวมากและกลืนง่าย ผู้ป่วยจะได้ไม่เหนื่อยกับการกิน 3.อาหารประเภทโปรตีนเลือก ปลา ไข่ นม เต้าหู้ (ต้มให้เปื่อย) 4. ผลไม้เลือกชนิดที่เคี้ยวง่าย นุ่มๆ สุกๆ 5.เลือกชนิดไขมันลดไขมันอิ่มตัว 6.จัดอาหารให้ปริมาณน้อยๆ แต่บ่อยขึ้น เช่น วันละ 6 มื้อ จะช่วยลดปริมาณก๊าซออกซิเจน ที่ร่างกายต้องการในการเคี้ยวอาหารและย่อย 7.เลี่ยงอาหารที่มีรสเค็ม โซเดียมน้อย เพื่อลดอาการบวม 8.กรณีผู้ป่วยมีอาการบวม ให้ดื่มน้ำ 6-8 แก้ว/วัน เพื่อลดเสมหะ

4 9. กระตุ้นให้ผู้ป่วยรับทานอาหารในช่วงที่มีอาการทุเลาลง งดเฉพาะมื้อเช้า กินคำเล็กๆ เคี้ยวช้าๆ ไม่อ้าปาก 10. ลดอาหารที่ทำให้ท้องอืด หรือก๊าซมาก 11. กรณีท้องผูก ให้ได้รับของเหลวในรูป น้ำผลไม้คั้น เช่น น้ำส้ม น้ำลูกพรุน 12. กรณีผู้ป่วยมีปัญหาด้านการกลืน หรือได้รับสารอาหารและพลังงานไม่เพียงพอให้ใช้อาหารทางการแพทย์ เพื่อช่วยเพิ่มน้ำหนัก 13. เพิ่มหรือดัดแปลงอาหารให้หลากหลายน่ากิน

5 สารอาหารที่เน้นเป็นพิเศษ
1.วิตามินเอ จำเป็นต่อการรักษาเซลล์เยื่อบุต่างๆ การขาดวิตามินเอ จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อทางระบบทางเดินหายใจ 2. วิตามินซี จำเป็นต่อการสร้างเนื้อเยื่อ และการขาด วิตามินซี อาจทำให้ผู้ป่วยติดเชื้อง่ายขึ้น เนื้อเยื่อถูกทำลายมากขึ้น 3. ซิลิเนี่ยม เช่น องุ่น บลูเบอรี่ 4. แมกนิเซียม เป้นเกลือแร่ที่จำเป็นต่อการทำงานของปอด และการทำงานของกล้ามเนื้อ ถ้าขาดจะทำให้กล้ามเนื้อระบบหายใจอ่อนแอลง แมกนิเซียม พบมากในธัญพืชไม่ขัดสี ผักใบเขียว ถั่วต่างๆ

6 สิ่งที่ควรระวัง 1. การกินอาหารมากเกินไปจะทำให้กดกระบังลม ทำให้หายใจไม่สะดวก 2. การกินอาหารที่ย่อยยาก, การเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด ทำให้อาหารตกค้างนานมีผลต่อการหายใจ 3. หลีกเลี่ยงอาหารงดเค็ม จะทำให้บวมน้ำได้ง่าย 4. หลีกเลี่ยง ชา กาแฟ เพราะจะมีฤทธิ์ไปยับยั้งยาบางชนิด


ดาวน์โหลด ppt โภชนาการโรคถุงลมโป่งพองเรื้อรัง

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google