ข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร สำหรับแผงลอยจำหน่ายอาหาร

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
การจัดการอาหารปลอดภัยในโรงเรียน โครงการเท่ห์กินผักน่ารักกินผลไม้
Advertisements

ฟอร์มาดีไฮด์ และและพาราฟอร์มาดีไฮด์
ห้องน้ำ/ห้องส้วม/ที่ปัสสาวะ
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา เรื่อง โภชนบัญญัติ
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
อาหารและโภชนาการ โรงเรียนวัดสะแกงาม นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี
ความกระด้างทั้งหมดของน้ำ
สารเคมีกำจัดศัตรูพืช
ผู้แทนกรมอนามัย ตรวจราชการประจำปีงบประมาณ 2553
สุขบัญญัติ 10 ประการณ์ 1. ดูแลรักษาร่างกายและของใช้ให้สะอาด
ไฮโดรโปนิกส์ Hydroponics.
หลักสำคัญในการล้างมือ
โรคท้องเสีย จัดทำโดย ด.ญ.จุฬารัตน์ น้อยจาด เลขที่ 7 ม.1/4
โรคอาหารเป็นพิษ เสนอ อ. สุมน คณานิตย์ จัดทำโดย
การดูแลสุขภาพในฤดูร้อน
มาตรฐานสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง
ความปลอดภัยด้านอาหาร (Food Safety)
จับประเด็นเตรียมพร้อมสู่HA
เมนูชูสุขภาพ วิไลลักษณ์ ศรีสุระ นักโภชนาการชำนาญการ
อาจารย์วีระศักดิ์ สืบเสาะ
1) สุขลักษณะของสถานที่ตั้งและอาคารผลิต 1.1 ที่ตั้งและสิ่งแวดล้อม 1.2 อาคารผลิต • บริเวณผลิต • พื้น ฝาผนัง และเพดาน • ระบบระบายอากาศและแสงสว่าง • การป้องกันแมลง.
การประเมินเพื่อประกาศเกียรติคุณ
เป้าหมายการบริการ กรมอนามัย ปี 2548
โครงการ น้ำดื่มสะอาดปลอดภัย ในโรงเรียน
ตัวชี้วัดการดำเนินงานความปลอดภัยด้านอาหาร สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
สุขวิทยาส่วนบุคคล ของผู้สัมผัสอาหาร
ศูนย์ทันตสาธารณสุขระหว่างประเทศ
การล้างตลาดตามหลักสุขาภิบาล
เทคนิคการพ่นสารเคมี สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 5.
เทคนิคการพ่นสารเคมี โดย ดอกรัก ฤทธิ์จีน
การป้องกันตนเองของผู้ปฏิบัติงานพ่นเคมี
ตัวอย่างแผนผังสถานที่ผลิตยาแผนโบราณ
มาตรฐานสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อมในโรงเรียน
นโยบายกระทรวงสาธารณสุข ปี 2552 “อาหารปลอดภัย เด็กไทยฉลาด”
น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น
มาตรฐานศูนย์เด็กเล็กคุณภาพ
การเก็บตัวอย่างและนำส่งตัวอย่าง ทางห้องปฏิบัติการด้านอาหาร
โรคอุจจาระร่วง.
ไดร์เป่าผม.
การจัดการอาหารปลอดภัยในโรงเรียน โครงการเท่ห์กินผักน่ารักกินผลไม้
อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม การแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์
ของภาชนะสัมผัสอาหาร และมือ
ในภาวะน้ำท่วมและหลังน้ำลด
การใช้สารเคมีในด้านเกษตรกรรม
การใช้สารเคมี สมาคมอารักขาพืชไทย ได้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ ใช้ชื่อในขณะนั้นว่า “ สมาคม ผู้ประกอบธุรกิจสารเคมีกำจัดศัตรูพืช : ส.ธ.ก. ( Thai Pesticide.
การผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัย (พืชผัก)
โครงการ ร้านก๋วยเตี๋ยวมาตรฐาน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ( ใ น พื้ น ที่ เ ข ต เ ท ศ บ า ล น ค ร สุ ร า ษ ฎ ร์ ธ า นี )
ต้นน้ำ : ฟาร์มปศุสัตว์ ฟาร์มสัตว์น้ำ แปลงเพาะปลูก
การป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไข้หวัดนก / ไข้หวัดใหญ่ในสถานพยาบาล
ศูนย์อนามัยที่ 2 สระบุรี
การบริหารจัดการศัตรูพืชที่สำคัญ โดย
การจัดการขยะมูลฝอยในชุมชน
องค์ประกอบที่4การจัดการสิ่งแวดล้อมในโรงเรียนที่เอื้อต่อสุขภาพ
มาตรฐานฟาร์มเลี้ยงสัตว์
ข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร สำหรับร้านอาหาร
 “ เชื้อโรค ” หมายถึง จุลินทรีย์ซึ่งสามารถก่อให้เกิดการติด เชื้อหรือโรคติดเชื้อได้ เช่น ไวรัสแบคทีเรีย รา โปรโตซัว ริคเก็ตเชีย และหนอนพยาธิ  “ เชื้อโรค.
ทางนำไปสู่การมีสุขภาพดี
มาตรฐานการสุขาภิบาลอาหาร สำหรับโรงอาหาร
สถานที่ปรุง ประกอบ จำหน่ายอาหาร
ไข้หวัดใหญ่ (Flu 2009) ปัจจุบัน การระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ใหม่ 2009 กำลังแพร่ระบาดไปทั่วประเทศ และพบผู้เสียชีวิต จากโรคดังกล่าวจำนวนหนึ่ง การระบาดภายในประเทศระยะแรก.
ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ...
ร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหารทั่วประเทศ 142,234 แห่ง เป้าหมายการดำเนินงานอาหารสะอาด รสชาติ อร่อย ปี 2549 ร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหารได้ มาตรฐาน 60%
 “ เชื้อโรค ” หมายถึง จุลินทรีย์ซึ่งสามารถก่อให้เกิดการติด เชื้อหรือโรคติดเชื้อได้ เช่น ไวรัสแบคทีเรีย รา โปรโตซัว ริคเก็ตเชีย และหนอนพยาธิ  “ เชื้อโรค.
การใช้น้ำหมักชีวภาพ (Enzyme)
หลักการและแนวทางจัดการสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
บทที่ 6 เกร็ดความรู้เกี่ยวกับอาหาร และเครื่องดื่ม
สุขวิทยาส่วนบุคคล ของผู้สัมผัสอาหาร
กระบวนการจัดการมูลฝอย การฝังกลบอย่างถูกหลักสุขาภิบาล
ข้อกำหนด/มาตรฐาน ด้านสุขาภิบาลอาหาร
ข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร สำหรับแผงลอยจำหน่ายอาหาร
ใบสำเนางานนำเสนอ:

ข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร สำหรับแผงลอยจำหน่ายอาหาร อรสา เลิศสุโภชวณิชย์ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ กรมอนามัย

เกณฑ์มาตรฐาน Clean Food Good Taste *** ผ่านเกณฑ์ทางกายภาพ *** - แผงลอยจำหน่ายอาหาร ผ่านเกณฑ์ทางกายภาพของกรมอนามัย 12 ข้อ *** เกณฑ์ทางแบคทีเรีย *** - ผ่านเกณฑ์ทางแบคทีเรียร้อยละ 90 โดยการตรวจด้วยน้ำยา SI-2 ( อาหาร 5 ตัวอย่าง, ภาชนะ 3 ตัวอย่าง และมือผู้สัมผัสอาหาร 2 ตัวอย่าง )

มาตรฐานทางกายภาพ สำหรับแผงลอยจำหน่ายอาหาร 1. แผงลอยจำหน่ายอาหารทำจากวัสดุที่ทำ ความสะอาดง่าย มีสภาพดี เป็นระเบียบ อยู่สูงจากพื้นอย่างน้อย 60 ซม.

2. อาหารปรุงสุก มีการปกปิด หรือมีการป้องกันสัตว์แมลงนำโรค

3. สารปรุงแต่งอาหาร ต้องมีเลขสารบบอาหาร

4. น้ำดื่มต้องเป็นน้ำที่สะอาด ใส่ในภาชนะ ที่สะอาด มีการปกปิด มีก๊อกหรือ ทางเทรินน้ำ

5. เครื่องดื่มต้องใส่ภาชนะที่สะอาด มีการ ปกปิด และมีที่ตักที่มีด้ามยาว หรือมีก๊อก หรือทางเทรินน้ำ

6. น้ำแข็งที่ใช้บริโภคต้องสะอาด เก็บในภาชนะที่ สะอาด มีฝาปิด อยู่สูงจากพื้นอย่างน้อย 60 ซม. ที่ตักน้ำแข็งมีด้ามยาว และ ต้องไม่นำอาหาร หรือสิ่งของอย่างอื่นไปแช่ไว้ในน้ำแข็ง

7. ล้างภาชนะด้วยน้ำยาล้างภาชนะ แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด 2 ครั้งหรือล้างด้วยน้ำไหล และอุปกรณ์การล้าง ต้องวางสูงจากพื้นอย่างน้อย 60 ซม.

8. ช้อน ส้อม ตะเกียบ วางตั้งเอาด้ามขึ้น ในภาชนะ โปร่งสะอาด หรือวางเป็นระเบียบในภาชนะ โปร่งสะอาดและ มีการปกปิด เก็บสูงจากพื้น อย่างน้อย 60 ซม.

9. มีการรวบรวมมูลฝอย และเศษอาหาร เพื่อนำไปกำจัด

10. ผู้สัมผัสอาหารแต่งกายสะอาด สวมเสื้อมีแขน ผู้ปรุงต้องผูกผ้ากันเปื้อนและสวมหมวก หรือเน็ทคลุมผม

11. ใช้อุปกรณ์ในการหยิบจับอาหาร ที่ปรุงสำเร็จแล้ว

12. ผู้สัมผัสอาหารที่มีบาดแผลที่มือ ต้องปกปิดแผลให้มิดชิด

( อาหาร 5 ตัวอย่าง, ภาชนะ 3 ตัวอย่าง และมือผู้สัมผัสอาหาร 2 ตัวอย่าง ) การใช้ชุดทดสอบ SI-2 ตรวจสอบอาหาร ตรวจสอบภาชนะ ตรวจสอบมือผู้สัมผัสอาหาร ( อาหาร 5 ตัวอย่าง, ภาชนะ 3 ตัวอย่าง และมือผู้สัมผัสอาหาร 2 ตัวอย่าง )

สวัสดี