การแปรรูปผลิตภัณฑ์เพื่อต่อยอด ยุทธศาสตร์รายชนิดสัตว์ กลุ่มวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์
แนวโน้มความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบัน * เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์สะอาด มีคุณภาพ มีความหลากหลายมากขึ้น * มีความสะดวกทั้งในแง่การเก็บรักษาและการบริโภค * มีความปลอดภัย ปราศจากสารพิษใดๆ ที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภค * มีรสชาติความอร่อยถูกปากผู้บริโภค * มีการพัฒนาไปสู่ระดับคุณภาพและมาตรฐานการผลิตที่เป็นสากล
ปัญหาของอุตสาหกรรมเนื้อสัตว์ เนื้อสัตว์ ขาดคุณภาพ * การผลิตสัตว์ในฟาร์ม * กระบวนการฆ่าสัตว์ * กระบวนการตัดแต่งเนื้อ * เนื้อสัตว์มีการปนเปื้อน * ปัญหาเรื่องโรคสัตว์ * ต้นทุนวัตถุดิบสูง
ปัญหาของอุตสาหกรรมเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ ขาดคุณภาพ * วัตถุดิบเนื้อสัตว์ขาดคุณภาพ * ขาดเทคโนโลยีที่เหมาะสมในการแปรรูป * มีการใช้วัตถุเจือปนเกินมาตรฐานในผลิตภัณฑ์ * มีการปนเปื้อนจุลินทรีย์ ในกระบวนการผลิต * ต้นทุนในการผลิตสูง * ผู้เชี่ยวชาญในการแปรรูปมีน้อย * ขาดการพัฒนามูลค่าเพิ่มผลิตภัณฑ์
ปัญหาของอุตสาหกรรมเนื้อสัตว์ 3. ผู้บริโภคมีทัศนคติไม่ดีต่อเนื้อสัตว์ * การบริโภคไขมันสัตว์มากเกินไปจะทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้ * เนื้อสัตว์อาจมีสารตกค้างจากฮอร์โมน ยาปฏิชีวนะ สารเร่งการเจริญเติบโต * เนื้อสัตว์มีจุลินทรีย์ ก่อโรคอาหารเป็นพิษ * เนื้อสัตว์อาจมีโรคที่เกิดในสัตว์และติดต่อถึงคนได้
การแปรรูปเนื้อสัตว์ 1. เนื้อสัตว์คุณภาพสูง Steak
1. เนื้อสัตว์คุณภาพสูง เนื้อ Slice ปิ้งย่าง ชาบู เนื้อ Slice
2. อาหารปรุงสุกพร้อมรับประทาน ไก่ตุ๋นยาจีน
2. อาหารปรุงสุกพร้อมรับประทาน มัสมั่น
3. ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูป 3.1 ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ขนาดเดิม เนื้อสวรรค์ หมูทุบ
>> ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ขนาดเดิม ไก่ย่าง เบคอน
3.2 ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ลดขนาด >> กลุ่มบดหยาบ กุนเชียง แหนม
>> กลุ่มบดหยาบ ไส้กรอกอีสาน ไส้อั่ว
>> กลุ่มบดละเอียด (Emulsion) ลูกชิ้นหมู หมูยอ
>> กลุ่มบดละเอียด (Emulsion) โบลอนย่า ไส้กรอกเวียนนา
การถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปเนื้อสัตว์ ปีงบประมาณ 2558 การฝึกอบรมเทคโนโลยีการแปรรูปเนื้อสัตว์ หลักสูตร : การทำผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ระยะสั้น ฝึกอบรม 3 รุ่น ๆ ละ 20 คน (รุ่นละ 5 วัน) * รุ่นที่ 1 เดือน มกราคม 2558 * รุ่นที่ 2 เดือน กุมภาพันธ์ 2558 * รุ่นที่ 3 เดือน มีนาคม 2558 1. ตามแผนงานปกติ
การฝึกอบรมเทคโนโลยีการแปรรูปเนื้อสัตว์ ปีงบประมาณ 2557
การถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปเนื้อสัตว์ จัดที่โรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์ปทุมธานี 2. นอกแผนงาน (แผนงานปกติของหน่วยงานอื่น) ต้องจัดทำเป็นโครงการ จัดนอกสถานที่ สถานที่ประกอบการของกลุ่มเป้าหมาย
สถานที่ประกอบการของกลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ โทร. / โทรสาร 0 2501 3179 โทร. / โทรสาร 0 2501 3179 E-mail : transfer2@dld.go.th