Rice in the cylinder. จัดทำโดย 1. นางสาว สุวนันท์อยู่ดี เลขที่ นางสาวอัยย์ลดามีบุตร เลขที่ 43 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/3
หลักการและเหตุผล 1. เพื่อให้มีความตระหนักของการใช้ทรัพยากรใน ท้องถิ่นให้เกิดประโยชน์และคุ้มค่า 1. เพื่อให้มีความตระหนักของการใช้ทรัพยากรใน ท้องถิ่นให้เกิดประโยชน์และคุ้มค่า 2. เพื่อเผยแพร่ผลิตภัณฑ์ สินค้า ในท้องถิ่นให้ทุกคนได้ รู้จักกันอย่างแพร่หลาย 3. นำแบบอย่างแนวคิดไปพัฒนาการในการประกอบ อาชีพให้เหมาะสมกับตนเองและทรัพยากรที่มีอยู่ใน ชุมชน ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง 4. รอบรู้ เกี่ยวกับวิธีการทำข้าวหลาม และนำความรู้มา ประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน
ข้าวหลาม เป็นอาหารชนิดหนึ่ง ซึ่งในสมัยก่อนคนไทย จะใช้กระบอกไม้ไผ่ในการหุงข้าวด้วย ข้าวที่ได้จะมี ลักษณะเป็นทรงกระบอก เชื่อมกันด้วยเยื่อไผ่ทำให้เป็น รูปทรงสวยงาม แต่ในปัจจุบันนี้ คนไทยนิยมนำมา รับประทานเป็นขนมหวาน โดยมีส่วนผสมคือ ข้าว เหนียว กะทิ และบางตำราจะมีการใส่ถั่วดำด้วย อาหารไม้ไผ่ขนมหวาน ข้าว เหนียว กะทิถั่วดำอาหารไม้ไผ่ขนมหวาน ข้าว เหนียว กะทิถั่วดำ
มาทำข้าวหลามกันเถอะ เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม ข้าวเหนียว น้ำตาลทราย มะพร้าว เกลือ กะทิ หม้อ เครื่องปั่น กาก มะพร้าว ชาม ช้อน ทัพพีนำนำกะทิ เกลือ น้ำตาลมาเคี่ยว ชิมรสชาติตามใจชอบ กรอกข้าวเหนียวที่เตรียมไว้ใส่กระบอกไม้ ตามด้วยน้ำกะทิที่ทำไว้ นำกระบอกไม้ที่กรอกข้าวและกะทิแล้วเผาไฟอ่อน ๆเลือกกระบอกที่สุกปลอกเปลือก เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เตรียมนำไป รับประทานได้
แหล่งอ้างอิง จากผู้ทำข้าวหลามในชุนชนวัดโสภาราม ต. สามเรือน อ. ศรีสำโรง จ. สุโขทัย