ทางนำไปสู่การมีสุขภาพดี

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
การจัดการอาหารปลอดภัยในโรงเรียน โครงการเท่ห์กินผักน่ารักกินผลไม้
Advertisements

สุขภาพดีซื้อขายได้ที่ไหน ?
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา เรื่อง โภชนบัญญัติ
วิชาสุขศึกษา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1
อาหารและโภชนาการ โรงเรียนวัดสะแกงาม นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี
หน่วยเศรษฐศาสตร์เบื้องต้น
สรุปผลการประชุม สถานะสุขภาพ
งานด้านเด็ก ในปี พ.ศ.๒๕๔๘ รับเด็กใหม่เข้ามา จำนวน ๑๓ คน มีเด็กรวมทั้งสิ้น ๑๔๔ คน แยกเป็นประเภทดังนี้ ประเภท จำนวน/คน เด็กกำพร้า ๓๑ เด็กยากจน ๔๑ ครอบครัวแตกแยก.
แนวทางการดูแลผู้ป่วยสมองเสื่อม
วิสัยทัศน์จังหวัดพะเยา “เมืองเกษตรปลอดภัย การท่องเที่ยวที่ยั่งยืน”
การเลิกสูบบุหรี่ด้วยตัวเอง
สิ่งแวดล้อม เทคโนโลยีและชีวิต Environment Technology and Life
การดูแลสุขภาพวิถีไทย(นวดตัวและกดจุดฝ่าเท้า)
การดูแลสุขภาพวิถีไทย(นวดตัวและกดจุดฝ่าเท้า)
สุขบัญญัติ 10 ประการณ์ 1. ดูแลรักษาร่างกายและของใช้ให้สะอาด
รายงานเรื่อง เด็กปลอด
บทที่ 2.
การเตรียมผู้ป่วยก่อนผ่าตัดทางวิสัญญี (Preoperative medication)
การเจริญเติบโตของวัยรุ่น
วิชา สุขศึกษาและพลศึกษา ป.1 เรื่อง การเจริญเติบโตและพัฒนาการของร่างกาย
มาตรฐานสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง
ยินดีต้อนรับ สู่..ตึกโรคปอด.
คำแนะนำมารดาหลังคลอด
การขูดมดลูก การขูดมดลูก หมายถึง การใส่อุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ผ่านทางช่องคลอด และ ปากมดลูกเข้าไปในโพรงมดลูก เพื่อเก็บชิ้นเนื้อส่งตรวจ.
มะเร็งเม็ดเลือดขาว หรือ…..ลิวคีเมีย จัดทำโดย น.ส. สุดารัตน์ เมืองเจริญ
การปฏิบัติตัวผู้ป่วยหลังผ่าตัดเปลี่ยนไต เมื่อกลับไปอยู่บ้าน
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
สาขา เทคโนโลยีการอาหาร
สถานีอนามัยสมอพลือ อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี.
หลักสูตรการอบรมครูผู้ดูแลเด็ก
สุขวิทยาส่วนบุคคล ของผู้สัมผัสอาหาร
การประชุมเชิงปฏิบัติการใช้ค่ากลาง
ด้วย...โภชนบัญญัติ 9 ประการ
นางสาวอนุสรณ์ สนิทชน , CDT นักโภชนาการ โรงพยาบาลอุดรธานี
มาตรฐานสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อมในโรงเรียน
นโยบายกระทรวงสาธารณสุข ปี 2552 “อาหารปลอดภัย เด็กไทยฉลาด”
ผลงาน กองทันตสาธารณสุข (ตุลาคม2548 – กรกฎาคม2549)
บทที่ 9 โรคที่เกิดจากพฤติกรรมสุขภาพ
แผนหลัก สรุปทิศทาง. สสส. เปรียบเสมือน “น้ำมันหล่อลื่น” ที่ช่วยให้ ฟันเฟืองของกลไกสร้างเสริมสุขภาพทำงาน อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด.
โรคอุจจาระร่วง.
การใช้สารเคมีในด้านเกษตรกรรม
โรคเบาหวาน เบาหวาน คือภาวะที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ เนื่องมาจากร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลในเลือดไปใช้ได้ตามปกติ ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของต่อมไร้ท่อที่ตับอ่อนปล่อยฮอร์โมนที่เรียกว่า.
คำแนะนำเรื่อง โรค มือ เท้า ปาก สำหรับผู้ปกครอง.
การเลือกซื้อสินค้า.
การกำจัดขยะโดยใช้หลัก 3R
การป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไข้หวัดนก / ไข้หวัดใหญ่ในสถานพยาบาล
ครั้งที่ ๒.
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43101
บทบาทอาสาสมัครผู้สูงอายุ
วิสัยทัศน์ อบต. หนองหญ้า “ ส่งเสริมการศึกษา พัฒนาแหล่งน้ำ เสริมสร้างคุณภาพชีวิต ชุมชนเข้มแข็ง แหล่งท่องเที่ยวก้าวไกล สืบสานวัฒนธรรมไทย การบริหาร โปร่งใส.
สื่อการเรียนรู้เรื่อง หยุดโลกร้อนด้วยความพอเพียง
องค์ประกอบที่4การจัดการสิ่งแวดล้อมในโรงเรียนที่เอื้อต่อสุขภาพ
ข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร สำหรับร้านอาหาร
 จัดสิ่งแวดล้อมที่ดีทั้งในและนอกบ้าน  ไม่กินอาหารสุกๆดิบๆ และอาหารที่มันมาก  บริโภคผักปลอดสารพิษ ที่ปลูกเอง  ล้างมือก่อน-หลังกินอาหาร/ก่อน-หลังเข้า.
มาตรฐานการสุขาภิบาลอาหาร สำหรับโรงอาหาร
สถานที่ปรุง ประกอบ จำหน่ายอาหาร
หลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551
กิจกรรมการจัดการกับ อารมณ์และความเครียด.
วัณโรค อยู่ใกล้ตัวคุณ...แค่นี้เอง.
5 ส 5 ส คือ กระบวนการในการจัดสถานที่ทำงานให้เป็นระเบียบเรียบร้อย โดยมุ่งเน้นที่จะก่อให้เกิดประสิทธิภาพของการทำงาน และจิตสำนึกในการปรับปรุงสภาพแวดล้อมที่ดีของผู้ปฏิบัติงาน.
ชุดเรียนรู้สร้างเสริมสุขภาพช่องปากนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1- 6
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43101
ณัชช์ธรณ์ หอมกลิ่นเทียน
รายงาน เรื่อง ทักษะปฏิเสธทางเพศ โดย เด็กหญิง สมัชญา ใจรักษา เลขที่ 6 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 เสนอ คุณครู ทัศนีย์ ไชยเจริญ โรงเรียนวัดพวงนิมิต สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสระแก้วเขต.
การบริหารจัดการค่าย เพื่อให้เกิดความสะดวก มี ความพร้อม ไม่เกิดความเสี่ยง ต่างๆ และเพื่อให้การดำเนินค่ายบรรลุ เป้าหมายที่ตั้งไว้อย่างมีประสิทธิภาพ.
สุขวิทยาส่วนบุคคล ของผู้สัมผัสอาหาร
การปฏิบัติตัวในวัยรุ่น
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
การปฏิบัติตัวของวัยรุ่น
ใบสำเนางานนำเสนอ:

ทางนำไปสู่การมีสุขภาพดี สุขบัญญัติแห่งชาติ การมีสุขภาพดีทั้งกายและใจ เป็นสิทธิ ขั้นพื้นฐานของมนุษย์ทุกคน ดังนั้น ทุกคน จึงมีความรับผิดชอบต่อสุขภาพ ของตนเอง โดยปลูกฝังและสร้างเสริม พฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องของตนเองและสมาชิกในครอบครัว ให้สามารถปฏิบัติให้เป็นสุขนิสัย เพื่อเป็นการสร้างเสริม พฤติกรรมสุขภาพที่จำเป็นสำหรับชีวิต โดยปฏิบัติตามแนวทาง สุขบัญญัติแห่งชาติ 10 ประการ ทางนำไปสู่การมีสุขภาพดี โรงพยาบาลอุตรดิตถ์

* อาบน้ำให้สะอาดทุกวัน อย่างน้อยวันละ ๑ ครั้ง * สระผมอย่างน้อยสัปดาห์ ละ ๒ ครั้ง * ตัดเล็บมือ เล็บเท้า ให้สั้นอยู่เสมอ * ถ่ายอุจจาระให้เป็นเวลาทุกวัน * ใส่เสื้อที่สะอาด ไม่อับชื้น และให้อบอุ่นเพียงพอ * จัดเก็บของใช้ให้เป็นระเบียบ

* แปรงฟันทุกวันอย่างถูกวิธี อย่างน้อย วันละ ๒ ครั้ง เวลาเช้าและก่อนนอน * เลือกใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ * หลีกเลี่ยงการกินลูกอม ลูกกวาด ทอฟฟี่ หรือขนม หวานเหนียว * ตรวจสุขภาพในช่องปาก อย่างน้อยปีละ ๑ ครั้ง * ห้ามใช้ฟันกัดขบของแข็ง

* ล้างมือด้วยน้ำสบู่ทุกครั้งก่อนและหลัง การเตรียมปรุงและกินอาหาร * ล้างมือด้วยน้ำสบู่ทุกครั้ง หลังการขับถ่าย

* เลือกซื้ออาหาร สด สะอาด ปลอดสารพิษ โดยคำนึงถึงหลัก ๓ ป. คือ ประโยชน์ ปลอดภัย ประหยัด * ปรุงอาหารที่ถูกสุขลักษณะและใช้เครื่องปรุงที่ถูกต้อง โดยคำนึง ถึงหลัก ๓ ส. คือ สงวนคุณค่า สุกเสมอ สะอาดปลอดภัย * กินอาหารให้ครบ ๕ หมู่ เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายและกิน ให้ถูกหลักโภชนาการทุกวัน * กินอาหารปรุงสุกใหม่ และใช้ช้อนกลาง ในการกินอาหารร่วมกัน * หลีกเลี่ยงการกินอาหารสุกๆ ดิบๆ หรืออาหารรสจัด ของหมักดอง หรือ อาหาร ใส่สีฉูดฉาด * ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ ๘ แก้ว

* งดสูบบุหรี่ * งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ทุกชนิด * ไม่เสพสารเสพย์ติด ทุกประเภท * งดเล่นการพนันทุกชนิด * งดการสำส่อนทางเพศ

* ทุกคนในครอบครัว ช่วยกันทำงานบ้าน * ปรึกษาหารือและแสดงความคิดเห็นร่วมกัน * เผื่อแผ่น้ำใจให้กันและกัน * ทำบุญ และได้ทำกิจกรรม สนุกสนานร่วมกัน

* ระมัดระวังในการป้องกันอุบัติภัยภายในบ้าน เช่น ไฟฟ้า เตาแก๊ส ของมีคม จุดธูปเทียนบูชาพระ ไม้ขีดไฟ เป็นต้น * ระมัดระวังในการป้องกันอุบัติภัยในที่สาธารณะ เช่น ปฏิบัติ ตามกฏแห่งความปลอดภัยจาก การจราจรทางบก ทางน้ำ ป้องกันอันตรายจากโรงฝึกงาน ห้องปฏิบัติการเขตก่อสร้าง หลีกเลี่ยงการชุมนุมห้อมล้อม ในขณะเกิดอุบัติภัย

* ออกกำลังกายอย่างน้อย สัปดาห์ละ ๓ ครั้ง * ออกกำลังกาย และเล่นกีฬา ให้เหมาะสมกับสภาพ ร่างกายและวัย * ตรวจสุขภาพประจำปี

* พักผ่อนและนอนหลับ ให้เพียงพอ * จัดสิ่งแวดล้อมทั้งในบ้าน และที่ทำงานให้น่าอยู่ หรือน่าทำงาน * มองโลกในแง่ดี ให้อภัย และยอมรับใน ข้อบกพร่อง ของคนอื่น * เมื่อมีปัญหาไม่สบายใจ ควรหาทางผ่อนคลาย

* มีการกำจัดขยะในบ้าน และทิ้งขยะในที่รองรับ * หลีกเลี่ยงการใช้วัสดุอุปกรณ์ ที่ก่อให้เกิดมลภาวะ ต่อสิ่งแวดล้อม เช่น โฟม พลาสติก สเปรย์ เป็นต้น * มีและใช้ส้วมที่ถูกสุขลักษณะ * มีการกำจัดน้ำทิ้งในครัวเรือน และโรงเรียนที่ถูกต้อง * ใช้ทรัพยากรอย่างประหยัด * อนุรักษ์และพัฒนาสิ่งแวดล้อม เช่น ชุมชน ป่า น้ำ สัตว์ป่า เป็นต้น