มาตรฐานฟาร์มเลี้ยงสัตว์ ระเบียบมาตรฐานฟาร์มไก่เนื้อ องค์ประกอบของฟาร์ม 1. ทำเลที่ตั้งของฟาร์ม 1.1 อยู่ห่างจากโรงฆ่าสัตว์ปีก อย่างน้อย 5 กิโลเมตร 1.2 ห่างจากตลาดนัดค้าสัตว์ปีก อย่างน้อย 5 กิโลเมตร
3.1 พื้นที่ในการเลี้ยงจะต้องมีเพียงพอ 2. ลักษณะของฟาร์ม 2.1 พื้นที่ของฟาร์ม ต้องมีเนื้อที่เหมาะสม 2.2 ฟาร์มจะต้องจัดแบ่งพื้นที่ฟาร์มเป็นสัดส่วน 2.3 ถนนภายในฟาร์ม 2.4 บ้านพักอาศัยและอาคารสำนักงาน 3. ลักษณะโรงเรือน 3.1 พื้นที่ในการเลี้ยงจะต้องมีเพียงพอ โรงเรือนระบบเปิด-น้ำหนักไก่เป็น รวมไม่เกิน 20 กิโลกรัม ต่อ 1 ตารางเมตร โรงเรือนระบบปิด-น้ำหนักไก่เป็น รวมไม่เกิน 34 กิโลกรัม ต่อ 1 ตารางเมตร 3.2 วัสดุที่ใช้ในการสร้างโรงเรือน
แผนผังฟาร์มไก่ http://www.ทองใบฟาร์ม.com/article/art_41980877.jpg
สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ 23/04/47
สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ 23/04/47
สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ 23/04/47
สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ 23/04/47
สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ 23/04/47
สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ 23/04/47
สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ 23/04/47
สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ 23/04/47
komchadluek.net
3.3 การระบายอากาศ 3.3.1 การหมุนเวียนอากาศ 3.3.2 ฝุ่นละออง 3.3 การระบายอากาศ 3.3.1 การหมุนเวียนอากาศ 3.3.2 ฝุ่นละออง 3.3.3 อุณหภูมิ ไก่เล็ก อยู่ในช่วง 32-33 องศาเซลเซียส ไก่ใหญ่ อยู่ในช่วง 20-30 องศาเซลเซียส 3.3.4 ความชื้นสัมพัทธ์ อยู่ในช่วงร้อยละ 50-80 3.3.5 ปริมาณแก๊ส 3.4 แสงสว่าง ความเข้มของแสงค่าเฉลี่ย ไม่น้อยกว่า 10 ลักซ์ (Lux.) ที่ระดับตัวไก่ มีระยะมืดให้ไก่ได้พักผ่อนอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมง
การจัดการฟาร์ม 1. การจัดการโรงเรือน 1. การจัดการโรงเรือน ปิดพักโรงเรือนไม่น้อยกว่า 7 วัน ก่อนนำไก่ชุดใหม่เข้ามาเลี้ยง 2. การจัดการด้านเครื่องมือและอุปกรณ์ 2.1 อุปกรณ์การเลี้ยงแบบอัตโนมัติต้องมีการตรวจสภาพการทำงานทุกวัน 2.2 อุปกรณ์ให้แสงสว่างควรเป็นชนิดติดตั้งแล้วสัตว์ได้รับแสงตามเกณฑ์ที่กำหนด 3. การจัดการด้านบุคลากร 3.1 ผู้เลี้ยงไก่ โรงเรือนระบบเปิด - ผู้เลี้ยงไก่ 1 คน ดูแลไก่ไม่เกิน 10,000 ตัว โรงเรือนระบบปิด - ผู้เลี้ยงไก่ 1 คน ดูแลไก่ไม่เกิน 40,000 ตัว 3.2 สัตวบาล 1 คน ดูแลเป็ดไม่เกิน 400,000 ตัว 3.3 สัตวแพทย์ 1 คน รับผิดชอบในการดูแลไก่ไม่เกิน 5,000,000 ตัว
6. การจัดการด้านอาหารสัตว์ 4. คู่มือการจัดการฟาร์ม 5. ระบบการบันทึกข้อมูล 6. การจัดการด้านอาหารสัตว์ 6.1 อาหารสัตว์ ให้มีคุณภาพและมาตรฐานตามกฎหมาย 6.2 ภาชนะบรรจุและการขนส่งอาหารสัตว์สะอาด 6.3 มีการตรวจสอบคุณภาพอาหารสัตว์ 6.4 การเก็บรักษาอาหารสัตว์ถูกต้อง 6.5 การให้อาหาร 6.5.1 อาหารที่ใช้เลี้ยงไก่เนื้อ เหมาะสมกับอายุและพันธุ์ ปริมาณที่เพียงพอ ยาที่ใช้ผสมในอาหารต้องมีสัตวแพทย์รับรอง 6.5.2 การให้อาหารจะต้องใช้ภาชนะที่เหมาะสมและวางไว้อย่างเพียงพอในตำแหน่งที่เหมาะสม เพื่อป้องกันการปนเปื้อนและแย่งกันกิน
- ภาชนะให้อาหาร รางอาหาร 2-6 นิ้ว ต่อไก่ 1 ตัว ถาดอาหารไก่เล็ก 1 ถาด ต่อไก่ 100 ตัว ถาดอาหารไก่ใหญ่ แบบอัตโนมัติ 16-20 ถาด ต่อไก่ 1,000 ตัว ถังอาหารไก่ใหญ่ 30 ถัง ต่อไก่ 1,000 ตัว (โรงเรือนระบบเปิด) - เวลาให้อาหาร โรงเรือนระบบเปิด - ไก่เล็ก (0-3 สัปดาห์) ให้อาหารวันละไม่น้อยกว่า 3 ครั้ง - ไก่ใหญ่ ให้อาหารวันละไม่น้อยกว่า 2 ครั้ง โรงเรือนระบบปิด - ให้กินอาหารตลอดเวลา (ไก่จะหยุดกินช่วงปิดแสง)
6.6 การให้น้ำ 6.6.1 แหล่งน้ำ 6.6.2 ความสะอาดและคุณภาพน้ำ 6.6.3 ปริมาณน้ำเพียงพอ 6.6.4 การให้น้ำเหมาะสม - ภาชนะให้น้ำ รางน้ำ 2 เซนติเมตร ต่อไก่ 1 ตัว นิปเปิ้ล 1 หัว ต่อไก่ 10-15 ตัว กระติกน้ำ 14-20 กระติก ต่อไก่ 1,000 ตัว
การจัดการด้านสุขภาพสัตว์ 1. การป้องกันและควบคุมโรค 1. การป้องกันและควบคุมโรค 1.1 ยานพาหนะเข้า-ออกฟาร์ม 1.2 ความเข้มงวดในการทำลายเชื้อโรคบุคคลเข้า-ออกฟาร์ม 1.3 การป้องกันการสะสมของเชื้อโรคในเขตพื้นที่เลี้ยงสัตว์ 1.4 การสร้างภูมิคุ้มกันโรค 1.5 การควบคุมโรค 1.5.1 การจัดการไก่ป่วย 1.5.2 การจัดการไก่ตาย 1.5.3 การทำลายซากไก่ - การทำลายโดยการฝัง ฝังซากใต้ระดับผิวดินไม่น้อยกว่า 50 เซนติเมตร และมีฝาปิดมิดชิดไม่ให้สัตว์ไปคุ้ยเขี่ย - การทำลายโดยการเผา มีสถานที่เผาหรือเตาเผา เผาซากจนหมด 2. การบำบัดโรค
การจัดการด้านสิ่งแวดล้อม 1. เก็บซากไก่ออกจากเล้าทันทีทุกครั้ง 2. ทำลายสัตว์พาหะนำโรค ให้ทำลายโดยการฝังหรือเผา 3. วัสดุรองพื้นที่เปียก ให้ตักออกจากโรงเรือนทันที 4. วัสดุรองพื้นห้ามนำกลับมาใช้อีก ห้ามตกหล่น 5. น้ำบำบัดก่อนที่จะปล่อยลงในแหล่งน้ำสาธารณะ 6. พื้นที่รอบโรงเรือนรัศมีอย่างน้อย 3 เมตร ควรสะอาด 7. ต้องมีวิธีการกำจัดสัตว์พาหะนำโรคอย่างต่อเนื่อง