วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
โดย แพทย์หญิงมยุรา เทพเกษตรกุล อายุรแพทย์เฉพาะทางโรคเบาหวานและระบบต่อมไร้ท่อ คลินิกเบาหวาน ร. พ. กรุงเทพพัทยา.
Advertisements

กินอย่างถูกหลัก ลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี
สุขภาพดีซื้อขายได้ที่ไหน ?
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา เรื่อง โภชนบัญญัติ
อาหารและโภชนาการ จุดประสงค์เชิงพฤติกรรม
อาหารหลัก 5 หมู่.
วิชาสุขศึกษา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1
อาหารและโภชนาการ โรงเรียนวัดสะแกงาม นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี
อาหารหลัก 5 หมู่.
สื่อประกอบการเรียนรู้
เรื่องการเจริญเติบโตและพัฒนาการที่เหมาะสมตามวัย และ การปฏิบัติตนให้เหมาะสม กับพัฒนาการทางด้านร่างกาย พลศึกษาและสุขศึกษา ป.4.
หน่วยการเรียนรู้ที่ 2 ตัวเรา
สรุปผลการประชุม สถานะสุขภาพ
สื่อการสอน เรื่องอาหารหลัก 5 หมู่ นายปราโมทย์ จินดางาม
วัฏฎ3 อาหารสำหรับวัยรุ่น
สุขบัญญัติ 10 ประการณ์ 1. ดูแลรักษาร่างกายและของใช้ให้สะอาด
สุขาภิบาลอาหารและโภชนาการ
การเจริญเติบโตของวัยรุ่น
กินอยู่อย่างพอเพียงเพื่อสุขภาพที่ดี
โครงงานกินอยู่อย่างพอเพียงเพื่อสุขภาพที่ดี
โครงงานสุขภาพ รายชื่อผู้จัดทำ ด.ญ. กนกภรณ์ คุ้มโนนคร้อ ม.1/5 เลขที่ 1
เรื่อง โครงงานสุขภาพ กลุ่ม C.A.L.I.N สมาชิก:
วิชา สุขศึกษาและพลศึกษา ป.1 เรื่อง การเจริญเติบโตและพัฒนาการของร่างกาย
Chemical Properties of Grain
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
ยินดีต้อนรับ สู่..ตึกโรคปอด.
อาหารหลัก 5 หมู่.
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
สาขา เทคโนโลยีการอาหาร
ด้วย...โภชนบัญญัติ 9 ประการ
นางสาวอนุสรณ์ สนิทชน , CDT นักโภชนาการ โรงพยาบาลอุดรธานี
บทที่ 9 โรคที่เกิดจากพฤติกรรมสุขภาพ
นำเสนอโดย ด.ช.ศรราม หมั่นดี
โดย กัณฐพิชชา สุดจันโท นักโภชนาการ งานโภชนาการ โรงพยาบาลศรีนครินทร์
ภาวะไตวาย.
บทเรียนเพื่อการศึกษาวิชาสุขศึกษา
นางสาวนัทธมน สกุลรุ่งโรจน์วุฒิ รหัสนิสิต : กลุ่ม : 2115
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
นส.ศิริพันธุ์ ไชยสุริยา รหัสนิสิต
อาหารหลัก 5 หมู่ โดย นางสาวฉัตรสุดา มงคลโภชน์
โภชนาการโรคถุงลมโป่งพองเรื้อรัง
ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ
โภชนาการโรคหอบ (Asthma).
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
โภชนาการ สำหรับผู้ป่วยโรคเก๊าท์
น้ำมะขาม น้ำกระเจี๊ยบแดง
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43101
นายวิเชียร มีสม 1 วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ หน่วยการเรียนรู้ที่ 3 เรื่อง สิ่งเสพติดให้โทษ เรื่อง สิ่งเสพติดให้โทษ.
องค์ประกอบที่4การจัดการสิ่งแวดล้อมในโรงเรียนที่เอื้อต่อสุขภาพ
อาหารและสารอาหาร อาหาร หมายถึง สิ่งที่รับประทานเข้าสู่ร่างกายแล้วไม่เป็นโทษต่อร่างกายและมีประโยชน์ สารเคมีที่เป็นส่วนประกอบในอาหารจะเรียกว่า “สารอาหาร”
กินตามกรุ๊ปเลือด.
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43101
นายวิเชียร มีสม 1 วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ หน่วยการเรียนรู้ที่ 3 เรื่อง สิ่งเสพติดให้โทษ เรื่อง สิ่งเสพติดให้โทษ.
คนไทยไร้พุง งานสุขศึกษา โรงพยาบาลพะเยา.
ทางนำไปสู่การมีสุขภาพดี
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43101
ปริศนาคำทายวิทยาศาสตร์
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43101
ณัชช์ธรณ์ หอมกลิ่นเทียน
เบาหวาน ความรู้เรื่องโรค หลักการออกกำลังกาย การดูแลตนเอง
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
นายวิเชียร มีสม วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ หน่วยการเรียนที่ 3 สอนโดย นายวิเชียร มีสม 1 เรื่อง สุขภาพผู้บริโภค เรื่อง.
ด.ญ.ดวงดาว เจริญศรี เลขที่12 ชั้น ม.3/2
อาหารที่มีประโยชน์กับสุขภาพ
โรคเบาหวาน เป็นชื่อของกลุ่มอาการของโรค ที่ร่างกายไม่สามารถใช้น้ำตาลได้
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43101
วิชา สุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
กลุ่มสาระการเรียนรู้
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
ใบสำเนางานนำเสนอ:

วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102 หน่วยการเรียนที่3 เรื่อง โภชนาการ อาหารสำหรับวัยรุ่น สอนโดย นายวิเชียร มีสม

ผลการเรียนรู้ที่คาดหวัง บอกความต้องการสารอาหาร ของวัยรุ่นได้ 2 ผลการเรียนรู้ที่คาดหวัง บอกความต้องการสารอาหาร ของวัยรุ่นได้

การเจริญเติบโตตามวัย การมีสุขภาพกาย และสุขภาพจิตที่ดี 3 การเจริญเติบโตตามวัย การมีสุขภาพกาย และสุขภาพจิตที่ดี

มีประโยชน์ต่อร่างกาย อาหารเสริม เพิ่มความแข็งแรง 4 ภาวะโภชนาการที่ดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย อาหารเสริม เพิ่มความแข็งแรง

3. ทำให้ หญิงมีครรภ์ และทารก แข็งแรง 5 ประโยชน์ของอาหาร 1. ทำให้ร่างกายเจริญเติบโต แข็งแรง 2. ทำให้มีภูมิต้านทาน 3. ทำให้ หญิงมีครรภ์ และทารก แข็งแรง นายวิเชียร มีสม

6. ทำให้จิตใจ อารมณ์แจ่มใส 4. ทำให้อายุยืนยาว 5. ทำให้สติปัญญาดี 6. ทำให้จิตใจ อารมณ์แจ่มใส นายวิเชียร มีสม

อาหารสำหรับวัยรุ่น เนื้อ นม ไข่ ถั่วเมล็ดแห้ง ผักและผลไม้ 7 อาหารสำหรับวัยรุ่น เนื้อ นม ไข่ ถั่วเมล็ดแห้ง ผักและผลไม้ ไขมันและน้ำมัน

8 อาหาร 5 หมู่ อาหารหมู่ที่ 1 เนื้อสัตว์ต่างๆ ไข่ นม ถั่วเมล็ดแห้ง

9 อาหารหมู่ที่ 2 ข้าว แป้ง น้ำตาล เผือก มัน

10 อาหารหมู่ที่ 3 ผักใบเขียว ผักต่างๆ

11 อาหารหมู่ที่ 4 ผลไม้ต่างๆ อาหารหมู่ที่ 5 ไขมัน จากพืชและสัตว์

12 สารอาหาร 6 ประเภท

ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ 13 โปรตีน ถูกย่อย เป็น กรดอะมิโน สร้างความ เจริญเติบโต เก็บไว้เป็น พลังงานสำรอง ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ นายวิเชียร มีสม

น้ำตาลกูลโคส ให้พลังงาน สะสมในรูป ไขมัน 14 คาร์โบไฮเดรต ถูกย่อย เป็น น้ำตาลกูลโคส ให้พลังงาน สะสมในรูป ไขมัน นายวิเชียร มีสม

ไขมัน กรดไขมัน สะสมไว้เป็น ใช้พลังงาน พลังงาน สำรอง ถูก ย่อย เป็น 15 นายวิเชียร มีสม

วิตามิน บี ซี อี เอ เค ดี บี1 บี2 บี6 บี12 ละลายใน น้ำ ละลายใน ไขมัน 16 วิตามิน ละลายใน ไขมัน ละลายใน น้ำ วิตามิน บี ซี เอ อี เค ดี บี1 บี2 บี6 บี12 นายวิเชียร มีสม

5. เกลือแร่ 6. น้ำ 1. แคลเซียม 2. ฟอสฟอรัส 3. เหล็ก 4. ไอโอดีน 17 5. เกลือแร่ 1. แคลเซียม 2. ฟอสฟอรัส 3. เหล็ก 4. ไอโอดีน 5. โซเดียม 6. น้ำ นายวิเชียร มีสม

ข้อควรปฏิบัติในการรับประทาน อาหาร 1.รับประทานอาหารให้เป็นเวลา 18 ข้อควรปฏิบัติในการรับประทาน อาหาร 1.รับประทานอาหารให้เป็นเวลา 2.ไม่รับประทานอาหารที่เกิดการ แพ้ เช่นอาหารทะเล ไข่ 3.รับประทานอาหารหลายอย่าง จะได้สารอาหารครบถ้วน

4.ในการรับประทานอาหารควร คำนึงถึงคุณค่าทางอาหาร 19 4.ในการรับประทานอาหารควร คำนึงถึงคุณค่าทางอาหาร 5.หลีกเลี่ยงการกินจุบจิบ 6.รับประทานอาหารที่สะอาด 7.รับประทานอาหารที่สด 8.หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด

1. ดูแลรักษาความสะอาดร่างกาย 2. รักษาฟันให้แข็งแรง 3. ล้างมือให้สะอาด 20 แนวทางปฏิบัติตาม สุขบัญญัติแห่งชาติ 1. ดูแลรักษาความสะอาดร่างกาย 2. รักษาฟันให้แข็งแรง 3. ล้างมือให้สะอาด 4. กินอาหารที่สุก และสะอาด

5. งดสูบบุหรี่ ดื่มสุรา และ สำส่อนทางเพศ 6. สร้างความสัมพันธ์ 21 5. งดสูบบุหรี่ ดื่มสุรา และ สำส่อนทางเพศ 6. สร้างความสัมพันธ์ ในครอบครัว 7. การป้องกันอุบัติภัย 8. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

22 9. ทำจิตใจให้ร่าเริง 10. สำนึกต่อส่วนรวม

23 ใบงาน ปัจจัยของการเจริญของร่างกาย