งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ด.ญ.ดวงดาว เจริญศรี เลขที่12 ชั้น ม.3/2

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ด.ญ.ดวงดาว เจริญศรี เลขที่12 ชั้น ม.3/2"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ด.ญ.ดวงดาว เจริญศรี เลขที่12 ชั้น ม.3/2
นาฬิกาชีวิต ด.ญ.ดวงดาว เจริญศรี เลขที่12 ชั้น ม.3/2

2 นาฬิกาชีวิต นาฬิกาชีวิต คืออวัยวะภายในนั้นมีอยู่ ๑๒ ประการ อวัยวะเหล่านี้จะมีเวลาทำงาน ผลัดบทบาทซึ่งเป็นตัวการสำคัญของร่างกายของเรา ที่จะทำหน้าที่ให้ร่างกายมีสุขภาพดีอวัยวะภายในนั้นมีอยู่ ๑๒ ประการ อวัยวะเหล่านี้จะมีเวลาทำงานที่เรียกว่านาฬิกาชีวิตตลอดทั้งวัน อวัยวะ ๑๒ ประการจะทำงานผลัดหมุนเวียนกันไป มีบทบาทสำคัญทุก ๒ ชั่วโมง ดังนั้น เราควรที่จะเอาใจใส่ดูแลอวัยวะภายในให้ดีเพื่อเราจะได้ปฏิบัติตัวถูกต้องและสามารถเลือกรับประทานตรงตามความต้องการของร่างกาย อวัยวะภายใน ๑๒ ประการ จะทำงานผลัดหมุนเวียนกัน สำคัญหมุนเวียนกันไป ทุก ๒ ชั่วโมง ตลอดทั้งวัน

3 การทำงานของนาฬิกาชีวิต
น. เป็นช่วงเวลาของตับ ทำหน้าที่ขับสารพิษออกจากร่างกายถ้าช่วงนี้เรายังไม่นอน ร่างกายจะสูญเสียพลังงาน ตับจะอ่อนแอลงเนื่องจากต้องทำงานมากขึ้น น. เป็นช่วงเวลาของปอดตื่นนอนในช่วงนี้เป็นประจำปอดจะทำงานดี และส่งผลให้ผิวพรรณดี น. เป็นช่วงเวลาของสำไส้ใหญ่ เราจึงควรออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อช่วยให้สำไส้ใหญ่ขยับตัว ทำให้ระบบการขับถ่ายดีขึ้น น. เป็นช่วงเวลาของกระเพาะอาหาร อาหารเช้าเป็นมื้อสำคัญที่สุดของร่างกาย เพราะกระเพาะทำหน้าที่ย่อยอาหารได้ดีที่สุด น. เป็นช่วงเวลาของม้าม ทำหน้าที่เก็บพลังงานสำรอง ควบคุมเม็ดเลือดและไขมัน สร้างน้ำเหลือง และกรองเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกายทุกชนิด น. เป็นช่วงเวลาของหัวใจ ทำหน้าที่สูบฉีดเลือดไปเลี้ยงร่างกาย ควรหลีกเลี่ยงเหตุที่ทำให้เกิดความเครียด คิดหนัก และไม่ควรให้มีอาการตื่นเต้นและตกใจ

4 ไม่ควรอั้นฉี่เป็นเวลานานๆ
น. เป็นช่วงเวลาของลำไส้เล็ก ทำหน้าที่ดูดซึมอาหารที่เป็นน้ำ เช่น วิตามินบี ซี และโปรตีนเพื่อนำไปสร้างกรดอมิโนเพื่อใช้ในการสร้างเซลล์สมอง ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ น. เป็นช่วงเวลาของกระเพาะปัสสาวะ ทำหน้าที่ขับกรดและของเสียออกจากร่างกาย ซึ่งเป็นของเสียที่ผ่านการแปรรูปมาจากลำไส้เล็ก ไม่ควรอั้นฉี่เป็นเวลานานๆ น. เป็นช่วงเวลาของไต ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของกระดูก ไขข้อ ฮอร์โมน อวัยวะสืบพันธ์ เส้นผม เลือด หูและตา น. เป็นช่วงเวลาของเยื่อหุ้มหัวใจ ช่วงนี้ควรพักผ่อน โดยเฉพาะการนั่งสมาธิ สวดมนต์ เพื่อให้หัวใจทำงานน้อยลง น. เป็นช่วงเวลาพลังงานรวม จึงห้ามอาบน้ำเย็นในช่วงนี้ เพราะจะทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย ห้ามออกไปรับอากาศนอกบ้าน น. เป็นช่วงเวลาของถุงน้ำดี มีหน้าที่ย่อยไขมัน เพื่อเปลี่ยนรูปเป็นฮอร์โมน กล้ามเนื้อ กระดูก ไขข้อ เส้นเอ็น ไขสมอง ตา และน้ำหล่อเลี้ยงในร่างกายทั้งหมด เป็นถุงเก็บน้ำย่อยสำรองที่ออกจากตับ

5 ประโยชน์ที่ได้รับ เมื่อเรารู้ว่าอวัยวะของเราจะทำงานเวลาไหนก็จะทำให้เราปฏิบัติตนได้ถูกต้องและถูกวิธีจะทำให้สุขภาพของเราแข็งแรงขึ้นและทำงานได้ดีขึ้นด้วย

6 คำคม ออกกำลังกายวันละนิด เพื่อชีวิตวันข้างหน้า

7 ที่ปรึกษา คุณครู ทัศนีย์ ไชยเจริญ คุณครู ศราวุธ ไชยเจริญ


ดาวน์โหลด ppt ด.ญ.ดวงดาว เจริญศรี เลขที่12 ชั้น ม.3/2

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google