โครงงานสื่อเพื่อการศึกษาอาหารนานาชาติ

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
หน่วยที่ 4.
Advertisements

ข้อเสนอแนะ สังเขป สำหรับ การเตรียมจัดทำ
ระบบสื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์ E-learning วิชาภาษาอังกฤษ 1
บทที่ 1 เทคโนโลยีและนวัตกรรมทางการศึกษา
เปิดโลกนอกกะลา.
บทเรียนอิเล็กทรอนิกส์
สรุปภาพรวมของหน่อยการเรียนรู้
 การสอนแบบอภิปราย.
พื้นฐานความรู้เกี่ยวกับอินเทอร์เน็ต
การจัดการเรียนรู้โดยใช้เกม
มหาวิทยาลัยนครพนม.
หลักการพัฒนา หลักสูตร
การพัฒนากิจกรรม การเรียนรู้ โดยโครงงาน
การเตรียมเอกสาร สอบหัวข้อโครงงาน
หน่วยที่ 1 หลักการทำโครงงานคอมพิวเตอร์
ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่องนโยบายการปฏิรูป การเรียนการสอนภาษาอังกฤษ
นำเสนอหนังสือวิชาการ
ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการวิจัย
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
การเขียนรายงานการใช้เอกสารประกอบการสอน
โครงงานคอมพิวเตอร์เรื่อง รอบรู้เรื่องอาเซียน
สมาชิก 1.น.ส.ศรวณีย์ อินทร์วงศ์ เลขที่ 11
โครงสร้างและวัฒนธรรมองค์การ (Organizational Structure and Culture)
ใบความรู้ เรื่อง...การทำโครงงาน
ทบทวนทฤษฎีหลักสูตร ดร.อมรา เขียวรักษา.
หนังสือเรียน รายวิชา ขนมไทย วิชา ขนมไทย
เว็บเพจและเว็บไซต์ webpage website
โครงงาน 7 สิ่งมหัศจรรย์ยุคปัจจุบัน
รูปแบบการสอน.
การปลูกพืชผักสวนครัว
การยกระดับคุณภาพ การเรียนการสอนภาษาอังกฤษ
โครงงานเกมส์บวกเลขหรรษา
ชีวะ ม. ปลาย.
วิทยาลัยเทคโนโลยีโปลิเทคนิคลานนา เชียงใหม่ โดย นางสาวพรรัมภา ชูรักษ์
การแบ่งหนังสือออกตามลักษณะการจัดทำและความเหมาะสมของผู้อ่านแต่ละกลุ่ม
การประเมินตามสภาพจริง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เรวดี กระโหมวงศ์
นางสาวอังคณา วิศาลนิตย์ วิทยาลัยเทคโนโลยีบริหารธุรกิจอยุธยา
เทคนิคการรวบรวมข้อมูล
การกำหนดเป้าหมายของ การจัดค่าย - เกิดประโยชน์และเป็นไปได้จริง - เป็นแนวคิดใหม่ๆ ที่เด็กสนใจ - สอดคล้องเชื่อมโยงกับ สถานการณ์แบะแนวโน้มสังคม ระดับประเทศ.
ผู้วิจัย อาจารย์วิโรจน์ เด่นวานิช
แนวทางการสอนเพื่อพัฒนาทักษะเด็กตามรูปแบบ การสอนแบบโครงงาน/โครงการ
การสอนโดยใช้บทเรียนโปรแกรม
อาหารไทย.
สรุปภาพรวมของหน่วยการเรียนรู้
โรงเรียนสายธรรม กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม
เรื่อง การฟัง ดู คิดและพูด ครูณรงค์ฤทธิ์ ศักดารณรงค์
การพัฒนาคุณภาพการเรียนรู้
การจัดการเรียนการสอนแบบร่วมมือวิธีจิ๊กซอร์ ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิชาการบัญชีร่วมค้าและฝากขาย เรื่อง ลักษณะโดยทั่วไปของการฝากขาย ของนักเรียนชั้น.
“ การพัฒนาทักษะการออกแบบและประกอบวงจรใช้
การสอนโดยการแบ่งกลุ่มทำกิจกรรม
ชิ้นที่ 2 นางสาวจรรยา พุฒเจริญ คอมฯถูกใช้ในการออกแบบ สถานการณ์หรือปัญหาที่ ซับซ้อนต่างๆ.
เรื่อง การพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน วิชาการใช้โปรแกรมกราฟิก
สังกัดวิทยาลัยเทคโนโลยีหมู่บ้านครู
วิทยาลัยเทคโนโลยีพณิชยการเชียงใหม่ วิทยาลัยเทคโนโลยีพณิชยการเชียงใหม่
งานวิจัยในชั้นเรียน เรื่อง พัฒนาการสอนแบบสาธิตร่วมกับการลงมือปฏิบัติเรื่อง การตะไบผิวเรียบเพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน อาจารย์ ว่าที่ ร.ต. ศุภกร.
การวางแผนการใช้สื่อ    การใช้สื่อการสอนต้องมีการวางแผน โดยในขั้นของการวางแผนคือ การ พิจารณาว่าจะเลือกใช้สื่อใด ในการเรียนการสอน ในการใช้สื่อใน การเรียนการสอนการวางแผนการใช้สื่อนับเป็นขั้นตอนแรก.
วิธีสอนแบบอุปนัย.
ผู้วิจัย นายไพรัตน์ ศิลปสาตร์ สังกัด วิทยาลัยเทคโนโลยีภูเก็ต
การออกแบบสื่อเพื่อการศึกษา ADDIE Model
โดย นายสุรชัย ไตรบรรณ์ วิทยาลัยเทคโนโลยีพระรามหก
การใช้กิจกรรมกลุ่มเกมแข่งขันเพื่อส่งเสริมความรู้ด้านไวยากรณ์และความสามารถด้านการเขียนภาษาอังกฤษของนักศึกษาระดับชั้นประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูงชั้นปีที่
ผลงานวิจัยเรื่อง “การพัฒนาความสามารถในการผลิตสื่อเพื่อการสื่อสารทางการตลาดโดยเน้นการฝึกปฏิบัติจริงในรายวิชาการสื่อสารทางการตลาดของนักศึกษา ชั้นปีที่ 2.
บทที่ 5 การเขียนรายงานโครงงานคอมพิวเตอร์
หลักการและขั้นตอน การออกแบบเว็บไซต์
ชื่อเรื่อง การใช้แนวการสอนพหุประสาทสัมผัสเพื่อส่งเสริมความสามารถทางการจดจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษของนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ ชั้นปีที่ 1 ผู้วิจัย นางสาวปวีณา.
ชิ้นงานที่ 2 สุภาลัย หมายถมกลาง คอมพิวเตอร์ถูกใช้ในการ ออกแบบสถานการณ์หรือ ปัญหาซับซ้อนต่างๆ.
เทคนิควิธีในการจัดการเรียนการสอน
ชื่อเรื่อง การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรายวิชามนุษยสัมพันธ์โดยใช้เทคนิคการทำงานเป็นทีม ของนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นปีที่ 2 ผู้วิจัย นางบุษกร.
วิธีการสอนโดยใช้เกม (Game)
วิธีสอนแบบแบ่งกลุ่มทำกิจกรรม
ใบสำเนางานนำเสนอ:

โครงงานสื่อเพื่อการศึกษาอาหารนานาชาติ

ผู้จัดทำ นางสาวมุทิตา ภูมิผิว เลขที่ 12 นางสาวสวรรณศิริ กิจตระกูลรัตน์ เลขที่ 13 นางสาวณัฐวรา กนกพัฒนากร เลขที่ 15 นางสาวแพรวนภา เพ็งสร้อย เลขที่ 16 นางสาวชนัญธิดา คล้ายจินดา เลขที่ 19 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/1

จุดประสงค์ 1. เพื่อเป็นสื่อในการประกอบอาหาร 2. เพื่อเผยแพร่สูตร กรรมวิธีการทำอาหารนานชาติซึ่งรวมไว้หลายชาติ เช่น ไทย จีน ฝรั่ง เกาหลี เป็นต้น 3. เพื่อศึกษาการผลิตสื่อการเรียนการสอนและเว็บไซต์ 4. เพื่อศึกษาและทำความเข้าใจในเรื่องราวการทำอาหารในแต่ละชาติ 5. เพื่อศึกษาการผลิตสื่อการเรียนการสอน โดยใช้เว็บไซต์เป็นสื่อกลาง

ความสำคัญของโครงงาน เนื่องจากอาหารแต่ละประเภทแต่ละชาติ จะมีลักษณะแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับสภาพภูมิประเทศ ภูมิอากาศ และวัฒนธรรมการกินที่มีมาแต่โบราณ เช่นประเทศในแถบยุโรป ตะวันตก จะมีเชื้อสายที่คล้ายคลึงกัน วัฒนธรรมการกินที่คล้ายกันมาก ชาวตะวันตกและยุโรปจะไม่รับประทานข้าวเจ้า เพราะไม่สามารถปลูกได้ แต่ชาวเอเชียรับประทานข้าวเจ้าเป็นอาหารหลักเพราะปลูกได้ ขึ้นง่าย เป็นต้น ซึ่งอาหารแต่ละประเภท จะมีคุณค่าทางอาหารที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับวัตถุที่นำมาประกอบอาหาร ถ้าเป็นแถบเอเชียก็จะเน้นอาหารที่มีรสจัด ส่วนแถบตะวันตกและยุโรป ก็จะเน้นอาหารจำพวกเนื้อเป็นส่วนใหญ่ เพราะต้องการไขมันสัตว์ มาให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย เพราะอากาศในบ้านเมืองแถบตะวันตกและยุโรปหนาวมาก   อาหารบางชนิดให้ประโยชน์แก่ร่างกาย แต่อาหารบางประเภทก็ให้โทษแก่ร่างกาย ถ้านำมาประกอบแบบไม่ถูกสุขลักษณะ ดังนั้น เราจึงควรเลือกบริโภคแต่อาหารที่ดี มีประโยชน์ มีคุณภาพ สะอาด และปลอดภัย 

วิธีการดำเนินการ โครงงานอาหารนานาชาติ มีวิธีดำเนินการดังนี้  1. ขั้นตอนการเตรียมข้อมูล     1.1 จัดหาข้อมูลเรื่องการทำเว็บไซต์ด้วยโปรแกรม webpage maker    1.2 จัดหาข้อมูลอาหารนานาชาติเรื่อง เทคนิคการประกอบอาหารของแต่ละ ประเทศ เทคนิคการเลือกซื้ออาหารเพื่อนำมาประกอบอาหาร นานาชาติ เมนูอาหารของประเทศต่างๆ และวิธีการทำอาหาร

2. ขั้นตอนการแบ่งข้อมูล 2. ขั้นตอนการแบ่งข้อมูล  ขั้นตอนการแบ่งข้อมูลนี้คือ การแบ่งข้อมูลแต่ละประเภทให้กับสมาชิกในกลุ่มไปรับผิดชอบกัน และนำมารวบรวมต่อไป 3. ขั้นตอนการการจัดทำเว็บไซต์อาหารและโครงงาน  3.1 นำข้อมูลเรื่องการเลือกวัตถุดิบของอาหารแต่ละประเภท และเมนูอาหารของประเทศต่างๆ มาจัดเรียงข้อมูลในเว็บไซต์ตามต้องการ 3.2 การจัดทำโครงงานก็จะมีรายละเอียดของผู้ทำโครงงานและผู้ผลิตเว็บไซต์ รวมถึงรายละเอียดของโครงงานดังกล่าวไว้อย่างละเอียด

สรุปอภิปรายผล   การทำโครงงานสื่อเพื่อการศึกษาอาหารนานาชาติและการจัดทำเว็บไซต์สื่อเพื่อการศึกษาอาหารนานาชาตินี้ใช้คอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือในการผลิตทั้งหมด ผลการสรุป     1. เว็บไซต์สามารถใช้งานได้จริง ผู้อื่นสามารถเข้าไปดูและศึกษาได้      2. ความสามารถในการทำงานอยู่ในระดับดี ทุกคนให้ความร่วมมือกัน จัดทำเป็นอย่างดี 

ประโยชน์ที่ได้รับ ได้ความรู้ใหม่ๆ จากการเรียนรู้และการฝึกทำด้วยตัวเอง ในส่วนของเว็บไซต์ ได้ความรู้เรื่องการผลิตสื่อการเรียนการสอน ได้รู้และเข้าใจในเรื่องราวของอาหารในแต่ละชาติ และวิธีการทำเมนูต่างๆ ได้รู้จักถึงการทำงานกันเป็นทีม รู้จักการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

ปัญหา โครงงานดำเนินการล่าช้า เพราะช่วงแรกที่เริ่มโครงงานสื่อสารกับอาจารย์ไม่เข้าใจ เปลี่ยนเรื่องการทำโครงงานจากการพัฒนาสื่อเพื่อการเรียนรู้วิชาภาษาอังกฤษ มาเป็นโครงงานพัฒนาสื่อเพื่อการศึกษาอาหารนานาชาติ เนื่องจากโครงงานพัฒนาสื่อเพื่อการเรียนรู้วิชาภาษาอังกฤษมีเนื้อหาที่กว้างเกินไป

ข้อแนะนำ ผู้เรียนควรตั้งใจเรียนและปฏิบัติให้ดีกว่านี้ ผู้เรียนควรมีความสามัคคีมากกว่านี้ เพื่อไม่ให้การดำเนินงานล่าช้า ผู้สอนควรสื่อสารให้นักเรียนเข้าใจมากกว่านี้