การส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกรเข้าสู่ระบบรับรองมาตรฐาน GAP

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
ตัวชี้วัดระดับกรม อย. ประเด็น ตัวชี้วัด ค่าเป้าหมาย ผู้ดำเนินการ
Advertisements

 โครงการส่งเสริมและพัฒนาอาชีพ ประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่
ประเด็นการตรวจติดตาม
สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ
ผักปลอดภัยจากสารพิษ นางสาววรรณิศา เลี่ยมดำ ภาคพัฒนาการเกษตร
โครงการอาหารปลอดภัย (Food Safety)
โครงการพัฒนาปศุสัตว์อินทรีย์ ปี 2555
เป็นที่ไว้วางใจของผู้ บริโภค
กระบวนการจัดการความรู้
คุณสมบัติ ของ Smart Farmer -  1. รายได้ไม่ต่ำกว่า 180,000 บาท/ครัวเรือน/ปี  2. ผ่านคุณสมบัติพื้นฐาน (ผ่านอย่างน้อย 1 ตัวบ่งชี้ ของคุณสมบัติแต่ละด้าน)
และคุณงามความดีของข้าราชการพลเรือนสามัญ
หลักการสำคัญของเกษตรอินทรีย์
การทำธุรกิจแบบยั่งยืน การตลาดแบบแม่ไก่อารมณ์ดี
ศักยภาพ ผัก ผลไม้ เศรษฐกิจภาคใต้ ปัญหาและอุปสรรคของการผลิต การจำหน่ายทั้งในและส่งออกต่างประเทศ ในมุมมองของภาครัฐ.
เกษตรอินทรีย์ (Organic)
เครื่องหมายรับรอง “Q ”และ “Q Premium”
นโยบายกระทรวงสาธารณสุข ปี 2552 “อาหารปลอดภัย เด็กไทยฉลาด”
รพสต. ความปลอดภัยผลิตภัณฑ์ พฤติกรรม การโฆษณา การบริโภค หลอกลวง
1 ผักปลอดสารพิษ ผลผลิตพืชผักที่ไม่มีสารเคมีป้องกันและกำ จัดศัตรูพืชตกค้างอยู่ หรือมีตกค้างอยู่ไม่เกินระดับมาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้
Strategy Map สำนักส่งเสริมและจัดการสินค้าเกษตร ปีงบประมาณ พ.ศ.2553
Strategy Map สำนักส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 4 จังหวัดขอนแก่น ปีงบประมาณ พ.ศ ร้อยละหรือระดับความสำเร็จของการดำเนินงานโครงการ/กิจกรรมตามแผนงานโครงการปี
การถ่ายโอนภารกิจให้องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น
สมาชิกกลุ่มที่ 1 นางวันเพ็ญ มหาชัย อ.วังวิเศษ จ.ตรัง ประธาน
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
ประธานคณะกรรมการบริหารศูนย์ นางสาววิไลวรรณ ดุลยพัฒน์
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
ศูนย์บริการและถ่ายทอด เทคโนโลยีการเกษตร ประจำตำบลโฆษิต อำเภอ ตากใบ จังหวัดนราธิวาส ประธานคณะกรรมการบริหารศูนย์ นาย วัฒนา แดงสุวรรณ เลขานุการคณะกรรมการบริหารศูนย์
ตัวชี้วัด เป้าหมาย แนวทางดำเนินงาน ของกลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค
ศูนย์ศึกษาและพัฒนาลำไยหริภุญชัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
มุ่งเน้นการพัฒนาคุณภาพสินค้าเกษตรให้ปลอดภัยและได้มาตรฐาน
ฉบับที่ 2 ประจำเดือน กุมภาพันธ์ 2551 รายเดือน จดหมายข่าว Food Safety ประจำเดือนนี้ ขอเสนอเรื่องที่ทำให้ กรมส่งเสริมการเกษตรได้มี หนังสือให้เขต ศูนย์ปฏิบัติการ.
แบ่งออกเป็น 3หมวด คือ 1. ข้อมูลหมวด ก. เป็นข้อมูลส่วนบุคคลของ เกษตรกร ประกอบด้วย ข้อ 1. ลักษณะการประกอบการเกษตร ข้อ 2. สมาชิกในครัวเรือนที่ร่วมกิจกรรม.
องค์ความรู้ เรื่อง การปลูกถั่วฝักยาว
โครงการพัฒนาระบบการผลิตและกระจายเมล็ดพันธุ์ข้าวพันธุ์ดี
สุริชาติ สมวัฒนศักดิ์ นักวิชาการเกษตรชำนาญการพิเศษ ยอดธงไชย รอดแก้ว
ศูนย์ส่งเสริมวิศวกรรมเกษตรที่ ๑ จังหวัดชัยนาท
โครงการศูนย์เรียนรู้พันธุ์พืชอำเภอ
การดำเนินงานการบริหารศัตรูพืช
การสำรวจช่วยเหลือป้องกันกำจัดศัตรูพืช
สำนักงานเกษตรจังหวัด
โครงการส่งเสริมการผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัยและ ได้มาตรฐาน ปีงบประมาณ 2553
ความสำคัญ ของการผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัย โดย ดวงเดือน สมวัฒนศักดิ์ ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิต สสข.1 ชัยนาท.
กลุ่มที่ 4 กลุ่มเฟื่องฟ้า
สำนักงานเกษตรอำเภอแก่งกระจาน
โครงการ ส่งเสริมสินค้าเกษตรปลอดภัย(พืชผัก)
โครงการ ส่งเสริมสินค้าเกษตรปลอดภัย(พืชผัก)
การผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัย (พืชผัก)
การสำรวจติดตามสถานการณ์ศัตรูพืช
การจัดการเรียนรู้/ถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร
ทิศทางการพัฒนาการเกษตรไทย
(พระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว)
รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร ฝ่ายวิชาการ
การพัฒนาพื้นที่พิเศษ
การสัมมนากลุ่มย่อย เรื่อง แนวทางและวิธีการลดต้นทุนการผลิตทางการเกษตร แนวทางการปฏิบัติงานโดยมุ่งผลสัมฤทธิ์ ภายใต้การสร้างต้นแบบการทำงานร่วมกัน.
นโยบาย “ครัวไทยสู่ครัวโลก”
เทคนิคการพัฒนาวิจัยเชิงพื้นที่
สรุปผลการจัดตั้งตลาดเกษตรกร ของสหกรณ์การเกษตรสบปราบ จำกัด จังหวัดลำปาง
โครงการพัฒนาเป็นศูนย์กลางการผลิตเมล็ดพันธุ์พืชรองรับ
หลักการและแนวทางจัดการสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
วาระแห่งชาติด้านการเกษตร (National Agenda)
วันที่ 22 กรกฎาคม 2553 นายธวัฒน์ชัย ม่วง ทอง ได้ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงานโครงการคลินิกพืช ณ สำนักงานเกษตรอำเภอบ้านสร้าง สถานการณ์การทำ การเกษตรในสภาวะปัจจุบัน.
ยุทธศาสตร์การพัฒนาสินค้าข่าเหลือง
นางสาวธัญชนก นาคพล ภาควิชา พัฒนาการเกษตร.
1.1 ผลการปฏิบัติราชการตามแผนปฏิบัติราชการของ จังหวัด 1) ระดับความสำเร็จของการดำเนินงานตามนโยบายการกำ ดับดูแลองค์การที่ดีจังหวัดแพร่ 2) ปฏิบัติราชการตามคำรับรองปฏิบัติราชการและการ.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

การส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกรเข้าสู่ระบบรับรองมาตรฐาน GAP สุภาพร จอมเมือง นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ กลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิต สำนักงานเกษตรจังหวัดลำพูน

วิธีปฏิบัติดูแลรักษาพืชของเกษตรกร ทำให้ได้ผลผลิตที่ปลอดภัยได้คุณภาพ GAP ? จี เอ พี ? วิธีปฏิบัติดูแลรักษาพืชของเกษตรกร ทำให้ได้ผลผลิตที่ปลอดภัยได้คุณภาพ

ปลอดภัย ? ได้คุณภาพ ? ปลอดภัย สารเคมีตกค้าง ไม่มี เชื้อโรคปะปน ■ เชื้อโรคปะปน คนกินปลอดภัย เกษตรกรไทยปลอดโรค

เชื้อโรค แมลง เศษดิน ฯลฯ ปลอดภัย ? ได้คุณภาพ ? คุณภาพ ถูกใจผู้บริโภค ■ พันธุ์ ขนาด รสชาติ เชื้อโรค แมลง เศษดิน ฯลฯ

ทำอย่างไรผลผลิต ปลอดภัย คุณภาพ ภาครัฐ มาตรฐาน ปลอดภัย คุณภาพ มกอช GAP กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว เกษตรอินทรีย์ กรมส่งเสริมการเกษตร

หน้าที่ของหน่วยงาน กรมส่งเสริมการเกษตร มกอช เกษตรกร กรมวิชาการเกษตร ถ่ายทอดความรู้ การปฏิบัติ มกอช เกษตรกร กำกับ สนับสนุน ตามพรบ.มาตรฐานสินค้าเกษตร 2551 ตรวจประเมิน ให้การรับรอง กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว

ทำอย่างไรถึงจะได้ จี เอ พี ตัดสินใจ ทำความดี เพื่อสังคม เพื่อนมนุษย์ ตัวเองปลอดภัย มีสุขภาพดี มีครอบครัวอบอุ่น รายได้ต่อเนื่อง มีโอกาสที่จะขายผลผลิตในตลาดหลายๆแห่ง ยื่นใบสมัคร สนง.กษ.อำเภอ จังหวัด หน่วยงาน กวก. กข.

ต้องเตรียมอะไรเมื่อตัดสินใจไปสมัคร เป็นเจ้าของ / ทำการผลิตในพื้นที่ มีบัตรประจำตัวประชาชน ตั้งใจ เต็มใจ สมัครใจที่จะปฏิบัติตามคำแนะนำ

บริการที่เกษตรกรได้รับจาก กรมส่งเสริมการเกษตร บริการที่เกษตรกรได้รับจาก กรมส่งเสริมการเกษตร รับคำปรึกษา แนะนำจากที่ปรึกษาเกษตรกร เข้ารับการถ่ายทอดความรู้ ขั้นตอนการปลูกพืช ฝึกปฏิบัติการจดบันทึก นำความรู้ไปปฏิบัติ โดยมี ที่ปรึกษาเกษตรกร / จี เอ พี อาสา คอยให้คำแนะนำ ได้รับการนัดหมายตรวจแปลง เมื่อผ่านการประเมินเบื้องต้น

ข้อคิดการผลิตผักผลไม้ ให้ปลอดภัยได้มาตรฐาน

ปรึกษาผู้มีความรู้ก่อนที่จะซื้อ และใช้สารเคมี

ซื้อสารเคมีที่ภาชนะบรรจุอยู่ในสภาพที่ดี และมีฉลากกำกับ ซื้อสารเคมีที่ภาชนะบรรจุอยู่ในสภาพที่ดี และมีฉลากกำกับ

ห้ามเทสารเคมีในภาชนะอื่น

ซื้อสารเคมีเท่าที่จำเป็น

เก็บสารเคมีไว้ในที่ปลอดภัย

ห้ามเก็บสารเคมีไว้ใกล้กับอาหาร

ไม่ควรกินอาหารใกล้กับสาร

ขอขอบคุณทุกท่าน