โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการแปรรูป ผลผลิตเกษตร นางลาวัลย์ ฉัตรวิรุฬห์ ผู้อำนวยการกลุ่มงานส่งเสริมและพัฒนาผลิตภัณฑ์เกษตร สำนักพัฒนาเกษตรกร สัมมนาเชิงปฏิบัติการการดำเนินงานโครงการส่งเสริมการเกษตร.

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
งานกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการบริหารการจัดการฯ
Advertisements

ประเด็นการตรวจติดตาม
โครงการสายใยรักแห่งครอบครัว ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามกุฎราชกุมาร นางลาวัลย์ ฉัตรวิรุฬห์ ผู้อำนวยการกลุ่มงานส่งเสริมและพัฒนาผลิตภัณฑ์เกษตร.
ระบบส่งเสริมการเกษตร
โครงการส่งเสริมและพัฒนาด้านเกษตรกร และองค์กรเกษตรกร กรมส่งเสริมการเกษตร ปี 2555 นายประสงค์ ประไพตระกูล ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาเกษตรกร สัมมนาเชิงปฏิบัติการการดำเนินงานโครงการส่งเสริมการเกษตร.
ประเด็นเน้นหนัก โครงการส่งเสริมและพัฒนาวิสาหกิจชุมชน 2550
งานกลุ่มจัดตั้งและ ส่งเสริมสหกรณ์ ผลงาน ณ เดือน มีนาคม 2552.
งานกลุ่มส่งเสริมและ พัฒนาธุรกิจสหกรณ์ ผลงาน ณ เดือน มกราคม 2552.
ปฏิญญาหาดใหญ่ (Hatyai Declaration)
โครงการตามแผนปฏิบัติงาน
โครงการส่งเสริมอาชีพด้านการเกษตร ในจังหวัดชายแดนภาคใต้
เขาวังคู่บ้าน ขนมหวาน เมืองพระ เลิศล้ำศิลปะ แดนธรรมะ ทะเลงาม
เครื่องหมายสินค้ามาตรฐานสหกรณ์
ตัวชี้วัดตามคำรับรองของ กพร. กรมส่งเสริมสหกรณ์
ระบบติดตามงานของผู้ตรวจราชการกรม
ตัวชี้วัดตามแผนงานงบประมาณ
แผนงาน/โครงการที่สำคัญของกรมส่งเสริมสหกรณ์
สรุปแผน/ผลการปฏิบัติงาน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ
โครงการเงินอุดหนุนทั่วไป ภายใต้แผนปฏิบัติการไทยเข้มแข็ง 2555
หลักเกณฑ์การคัดเลือก 1. มีกิจกรรมการเลี้ยงสัตว์ที่ประสบผลสำเร็จ
วันที่ 10 ตุลาคม 2556 ณ ห้องประชุม ส.ส.ส.
เป็นที่ไว้วางใจของผู้ บริโภค
เจ้าภาพหลัก สำนักพัฒนาทุนและองค์กรการเงินชุมชน
การบริหารงบประมาณ ขั้นตอน 1. จัดทำแผนปฏิบัติการ 2. การใช้จ่ายงบประมาณ
การพัฒนากลุ่มแม่บ้านเกษตรกร เป็นเกษตรกรปราดเปรื่อง (Smart Farmer)
องค์ประกอบของแผนปฏิบัติราชการ 4 ปี พ.ศ ระดับกระทรวง และกรม
การพัฒนาและเพิ่มมูลค่า สินค้าเกษตรอินทรีย์
Strategy Map สำนักส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 4 จังหวัดขอนแก่น ปีงบประมาณ พ.ศ ร้อยละหรือระดับความสำเร็จของการดำเนินงานโครงการ/กิจกรรมตามแผนงานโครงการปี
ยุทธศาสตร์การพัฒนา จังหวัดมหาสารคาม.
การถ่ายทอดความรู้เรื่อง
ระบบส่งเสริมการเกษตร
รายงานการดำเนินงาน โครงการปรับปรุงฐานข้อมูลเกษตรกรรายครัวเรือน ภายใต้โครงการเพิ่มศักยภาพผู้ว่างงาน ศูนย์สารสนเทศ.
โครงการสร้างและพัฒนาเกษตรกรรุ่นใหม่ นายสมเกียรติ วิจิตรประเสริฐ ผู้อำนวยการกลุ่มงานพัฒนากลุ่มยุวเกษตรกร สำนักพัฒนาเกษตรกร สัมมนาเชิงปฏิบัติการการดำเนินงานโครงการส่งเสริมการเกษตร.
มุ่งเน้นการพัฒนาคุณภาพสินค้าเกษตรให้ปลอดภัยและได้มาตรฐาน
ศูนย์เรียนรู้การเกษตรพอเพียง ปี 2550 กรมส่งเสริมการเกษตร
กลุ่มส่งเสริมอาชีพการเกษตร
โครงการศูนย์เรียนรู้พันธุ์พืชอำเภอ
วิลาวัลย์ วงษ์เกษม ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมการผลิตพืชเส้นใยและพืชหัว
กิจกรรมเด่น ประจำเดือน สิงหาคม 2554
สำนักงานเกษตรจังหวัด
โครงการผลักดันการส่งออกกล้วยไม้
ครั้งที่ 1 วันที่ กุมภาพันธ์ 2556
โครงการส่งเสริมการผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัยและ ได้มาตรฐาน ปีงบประมาณ 2553
สำนักส่งเสริมและจัดการสินค้าเกษตร
โครงการขับเคลื่อนปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
โครงการบริหารการจัดการศัตรูพืชและการเขตกรรมเพื่อลดความเสี่ยงให้กับเกษตรกร สำนักพัฒนาคุณภาพสินค้าเกษตร.
โครงการ ส่งเสริมสินค้าเกษตรปลอดภัย(พืชผัก)
โครงการ ส่งเสริมสินค้าเกษตรปลอดภัย(พืชผัก)
การสำรวจติดตามสถานการณ์ศัตรูพืช
ITกับโครงการ Food safety
การติดตามประเมินผลและรายงาน_Louis_500227
พ.ร.บ.ส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน พ.ศ.๒๕๔๘
การจัดการความรู้ ปีงบประมาณ 2554
การพัฒนาพื้นที่พิเศษ
ผู้ช่วยเลขา สามารถจัดตั้งกองทุนพัฒนา อาชีพการเกษตร เพื่อช่วยเหลือ เกษตรกรเป็น แบ่งการบริหาร ลงในกลุ่มรับผิดชอบทั้งหมด 5 กลุ่ม คือ 1. กองทุนพันธุ์สัตว์
ตามคำรับรองการปฏิบัติราชการ โดย ผู้อำนวยการกลุ่มพัฒนาระบบบริหาร
นโยบาย “ครัวไทยสู่ครัวโลก”
ยุทธศาสตร์การบริหารจัดการ IMT - GT ในภาพรวม และ Best Practice IMT – GT Plaza แห่งแรก โดย นายสุกิตติ ธนพิทักษ์ หัวหน้าสำนักงานจังหวัดสงขลา.
ณ ห้องประชุมทันตสาธารณสุข สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์
โครงสร้างสำนักงานเลขานุการคณะกรรมการส่งเสริมวิสาหกิจชุมชนจังหวัดระนอง
การดำเนินงาน เพื่อดูแลคุณภาพ ชีวิตเกษตรกร โดย นางสาวมยุรี บุญญาเสนีย์กุล นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร 5 สำนักพัฒนาเกษตรกร กรม ส่งเสริมการเกษตร.
ผลการดำเนินงานวิจัยกลุ่มวิสาหกิจชุมชน จังหวัดตรัง
กลุ่มวิสาหกิจชุมชนหนองยางไคลพัฒนา อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน
ของ สำนักงานสหกรณ์จังหวัดลำปาง สำนักงานสหกรณ์จังหวัดลำปาง.
สถานการณ์การดำเนินงานวิสาหกิจชุมชน กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบึงหลุมบัว
กองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่
แผน / ผลการปฏิบัติงาน ประจำปี งบประมาณ พ. ศ กลุ่มส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจสหกรณ์ / กลุ่มส่งเสริมสหกรณ์ 1- 4 สำนักงานสหกรณ์จังหวัดตราด (1 ต. ค
กิจกรรมพัฒนาตลาดและเครือข่ายการผลิต
รายงานผลการปฏิบัติงาน ประจำปี การส่งเสริมพัฒนากลุ่ม อาชีพ ( พื้นฐาน ) เจ้าภาพ กพส. ดำเนินการแล้วอยู่ระหว่างดำเนินการยังไม่ดำเนินการ สนับสนุนปัจจัยการผลิต.
ประจำปีงบประมาณ พ. ศ.2551 ( เฉพาะในส่วนที่ เกี่ยวข้อง ) ตัวชี้วัดตามคำรับรองการปฏิบัติราชการ ของกรมส่งเสริมสหกรณ์ สำนักงานสหกรณ์จังหวัด ราชบุรี ผลงานถึงเดือนพฤษภาคม.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการแปรรูป ผลผลิตเกษตร นางลาวัลย์ ฉัตรวิรุฬห์ ผู้อำนวยการกลุ่มงานส่งเสริมและพัฒนาผลิตภัณฑ์เกษตร สำนักพัฒนาเกษตรกร สัมมนาเชิงปฏิบัติการการดำเนินงานโครงการส่งเสริมการเกษตร ปี 2555 วันที่ 1 มีนาคม 2555 ณ ห้องอารียา โรงแรมเอเชีย แอร์พอร์ต จังหวัดปทุมธานี

วัตถุประสงค์ พัฒนากลุ่มผู้ผลิตให้มีการผลิตสินค้าเพื่อผู้บริโภคที่นับถือศาสนาอิสลาม พัฒนาเกษตรกรให้มีความรู้และใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

เป้าหมาย/ตัวชี้วัด พัฒนาความรู้สมาชิกกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรและวิสาหกิจชุมชน 4,640 ราย แบ่งเป็น 2 หลักสูตร 1. พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาล 1,760 ราย - 26 จังหวัด ( 88 กลุ่มๆ ละ 20 ราย)

เป้าหมาย/ตัวชี้วัด (ต่อ) 2. พัฒนาการผลิตและบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 2,880 ราย - 72 จังหวัด ๆละ 40 ราย ยกเว้น สตูล ปัตตานี ยะลา นราธิวาส และสงขลา (4 อำเภอ คือ จะนะ, นาทวี, สะบ้าย้อย, เทพา)

กิจกรรมหลัก ประกอบด้วย 4 กิจกรรม 1. อบรมเกษตรกรหลักสูตรพัฒนาผลิตภัณฑ์ อาหารฮาลาล (26 จังหวัด) รวม 1,760 ราย 2. ติดตามให้คำปรึกษาและตรวจประเมินสถานที่ ผลิต (26 จังหวัด) รวม 88 กลุ่ม 3. อบรมเกษตรกรหลักสูตรพัฒนาการผลิตและ บรรจุภัณฑ์ (72 จังหวัด) รวม 2,880 ราย 4. ออกแบบและจัดทำบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับ สิ่งแวดล้อม (72 จังหวัดๆ ละ 1 กลุ่ม/ผลิตภัณฑ์)

วิธีการดำเนินโครงการ 1. อบรมเกษตรกรหลักสูตรพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาล โดย สำนักงานเกษตรจังหวัด 26 จังหวัด เป้าหมาย: เกษตรกรจากกลุ่มผู้ผลิตที่ผ่านการตรวจ ประเมินสถานที่ผลิต ปี 2554 หรือ กลุ่มใหม่ที่ มีความต้องการเปิดตลาดอิสลาม หลักสูตร: ภาคผนวกที่ 1 วิทยากร: เจ้าหน้าที่จากสำนักงานคณะกรรมการอิสลาม ประจำจังหวัด ระยะเวลา: 1 ครั้งๆ ละ 2 วัน งบประมาณ: 200 บาท ต่อคน ต่อวัน

2. ติดตามให้คำปรึกษาและตรวจประเมินสถานที่ผลิต (26 จังหวัด) รวม 88 กลุ่ม เป้าหมาย: กลุ่มใหม่ที่สมาชิกผ่านการอบรมหลักสูตร พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาล หรือ กลุ่มเดิมที่ เข้าร่วมโครงการปี 2554 วิทยากร: เจ้าหน้าที่จากสำนักงานคณะกรรมการอิสลาม ประจำจังหวัด งบประมาณ: เป็นค่าใช้จ่ายสำหรับวิทยากรในการตรวจ ประเมิน / ค่าธรรมเนียมต่ออายุเครื่องหมาย ฮาลาล / ค่าธรรมเนียมขอเครื่องหมายฮาลาล ใหม่ / ค่าใช้จ่ายอื่นๆตามระเบียบราชการ

3. อบรมเกษตรกรหลักสูตรพัฒนาการผลิต และบรรจุภัณฑ์ โดย สำนักงานเกษตรจังหวัด 72 จังหวัด เป้าหมาย: เกษตรกรจากกลุ่มผู้ผลิต สินค้าเกษตรแปรรูป ด้านอาหารและด้านที่ไม่ใช่อาหาร หลักสูตร: ภาคผนวกที่ 2 วิทยากร: สถาบันการศึกษา / หน่วยงานที่ เกี่ยวข้อง ระยะเวลา: 1 ครั้งๆ ละ 2 วัน งบประมาณ: 200 บาท ต่อคน ต่อวัน

4. ออกแบบและจัดทำบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (72 จังหวัดๆ ละ 1 กลุ่ม/ผลิตภัณฑ์) เป้าหมาย: คัดเลือกกลุ่มที่มีศักยภาพการผลิต/ตลาด และมี ความพร้อมในการระดมทุนเพื่อใช้ในการผลิต บรรจุภัณฑ์จากต้นแบบเพื่อใช้งานจริงหลัง เสร็จสิ้นโครงการ งบประมาณ: เป็นค่าใช้จ่ายสำหรับ - จ้างเหมาออกแบบและผลิตบรรจุภัณฑ์ต้นแบบ - ผลิตบรรจุภัณฑ์จากต้นแบบเพื่อใช้งานจริง - ค่าใช้จ่ายอื่นที่เบิกจ่ายได้ตามระเบียบราชการ

ติดตามความก้าวหน้าและผลการดำเนินงาน โดย สำนักงานเกษตรจังหวัด รายงานผลการปฏิบัติงานเชิงปริมาณตามระบบ e-project รายงานผลการปฏิบัติงานเชิงคุณภาพตามระบบ RBM

การสรุปรายงานผลการดำเนินงาน สำนักงานเกษตรจังหวัดจัดทำสรุปรายงาน ผลการดำเนินงานตามแบบฟอร์มที่กำหนด 1. แบบรายงานการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาล 26 จังหวัด (ภาคผนวกที่ 3) 2. แบบรายงานการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ 72 จังหวัด (ภาคผนวกที่ 4) กำหนดส่งถึงกรมฯ 30 กันยายน 2555

ผลผลิต (OUTPUT) 1. เกษตรกรเข้ารับการอบรม ไม่น้อยกว่า 4,640 ราย 2. กลุ่มได้รับการติดตามให้คำปรึกษา/ตรวจประเมิน สถานที่ผลิตเพื่อขอเครื่องหมาย หรือต่ออายุเครื่องหมาย ฮาลาล ไม่น้อยกว่า 88 กลุ่ม 3. กลุ่มผู้ผลิต/ผลิตภัณฑ์ได้รับการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ ต้นแบบ ไม่น้อยกว่า 72 ผลิตภัณฑ์

ผลลัพธ์ (OUTCOME) 1. เกษตรกรนำความรู้ที่ได้รับจากการอบรมไปเพิ่ม ประสิทธิภาพการแปรรูปผลผลิตเกษตรของกลุ่ม 2. กลุ่มเป้าหมายที่ได้รับการตรวจประเมินสถานที่ผลิต ได้รับหนังสือรับรองมาตรฐานฮาลาล 3. กลุ่มผู้ผลิตนำบรรจุภัณฑ์ต้นแบบไปผลิตเพื่อใช้งานจริง

ผู้ประสานงานโครงการ 1. นางลาวัลย์ ฉัตรวิรุฬห์ ผู้อำนวยการกลุ่มงานส่งเสริมและพัฒนา ผลิตภัณฑ์เกษตร 2. นางสาวนิธิวดี อรัญอนุรักษ์ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญ การ โทรศัพท์ 0 2579 7544 โทรสาร 0 2579 3009 และ 0 2940 6052 E-mail farmdev53@doae.go.th