มาตรฐานศูนย์เด็กเล็กคุณภาพ

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
ห้องน้ำ/ห้องส้วม/ที่ปัสสาวะ
Advertisements

ห้องปฏิบัติการต่างๆ.
การอบรมเชิงปฏิบัติการตามโครงการ
อาหารและโภชนาการ โรงเรียนวัดสะแกงาม นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี
ยุทธศาสตร์การพัฒนาสุขภาพ จังหวัดตรัง ปี 2555 งานควบคุมโรคติดต่อ
สุขบัญญัติ 10 ประการณ์ 1. ดูแลรักษาร่างกายและของใช้ให้สะอาด
หน่วยประปา เรื่อง การควบคุมคุณภาพน้ำอุปโภค/บริโภค
บทที่ 2.
มาตรฐานสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง
ไม่ต้องจัดหา ต้องดูด้านคุณภาพ เป็นการสร้างเสริมปกป้อง สุขภาพของสาธารณะ.
ยินดีต้อนรับ สู่..ตึกโรคปอด.
จัดทำโดย… นาง สุรินทร์ สามใจ ผู้ช่วยพยาบาลหน่วยรับ- ส่ง
ผู้ป่วยเม็ดเลือดขาวต่ำ
เรียนรู้ดูประสบการณ์จริง
ระบบทำความเย็นและปรับอากาศ
1) สุขลักษณะของสถานที่ตั้งและอาคารผลิต 1.1 ที่ตั้งและสิ่งแวดล้อม 1.2 อาคารผลิต • บริเวณผลิต • พื้น ฝาผนัง และเพดาน • ระบบระบายอากาศและแสงสว่าง • การป้องกันแมลง.
การประเมินเพื่อประกาศเกียรติคุณ
สถานีอนามัยสมอพลือ อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี.
โครงการ น้ำดื่มสะอาดปลอดภัย ในโรงเรียน
หลักสูตรการอบรมครูผู้ดูแลเด็ก
บทบาท “ Six Key Function” ในจังหวัดภาคกลางตะวันตก
สุขวิทยาส่วนบุคคล ของผู้สัมผัสอาหาร
การสอบสวนโรคมือเท้าปากระบาดให้ได้คุณภาพ
การล้างตลาดตามหลักสุขาภิบาล
การเตรียมชุมชน ก่อนพ่นสารเคมี
เทคนิคการพ่นสารเคมี สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 5.
เลือดออก ไข้ haemorrhagic fever โรคไข้เลือดออกคืออะไร
เทคนิคการพ่นสารเคมี โดย ดอกรัก ฤทธิ์จีน
การพัฒนาหลังจากมีการกำหนดค่ากลางของจังหวัด
มาตรฐานสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อมในโรงเรียน
การแต่งกายของนักเรียน
นโยบายกระทรวงสาธารณสุข ปี 2552 “อาหารปลอดภัย เด็กไทยฉลาด”
การส่งเสริมสุขภาพช่องปากเด็กอายุ 0-5 ปี
(ส่วนที่เกี่ยวข้องกับพื้นที่)
บทที่ 9 โรคที่เกิดจากพฤติกรรมสุขภาพ
ตรวจพื้นที่ 5ส. ฝั่งคลินิคประกันสังคม
โรคอุจจาระร่วง.
ถอดรหัสสุ่มประเมิน แท่ง เชียงราย / พะเยา เจาะลึกเฉพาะเชียงราย
ความคาดหวังกับรพ.สต.มิติใหม่ของการพัฒนางานสาธารณสุข
ของภาชนะสัมผัสอาหาร และมือ
แนวทางการดำเนินงาน กรมอนามัย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2554
นักโภชนาการสาธารณสุขชำนาญการพิเศษ
คำแนะนำเรื่อง โรค มือ เท้า ปาก สำหรับผู้ปกครอง.
ต้นน้ำ : ฟาร์มปศุสัตว์ ฟาร์มสัตว์น้ำ แปลงเพาะปลูก
การป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไข้หวัดนก / ไข้หวัดใหญ่ในสถานพยาบาล
ความท้าทาย....ศูนย์เด็กเล็กปลอดโรค
ศูนย์อนามัยที่ 2 สระบุรี
โรงพยาบาลอานันทมหิดล
กฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานในการบริหารและการจัดการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงานเกี่ยวกับไฟฟ้าพ.ศ ประกาศในราชกิจจานุเบกษาวันที่
เตรียมรับมือการระบาดช่วงหน้าหนาว
กลไกโภชนาการสมวัย นโยบาย สื่อสารสาธารณะ HUB/ทีมภาค ชุมชน สื่อสาร
องค์ประกอบที่4การจัดการสิ่งแวดล้อมในโรงเรียนที่เอื้อต่อสุขภาพ
มาตรฐานฟาร์มเลี้ยงสัตว์
ข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร สำหรับร้านอาหาร
สกลนครโมเดล.
ทางนำไปสู่การมีสุขภาพดี
มาตรฐานการสุขาภิบาลอาหาร สำหรับโรงอาหาร
สถานที่ปรุง ประกอบ จำหน่ายอาหาร
วัณโรค อยู่ใกล้ตัวคุณ...แค่นี้เอง.
ประชุมประสานแผนทันตฯ จังหวัด หนองบัวลำภู ปีงบประมาณ ๒๕๕๘ ๑๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๘ ห้องประชุม สสอ. เมือง.
ข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร สำหรับแผงลอยจำหน่ายอาหาร
ไข้หวัดใหญ่ (Flu 2009) ปัจจุบัน การระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ใหม่ 2009 กำลังแพร่ระบาดไปทั่วประเทศ และพบผู้เสียชีวิต จากโรคดังกล่าวจำนวนหนึ่ง การระบาดภายในประเทศระยะแรก.
นำเสนอโดย นพ.ณรงค์ สายวงศ์ รองอธิบดีกรมอนามัย
และแนวทางการตรวจราชการ คณะที่ 1 : การพัฒนาสุขภาพตามกลุ่มวัย
การบริหารจัดการค่าย เพื่อให้เกิดความสะดวก มี ความพร้อม ไม่เกิดความเสี่ยง ต่างๆ และเพื่อให้การดำเนินค่ายบรรลุ เป้าหมายที่ตั้งไว้อย่างมีประสิทธิภาพ.
สุขวิทยาส่วนบุคคล ของผู้สัมผัสอาหาร
สรุปประเด็นคุณภาพหน่วยงาน ในการเยี่ยมสำรวจภายใน
สถานการณ์โรคติดต่อ อำเภอกำแพงแสน
คลินิกสุขภาพเด็กดีคุณภาพ
ใบสำเนางานนำเสนอ:

มาตรฐานศูนย์เด็กเล็กคุณภาพ

เกณฑ์มาตรฐานศูนย์เด็กเล็กคุณภาพ ด้านบุคลากร (20 คะแนน) ด้านการเจริญเติบโต สุขภาพช่องปาก และการจัดอาหาร (20คะแนน) ด้านพัฒนาการและการเรียนรู้ตามช่วงวัย (25คะแนน) ด้านจัดสภาพแวดล้อมภายในและภายนอก (15 คะแนน) ด้านป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ (10 คะแนน)

เกณฑ์มาตรฐานศูนย์เด็กเล็กคุณภาพ ด้านการมีส่วนร่วมของผู้ปกครอง ชุมชุน ท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง (10 คะแนน) ด้านผลลัพธ์ (ต้องผ่านทุกข้อ) เด็กมีพัฒนาการสมวัยไม่น้อยกว่า ร้อยละ 85 เด็กมีส่วนสูงระดับดีและรูปร่างสมส่วนไม่น้อยกว่า ร้อยละ 70 (หรือมีผลงานเพิ่มขึ้นปีละ ร้อยละ5) เด็กมีฟันน้ำนมผุไม่เกินร้อยละ57 (หรือมีผลงานลดลงปีละ ร้อยละ3)

ด้านบุคลากร (20 คะแนน) 1

ด้านบุคลากร (20 คะแนน) เกณฑ์มาตรฐาน แนวทางการประเมิน ความรู้และการพัฒนาครูผู้ดูแลเด็ก (6 คะแนน) 1.1 ครูผู้ดูแลเด็กมีวุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาการศึกษาปฐมวัย อย่างน้อย 1 คน (1) 1.2 ครูผู้ดูแลเด็กทุกคนได้รับการอบรมในเรื่องพัฒนาการ การเลี้ยงดูเด็ก การจัดกิจกรรม การป้องกัน และควบคุมโรคติดต่อ อย่างน้อยปีละ 20 ชั่วโมง (2) 1.3 ครูผู้ดูแลเด็กทุกคน มีความรู้ในเรื่องอบรมเลี้ยงดูเด็ก/การจัดกิจกรรม (2) 1.4 อัตราส่วนการดูแลเด็ก (1) เด็กอายุต่ำกว่า 1 ปี มีครูผู้ดูแลเด็ก 1 คน ต่อเด็ก 3 คน เด็กอายุ 1-2 ปี ครูผู้ดูแลเด็ก 1 คน ต่อเด็ก 5 คน เด็กอายุ 2-3 ปี ครูผู้ดูแลเด็ก 1 คน ต่อเด็ก 7-10 คน เด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป ครูผู้ดูแลเด็ก 1 คน ต่อเด็ก 10-15 คน 1.1 ตรวจสอบหลักฐานการศึกษาครูผู้ดูแลเด็ก 1.2 ตรวจสอบแฟ้มประวัติครูผู้ดูแลเด็กทุกคน เช่น คำสั่ง กำหนดอบรม รายงานผล การอบรม/ ใบประกาศนียบัตร/วุฒิบัตร 1.3 สุ่มสัมภาษณ์ครูผู้ดูแลเด็ก อย่างน้อยร้อยละ 50 ด้านความรู้ ทักษะ และทัศนคติในเรื่องการเจริญเติบโตของร่างกาย พัฒนาการของมนุษย์ จิตวิทยา-การพัฒนาการ การจัดประสบการณ์ 6 กิจกรรมหลัก การสื่อสารระดับบุคคล การจัดการเด็กที่มีปัญหา แนวคิดในการเลี้ยงดูเด็ก โดยตอบข้อคำถามของผู้ประเมินได้ร้อยละ 80 ถือว่าผ่าน 1.4 ตรวจสอบทะเบียนจำนวนเด็กและจำนวนครูผู้ดูแลเด็กที่ปฏิบัติงานจริง

เกณฑ์มาตรฐาน แนวทางการประเมิน 2. สุขภาพร่างกายและจิตใจ (4 คะแนน) 2.1 สุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่มีอาการป่วย ด้วยโรคติดต่อและภาวะทางจิตใจ (2) 2.2 ประเมินและวิเคราะห์ความเครียดด้วยตนเองอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง (2) 2.1 ดูผลการตรวจสุขภาพประจำปี 2.2 ดูแบบประเมินวิเคราะห์ความเครียดและการแก้ไขกรณีพบว่ามีความเครียด (แบบประเมินความเครียด 20 ข้อ ของกรมสุขภาพจิต) 3. มีการจัดโรงเรียนพ่อแม่และการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เดือนละ 1 ครั้ง (10 คะแนน) 3.1 มีแผนการจัดกิจกรรมให้ความรู้ผู้ปกครอง 3.2 มีสื่อ อุปกรณ์ต่างๆ 3.3 มีบันทึกรายชื่อผู้เข้าร่วมกิจกรรมโรงเรียนพ่อแม่ 3.4 มีภาพถ่ายกิจกรรม 3.5 มีแบบประเมินความคิดเห็น/ความต้องการของผู้เข้าร่วมกิจกรรม

ด้านการเจริญเติบโต สุขภาพช่องปาก และการจัดอาหาร (20 คะแนน) 2

เกณฑ์มาตรฐาน แนวทางการประเมิน เด็กทุกคนได้รับการเฝ้าระวังการเจริญเติบโต 1.1 ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูงทุก 3 เดือน (3) 1.1.1 มีเครื่องชั่งน้ำหนัก และเครื่องวัดส่วนสูง ตามมาตรฐาน และควรใช้เครื่องชั่งที่มี ความละเอียด 0.1 กิโลกรัม (0.5) 1.1.2 ชั่งน้ำหนักและวัดส่วนสูงอย่างถูกวิธี เด็กอายุต่ำกว่า 2 ปีใช้อุปกรณ์วัดส่วนสูงแบบนอนและเด็กอายุมากกว่า 2 ปี ใช้อุปกรณ์วัดส่วนสูงแบบยืน (1) 1.1.3 มีบันทึกข้อมูลน้ำหนักและส่วนสูงเด็ก เป็นรายบุคคลและภาพรวมของเด็ก (0.5) 1.1.4 มีการแปลผลโดยการจุดน้ำหนักและส่วนสูงในกราฟการเจริญเติบโต ทั้ง 3 เกณฑ์ (1) - กราฟน้ำหนักตามเกณฑ์อายุ - กราฟส่วนสูงตามเกณฑ์อายุ - กราฟน้ำหนักตามเกณฑ์ส่วนสูง 1.2 เด็กที่อ้วน ผอม เตี้ยได้รับการแก้ไข (1) 1.2 มีแผนและบันทึกการแก้ไขเด็กที่มีปัญหาด้านโภชนาการ (1) 1.3 แจ้งและอธิบายผลการประเมินให้กับพ่อแม่ หรือผู้เลี้ยงดู พร้อมคำแนะนำ (1) 1.3 มีรายงานแจ้งผลภาวการณ์เจริญเติบโต และการให้คำแนะนำกับผู้ปกครอง (1)

2. อาหารที่จัดให้เด็กมีคุณค่าทางโภชนาการทุกวัน เกณฑ์มาตรฐาน แนวทางการประเมิน 2.1 จัดอาหารกลางวันและอาหาร ว่าง ครบ 5 กลุ่มอาหารทุกวัน (กลุ่มข้าว-แป้ง กลุ่มผัก กลุ่ม ผลไม้กลุ่มเนื้อสัตว์ และกลุ่มนม) 2.2 จัดอาหารว่างที่มีคุณค่าทาง โภชนาการ 2.1มีเมนูที่หลากหลาย มีคุณค่า ทางโภชนาการ ไม่ควรซ้ำกัน ในรอบ 1สัปดาห์ และจัดให้มีปริมาณเหมาะสมกับ จำนวนเด็ก 2.2.1ดูอาหารว่างที่จัดให้กับเด็ก เช่น นมรสจืด ผลไม้ ขนมไทย รสไม่หวานจัด 2.2.2 มีข้อกำหนดไม่ให้เด็กนำขนม มาจากบ้านและไม่นำขวดนมมา ศูนย์หลังจากเข้ามาอยู่ในศูนย์ได้ 1 เดือน 2.2.3สุ่มถามเด็กเรื่องการดื่มนม การกินขนมกรุบกรอบ/ขนมขบ เคี้ยว

3. การดูแลสุขภาพช่องปาก (5 คะแนน) เกณฑ์มาตรฐาน แนวทางการประเมิน 3.1 การตรวจและเฝ้าระวังปัญหา สุขภาพช่องปาก (2) 3.1.1 ครูผู้ดูแลเด็กตรวจความ สะอาด ช่องปากทุกวัน ตรวจฟันผุ เดือนละ 1 ครั้ง (0.5) 3.1.2 ทันตบุคลากร หรือเจ้าหน้าที่ สาธารณสุขตรวจสุขภาพช่องปาก ภาคเรียนละ 1 ครั้ง (1) 3.1.3 มีการแจ้งผลการตรวจให้กับ พ่อแม่ หรือผู้ปกครอง พร้อมทั้งให้ คำแนะนำ (0.5) 3.1.1มีบันทึกรายงานการตรวจสุขภาพ ช่องปาก โดยครูผู้ดูแลเด็ก (0.5) 3.1.2 มีบันทึกรายงานการตรวจสุขภาพ ช่องปาก โดยทันตบุคลากร (1) 3.1.3 มีรายงานแจ้งผลการตรวจพร้อมให้ คำแนะนำกับผู้ปกครองของเด็ก (0.5)

3. การดูแลสุขภาพช่องปาก (ต่อ) เกณฑ์มาตรฐาน แนวทางการประเมิน 3.2 การแก้ปัญหาสุขภาพช่องปาก (1) 3.2.1 ครูผู้ดูแลเด็กให้คำแนะนำ ผู้ปกครองให้พาเด็กไปตรวจสุขภาพ ช่องปาก (0.5) 3.2.2 เด็กกลุ่มเสี่ยงได้รับการทา ฟลูออไรด์วานิช/ตรวจฟันผุ ภาคเรียน ละ 1 ครั้ง โดยทันตบุคลากร (0.5) 3.2.1 มีรายงานการให้คำแนะนำ ผู้ปกครองกลุ่มเสี่ยง (0.5) 3.2.2 มีรายงานการแก้ไขปัญหา สุขภาพช่องปากเด็กกลุ่มเสี่ยง (0.5)

3. การดูแลสุขภาพช่องปาก (ต่อ) เกณฑ์มาตรฐาน แนวทางการประเมิน 3.3 การแปรงฟัน (2) 3.3.1ครูผู้ดูแลเด็ก ดูแลและ ตรวจความสะอาดในการแปรงฟัน ของเด็ก (0.5) 3.3.2 เด็กทุกคนแปรงฟันหลัง อาหารกลางวันทุกวัน (1) 3.3.3เด็กทุกคนมีแก้วน้ำ และ แปรงสีฟัน (0.5) 3.3.1สังเกตกิจกรรมการแปรงฟัน หลังอาหารกลางวัน (0.5) 3.3.2 สุ่มถามจากเด็ก เรื่องการ แปรงฟันหลังอาหารกลางวัน (1) 3.3.3 ตรวจจำนวนและสภาพของ แปรงสีฟัน แก้วน้ำ การจัดเก็บ การเปลี่ยนแปรงสีฟันอย่างน้อย ภาคเรียนละ 1 ครั้ง (0.5)

4.น้ำดื่ม น้ำใช้ (2 คะแนน) เกณฑ์มาตรฐาน แนวทางการประเมิน 4.1 มีน้ำดื่ม น้ำใช้ที่สะอาด และบรรจุในภาชนะที่สะอาด มีฝาปิด (2) 4.1.1 น้ำดื่มบรรจุขวดได้รับเครื่องหมาย รับรองจากอย. (0.3) 4.1.2 น้ำจากแหล่งอื่นต้องมีการปรับปรุง คุณภาพ เช่น การต้มหรือการกรอง และมีการบำรุงรักษาเครื่องกรองน้ำ ตามคำแนะนำของผลิตภัณฑ์ (0.3) 4.1.3 มีภาชนะบรรจุน้ำดื่มสะอาด ฝาปิด มิดชิด พร้อมทั้งจัดเก็บในที่ที่ไม่ โดนแสงแดด (0.5) 4.1.4 มีน้ำดื่มเพียงพอที่จะให้เด็กดื่มได้ ตลอดเวลา (0.4) 4.1.5น้ำใช้เป็นน้ำประปาหรือน้ำที่สะอาด ปลอดภัย ภาชนะบรรจุสะอาด มีฝาปิด (0.5)

5. การจัดเตรียมอาหารสะอาดถูกหลักสุขาภิบาลอาหาร (5 คะแนน) เกณฑ์มาตรฐาน แนวทางการประเมิน 5.1 สถานที่เตรียมและปรุงอาหาร สะอาด ถูกหลักอนามัย (2) 5.1.1 สถานที่เตรียมและปรุง อาหารแยกเป็นสัดส่วน (0.25) 5.1.2 มีอ่างสำหรับล้างอาหาร โต๊ะประกอบอาหารและตู้เย็น (0.25) 5.1.3 มีการระบายอากาศดี ไม่มี กลิ่นควันรบกวนเด็ก การระบายน้ำดี (0.25) 5.1.4 พื้น ผนัง เพดาน เตาไฟ ทำด้วยวัสดุแข็งแรง คงทน ทำความ สะอาดง่าย (0.25)

5.การจัดเตรียมอาหารสะอาดถูกหลักสุขาภิบาลอาหาร เกณฑ์มาตรฐาน แนวทางการประเมิน 5.1.5 โต๊ะที่ใช้ประกอบอาหารแข็งแรง สภาพดี พื้นผิวเรียบ สูงจากพื้น อย่างน้อย 60 เซนติเมตร (0.25) 5.1.6 มีการปกปิดอาหารที่ปรุงเสร็จ ป้องกันแมลง พาหะนำโรคและ ฝุ่นละออง (0.25) 5.1.7 นมที่ให้เด็กดื่มเป็นนมรสจืด จัดเก็บในสภาพที่เหมาะสม ไม่ หมดอายุและมีทะเบียนการ แจกจ่ายให้เด็ก (0.25) 5.1.8 มีการป้องกันไม่ให้เด็กเข้ามา ในบริเวณที่ประกอบอาหาร (0.25)

5.การจัดเตรียมอาหารสะอาดถูกหลักสุขาภิบาลอาหาร (ต่อ) เกณฑ์มาตรฐาน แนวทางการประเมิน 5.2 .1 ตรวจสอบแฟ้มประวัติผู้ประกอบ อาหารหรือผู้จัดเตรียมอาหาร เช่นหลักฐานการฝึกอบรม/ ใบระกาศนียบัตร (0.2) 5.2.2 แต่งกายสะอาด สวมเสื้อมีแขน ใส่ หมวกคลุมผม และผ้ากันเปื้อน ขณะปฏิบัติงานและซักทำความ สะอาดทุกวัน (0.5) 5.2.3 มีผลการตรวจสุขภาพประจำปี (0.3) 5.2 ผู้ประกอบอาหารหรือผู้จัดเตรียม อาหารมีสุขภาพดี ได้รับการ อบรมด้านสุขาภิบาลอาหารและ โภชนาการ อย่างน้อยทุก 2 ปี (1)

5.การจัดเตรียมอาหารสะอาดถูกหลักสุขาภิบาลอาหาร (ต่อ) เกณฑ์มาตรฐาน แนวทางการประเมิน 5.3 อุปกรณ์และภาชนะใส่อาหาร สะอาด ปลอดภัย (1) 5.3.1 ภาชนะใส่อาหารทำด้วยวัสดุที่ ปลอดภัย เช่น สเตนเลส อลูมิเนียม เมลามีนสีขาว หรือสีอ่อน ไม่แตกง่าย หรือมีความคม (0.2) 5.3.2 ที่ล้างภาชนะ อุปกรณ์ ควรใช้อ่างที่มี ก๊อกน้ำและท่อระบายน้ำ ไม่ล้าง ภาชนะต่างๆบนพื้น ที่ล้างวางสูงจาก พื้นอย่างน้อย 60 เซนติเมตร และ บริเวณที่ล้างต้องมีการระบายน้ำที่ดี ไม่เฉอะแฉะ (0.2) 5.3.3 ล้างภาชนะอุปกรณ์ ด้วยน้ำยาล้าง ภาชนะ และน้ำสะอาดอีกอย่างน้อย 2 ครั้ง หรือล้างด้วยน้ำไหล (0.2)

5.การจัดเตรียมอาหารสะอาดถูกหลักสุขาภิบาลอาหาร (ต่อ) เกณฑ์มาตรฐาน แนวทางการประเมิน 5.3.4 ภาชนะอุปกรณ์เมื่อล้างเสร็จแล้ว ต้องคว่ำให้แห้ง ห้ามเช็ด วางใน ตะแกรงโปร่งสะอาด สูงจากพื้น 60 เซนติเมตร (0.2) 5.3.5 เขียง มีด สภาพดี สะอาด แยกใช้ ตามประเภทของอาหาร ได้แก่ ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์สุก เนื้อสัตว์ดิบ (0.2) 5.4.1 ผักสด ผลไม้ ต้องล้างด้วยน้ำ สะอาด อย่างน้อย 2 ครั้ง หรือล้าง ด้วยน้ำไหลผ่าน (0.3) 5.4.2 เนื้อสัตว์ทุกชนิดต้องปรุงให้สุก ด้วยความร้อนอย่างทั่วถึง (0.4) 5.4.3 ใช้เครื่องปรุงที่มีสารไอโอดีนใน การประกอบอาหารทุกครั้ง เช่น เกลือ น้ำปลา ชีอิ้ว (0.3) 5.4 การเก็บอาหาร ผักสด ผลไม้ เนื้อสัตว์ เครื่องปรุง (1) กรณีที่ไม่ได้ปรุงอาหารเอง ให้ไปตรวจสอบสถานที่ปรุงอาหารตามมาตรฐานข้างต้น พร้อมทั้งการขนส่งอาหารที่พร้อมบริโภคต้องมีการปกปิด

และการเรียนรู้ตามช่วงวัย ด้านพัฒนาการ และการเรียนรู้ตามช่วงวัย (25 คะแนน) 3

1. การคัดกรองและส่งเสริมพัฒนาการ (10 คะแนน) เกณฑ์มาตรฐาน แนวทางการประเมิน 1.1 บุคลากรทางด้านสาธารณสุขคัดกรองเด็กด้วยแบบอนามัย 55 ปีละ 2 ครั้ง (4) 1.2 บุคลากรทางด้านสาธารณสุขแจ้งผลการคัดกรองและสอนการส่งเสริม/การกระตุ้นพัฒนาการเด็กแก่ครูผู้ดูแลเด็ก (1) 1.3 ครูผู้ดูแลเด็กแจ้งผลการคัดกรองและสอนการส่งเสริม/การกระตุ้นพัฒนาการเด็กแก่พ่อแม่หรือผู้เลี้ยงดูเด็ก (1) 1.4 เด็กที่มีพัฒนาการสงสัยล่าช้า ส่งต่อ รพช. (1) 1.5 เด็กมีทักษะด้านการคิด การแก้ปัญหา การมีวินัย และความคิดสร้างสรรค์ (3) 1.1.1 ตรวจสอบแบบคัดกรองอนามัย 55 ของเด็ก (3) 1.1.2 มีข้อมูลพัฒนาการเด็ก (เด็กที่มีพัฒนาการสมวัย/เด็กที่มีพัฒนาการสงสัยล่าช้า) (1) 1.2 มีแบบบันทึกการแจ้งผลการคัดกรอง และการแนะนำครูผู้ดูแลเด็ก (1) 1.3.1 มีแบบบันทึกการแจ้งผลการคัดกรองและ การแนะนำพ่อแม่หรือผู้เลี้ยงดูเด็ก (0.5) 1.3.2 สุ่มสัมภาษณ์ผู้ปกครอง จำนวน 5 คน (0.5) 1.4 ตรวจสอบทะเบียนเด็กที่มีพัฒนาการสงสัย ล่าช้าและการส่งต่อ (1) 1.5.1 มีการจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ ของเด็กตามแผนการจัดกิจกรรม (2) 1.5.2 มีบันทึกการสังเกต การติดตามพฤติกรรม และความสามารถในการเรียนรู้ของเด็ก (0.5) 1.5.3 มีแฟ้มสะสมผลงานของเด็ก (0.5)

เกณฑ์มาตรฐาน แนวทางการประเมิน 2. การประเมินความฉลาดทางอารมณ์ โดยครูผู้ดูแลเด็ก (10 คะแนน) เกณฑ์มาตรฐาน แนวทางการประเมิน 2.1 เด็กทุกคนได้รับการส่งเสริม/พัฒนาความฉลาดทางอารมณ์โดยครูผู้ดูแลเด็ก (4) 2.2 เด็กอายุ 3-5 ปี ทุกคน ได้รับการประเมินความฉลาดทางอารมณ์ ปีละ 1 ครั้ง (4) 2.3 แจ้งผลความฉลาดทางอารมณ์และให้คำแนะนำพ่อแม่/ผู้ปกครองในการส่งเสริมพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ (2) 2.1 มีแผนและจัดกิจกรรมการส่งเสริม/พัฒนาการความฉลาดทางอารมณ์บูรณาการไปกับ การจัดประสบการณ์การเรียนการสอน (4) 2.2 ตรวจสอบแบบประเมินความฉลาดทางอารมณ์ของเด็กอายุ 3 - 5 ปี (4) 2.3 มีบันทึกการแจ้งผลความฉลาดทางอารมณ์และคำแนะนำให้กับผู้ปกครอง (2)

3. ของเล่น สื่ออุปกรณ์ และหนังสือนิทาน (5 คะแนน) เกณฑ์มาตรฐาน แนวทางการประเมิน 3. ของเล่น สื่ออุปกรณ์ และหนังสือนิทาน (5 คะแนน) 1. มีของเล่นเด็กที่สภาพดี เหมาะสมกับวัย 2. มีหนังสือนิทานที่เหมาะสม กับวัยและมีการเล่านิทาน ให้เด็กฟังอย่างน้อย วันละ 1 ครั้ง 3. มีการจัดเก็บของเล่น หนังสือนิทาน แยกเป็นสัดส่วนตามช่วงอายุ และดูแลให้อยู่ในสภาพดีพร้อมใช้งานตลอดเวลา

ด้านจัดสภาพแวดล้อมภายในและภายนอก (15 คะแนน) 4

เกณฑ์มาตรฐาน แนวทางการประเมิน ด้านจัดสภาพแวดล้อมภายในและภายนอก (15 คะแนน) เกณฑ์มาตรฐาน แนวทางการประเมิน พื้นที่ใช้สอยภายในอาคาร (4 คะแนน) 1.1 พื้นที่ใช้สอยแยกเป็นสัดส่วนตามกิจกรรม (1) 1.2 พื้น ฝาผนัง และบริเวณภายในอาคารแห้ง สะอาด (1) 1.3 ห้องมีแสงสว่างที่สามารถอ่านหนังสือ ทำกิจกรรมได้สบายตา (0.5) 1.4 มีหน้าต่างหรือช่องลมระบายอากาศ รวมกัน ไม่น้อยกว่าร้อยละ 20 ของพื้นที่ห้อง (0.5) 1.5 มีพื้นที่ใช้สอย เฉลี่ย 2 ตารางเมตรต่อเด็ก 1 คน (1) 1.1 พื้นที่ใช้สอยเป็นสัดส่วนตามกิจกรรม เช่น ห้องนอน ห้องกิจกรรม ห้องครัว ห้องปฐมพยาบาล มุมนมแม่ อ่างล้างมือและแปรงฟัน ห้องน้ำห้องส้วม (1) 1.2 สังเกตความสะอาดภายในอาคารแต่ละห้อง (1) 1.3 สังเกตและประเมินด้วยสายตา (0.5) 1.4.1 สังเกตการระบายอากาศ และความสะอาดของมุ้งลวด ผ้าม่าน (0.3) 1.4.2 ห้องที่ติดตั้งเครื่องปรับอากาศ มีการติดตั้งพัดลมระบายอากาศอย่างน้อยห้องละ 1 เครื่อง (0.2) 1.5 สอบถามพื้นที่ใช้สอยภายในอาคาร (1)

เกณฑ์มาตรฐาน แนวทางการประเมิน ด้านจัดสภาพแวดล้อมภายในและภายนอก (ต่อ) เกณฑ์มาตรฐาน แนวทางการประเมิน 2. ห้องน้ำ ห้องส้วม (3 คะแนน) 2.1 ห้องน้ำ ห้องส้วม สะอาด พื้น ไม่ลื่น อากาศถ่ายเทสะดวก (1) 2.2 โถส้วมมีขนาดเหมาะสมกับเด็ก และจำนวนโดยเฉลี่ยอย่างน้อย 1 โถ ต่อเด็ก 10-12 คน (0.5) 2.3 ห้องน้ำแยกส่วนออกจาก ห้องส้วม และห้องส้วมควรแยกชาย-หญิง (0.5) 2.4 อ่างล้างมือหรือบริเวณที่ล้างมือ สะอาด และมีสบู่ (0.5) 2.5 ไม่เก็บอุปกรณ์ทำความสะอาด (0.5) 2.1 สังเกต ความสะอาดของห้องน้ำ ห้องส้วม และประตูไม่ใส่กลอน หรือลูกบิด (1) 2.2 ดูความเหมาะสมของโถส้วม ถ้าสูงหรือเป็นของผู้ใหญ่ ต้องมีสิ่งช่วยเสริมการใช้ที่ปลอดภัย เช่น ฐานรองนั่งสำหรับชักโครก ราวจับ เป็นต้น (0.5) 2.3 มีป้ายบอกห้องน้ำ ห้องส้วมชาย-หญิง (0.5) 2.4 อ่างล้างมือและที่ล้างมือสะอาด มีสบู่ (0.5) 2.5 สำรวจห้องน้ำห้องส้วมไม่พบอุปกรณ์ทำความสะอาด เช่น ไม้ม๊อบ น้ำยา ทำความสะอาด ผ้าเช็ดทำความสะอาด เป็นต้น (0.5)

เกณฑ์มาตรฐาน แนวทางการประเมิน ด้านจัดสภาพแวดล้อมภายในและภายนอก (ต่อ) เกณฑ์มาตรฐาน แนวทางการประเมิน 3. ตัวอาคารมั่นคง แข็งแรงและปลอดภัย (2 คะแนน) 3.1 โครงสร้างอาคารและส่วนประกอบของอาคาร อยู่ในสภาพดี แข็งแรง (1) 3.2 บริเวณภายนอกและรอบอาคาร สะอาดปลอดภัย (1) 3.1 สำรวจโครงสร้างอาคารและส่วนประกอบของอาคาร เช่น ประตู หน้าต่าง และฝ้าอยู่ในสภาพดี (1) 3.2 สำรวจบริเวณภายนอก และรอบอาคาร สะอาดและปลอดภัย เช่น ไม่มีหลุม ไม่มีน้ำขัง เฉอะแฉะ ไม่มีเศษวัสดุที่เป็นอันตราย ไม่มีแหล่งเพาะพันธุ์แมลงวัน ยุง และสัตว์นำโรค เป็นต้น รวมทั้งมีการ กั้นขอบเขตชัดเจน (1)

เกณฑ์มาตรฐาน แนวทางการประเมิน ด้านจัดสภาพแวดล้อมภายในและภายนอก (ต่อ) เกณฑ์มาตรฐาน แนวทางการประเมิน 4. มีการจัดการขยะถูกสุขลักษณะ (2 คะแนน) 4.1 มีภาชนะรองรับขยะสภาพดี มีฝาปิดมิดชิด (1) 4.2 มีการจัดเก็บขยะออกจากอาคารทุกวัน (0.5) 4.3 มีห้องหรือบริเวณพักขยะ (0.5) 4.1 มีภาชนะรองรับขยะ สภาพดี มีฝา ปิดมิดชิด พร้อมถุงรองรับขยะ และทำความสะอาดที่รองรับขยะ อยู่เสมอ (1) 4.2 ดูและสัมภาษณ์ผู้รับผิดชอบการจัดเก็บขยะ (0.5) 4.3 มีห้องหรือบริเวณพักขยะสามารถป้องกันแมลงหรือสัตว์ไปรบกวน พร้อมทั้งมี การนำขยะไปกำจัด อย่างถูกวิธี (0.5)

เกณฑ์มาตรฐาน แนวทางการประเมิน ด้านจัดสภาพแวดล้อมภายในและภายนอก (ต่อ) เกณฑ์มาตรฐาน แนวทางการประเมิน 5. มีมาตรการความปลอดภัย (2 คะแนน) 5.1 มีอุปกรณ์ดับเพลิงพร้อมใช้งาน (0.5) 5.2 เจ้าหน้าที่ในศูนย์เด็กเล็กใช้อุปกรณ์ดับเพลิงได้ (0.5) 5.3 มีมาตรการความปลอดภัย (1) 5.1 มีอุปกรณ์ดับเพลิง พร้อมใช้งาน เช่น ถังดับเพลิง ถังเก็บน้ำ และสายยาง เป็นต้น (0.5) 5.2 มีแผนการซ้อมใช้เครื่อง/อุปกรณ์ดับเพลิง/การเคลื่อนย้ายเด็ก และมีการซักซ้อมอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง (0.5) 5.3.1 อุปกรณ์ไฟฟ้า และสายไฟ มีการจัดเก็บเป็นระเบียบและปลอดภัย (0.2) 5.3.2 ตรวจสอบปลั๊กไฟติดตั้งสูงจากพื้นมากกว่า 1.5 เมตร หากสูงจากพื้นไม่ถึง 1.5 เมตร ควรมีฝาปิด ป้องกันเด็กเล่น (0.2) 5.3.3 พื้นของสนามเด็กเล่นมีความเหมาะสมกับพื้นที่และปลอดภัย เช่น พื้นทราย (0.2) สนามหญ้า หรือยางสังเคราะห์ เป็นต้น 5.3.4 เครื่องเล่นสำหรับเด็กได้มาตรฐานและความปลอดภัย มีการติดตั้งในตำแหน่งที่เหมาะสมและยึดติดฐานรากที่มั่นคง และมีการตรวจสอบซ่อมบำรุงอย่างสม่ำเสมอ (0.2) 5.3.5 ของเล่นสำหรับเด็กได้รับการรับรองตามมาตรฐาน มอก. (0.2)

เกณฑ์มาตรฐาน แนวทางการประเมิน ด้านจัดสภาพแวดล้อมภายในและภายนอก (ต่อ) เกณฑ์มาตรฐาน แนวทางการประเมิน 6. เครื่องใช้สำหรับเด็ก สะอาด และเพียงพอ (2 คะแนน) 6.1 เด็กทุกคนมีแก้วน้ำ ที่นอน หมอน ผ้าห่ม อุปกรณ์เครื่องใช้ประจำตัว (1) 6.2 โต๊ะ เก้าอี้ สำหรับรับประทานอาหารหรือทำกิจกรรมมีขนาดเหมาะสมและปลอดภัย (1) 6.1 มีแก้วน้ำ ที่นอน หมอน ผ้าห่ม อุปกรณ์เครื่องใช้สำหรับเด็กทุกคน สะอาดจัดเก็บเรียบร้อย (1) 6.2 โต๊ะ เก้าอี้แข็งแรง สะอาด มีขนาดเหมาะสมกับเด็ก (1)

ด้านการป้องกันและควบคุมโรค (10 คะแนน) 5

เกณฑ์มาตรฐาน แนวทางการประเมิน ด้านการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ (10 คะแนน) เกณฑ์มาตรฐาน แนวทางการประเมิน 1. การตรวจสุขภาพ (3 คะแนน) 1.1 เด็กทุกคนได้รับการตรวจสุขภาพ คัดกรองอาการป่วย และลงบันทึกทุกวัน (2) 1.2 มีการแยกเด็กป่วย (0.5) 1.3 ตรวจสอบประวัติการได้รับวัคซีนอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง และแนะนำผู้ปกครองให้นำเด็กไปรับวัคซีนตามเกณฑ์อายุ (0.5) 1.1 มีบันทึกการตรวจสุขภาพและคัดกรองอาการป่วยของเด็กประจำวัน (2) 1.2 มีการแยกเด็กป่วย โดยมีห้องแยก หรือหากไม่มีห้องแยก ใช้ม่านหรือ ฉากกั้นเป็นสัดส่วน และห่างจากเด็กอื่น อย่างน้อย 1 เมตร มีตู้ยา ปรอทวัดไข้ และวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ และมีการบันทึกปัญหาสุขภาพ การดูแลเบื้องต้นรายบุคคล (0.5) 1.3 มีการบันทึกประวัติการรับวัคซีนรายบุคคลและการแนะนำผู้ปกครอง (0.5)

เกณฑ์มาตรฐาน แนวทางการประเมิน ด้านการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ (ต่อ) เกณฑ์มาตรฐาน แนวทางการประเมิน 2. จัดทำแผนและกิจกรรมการป้องกัน ควบคุมโรคติดต่อ (5 คะแนน) 2.1 จัดทำนโยบาย/แผนปฏิบัติงาน ในการป้องกันควบคุมโรคติดต่อของศูนย์เด็กเล็ก (1) 2.2 ความสะอาดห้องนอน ห้องเรียน ห้องครัว ห้องน้ำและรอบๆ บริเวณศูนย์เด็กฯ ทุกวัน (1) 2.3 ความสะอาดของเล่น/ที่นอน เครื่องนอน อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง (1) 2.4 จัดกิจกรรมให้ความรู้กับผู้ปกครอง อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง (0.5) 2.5 จัดกิจกรรมการให้ความรู้กับเด็ก เช่น การล้างมือ การใส่หน้ากากอนามัย เป็นต้น (0.5) 2.6 ล้างมือก่อนและหลังการรับประทานอาหาร หลังเข้าห้องส้วมด้วยน้ำและสบู่ (0.5) 2.7 บุคลากรในศูนย์เด็กเล็ก ป่วยเป็นโรคระบบทางเดินหายใจและระบบทางเดินอาหารต้องหยุดงาน (0.5) 2.1 มีนโยบาย แผนปฏิบัติงานในการดำเนินงานป้องกันควบคุมโรคติดต่อของศูนย์เด็กเล็ก หากเกิดการระบาดหรือเด็กป่วยมากผิดปกติ ให้แจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข (1) 2.2 ดูความสะอาดห้องนอน ห้องเรียน ห้องครัว ห้องน้ำและรอบๆ บริเวณศูนย์เด็กฯ (1) 2.3 ดูความสะอาดของเล่น ที่นอน เครื่องนอน (1) 2.4 แผนกิจกรรม และเอกสารการให้ความรู้ กับผู้ปกครอง (0.5) 2.5 แผนกิจกรรม และสื่อการให้ความรู้กับเด็ก (0.5) 2.6 สังเกตและสอบถาม (0.5) 2.7 สังเกตและสอบถาม (0.5)

เกณฑ์มาตรฐาน แนวทางการประเมิน ด้านการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ (ต่อ) เกณฑ์มาตรฐาน แนวทางการประเมิน 3. การป้องกันแมลงและพาหะนำโรค (2 คะแนน) 3.1 มุ้งลวดสภาพดีติดตั้งบริเวณห้องนอน (1) 3.2 กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายทุกสัปดาห์ (1) 3.1 ติดตั้งมุ้งลวดบริเวณห้องนอน (1) 3.2 มีแผนการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ปลอดลูกน้ำยุงลาย และผู้รับผิดชอบ (1)

ด้านการมีส่วนร่วมของผู้ปกครอง ชุมชน ท้องถิ่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง (10 คะแนน) 6

เกณฑ์มาตรฐาน แนวทางการประเมิน ด้านการมีส่วนร่วมของผู้ปกครอง ชุมชน ท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง (10 คะแนน) เกณฑ์มาตรฐาน แนวทางการประเมิน 1. ผู้ปกครอง ชุมชน (6 คะแนน) 1.1 คณะกรรมการพัฒนาศูนย์เด็กเล็กที่มาจากผู้ปกครอง ชุมชน และมีการประชุมอย่างน้อย ปีละ 2 ครั้ง (2) 1.2 มีผู้แทนจากชุมชน ท้องถิ่น ผู้ปกครองร่วมในการจัดทำแผนพัฒนาศูนย์เด็กเล็ก แผนการแก้ไขปัญหาเฉพาะด้าน (1) 1.3 ชุมชน ท้องถิ่นมีส่วนร่วม ในกิจกรรมต่างๆ เช่น วันเด็ก วันครอบครัว เป็นต้น (1) 1.4 อปท.สนับสนุนงบประมาณจัดกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ แก้ไขปัญหาสุขภาพเด็ก เช่น เด็กพัฒนาการล่าช้า ภาวะโภชนาการ ฟันผุ ฯลฯ (2) 1.1 มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการกำหนด การประชุม บันทึกการประชุม (2)   1.2 มีรายงานการประชุม เอกสารประกอบการประชุม (1) 1.3 ดูแผนงาน โครงการกิจกรรมต่างๆ รูปภาพการจัดกิจกรรม (1) 1.4 ดูแผนงานสนับสนุนงบประมาณ จากอปท. (2)

เกณฑ์มาตรฐาน แนวทางการประเมิน ด้านการมีส่วนร่วมของผู้ปกครอง ชุมชน ท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง (ต่อ) เกณฑ์มาตรฐาน แนวทางการประเมิน 2. เครือข่าย ภูมิปัญญาท้องถิ่นและการขับเคลื่อนศูนย์เด็กเล็ก เป็นแหล่งเรียนรู้ในชุมชน (4 คะแนน) 2.1 มีการสร้างเครือข่ายภูมิปัญญาท้องถิ่นในชุมชนเพื่อสนับสนุนการดำเนินงานศูนย์เด็กเล็ก (2) 2.2 สนับสนุนให้ศูนย์เด็กเล็ก เป็นแหล่งเรียนรู้ (2) 2.1.1 มีทะเบียนเครือข่ายภูมิปัญญา ท้องถิ่น (1) 2.1.2 มีบันทึกการเข้าร่วมกิจกรรม การสนับสนุนการดำเนินงาน ศูนย์เด็กเล็ก/รูปภาพการจัด กิจกรรม (1) 2.2 มีทะเบียน เอกสาร รูปภาพกิจกรรม (2)

ด้านผลลัพธ์

ด้านผลลัพธ์ (ต้องผ่านทุกข้อ) เกณฑ์มาตรฐาน แนวทางการประเมิน 1. เด็กมีพัฒนาการสมวัยไม่น้อยกว่า ร้อยละ 85 2. เด็กมีส่วนสูงระดับดีและรูปร่างสมส่วนไม่น้อยกว่า ร้อยละ 70 (หรือมีผลงานเพิ่มขึ้นปีละ ร้อยละ 5 ) 3. เด็กมีฟันน้ำนมผุไม่เกินร้อยละ 57 (หรือมีผลงานลดลงปีละ ร้อยละ 3) 4. เด็กที่พัฒนาการล่าช้าทุกคนได้รับการส่งต่อไปยังสถานบริการสาธารณสุข 1. สุ่มประเมินพัฒนาการ ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง และตรวจฟันเด็ก อย่างน้อย 10 คน 2. มีเอกสารหลักฐานและสรุปผล การดำเนินงานในด้านผลลัพธ์ ทั้ง 4 ข้อ