รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข การดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาลและ นโยบายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ด้านที่เกี่ยวข้องกับอาหารปลอดภัย ปีงบประมาณ พ.ศ. 2555 โดย...นพ.สมชัย นิจพานิช รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข
โครงการสำคัญที่จังหวัดร่วมดำเนินการ โครงการอาหารปลอดภัย โครงการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพด้านอาหารและโภชนาการ โครงการอาหารฮาลาลในโรงพยาบาล
การดำเนินการขับเคลื่อน โครงการอาหารปลอดภัย การดำเนินการขับเคลื่อน 1) ระบบแผนบูรณาการ ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ 2) ระบบตรวจสอบ ป้องกันด้านความปลอดภัย 3) ระบบควบคุม ส่งเสริมมาตรฐานสถานที่ผลิต/แหล่งกระจายอาหาร และหน่วยบริการอาหารของโรงพยาบาล 4)ระบบข้อมูล และการสื่อสาร รวมทั้ง education 5)ระบบการจัดการอุบัติการณ์ (incident management) 7 แหล่งอาหารเน้นเป็นพิเศษ 7 ประเภทอาหารเน้นเป็นพิเศษ ทุกจังหวัดดำเนินการส่งเสริม และตรวจสอบ แหล่งผลิต/ สถานที่ผลิต หน่วยบริการอาหาร และแหล่งกระจายอาหาร เพื่อรับรองมาตรฐานต้อง ผ่านเกณฑ์ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 80 ได้แก่ 1) โรงงานผลิต/แปรรูปอาหาร 2) ตลาดค้าส่ง 3) ตลาดสด 4) ตลาดนัด 5) ร้านอาหารแผงลอย ( CFGT และ เมนูชูสุขภาพ) 6) โรงพยาบาล (หน่วยบริการอาหาร) 7) ศูนย์เด็กเล็ก/โรงเรียน/สถานศึกษา (โรงอาหาร ขอให้ทุกจังหวัดสุ่มเก็บตัวอย่างอาหารตรวจสอบคุณภาพและความปลอดภัย และดำเนินมาตรการทางกฎหมาย(ตามความเสี่ยงของพื้นที่) ได้แก่ 1) น้ำมันทอดซ้ำ และน้ำมันไม่มีฉลาก อย.ที่จำหน่ายในตลาดสด ตลาดนัด รถเร่โดยเจตนาใช้ปรุงอาหาร 2) สารปนเปื้อน 6 ชนิดในอาหาร 3) น้ำดื่ม / น้ำแข็ง 4) อาหารและสมุนไพรเพื่อสุขภาพ 5) นมโรงเรียน 6) เส้นก๋วยเตี๋ยว 7) อื่นๆ ที่เป็นปัญหาน่าสนใจ เช่น อาหารปลอดภัย ใจเป็นสุข
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์อาหารชุมชนหรือ OTOP เอกลักษณ์ที่บ่งบอกว่าเป็นอาหารไทย มีความหลากหลาย ตามพื้นที่/ชุมชนที่ผลิตอาหาร ใช้ประโยชน์วัตถุดิบในท้องถิ่นให้เกิดมูลค่าเพิ่ม ช่วยส่งเสริมด้านการท่องเที่ยวในพื้นที่
การยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์อาหาร การยกระดับมาตรฐานของอาหาร ที่ผลิตเพื่อบริโภคในประเทศ ในทุกระดับ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ชุมชน หรือ OTOP จะเป็นแรงหนุน ให้ประเทศคู่ค้า เกิดความเชื่อมั่น ในอาหารส่งออก มากยิ่งขึ้น ครัวไทยสู่ครัวโลก INDUSTRIAL ยกระดับมาตรฐาน การผลิตในระดับอุตสาหกรรม GMP ยกระดับมาตรฐาน SME การผลิตในระดับวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม GMP OTOP ยกระดับมาตรฐาน การผลิตในระดับครัวเรือนและชุมชน primary GMP
ในปี 2555 นี้ กระทรวงสาธารณสุข โดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา มีนโยบายสนับสนุนให้อาหารในกลุ่มดังกล่าวต้องปฏิบัติได้ตามหลักเกณฑ์วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และเก็บรักษาอาหารแปรรูปในภาชนะบรรจุพร้อมจำหน่าย หรือ GMP Primary โดยต้องให้มีการจัดสถานที่ และกระบวนการผลิตให้สามารถลดการปนเปื้อนเบื้องต้น ป้องกันการปนเปื้อนข้าม และขจัดอันตราย ทั้งทางด้านกายภาพ เคมีและชีวภาพเพื่อให้ผู้บริโภคได้รับอาหารที่ปลอดภัย
Roadmap การยกระดับมาตรฐาน อาหารแปรรูปในภาชนะพร้อมจำหน่าย Primary GMP ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และเก็บรักษาอาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะพร้อมจำหน่าย ธ.ค.-ม.ค.55 ก.พ. 55 ก.พ.-มี.ค.55 เม.ย.55 พ.ค.-มิ.ย.55 พิจารณาคัดเลือก สถานที่ผลิตอาหาร ที่ปฏิบัติได้ตาม หลักเกณฑ์ฯ 7 มิ.ย. 55 มอบเกียรติบัตร แก่ผู้ประกอบการ ที่ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ฯ ก่อนกฎหมายบังคับใช้ สำรวจ ความพร้อมผู้ประกอบการ โดยใช้หลักเกณฑ์ฯ จัดทำหลักเกณฑ์ และ(ร่าง)บันทึกการตรวจประเมิน(Checklist) สำรวจข้อมูลเพื่อกำหนดมาตรการรองรับการขอรับเลขสารบบอาหาร (ร่าง) ประกาศหลักเกณฑ์ที่ดี ในการผลิตอาหารสำหรับอาหารแปรรูปในภาชนะพร้อมจำหน่าย จัดทำคู่มือแนว ทางการตรวจ สถานที่ผลิตอาหาร สำหรับเจ้าหน้าที่ และผู้ประกอบการ
ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ ผู้ซื้อผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศเชื่อมั่นในคุณภาพ ความปลอดภัยของอาหารไทย อาหารไทยมีภาพลักษณ์ที่ดี ซึ่งช่วยในการการส่งออกสินค้าอาหาร และส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย ยกระดับคุณภาพมาตรฐานของสินค้า อาหารไทยในระดับ SME และ OTOP ให้สามารถแข่งขันในตลาดการค้าเสรีได้
โปรดเตรียมตัวให้พร้อม โครงการอาหารปลอดภัย primary GMP โปรดเตรียมตัวให้พร้อม
โครงการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพด้านอาหาร และโภชนาการ ประเมินโครงการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพด้านโภชนาการ(ปรับใหม่) ของ รพศ./รพท./รพช./รพ.ของศูนย์อนามัยทุกแห่ง ทุกจังหวัด 1. การบริหารจัดการ แต่งตั้งคกก./ประกาศนโยบายและสื่อสาร/มีแผนปฏิบัติงาน 100 คะแนน 2. การดำเนินงานอาหารปลอดภัยในรพ. วัตถุดิบปลอดภัย/ข้อมูลเครือข่าย/ตรวจสารปนเปื้อนในอาหาร 20 คะแนน 3. สถานที่ประกอบอาหารผู้ป่วยในโรงพยาบาล ผ่านเกณฑ์มาตรฐานสุขาภิบาลอาหาร ๓๐ ข้อ/ลดการปรุงอาหารหวาน มัน เค็ม/ ส่งเสริมการกินผักผลไม้/เมนูอาหารเฉพาะโรค/เมนูชูสุขภาพ/ ให้บริการอาหารฮาลาล 30 คะแนน 4.ร้านจำหน่ายอาหาร มีบันทึกตรวจสารปนเปื้อนในอาหาร/ ได้รับป้าย CFGT/เมนูชูสุขภาพ/เมนูไร้พุง 5. จัดประชุมตามแนวทาง Healthy Meeting บันทึกการจัดเมนูอาหาร/รายงานการประชุม 10 คะแนน 6. คลินิกผู้ป่วยและการติดตามเยี่ยมบ้าน บันทึกการปฏิบัติงาน/ผลการประเมินพฤติกรรมการบริโภคอาหารผู้ป่วย/การจัดนิทรรศการ/การจัดอบรม
เกณฑ์การให้คะแนน คะแนนเต็ม 200 คะแนน ระดับดีเด่น ได้คะแนน 200 คะแนน ระดับดีเด่น ได้คะแนน 200 คะแนน ระดับดี ได้คะแนน 180-199 คะแนน ระดับพัฒนาได้ ได้คะแนน 160-179 คะแนน
เป้าหมาย โรงพยาบาลศูนย์ / โรงพยาบาลทั่วไป ทุกโรงพยาบาล ในปี 2555 ผ่านการรับรอง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพด้านอาหารและโภชนาการ (คะแนน > 160 คะแนน )
โครงการอาหารฮาลาลในโรงพยาบาล พัฒนาการให้บริการอาหารฮาลาลที่มีคุณภาพ ปลอดภัย เหมาะสมตามสภาวะโรค และความเชื่อโดยผ่านการรับรองจากคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด เป้าหมายเดิม 10 แห่ง รพ.ชุมชน ใน 5. จังหวัดภาคใต้ เป้าหมายเพิ่มเติม 19 แห่ง รพ.ศูนย์+รพ.ทั่วไป 7 แห่ง รพ.หาดใหญ่ รพ.นครพิงค์ รพ.แม่สอด รพ.พระนครศรีอยุธยา รพ.วชิระภูเก็ต รพ.ระนอง รพ.กระบี่ รพ.ชุมชน 9 แห่ง รพ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช รพ.ยี่งอ จ.นราธิวาส รพ.ยะหริ่ง รพ.ปะนาเระ รพ.มายอ รพ.ไม้แก่น จ.ปัตตานี รพ.สะเดา จ.สงขลา รพ.คลองท่อม จ.กระบี่ รพ.ตะโหมด จ.พัทลุง รพ. สังกัดกรมการแพทย์ 3 แห่ง รพ.ราชวิถี รพ.นพรัตน์ราชธานี สถาบันโรคทรวงอก
ขอบคุณครับ..