เทคโนโลยีการแปรรูปขั้นต้นของผักและผลไม้ โดย ผศ

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
เพราะความเป็นห่วง.
Advertisements

โดย วราภรณ์ ถาวรวงษ์ นักวิชาการสาธารณสุขปฏิบัติการ ศูนย์อนามัยที่๑.
ลักษณะเป็นผลึก ไม่มีสี ละลายได้ดีในน้ำ
ชุดทดสอบ ปรอทแอมโมเนีย ในเครื่องสำอาง
สารเคมีกำจัดศัตรูพืช
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากสัตว์
อาหารหยาบ หญ้าแห้ง.
~ ชาเขียว ~.
โดย ศ.ชโลบล อยู่สุข “ชมรมอยู่ดีมีสุข” วันที่ 1 ตุลาคม 2551
ประโยชน์ในผักแต่ละสี
โรคที่เกิดจากสารเคมีที่เป็นพิษในอาหาร
โรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ
โรคพยาธิ จัดทำโดย โรคพยาธิ ด.ช.พัสกร มะลิแก้ว เลขที่26
ยินดีต้อนรับ สู่..ตึกโรคปอด.
แผนการสอนระยะสั้น เรื่อง การดูแลผู้ป่วยเด็กที่มีภาวะนิวโทรฟีเนีย
สารมลพิษ โชคชัย บุตรครุธ.
การบำบัดน้ำเสีย อ.วีระศักดิ์ สืบเสาะ.
อาจารย์วีระศักดิ์ สืบเสาะ
กระบวนการส่งออกผลไม้สดไปต่างประเทศ
เทคโนโลยีชีวภาพ เสาวลักษ์ สารรัมย์.
เทคโนโลยีชีวภาพ แก๊สชีวภาพ นำเสนอโดย 1. นายทรงศักดิ์ ศรีสันติสุข 2
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
เทคโนโลยีปุ๋ย ปุ๋ย หมายถึง สารหรือสิ่งซึ่งเราใส่ลงไปในดิน เพื่อวัตถุประสงค์ให้ปลดปล่อยธาตุอาหารพืชโดยเฉพาไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม พืชสามารถเจริญเติบโตงอกงามดีและให้ผลิตผลสูงขึ้น.
สินค้าเครื่องดื่ม เดิม ใหม่
รองศาสตราจารย์ ดร. วิศิษฐิพร สุขสมบัติ
Plant disease in dairy life
สารเมลามีน.
สาขา เทคโนโลยีการอาหาร
ผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมจากสารมลพิษตกค้างยาวนาน POPs & HEALTH
ชาเขียว สารสกัดจากใบชา
สัมนาทางชีววิทยา เสนอ อาจารย์ ดอเล๊าะ ดาลี จัดทำโดย
เชื้อ Aeromonas hydrophila ที่ก่อโรคในปลาน้ำจืด

ตัวอย่างแผนผังสถานที่ผลิตยาแผนโบราณ
โครงการอบรม เรื่อง การผลิตน้ำส้มสายชูหมักจากข้าว ดร. นันทพร พึ่งสังวร
ด้วย...โภชนบัญญัติ 9 ประการ
เทคโนโลยีการแปรรูปขั้นต้นของผัก และผลไม้ โดย ผศ. ผกามาส ปุรินทราภิบาล คณะ อุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรี วิชัย ภาคการศึกษาที่ 2 / 2551.
นางสาวอนุสรณ์ สนิทชน , CDT นักโภชนาการ โรงพยาบาลอุดรธานี
การกระตุ้นให้ มัลเบอร์รี่ ( หม่อนพันธุ์ลูกดก ) ออกผล
ไฮโดรโปนิกส์ (Hydroponics)
นโยบายการป้องกัน การถ่ายทอดเชื้อเอชไอวีจากแม่สู่ลูก สำหรับประเทศไทย พ
โรคอุจจาระร่วง.
ฉบับที่ 2 ประจำเดือน กุมภาพันธ์ 2551 รายเดือน จดหมายข่าว Food Safety ประจำเดือนนี้ ขอเสนอเรื่องที่ทำให้ กรมส่งเสริมการเกษตรได้มี หนังสือให้เขต ศูนย์ปฏิบัติการ.
การใช้สารเคมี สมาคมอารักขาพืชไทย ได้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ ใช้ชื่อในขณะนั้นว่า “ สมาคม ผู้ประกอบธุรกิจสารเคมีกำจัดศัตรูพืช : ส.ธ.ก. ( Thai Pesticide.
ความสำคัญ ของการผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัย โดย ดวงเดือน สมวัฒนศักดิ์ ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิต สสข.1 ชัยนาท.
การจัดการความรู้ เรื่อง การใช้สารชีวภัณฑ์แทนการใช้สารเคมี
การผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัย (พืชผัก)
งานวิจัยของภาควิชากีฏวิทยา
โภชนาการโรคถุงลมโป่งพองเรื้อรัง
คำแนะนำเรื่อง โรค มือ เท้า ปาก สำหรับผู้ปกครอง.
มาตรฐานสินค้าเกษตร “ลำไย”
(B2E Rice Bran Oil and Germ)
น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว
แนวทางการดำเนินงาน อนามัยสิ่งแวดล้อมในปี 2558
การบริหารจัดการศัตรูพืชที่สำคัญ โดย
ประกาศการทรวงอุตสาหกรรม ฉบับที่ 4214 (พ. ศ
การจัดการขยะมูลฝอยในชุมชน
มาตรฐานฟาร์มเลี้ยงสัตว์
กินตามกรุ๊ปเลือด.
ประโยชน์ของผลไม้ไทย.
เด็กหญิง พัชราพร แก้วห่อทอง ชั้น ม. 2/9 เลขที่ 33
รายงานเรื่อง. น้ำสมุนไพร จัดทำโดย ด. ญ
หลักการเลือกซื้ออาหาร
อาหารต้านมะเร็ง เพื่อการป้องกัน อาหารต้านมะเร็ง 5 ประการ
ระบบขับถ่าย เรื่อง สาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
ดีบุก (TIN).
หลักการและแนวทางจัดการสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
การเกษตร จัดทำโดย ด. ญ. ปุณนภา ปิวศิลป์ เสนอ ครู อรอุมา พงค์ธัญญะดิลก โรงเรียนจักรคำคณาทร จังหวัดลำพูน.
ห้องปราศจากเชื้อ ( Protective Environment )
ใบสำเนางานนำเสนอ:

เทคโนโลยีการแปรรูปขั้นต้นของผักและผลไม้ โดย ผศ เทคโนโลยีการแปรรูปขั้นต้นของผักและผลไม้ โดย ผศ. ผกามาส ปุรินทราภิบาล คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ภาคการศึกษาที่ 2 / 2551 - ผักและผลไม้ลดความเสี่ยงต่อมะเร็งกระเพาะอาหารได้ 5. 5 เท่า โดยติดตามจากคนไข้จำนวน 11,546 คน ในระยะเวลา 25 ปี สารสกัดแทนนินจากผลฝรั่งมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของโรคไทฟอยด์ สาร cadol ของผลมะม่วงหิมพานต์มีฤทธิ์ต่อต้านพยาธิได้ทุกชนิด (วารสาร Achieve บริษัทแอมเวย์ ปีที่ 2 ฉบับที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2545)

คุณภาพที่จะต้องพิจารณา : ตัวอย่างมะม่วงน้ำดอกไม้ 1. การสูญเสียน้ำหนัก

2. ค่าความแน่นเนื้อ

3. ปริมาณของแข็งที่ละลายน้ำได้

4. ปริมาณกรดที่ไตเตรทได้

5. ค่าความสว่างของสี (ค่า L)

6. ค่าสีเขียว(ค่า a)

7. ค่าสีเหลือง (ค่าb)

8. ค่าสีchroma

9. ค่า hue angle

วัตถุดิบผักและผลไม้สำหรับการแปรรูปขั้นต้นมีลักษณะที่ต้องการ ดังนี้ 1. เป็นพันธุ์ที่ต้องการ 2. อยู่ในระยะสุกตามที่กำหนดและมีการเก็บเกี่ยวที่เหมาะสม 3. มีการปนเปื้อนของจุลินทรีย์น้อย 4. มีการปนเปื้อนสารเคมีทางการเกษตรน้อย 5. ได้รับการบอบช้ำทางกายภาพจากสภาวะการเก็บเกี่ยวน้อย 6. มีการขนส่งสู่สถานแปรรูปโดยการควบคุมสภาวะการขนส่งให้ผักและผลไม้มีการเปลี่ยนแปลงทางคุณภาพน้อย

ตัวอย่าง การแปรรูปขั้นต้นสำหรับมะม่วงสด(ส่งมาเลเซีย) ขนาด เบอร์0=450 กรัม เบอร์1=350 -400กรัม เบอร์2=300-350 กรัม เบอร์3=ต่ำกว่า300 กรัม

การส่งมะม่วงสดการแปรรูปขั้นต้น(ประเทศญี่ปุ่น) ประเทศญี่ปุ่นนำเข้ามะม่วงจากต่างประเทศปีละประมาณ 9,000 ตัน แหล่งนำเข้าที่สำคัญคือ ฟิลิปปินส์ 54% เม็กซิโก 33% ออสเตรเลีย 7% และ ประเทศไทย 2% ประเทศญี่ปุ่นบังคับให้มีขั้นตอนการอบไอน้ำ มะม่วงจะผ่านการชั่งน้ำหนัก และคัดคุณภาพโดยเจ้าหน้าที่ จากนั้นมะม่วงที่คัดแล้วจะลำเลียงใส่ในภาชนะเพื่อติดสติกเกอร์ที่มีข้อความ PQ Thailand ( Plant quarantine) และชื่อย่อของบริษัทผู้ส่งออก แล้วลำเลียงมะม่วงเข้าตู้อบที่เป็นระบบ Air Cooling System ใช้เวลาในการอบนาน 3 ชั่วโมง มะม่วงที่ผ่านการอบไอน้ำจะบรรจุกล่องที่ป้องกันแมลงตาม ขนาดของมะม่วง และติดสติกเกอร์ PQ Thailand บนกล่องและตรวจสอบดดยเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นก่อนการส่งออก

ขั้นตอนการแปรรูปถั่วแขกขั้นต้น