1) สุขลักษณะของสถานที่ตั้งและอาคารผลิต 1.1 ที่ตั้งและสิ่งแวดล้อม 1.2 อาคารผลิต • บริเวณผลิต • พื้น ฝาผนัง และเพดาน • ระบบระบายอากาศและแสงสว่าง • การป้องกันแมลง
2) เครื่องมือ เครื่องจักร และอุปกรณ์การผลิต เครื่องมือ เครื่องจักร และอุปกรณ์ที่สัมผัสอาหาร จำนวนเครื่องมือ เครื่องจักร และอุปกรณ์ การแบ่งประเภทของภาชนะที่ใช้การจัดเก็บ การออกแบบและการติดตั้ง
3) การควบคุมการผลิต วัตถุดิบ ส่วนผสม และภาชนะบรรจุน้ำแข็ง และไอน้ำที่สัมผัสกับอาหาร การผลิต การเก็บรักษา การขนย้าย และการขนส่ง ผลิตภัณฑ์อาหาร การควบคุมอุณหภูมิและเวลาในการผลิต อาหาร การบันทึกและรายงานผล
4) การสุขาภิบาล น้ำที่ใช้ภายในโรงงาน อ่างล้างมือหน้าทางเข้าบริเวณผลิต ห้องน้ำห้องส้วม และอ่างล้างมือหน้าห้องส้วม การป้องกันและกำจัดสัตว์และแมลง การกำจัดขยะมูลฝอย ทางระบายน้ำทิ้ง
5) การบำรุงรักษา และการทำความสะอาด ตัวอาคารสถานที่ผลิต เครื่องมือ เครื่องจักร และอุปกรณ์ในการผลิต สารเคมีทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ
6) บุคลากร สุขลักษณะ สุขภาพ การฝึกอบรม
อ้างอิง ข้อกำหนดจีเอ็มพีตามกฎหมาย. เภสัชกรประชาสรรณ์แสนภักดีM.P.H. CMU. <http://www.prachasan.com/foodmap/gmpFor101.pdf> [นำมาใช้เมื่อ 27 ตุลาคม 2009] แนวทางการผลิตอาหารตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดี(จี.เอ็ม.พี.). คณะกรรมการอาหารและยา. <http://www.fda.moph.go.th/fdanet/html/product/food/saranaroo/gmp/gmp.htm> [นำมาใช้เมื่อ 27 ตุลาคม 2009] สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา, แนวทางการผลิตอาหารตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดี (จีเอ็มพี),โรงพิมพ์องค์การรับส่งสินค้าและพัสดุภัณฑ์, กันยายน 2544