อาจารย์วีระศักดิ์ สืบเสาะ

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
กฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค
Advertisements

กิจกรรม อย.น้อย โรงเรียนบ้านม่วงเตี้ย อำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี
วิชายาและการใช้ยาสัตว์ (Animal Drugs and Usage) รหัสวิชา
เรื่อง หน้าที่ของลูกจ้างตามกฎหมาย ความปลอดภัยสารเคมี
แผนการสอนชุดการเรียนรู้ความปลอดภัยและอาชีวอนามัย ด้านสารเคมี
เรื่องถุงมือป้องกันสารเคมี
ไฮโดรโปนิกส์ Hydroponics.
หน่วยประปา เรื่อง การควบคุมคุณภาพน้ำอุปโภค/บริโภค
การดำเนินงานสุขศึกษา ในชุมชน
ความปลอดภัยด้านอาหาร (Food Safety)
ตัวชี้วัดผลการปฏิบัติงาน คป.สอ.สตูล
กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข 23 มกราคม 2557 ณ โรงแรมริชมอนด์ นนทบุรี
การพัฒนาระบบสารสนเทศ : ด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม
สารมลพิษ โชคชัย บุตรครุธ.
วิธีการทางวิทยาการระบาด
การจัดหาน้ำสะอาด อ.วีระศักดิ์ สืบเสาะ.
อนามัยสิ่งแวดล้อม วีระศักดิ์ สืบเสาะ.
เรียนรู้ดูประสบการณ์จริง
องค์ประกอบต่างๆของสิ่งแวดล้อม ที่มีผลต่อสุขภาพของมนุษย์
บทบาทการบริหารงานสำนักงาน 1
กระบวนการจัดการความรู้
อุบัติเหตุและวิธีป้องกัน
สารเมลามีน.
สาขา เทคโนโลยีการอาหาร
1) สุขลักษณะของสถานที่ตั้งและอาคารผลิต 1.1 ที่ตั้งและสิ่งแวดล้อม 1.2 อาคารผลิต • บริเวณผลิต • พื้น ฝาผนัง และเพดาน • ระบบระบายอากาศและแสงสว่าง • การป้องกันแมลง.
สถานีอนามัยสมอพลือ อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี.
ตัวชี้วัดการดำเนินงานความปลอดภัยด้านอาหาร สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
การศึกษาต้นทุนการดำเนินงานสุขาภิบาลอาหารและน้ำ : ศึกษากรณีการติดตามประเมินผลการดำเนินงานประจำปี พ.ศ คณะวิจัย นายธนชีพ พีระธรณิศร์ นักวิชาการสาธารณสุข.
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี
การออกแบบฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์
รายละเอียดลักษณะตัวชี้วัดความสำเร็จกิจกรรมและผลการดำเนินงานควบคุมรายโรค โรคที่สำคัญตามนโยบายกระทรวงสาธารณสุข.
กลุ่มตรวจสอบ ติดตาม ด้านยา วัตถุเสพติด และ เครื่องมือแพทย์ ( ตส.1 ) สำนักงานคณะกรรมการ อาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข.
การดำเนินงานเพื่อจัดทำเครือข่าย เฝ้าระวังความไม่ปลอดภัยด้านอาหาร ของ โดย สุรีย์ วงค์ปิยชน 19 มีนาคม 50 กรมอนามัย.
แผนที่ยุทธศาสตร์กองสุขาภิบาล อาหารและน้ำ
หลักการสำคัญของเกษตรอินทรีย์
เกษตรอินทรีย์ (Organic)
นโยบายกระทรวงสาธารณสุข ปี 2552 “อาหารปลอดภัย เด็กไทยฉลาด”
ประเด็นการตรวจราชการ กฎหมายและการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ
ของภาชนะสัมผัสอาหาร และมือ
แนวทางการดำเนินงานด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมกรณีอุทกภัย
การเลือกบรรจุภัณฑ์ให้เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์
การใช้สารเคมีในด้านเกษตรกรรม
การใช้สารเคมี สมาคมอารักขาพืชไทย ได้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ ใช้ชื่อในขณะนั้นว่า “ สมาคม ผู้ประกอบธุรกิจสารเคมีกำจัดศัตรูพืช : ส.ธ.ก. ( Thai Pesticide.
ความสำคัญ ของการผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัย โดย ดวงเดือน สมวัฒนศักดิ์ ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิต สสข.1 ชัยนาท.
โครงการ ส่งเสริมสินค้าเกษตรปลอดภัย(พืชผัก)
โครงการ ส่งเสริมสินค้าเกษตรปลอดภัย(พืชผัก)
ใครเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ ตาม พระราชบัญญัติเครื่องสำอางบ้าง?
ต้นน้ำ : ฟาร์มปศุสัตว์ ฟาร์มสัตว์น้ำ แปลงเพาะปลูก
แนวทางการปฏิบัติภารกิจ ของสถานีอนามัย
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
ศูนย์อนามัยที่ 2 สระบุรี
บทคัดย่อ ปัญหาที่จะส่งผลกระทบต่องสุขภาพของประชาชนจากแพร่กระจายของเชื้อโรคในน้ำ และมีลักษณะของคลอรีนตกค้างมากเกินไปในเส้นท่อจ่ายน้ำประปา ผู้วิจัยจึงต้องการให้น้ำมีคุณภาพที่ดีขึ้นและเพื่อรักษาแหล่งน้ำไว้
แนวทางการดำเนินงาน อนามัยสิ่งแวดล้อมในปี 2558
การบริหารจัดการศัตรูพืชที่สำคัญ โดย
องค์ประกอบที่4การจัดการสิ่งแวดล้อมในโรงเรียนที่เอื้อต่อสุขภาพ
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
แผนการดำเนินงาน ของศูนย์กฎหมาย ปีงบประมาณ พ.ศ กรมควบคุมโรค
ข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร สำหรับร้านอาหาร
ตัวอย่างกิจกรรมภายใต้บทบาทของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
หลักระบาดวิทยาสำหรับ ป.ตรี
นายณัฐวุฒิ ปานแก้ว รหัส 039 คอม ปวช 1/2
กิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
การเจริญเติบโตของพืช
ข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร สำหรับแผงลอยจำหน่ายอาหาร
ชุดเรียนรู้สร้างเสริมสุขภาพช่องปากนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1- 6
หลักการและแนวทางจัดการสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
นายวิเชียร มีสม วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ หน่วยการเรียนที่ 3 สอนโดย นายวิเชียร มีสม 1 เรื่อง สุขภาพผู้บริโภค เรื่อง.
โปรแกรมเฝ้าระวัง การเจริญเติบโตของเด็กอายุ 0-18 ปี
นางสาวธัญชนก นาคพล ภาควิชา พัฒนาการเกษตร.
กลุ่มสาระการเรียนรู้
ใบสำเนางานนำเสนอ:

อาจารย์วีระศักดิ์ สืบเสาะ การสุขาภิบาลอาหาร อาจารย์วีระศักดิ์ สืบเสาะ

แนวคิดการศึกษา 1. การสุขาภิบาลอาหาร หมายถึง การจัดการและควบคุมเพื่อให้อาหาร สะอาดปลอดภัยจากเชื้อโรค พยาธิ และสารเคมีเป็นพิษต่าง ๆ 2. ปัจจัยที่เป็นสาเหตุที่ทำให้อาหารสกปรก ได้แก่ อาหาร บุคคล ภาชนะอุปกรณ์ สถานที่ปรุงประกอบและจำหน่าย อาหาร สัตว์และแมลงนำโรค

แนวคิดการศึกษา 3.โรคที่เกิดจากอาหารเป็นสื่อ ได้แก่ เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส ปาราสิต พิษของแบคทีเรีย พิษของเชื้อรา พิษของพืช และ สัตว์ตามธรรมชาติ พิษของสารเคมี 4. การจัดการและควบคุมอาหารให้สดทำได้โดยการจัดการและ ควบคุม ปัจจัยที่เป็นสาเหตุให้อาหารสกปรก

แนวคิดการศึกษา 5. การเฝ้าระวังทางสุขาภิบาลอาหาร สามารกระทำได้ 3 ทาง 5.1 การเฝ้าระวังทางเคมี 5.2 การเฝ้าระวังทางกายภาพ 5.3 การเฝ้าระวังทางชีวภาพ 6. กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการสุขาภิบาลอาหาร

ขั้นตอนการทำให้อาหารสกปรก

ความหมาย การสุขาภิบาลอาหาร หมายถึง การจัดการควบคุมอาหารให้สะอาดปลอดภัย จากเชื้อโรค พยาธิและสารพิษต่างๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย สุขภาพอนามัยและการดำเนินชีวิตของผู้บริโภค

ปัจจัยที่ทำให้อาหารสกปรก 1. บุคคล (ผู้สัมผัสอาหาร) 2. ภาชนะอุปกรณ์ 3. อาหาร 4. สถานที่ปรุง ประกอบ และจำหน่ายอาหาร 5. สัตว์และแมลงนำโรค

ปัจจัยที่ทำให้อาหารสกปรก

การจัดการและควบคุมปัจจัยที่ทำให้อาหารสกปรก 1. การให้ความรู้แก่ผู้ผลิต ผู้จำหน่าย และผู้บริโภคเกี่ยว กับการสุขาภิบาลอาหารที่ถูกต้อง 2. การใช้มาตรการทางกฎหมาย

บทบาทหน้าที่ของผู้เกี่ยวข้อง 1. เจ้าหน้าที่ เป็นบุคลากรที่มีหน้าที่ในการจัดการอบรม ควบคุม ตรวจแนะนำผู้ผลิต 2. ผู้ผลิต-ผู้จำหน่ายอาหาร ต้องเลือกประกอบ ปรุงอาหารที่มีความสะอาดปลอดภัย 3. ผู้บริโภค ควรใฝ่หาความรู้ สามารถคุ้มครองตนเองได้

โรคที่เกิดจากอาหารเป็นสื่อ 1. เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย (Bacterial Infection) 2. เกิดจากเชื้อไวรัส (Viral Infection) 3. เกิดจากปาราสิต (Parasite Infection) 4. เกิดจากพิษของแบคทีเรีย (Bacterial Intoxication)

โรคที่เกิดจากอาหารเป็นสื่อ 5. เกิดจากพิษของเชื้อรา (Mycotoxin) 6. เกิดจากพิษของพืชและสัตว์ตามธรรมชาติ (Poisonous Plants and Animals) 7. เกิดจากพิษของสารเคมี (Chemical Poisons)

การจัดการและควบคุมอาหารให้สะอาด

การจัดการและควบคุมบุคคล

การจัดการและควบคุมอุปกรณ์

การจัดการและควบคุมอุปกรณ์

การจัดการและควบคุมอาหาร

การจัดการและควบคุมสถานที่ปรุง ประกอบ จำหน่าย

การจัดการและควบคุมสถานที่ปรุง ประกอบ จำหน่าย

การจัดการและควบคุมแมลงและสัตว์นำโรค

การเฝ้าระวังทางสุขาภิบาลอาหาร กระบวนการติดตาม สังเกตและพินิจพิจารณาลักษณะการเกิดและการกระจายของโรคจากน้ำและอาหารเป็นสื่อต่างๆ การปนเปื้อนของอาหาร ภาชนะอุปกรณ์ และสภาพทางสุขาภิบาลอาหารของสถานประกอบการด้านอาหาร อย่างมีระบบ

การเฝ้าระวังทางสุขาภิบาลอาหาร การเฝ้าระวังทางสุขาภิบาลอาหารประกอบด้วยขั้นตอนการรวบรวม เรียบเรียง วิเคราะห์ แปลผล และการกระจายข้อมูลเพื่อนำไปสู่การดำเนินการควบคุมป้องกันที่มีประสิทธิภาพ

ประเภทของการเฝ้าระวังทางสุขาภิบาลอาหาร 1. Active Surveilance 2. Passive Surveilance 3. Sentinel Surveilance

วิธีการเฝ้าระวังทางสุขาภิบาลอาหาร 1. การเฝ้าระวังทางกายภาพ 2. การเฝ้าระวังทางเคมี 3. การเฝ้าระวังทางชีวภาพ

ดัชนีชี้วัดการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ ทางสุขาภิบาลอาหาร 1. วิธี Standard Plate Count (SPC) 2. วิธี Tolal Coliform MPN 3. วิธี Fecal Coliform MPN - หลักการทำงานของชุดทดสอบ SI-2

ดัชนีชี้วัดการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ ทางสุขาภิบาลอาหาร หลักการทำงานของชุดทดสอบ SI-2

อุปกรณ์การตรวจ ชุดทดสอบ SI-2

ขั้นตอนการตรวจ

ขั้นตอนการตรวจ

ขั้นตอนการตรวจ

ขั้นตอนการตรวจ

การอ่านผล

การตรวจภาคสนาม

กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการสุขาภิบาลอาหาร 1. พระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535 2. พระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ 2522 3. พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2522

กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการสุขาภิบาลอาหาร 4. พระราชบัญญัติรักษาความสะอาด และความ เป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง 2535 5. พระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2535 6. พระราชบัญญัติโรงงาน พ.ศ. 2535

สุขาภิบาลอาหารของประเทศจีน

สุขาภิบาลอาหารของประเทศจีน