รายการตัวชี้วัด และเกณฑ์การให้คะแนนตัวชี้วัด “ระดับความสำเร็จของร้อยละเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักในการบรรลุเป้าหมายตามแผนปฏิบัติราชการกลุ่มจังหวัดและจังหวัด”

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
งานกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการบริหารการจัดการฯ
Advertisements

การประชุมแผนแม่บทพัฒนาลุ่มน้ำในเขตอำเภอแม่จัน 31 มีนาคม 2553 ณ ลานทองอุทยานวัฒนธรรมลุ่มน้ำโขง แผนพัฒนาลุ่มน้ำในเขตอำเภอแม่จัน.
 โครงการส่งเสริมและพัฒนาอาชีพ ประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่
ส่วนที่ : 2 เรื่อง การวางแผน
ยุทธศาสตร์ชาติ เพื่อการพัฒนาที่อยู่อาศัย
ประเด็นการตรวจติดตาม
งบกองทุนทันตกรรม ปีงบประมาณ 2554
แผนปฏิบัติการ ปีงบประมาณ พ.ศ นำไปสู่การปฏิบัติ
แนวทางการรายงาน ผลการปฏิบัติงานส่งเสริมการเกษตร ประจำปีงบประมาณ พ. ศ
ความหมาย ปรัชญาและวัตถุประสงค์ ของงานส่งเสริมการประมง
แนวทางการตรวจราชการและนิเทศงานกรณีปกติระดับกระทรวง กระทรวงสาธารณสุข เขตตรวจราชการที่ 5 ประจำปีงบประมาณ
การเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นและร่วมติดตาม ตรวจสอบผลการปฏิบัติราชการ วันที่ 29 มกราคม 2551.
คำรับรองการปฏิบัติราชการ
ขอต้อนรับคณะผู้ตรวจประเมินฯ
การบริหารจัดการภาครัฐ (PMQA: Public Sector Management Quality Award)
ภาพรวมแผนผังเชิงกลยุทธ์ (Strategy Map)
การติดตามประเมินผลการ ปฏิบัติราชการ (Site Visit II) รอบ 12 เดือน ประจำปีงบประมาณ พ. ศ วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2551 ณ ห้องประชุมลำพอง 2 มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต.
การพัฒนาคุณภาพ การบริหารจัดการภาครัฐ
ตัวชี้วัดตามคำรับรองของ กพร. กรมส่งเสริมสหกรณ์
แผนงาน/โครงการที่สำคัญของกรมส่งเสริมสหกรณ์
งานกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการบริหารการจัดการฯ
คำอธิบายแนวทางการให้คะแนน เอกสาร/หลักฐานการดำเนินงาน
หลักเกณฑ์การคัดเลือก 1. มีกิจกรรมการเลี้ยงสัตว์ที่ประสบผลสำเร็จ
วันที่ 10 ตุลาคม 2556 ณ ห้องประชุม ส.ส.ส.
การเสนอกระบวนงานบริการเพื่อขอรับการประเมิน
ตัวชี้วัดการดำเนินงานความปลอดภัยด้านอาหาร สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
แนวทางการดำเนินงานโครงการสำคัญ ปีงบประมาณพ.ศ.2554 กลุ่มพัฒนาระบบบริหาร
ข้อเสนอการเปลี่ยนแปลงเพื่อสร้างความโปร่งใส ในกระบวนงานกระบวนการพัฒนาและคุ้มครองพิทักษ์สิทธิเยาวชน (การเสริมสร้างความเข้มแข็งสภาเด็กและเยาวชน) ของสำนักงานส่งเสริมสวัสดิภาพและพิทักษ์เด็ก.
การประชุมคณะกรรมการ และคณะทำงานหมวด 4 ครั้งที่ 1/2554
2 ผลการดำเนินงาน รอบ 9 เดือน ตัวชี้วัด / ข้อมูลพื้นฐาน ประกอบ ตัวชี้วัด น้ำหนั ก ( ร้อย ละ ) ผลการ ดำเนินงา น ค่า คะแนน ที่ได้ ค่า คะแนน ถ่วง น้ำหนัก.
แนวทางการสนับสนุนงบประมาณ องค์กรเอกชนด้านเอดส์
การสำรวจความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับ
มาตรฐานการศึกษาขั้นพื้นฐาน เพื่อการประกันคุณภาพภายใน
1 การสัมมนาผู้ตรวจ ประเมินคุณภาพภายใน ปีการศึกษา 2552 วันพฤหัสบดีที่ 21 ตุลาคม 2553 ณ ห้องประชุม 3222 อาคารสิริคุณากร.
ผังการขับเคลื่อนแผนยุทธศาสตร์สุขภาพดีวิถีเพชร
การลดขั้นตอนและระยะเวลาการปฏิบัติราชการ และการพิจารณาให้รางวัลคุณภาพ
- ร่าง - แบบรายงานผลการดำเนินงานของจังหวัดตามนโยบายรัฐบาล นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี
การรายงานความก้าวหน้าในระบบ
นโยบาย “อำเภอควบคุมโรคเข้มแข็งแบบยั่งยืน” เขตสาธารณสุข 4
ระดับท้องถิ่น/พื้นที่
สรุปการประชุม เขต 10.
คำรับรองการปฏิบัติ ราชการ กรมอนามัย ปี 2549 จำนวน 20 ตัวชี้วัด.
แหล่งที่มา : ณ 30 มค 50.
Strategy Map สำนักส่งเสริมและจัดการสินค้าเกษตร ปีงบประมาณ พ.ศ.2553
ตัวชี้วัด เป้าหมาย แนวทางดำเนินงาน ของกลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค
ตัวชี้วัดระดับความสำเร็จของการดำเนินการ มาตรการประหยัดพลังงาน
โครงการพัฒนาระบบการผลิตและกระจายเมล็ดพันธุ์ข้าวพันธุ์ดี
ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
โครงการส่งเสริมการผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัยและ ได้มาตรฐาน ปีงบประมาณ 2553
แผนปฏิบัติงาน 5 ปี (2553 – 2557) นิคมการเกษตรข้าวหอมมะลิ
เภสัชกร 7 กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดหนองคาย
ระดับความสำเร็จของการดำเนินการตามมาตรการประหยัดพลังงานของส่วนราชการ
หมวด5 การมุ่งเน้นทรัพยากรบุคคล
ยุทธศาสตร์กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำปีงบประมาณ พ. ศ
สิ่งที่ต้องทำต่อ 1.นำเสนอผลสำเร็จของนโยบาย ปี นำเสนอนโยบายปี 55 และตัวชี้วัด สำคัญ ตามใบงานที่ 7 8และ 9 ประธาน : นพ.สสจ. วันที่ 13 ก.ย.54 เวลา 13.00น.
1 ตุลาคม 2547 ถึง 30 มิถุนายน 2548 สรุปผลการดำเนินงาน ศูนย์ปฏิบัติการจังหวัดชัยภูมิ Provincial Operation Center : POC ระยะเวลา 9 เดือน จังหวัดชัยภูมิ
หลักเกณฑ์การประเมินกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
แผนพัฒนาสามปี (พ.ศ.2550 – 2552) องค์การบริหารส่วนตำบลทางเกวียน
สรุปผลการประเมิน ยุทธศาสตร์สุขภาพระดับตำบล อำเภอเรณูนคร ปี 2554
สรุปผลการสำรวจ ความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับ การป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ก่อนและหลัง การประกาศสงครามขั้นแตกหักเพื่อเอาชนะยาเสพติด) พ.ศ สำนักงานสถิติแห่งชาติ
ตามคำรับรองการปฏิบัติราชการ โดย ผู้อำนวยการกลุ่มพัฒนาระบบบริหาร
วิสัยทัศน์จังหวัด “เมืองน่าอยู่ ประตูการค้าชายแดน”
การพัฒนาระบบการประเมินผลตัวชี้วัด แผนยุทธศาสตร์องค์กรสาธารณสุขน่าน ปี สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดน่าน นายแชน อะทะไชย นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ.
ปฏิทินการประชุม คณะกรรมการบริหารศูนย์ฯ ม.ค.ม.ค. ก.พ.ก.พ. มี. ค. เม. ย. พ.ค.พ.ค. มิ. ย. ก.ค.ก.ค. ส.ค.ส.ค. ก.ย.ก.ย. ต.ค.ต.ค. พ.ย.พ.ย. ธ.ค.ธ.ค
แนวทางการดำเนินการ พัฒนาระบบราชการกรมอนามัย ประจำปี 2553.
การวิจัย เป็น  กระบวนการ แสวงหา ความรู้ หรือ ข้อเท็จจริงที่ถูกต้องของ ประเด็นปัญหาที่ต้องการ ศึกษา  เป็น ระบบ มีแบบแผนตาม แนวทางของ วิธีการทาง วิทยาศาสตร์
Progress Report 2548 Financial Report Link to Progress Report 2550 Capacity Building 2551 Estimates Report Link to Excel Loader KPI Strategy.
ระดับกระทรวง / กลุ่มภารกิจ / กรม
1.1 ผลการปฏิบัติราชการตามแผนปฏิบัติราชการของ จังหวัด 1) ระดับความสำเร็จของการดำเนินงานตามนโยบายการกำ ดับดูแลองค์การที่ดีจังหวัดแพร่ 2) ปฏิบัติราชการตามคำรับรองปฏิบัติราชการและการ.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

รายการตัวชี้วัด และเกณฑ์การให้คะแนนตัวชี้วัด “ระดับความสำเร็จของร้อยละเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักในการบรรลุเป้าหมายตามแผนปฏิบัติราชการกลุ่มจังหวัดและจังหวัด”

ยุทธศาสตร์ด้านการท่องเที่ยว 2

ยุทธศาสตร์ด้านการท่องเที่ยว ตัวชี้วัด “ร้อยละที่เพิ่มขึ้นของรายได้จากการท่องเที่ยว” ร้อยละการเปลี่ยนแปลงของรายได้จากการท่องเที่ยวของกลุ่มจังหวัด/จังหวัด ปีงบประมาณ พ.ศ. 2554 เปรียบเทียบกับรายได้เฉลี่ยจากการท่องเที่ยวของกลุ่มจังหวัด/จังหวัดเฉลี่ยย้อนหลัง 3 ปี คือ ปีงบประมาณ พ.ศ. 2549,2550 และ 2553 (ข้อมูลรายได้จากการท่องเที่ยว ปีงบประมาณ พ.ศ. 2551 และ 2552 ไม่สมบูรณ์ จึงไม่สามารถนำมาใช้ในการประเมินผล)

รายได้จากนักท่องเที่ยว รายได้ของ ผู้เยี่ยมเยือน ตัวชี้วัด “ร้อยละที่เพิ่มขึ้นของรายได้จากการท่องเที่ยว” ผู้เยี่ยมเยือน ได้แก่ นักท่องเที่ยว และนักทัศนาจร ข้อมูลรายได้จากการท่องเที่ยวของจังหวัด ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2554 คำนวณจากค่าใช้จ่ายต่อคนต่อวันของผู้เยี่ยมเยือน และวันพักเฉลี่ยของนักท่องเที่ยว ซึ่งข้อมูลจะได้จากการสำรวจภาคสนามเพื่อทราบสัดส่วนพฤติกรรมการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2554 โดยมีวิธีการคำนวณ ดังต่อไปนี้ รายได้จากนักท่องเที่ยว = จำนวนนักท่องเที่ยว × วันพักเฉลี่ย × ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อคนต่อวัน รายได้จาก นักทัศนาจร = จำนวนนักทัศนาจร × ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อคนต่อวัน รายได้ของ ผู้เยี่ยมเยือน = รายได้จากนักท่องเที่ยว + รายได้จากนักทัศนาจร

สูตรคำนวณ เกณฑ์การให้คะแนน ตัวชี้วัด “ร้อยละที่เพิ่มขึ้นของรายได้จากการท่องเที่ยว” สูตรคำนวณ รายได้จากการท่องเที่ยวในปีงบประมาณ พ.ศ. 2554 – รายได้เฉลี่ยจากการท่องเที่ยวของกลุ่มจังหวัด/จังหวัดเฉลี่ยย้อนหลัง 3 ปี (ปีงบประมาณ พ.ศ. 2549, 2550 และ 2553) * 100 รายได้เฉลี่ยจากการท่องเที่ยวของกลุ่มจังหวัด/จังหวัดเฉลี่ยย้อนหลัง 3 ปี (ปีงบประมาณ พ.ศ. 2549, 2550 และ 2553) เกณฑ์การให้คะแนน ระดับ 1 ระดับ 2 ระดับ 3 ระดับ 4 ระดับ 5 -Y -0.5Y 0.5Y Y Y = ร้อยละการเปลี่ยนแปลงของรายได้จากการท่องเที่ยว เฉลี่ยย้อนหลัง 3 ปี งบประมาณ (ปีงบประมาณ พ.ศ. 2549, 2550 และ 2553) รายได้จากการท่องเที่ยวในปีงบประมาณ = ผลรวมของรายได้จากการท่องเที่ยว รายไตรมาส (ไตรมาสที่ 1 + 2 + 3 + 4 ของปีงบประมาณ)

ยุทธศาสตร์ด้านการท่องเที่ยว ตัวชี้วัด “ระดับความสำเร็จของการพัฒนาคุณภาพด้านการท่องเที่ยวจังหวัด” คำอธิบาย: การพัฒนาคุณภาพด้านการท่องเที่ยว คือ การพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว หรือการพัฒนาบริการ ด้านการท่องเที่ยว เพื่อเตรียมความพร้อมให้เป็นไปตามมาตรฐานแหล่งท่องเที่ยว และมาตรฐานบริการด้านการท่องเที่ยวของสำนักงานพัฒนาการท่องเที่ยว (สพท.) กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา คณะกรรมการประเมินคุณภาพด้านการท่องเที่ยว จะมี สพท. เป็นผู้ประสานงานในการจัดตั้งคณะกรรมการประเมินคุณภาพด้านการท่องเที่ยวของจังหวัด ซึ่งจะมีองค์ประกอบ อย่างน้อย 5 คน ประกอบด้วย สพท. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หรือหน่วยงานที่ สพท. มอบหมายให้เป็นผู้ประเมินคุณภาพด้านการท่องเที่ยวแทน สพท.

ตัวชี้วัด “ระดับความสำเร็จของการพัฒนาคุณภาพด้านการท่องเที่ยวจังหวัด” คำอธิบาย: การให้ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่อย่างยั่งยืน เช่น - การให้องค์ความรู้กับบุคลากรในชุมชน ในการพัฒนาการท่องเที่ยวเข้าสู่เกณฑ์มาตรฐาน - การสร้างการรับรู้แก่ชุมชนที่อยู่ในพื้นที่ซึ่งเป็นที่ตั้งของแหล่งท่องเที่ยว - การแสวงหาการยอมรับจากชุมชนในพื้นที่ - การสร้างความเข้าใจเพื่อให้ชุมชนตระหนักถึงความสำคัญในการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว - การสร้างจิตสำนึกให้แก่ชุมชนในพื้นที่ได้ตระหนักและหวงแหนแหล่งท่องเที่ยว

ตัวชี้วัด “ระดับความสำเร็จของการพัฒนาคุณภาพด้านการท่องเที่ยวจังหวัด” ระดับคะแนน 1 คัดเลือกประเด็นการพัฒนาคุณภาพด้านการท่องเที่ยวที่จะทำการพัฒนาในปีงบประมาณ พ.ศ. 2554 จำนวน 1 ประเด็น (อาจเป็นประเด็นเกี่ยวกับการพัฒนาคุณภาพแหล่งท่องเที่ยว หรือบริการด้านการท่องเที่ยว) ตามเกณฑ์มาตรฐานแหล่งท่องเที่ยว หรือมาตรฐานบริการด้านการท่องเที่ยวของสำนักงานพัฒนาการท่องเที่ยว (สพท.) โดยจังหวัดต้องจัดลำดับความสำคัญของประเด็นการพัฒนา และระบุเหตุผลหรือหลักเกณฑ์ที่ใช้ในการคัดเลือก

ตัวชี้วัด “ระดับความสำเร็จของการพัฒนาคุณภาพด้านการท่องเที่ยวจังหวัด” ระดับคะแนน 2 จัดทำเป็นโครงการพัฒนาด้านการท่องเที่ยว 1 โครงการตามประเด็นที่ได้รับการคัดเลือก (หรือทบทวนจากโครงการที่มีอยู่เดิม) และในโครงการฯ ต้องกำหนดให้ชุมชนเข้ามามี ส่วนร่วมในกิจกรรมการพัฒนาด้านการท่องเที่ยวในพื้นที่อย่างยั่งยืนด้วย รวมทั้งมีการกำหนดตัวชี้วัดและเป้าหมายเชิงผลสัมฤทธิ์ของโครงการฯ อย่างชัดเจน

ระดับคะแนน 3 ระดับคะแนน 4 ระดับคะแนน 5 ตัวชี้วัด “ระดับความสำเร็จของการพัฒนาคุณภาพด้านการท่องเที่ยวจังหวัด” ระดับคะแนน 3 ดำเนินกิจกรรมตามโครงการแล้วเสร็จร้อยละ 100 ภายในปีงบประมาณ พ.ศ. 2554 มีการสรุปประเมินผลตามตัวชี้วัดและเป้าหมายเชิงผลสัมฤทธิ์ของโครงการฯ และมีผลการประเมินสูงกว่าเป้าหมายที่กำหนดไว้ ระดับคะแนน 4 ระดับคะแนน 5 โครงการที่พัฒนา (พัฒนาแหล่งท่องเที่ยว/พัฒนาบริการด้านการท่องเที่ยว) ได้รับการประเมินผลตามเกณฑ์ที่กำหนดโดย สพท./ผู้แทน และ/หรือคณะกรรมการประเมินผลคุณภาพด้านการท่องเที่ยว และได้รับผลการประเมินให้ “ผ่าน” เกณฑ์คุณภาพด้านการท่องเที่ยว เพื่อเตรียมความพร้อมในการขอรับการตรวจประเมินมาตรฐานการท่องเที่ยวไทย

ยุทธศาสตร์ด้านการท่องเที่ยว ตัวชี้วัด “ระดับความสำเร็จของการส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่ออนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรมประเพณีของจังหวัด” ระดับคะแนน 1 จัดทำแผนปฏิบัติการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม โดยร่วมกับองค์กรภาครัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น องค์กรภาคเอกชน เครือข่ายทางวัฒนธรรมในชุมชน/ท้องถิ่น โดยแผนปฏิบัติการฯ ที่จัดทำขึ้น ต้องประกอบด้วย การนำทุนทางวัฒนธรรมมาสร้างเป็นเรื่องราว (Story) และจัด เส้นทางการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมให้สอดคล้องกับเรื่องราว (Story) และเครือข่ายทางวัฒนธรรมในชุมชน/ท้องถิ่น การส่งเสริม/พัฒนาบุคลากรในชุมชน/ท้องถิ่นให้มีความรู้ใน เรื่องราว (Story) ที่นำเสนอ รวมทั้งเพื่อสนับสนุนการจัดกิจกรรมให้ สอดคล้องกับเรื่องราว (Story) เช่น การอบรมมัคคุเทศก์รุ่นเยาว์ การ พัฒนานักแสดงตามกิจกรรมที่จัด เป็นต้น การกำหนดกิจกรรมการดำเนินการ/กิจกรรม (Event) โดยระบุผู้ที่ รับผิดชอบ งบประมาณ ระยะเวลาการดำเนินการอย่างชัดเจน

ตัวชี้วัด “ระดับความสำเร็จของการพัฒนาคุณภาพด้านการท่องเที่ยวจังหวัด” คะแนน 2 ดำเนินการตามแผนปฏิบัติการฯ ได้ครบถ้วนร้อยละ 100 ร้อยละของระดับความพึงพอใจของประชาชนกลุ่มเป้าหมายต่อการทำงานของจังหวัด ในการสนับสนุนด้านการท่องเที่ยว เท่ากับร้อยละ 75 (ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย ประกอบด้วย ภาคเอกชน เครือข่ายทางวัฒนธรรมในชุมชน/ท้องถิ่น นักท่องเที่ยว) ร้อยละของระดับความพึงพอใจของประชาชนกลุ่มเป้าหมายต่อทำงานของจังหวัด ในการสนับสนุนด้านการท่องเที่ยว เท่ากับร้อยละ 80 ร้อยละของระดับความพึงพอใจของประชาชนกลุ่มเป้าหมายต่อการทำงานของจังหวัด ในการสนับสนุนด้านการท่องเที่ยว เท่ากับร้อยละ 85 ระดับคะแนน 3 ระดับคะแนน 4 ระดับคะแนน 5

ตัวชี้วัด “ระดับความสำเร็จของการส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่ออนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรมประเพณีของจังหวัด” เงื่อนไข การวัดระดับความพึงพอใจของประชาชนกลุ่มเป้าหมายต่อทำงานของจังหวัดในการสนับสนุนด้านการท่องเที่ยว จะต้องสำรวจโดยการใช้แบบสอบถามที่ได้รับความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญด้านสถิติหรือผู้ที่มีประสบการณ์ในการสำรวจความพึงพอใจ และจำนวนตัวอย่างในการสำรวจจะต้องถูกต้องตามระเบียบวิธีวิจัย

ยุทธศาสตร์ด้านการผลิต การค้า การลงทุน 14

สูตรคำนวณ ตัวชี้วัด “ร้อยละที่เพิ่มขึ้นของมูลค่าการค้าชายแดน ” ยุทธศาสตร์ด้านการผลิต การค้า การลงทุน ตัวชี้วัด “ร้อยละที่เพิ่มขึ้นของมูลค่าการค้าชายแดน ” มูลค่าการค้าชายแดน หมายถึง มูลค่าการส่งออกและนำเข้า ของจังหวัดชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้านที่มีพรมแดนติดกับ ประเทศไทยทั้ง 4 ประเทศ ได้แก่ กัมพูชา สาธารณรัฐ ประชาธิปไตยประชาชนลาว สหภาพพม่า และมาเลเซีย (ไม่รวม การค้าผ่านแดน) สูตรคำนวณ มูลค่าการค้าชายแดนปีงบประมาณ พ.ศ. 2554 – มูลค่าการค้าชายแดนปีงบประมาณ พ.ศ. 2553 * 100 มูลค่าการค้าชายแดนปีงบประมาณ พ.ศ. 2553 ใช้ข้อมูลจากกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์

ระดับ 1 ระดับ 2 ระดับ 3 ระดับ 4 ระดับ 5 ตัวชี้วัด “ร้อยละที่เพิ่มขึ้นของมูลค่าการค้าชายแดน ” เกณฑ์การให้คะแนน ระดับ 1 ระดับ 2 ระดับ 3 ระดับ 4 ระดับ 5 X – 2Y X – Y X X + Y X + 2Y เงื่อนไข : โดยที่ X หมายถึง ร้อยละที่เพิ่มขึ้นของมูลค่าการค้าชายแดน ปีงบประมาณ พ.ศ. 2553 เทียบกับมูลค่าการค้าชายแดน ปีงบประมาณ พ.ศ. 2552 Y หมายถึง ร้อยละการเปลี่ยนแปลงของมูลค่าการค้าชายแดน เฉลี่ย ย้อนหลัง 5 ปี (ปีงบประมาณ พ.ศ. 2549 - 2553) ทั้งนี้ หากร้อยละการเปลี่ยนแปลงของมูลค่าการค้าชายแดนเฉลี่ย ย้อนหลัง 5 ปีงบประมาณ (ปีงบประมาณ พ.ศ. 2549 - 2553) น้อยกว่า ร้อยละ 5 กำหนดให้ใช้ช่วงปรับเกณฑ์การให้คะแนน +/- ร้อยละ 5

ยุทธศาสตร์ด้านการผลิต การค้า การลงทุน ตัวชี้วัด “: ร้อยละที่เพิ่มขึ้นของมูลค่าการค้าระหว่างประเทศ ” มูลค่าการค้าระหว่างประเทศ หมายถึง มูลค่าการส่งออกและ นำเข้าสินค้าระหว่างประเทศของกลุ่มจังหวัดและ/หรือจังหวัด ทั้งหมดที่ผ่านด่านศุลกากร (ไม่รวมมูลค่าการค้าชายแดน) สูตรคำนวณ มูลค่าการค้าระหว่างประเทศปีงบประมาณ พ.ศ. 2554 – มูลค่าการค้าระหว่างประเทศ ปีงบประมาณ พ.ศ. 2553 * 100 มูลค่าการค้าระหว่างประเทศ ปีงบประมาณ พ.ศ. 2553

ระดับ 1 ระดับ 2 ระดับ 3 ระดับ 4 ระดับ 5 X – Y X – 0.5Y X X + 0.5Y ตัวชี้วัด “ร้อยละที่เพิ่มขึ้นของมูลค่าการค้าชายแดน ” เกณฑ์การให้คะแนน ระดับ 1 ระดับ 2 ระดับ 3 ระดับ 4 ระดับ 5 X – Y X – 0.5Y X X + 0.5Y เงื่อนไข : โดยที่ X หมายถึง ร้อยละที่เพิ่มขึ้นของมูลค่าการค้าระหว่างประเทศ ปีงบประมาณ พ.ศ. 2553 เทียบกับมูลค่าการค้าระหว่างประเทศ ปีงบประมาณ พ.ศ. 2552 Y หมายถึง ร้อยละการเปลี่ยนแปลงของมูลค่าการค้าระหว่างประเทศ เฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปี (ปีงบประมาณ พ.ศ. 2549 - 2553)

สูตรคำนวณ ยุทธศาสตร์ด้านการผลิต การค้า การลงทุน ตัวชี้วัด “ร้อยละเพิ่มขึ้นของปริมาณการจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตร (ให้ระบุชนิดผลผลิตทางการเกษตร เช่น ข้าวหอมมะลิ และมันสำปะหลัง เป็นต้น)” ปริมาณการจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตร หมายถึง ปริมาณของการ จำหน่ายผลผลิตทางการเกษตรของเกษตรกร สถาบันเกษตรกร ตลาดกลาง สินค้าเกษตร ผู้ประกอบการ ผู้ประกอบการที่รับซื้อผลผลิต สูตรคำนวณ ปริมาณการจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตร ปีการผลิต/เพาะปลูก 2553/2554 – ปริมาณการจำหน่ายผลผลิตทาง การเกษตร ปีการผลิต/เพาะปลูก 2552/2553 * 100 ปีการผลิต/ปีเพาะปลูก 2552/2553

ระดับ 1 ระดับ 2 ระดับ 3 ระดับ 4 ระดับ 5 X – Y X – 0.5Y X X + 0.5Y ตัวชี้วัด “ร้อยละเพิ่มขึ้นของปริมาณการจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตร (ให้ระบุชนิดผลผลิตทางการเกษตร เช่น ข้าวหอมมะลิ และมันสำปะหลัง เป็นต้น)” เกณฑ์การให้คะแนน ระดับ 1 ระดับ 2 ระดับ 3 ระดับ 4 ระดับ 5 X – Y X – 0.5Y X X + 0.5Y เงื่อนไข : โดยที่ X หมายถึง ร้อยละที่เพิ่มขึ้นของปริมาณการจำหน่ายผลผลิตทางการ เกษตร (ระบุชนิดผลผลิต) ปีการผลิต/ปีเพาะปลูก 2552/2553 เทียบกับ ปริมาณการจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตร (ระบุชนิดผลผลิต) ปีการผลิต/ ปีเพาะปลูก 2551/2552 Y หมายถึง ร้อยละการเปลี่ยนแปลงของปริมาณการจำหน่ายผลผลิต ทางการเกษตร เฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปี (ปีการผลิต/ปีเพาะปลูก 2548/2549 - 2552/2553) ปีการเพาะปลูก/ปีการผลิต ขึ้นอยู่กับชนิดของผลผลิตทางการเกษตร

สูตรคำนวณ ยุทธศาสตร์ด้านการผลิต การค้า การลงทุน ตัวชี้วัด “ร้อยละที่เพิ่มขึ้นของมูลค่าการส่งออกสินค้าทางการเกษตร (ให้ระบุสินค้าเกษตรที่สำคัญ เช่น ข้าว และมันสำปะหลัง เป็นต้น)” พิจารณาจากมูลค่าการส่งออกสินค้าทางการเกษตร (ระบุสินค้าเกษตรที่ สำคัญ) ปีงบประมาณ พ.ศ. 2554 เปรียบเทียบกับมูลค่าการส่งออกสินค้า ทางการเกษตร ปีงบประมาณ พ.ศ. 2553 สูตรคำนวณ มูลค่าการส่งออกสินค้าเกษตร ปีงบประมาณ พ.ศ. 2554 - มูลค่าการส่งออกสินค้าเกษตร ปีงบประมาณ พ.ศ. 2553 * 100 มูลค่าการส่งออกสินค้าเกษตร ปีงบประมาณ พ.ศ. 2553

ระดับ 1 ระดับ 2 ระดับ 3 ระดับ 4 ระดับ 5 X – Y X – 0.5Y X X + 0.5Y ตัวชี้วัด “ร้อยละที่เพิ่มขึ้นของมูลค่าการส่งออกสินค้าทางการเกษตร (ให้ระบุสินค้าเกษตรที่สำคัญ เช่น ข้าว และมันสำปะหลัง เป็นต้น)” เกณฑ์การให้คะแนน ระดับ 1 ระดับ 2 ระดับ 3 ระดับ 4 ระดับ 5 X – Y X – 0.5Y X X + 0.5Y X + Y เงื่อนไข : โดยที่ X หมายถึง ร้อยละที่เพิ่มขึ้นของมูลค่าการส่งออกสินค้าทางการเกษตร (ระบุชนิดผลผลิต) ปีงบประมาณ พ.ศ. 2553 เทียบกับมูลค่าการส่งออกสินค้าทางการเกษตร (ระบุชนิดผลผลิต) ปีงบประมาณ พ.ศ. 2552 Y หมายถึง ร้อยละการเปลี่ยนแปลงของมูลค่าการส่งออกสินค้าทางการเกษตร เฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปี(ปีงบประมาณ พ.ศ. 2549 - 2553 )

สูตรคำนวณ ยุทธศาสตร์ด้านการผลิต การค้า การลงทุน ตัวชี้วัด “ร้อยละที่เพิ่มขึ้นของมูลค่าผลผลิตการเกษตรสำคัญของกลุ่มจังหวัด/จังหวัด (ให้ระบุ ผลผลิตทางการเกษตร เช่น ไก่เนื้อ ข้าว เป็นต้น)” หมายถึงร้อยละของการเปลี่ยนแปลงของมูลค่ารวมผลผลิตการเกษตร สำคัญของกลุ่มจังหวัด/จังหวัด ในปีงบประมาณ พ.ศ.2554 เทียบกับมูลค่า รวมผลิตผลการเกษตรสำคัญของกลุ่มจังหวัด/จังหวัด ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2553 สูตรคำนวณ มูลค่าผลผลิตการเกษตร ปีงบประมาณ พ.ศ. 2554 - มูลค่าผลผลิตการเกษตร ปีงบประมาณ พ.ศ. 2553 * 100 มูลค่าผลผลิตการเกษตร ปีงบประมาณ พ.ศ. 2553

ระดับ 1 ระดับ 2 ระดับ 3 ระดับ 4 ระดับ 5 X – Y X – 0.5Y X X + 0.5Y ตัวชี้วัด “ร้อยละที่เพิ่มขึ้นของมูลค่าผลผลิตการเกษตรสำคัญของกลุ่มจังหวัด/จังหวัด (ให้ระบุ ผลผลิตทางการเกษตร เช่น ไก่เนื้อ ข้าว เป็นต้น)” เกณฑ์การให้คะแนน ระดับ 1 ระดับ 2 ระดับ 3 ระดับ 4 ระดับ 5 X – Y X – 0.5Y X X + 0.5Y X + Y เงื่อนไข : โดยที่ X หมายถึง ร้อยละที่เพิ่มขึ้นของมูลค่ารวมผลผลิตการเกษตรสำคัญ (ระบุชนิดผลผลิต) ปีงบประมาณ พ.ศ. 2554 เทียบกับมูลค่ารวมผลผลิต การเกษตรสำคัญ ระบุชนิดผลผลิต) ปีงบประมาณ พ.ศ. 2553 Y หมายถึง ร้อยละการเปลี่ยนแปลงของมูลค่ารวมผลผลิต การเกษตรสำคัญเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปี (ปีงบประมาณ พ.ศ. 2549 - 2553)  

ยุทธศาสตร์ด้านการเกษตร 25

สูตรคำนวณ ยุทธศาสตร์ด้านการเกษตร ตัวชี้วัด “ ร้อยละของจำนวนแปลง/ฟาร์มที่ได้รับใบรับรองมาตรฐาน GAP ของผลผลิตการเกษตร ที่สำคัญ ต่อจำนวนแปลง/ฟาร์มที่ได้รับการตรวจจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ” พิจารณาจากจำนวนแปลง/ฟาร์มผลผลิตทางการเกษตร (เช่น ข้าวนาปี ข้าวหอมมะลิ ยางพารา ฟาร์มสุกร เป็นต้น) ของเกษตรกรที่กลุ่มจังหวัดหรือจังหวัดเลือกมาประเมินผล ที่ได้รับใบรับรองมาตรฐาน GAP เปรียบเทียบกับจำนวนแปลง/ฟาร์มที่ได้รับการตรวจจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2554 สูตรคำนวณ จำนวนแปลง/ฟาร์มเกษตรกรรม (ผลผลิต........) ที่ได้รับ ใบรับรองมาตรฐาน GAP * 100 จำนวนแปลง/ฟาร์มที่ได้รับการตรวจจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ระดับ 1 ระดับ 2 ระดับ 3 ระดับ 4 ระดับ 5 80 85 90 95 100 ตัวชี้วัด “ ร้อยละของจำนวนแปลง/ฟาร์มที่ได้รับใบรับรองมาตรฐาน GAP ของผลผลิตการเกษตร ที่สำคัญ ต่อจำนวนแปลง/ฟาร์มที่ได้รับการตรวจจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ” เกณฑ์การให้คะแนน ระดับ 1 ระดับ 2 ระดับ 3 ระดับ 4 ระดับ 5 80 85 90 95 100 เงื่อนไข : ในกรณีที่จำเป็นต้องมีการรอผลการตรวจ ซึ่งอาจมีความล่าช้าเกินกว่าปีงบประมาณ ให้ส่งผลการตรวจได้ไม่เกินภายในเดือนมกราคม พ.ศ. 2555 กรณีที่กลุ่มจังหวัดและหรือจังหวัดเลือกผลผลิตมากกว่าหนึ่งผลผลิตมาประเมินผล ให้ใช้สูตรคำนวณโดยเฉลี่ยถ่วงน้ำหนัก  

สูตรคำนวณ ยุทธศาสตร์ด้านการเกษตร ตัวชี้วัด “ร้อยละของจำนวนเกษตรกรกลุ่มเป้าหมายที่ผ่านการเตรียมความพร้อมตามระบบมาตรฐาน GAP ” พิจารณาจากจำนวนเกษตรกรกลุ่มเป้าหมายที่ยื่นคำขอใบรับรองมาตรฐาน GAP เปรียบเทียบกับจำนวนเกษตรกรกลุ่มเป้าหมายที่ยื่นใบสมัครเข้าร่วมโครงการ (GAP 01) และผ่าน กระบวนการเตรียมความพร้อมตามระบบมาตรฐาน GAP ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2554 โดยให้จังหวัดเลือกกลุ่มเป้าหมายเกษตรกร ระบุผลผลิตที่จะวัดผลอย่างชัดเจน เช่น เกษตรกรผู้ผลิตไม้ผล เกษตรกรผู้ผลิตข้าว เป็นต้น สูตรคำนวณ จำนวนเกษตรกรกลุ่มเป้าหมายที่ยื่นคำขอใบรับรองมาตรฐาน GAP * 100 จำนวนเกษตรกรกลุ่มเป้าหมายที่ยื่นใบสมัครเข้าร่วมโครงการ (GAP 01) และผ่านกระบวนการเตรียมความพร้อมตามระบบมาตรฐาน GAP ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2554

ระดับ 1 ระดับ 2 ระดับ 3 ระดับ 4 ระดับ 5 80 85 90 95 100 ตัวชี้วัด “ ร้อยละของจำนวนแปลง/ฟาร์มที่ได้รับใบรับรองมาตรฐาน GAP ของผลผลิตการเกษตร ที่สำคัญ ต่อจำนวนแปลง/ฟาร์มที่ได้รับการตรวจจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ” เกณฑ์การให้คะแนน ระดับ 1 ระดับ 2 ระดับ 3 ระดับ 4 ระดับ 5 80 85 90 95 100 เงื่อนไข : จังหวัดต้องระบุเกษตรกรกลุ่มเป้าหมาย และผลผลิตที่จะนำมาประเมินผลไว้อย่างชัดเจน

ยุทธศาสตร์ด้านการเกษตร ผลผลิตทางการเกษตรที่ผลิตได้ ตัวชี้วัด “ผลผลิตการเกษตรเฉลี่ยต่อหน่วยการผลิต” ผลผลิตการเกษตรเฉลี่ยต่อหน่วยการผลิต หมายถึง ผลผลิตทางการเกษตรชนิดใดๆ (พืช ปศุสัตว์ หรือประมง) ที่ผลิตได้เฉลี่ยต่อหนึ่งหน่วยการผลิต ตลอดปีงบประมาณ พ.ศ. 2554 ตัวอย่างเช่น จำนวนผลผลิต (กิโลกรัม) ต่อไร่ เป็นต้น สูตรคำนวณ ผลผลิตทางการเกษตรที่ผลิตได้ หน่วยการผลิต

ตัวชี้วัด “ผลผลิตการเกษตรเฉลี่ยต่อหน่วยการผลิต” เกณฑ์การให้คะแนน ระดับ 1 ระดับ 2 ระดับ 3 ระดับ 4 ระดับ 5 X * (1-2Y) X * (1-Y) X X * (1+Y) X * (1+2Y) เงื่อนไข : โดยที่ X หมายถึง ผลผลิตการเกษตรเฉลี่ยต่อหน่วยการผลิต ของปีงบประมาณ พ.ศ. 2553 Y หมายถึง ร้อยละของการเปลี่ยนแปลงผลผลิตการเกษตรเฉลี่ยต่อหน่วยการผลิตเฉลี่ยย้อนหลัง 3 ปี (ปีงบประมาณ พ.ศ. 2551 – 2553)

ยุทธศาสตร์ด้านการเกษตร ปริมาณผลผลิตการเกษตรในปีงบประมาณ พ.ศ. 2553 ตัวชี้วัด “ร้อยละที่เพิ่มขึ้นของปริมาณผลผลิตการเกษตรของกลุ่มจังหวัด (ให้ระบุผลผลิตการเกษตร เช่น ข้าว ปาล์มน้ำมัน เป็นต้น)” ร้อยละที่เพิ่มขึ้นของปริมาณผลผลิตการเกษตรของกลุ่มจังหวัด ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2554 เมื่อเทียบ กับปริมาณผลผลิตการเกษตรของกลุ่มจังหวัดในปีงบประมาณ พ.ศ. 2553 สูตรคำนวณ ปริมาณผลผลิตการเกษตรในปีงบประมาณ พ.ศ. 2554 - ปริมาณผลผลิตการเกษตรในปีงบประมาณ พ.ศ. 2553 * 100 ปริมาณผลผลิตการเกษตรในปีงบประมาณ พ.ศ. 2553

เกณฑ์การให้คะแนน ระดับ 1 ระดับ 2 ระดับ 3 ระดับ 4 ระดับ 5 X – Y ตัวชี้วัด “ร้อยละที่เพิ่มขึ้นของปริมาณผลผลิตการเกษตรของกลุ่มจังหวัด (ให้ระบุผลผลิตการเกษตร เช่น ข้าว ปาล์มน้ำมัน เป็นต้น)” เกณฑ์การให้คะแนน ระดับ 1 ระดับ 2 ระดับ 3 ระดับ 4 ระดับ 5 X – Y X – 0.5Y X X + 0.5Y X + Y เงื่อนไข : X หมายถึง ร้อยละที่เพิ่มขึ้นของปริมาณผลผลิตการเกษตร ปีงบประมาณ พ.ศ. 2553 เทียบกับปริมาณผลผลิตการเกษตร ปีงบประมาณ พ.ศ. 2552 Y หมายถึง ร้อยละการเปลี่ยนแปลงของปริมาณผลผลิตการเกษตร เฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปี (ปี 2549 2550 2551 2552 และ 2553)

ยุทธศาสตร์ด้านการเกษตร ตัวชี้วัด “ร้อยละเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักของการดำเนินการป้องกันแก้ไขปัญหาและเฝ้าระวังโรคไข้หวัดนก” คำอธิบาย ร้อยละเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักของการดำเนินการป้องกันแก้ไขปัญหาและเฝ้าระวังโรคไข้หวัดนก เป็นการดำเนินการเฝ้าระวังโรคสัตว์ปีกทางอาการและจำนวนสถานที่เสี่ยงที่ได้รับการทำความสะอาดทำลายเชื้อโรค การเฝ้าระวังโรคสัตว์ปีกทางอาการ หมายถึง จำนวนสัตว์ปีกที่ได้รับการเฝ้าระวังโรคทางอาการ โดยการดำเนินการของเครือข่ายการเฝ้าระวังโรค เช่น อาสาสมัครปศุสัตว์ อาสาสมัครสาธารณสุข กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เป็นต้น ในการเข้าตรวจเยี่ยมเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ปีก พร้อมสำรวจและสังเกตอาการของโรคสัตว์ปีก การทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรค หมายถึง การดำเนินการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคเพื่อทำลายเชื้อไวรัสไข้หวัดนก ในสถานที่เสี่ยง จำนวนสถานที่เสี่ยง หมายถึง จำนวนสถานที่เลี้ยงสัตว์ปีกที่ไม่ใช่ฟาร์มหรือเลี้ยงไม่เกิน 200 ตัว ในรัศมี 1 กิโลเมตร ที่มีสัตว์ปีกป่วยตายผิดปกติอาการคล้ายโรคไข้หวัดนก สถานที่หรือโรงฆ่าสัตว์ปีกขนาดเล็กหรือฆ่าแบบหลังบ้าน พื้นที่อาศัยของนกอพยพ สนามไก่ชน สถานที่พักเป็ดไล่ทุ่ง จำนวนสัตว์ปีกเป้าหมาย หมายถึง จำนวนสัตว์ปีกของแต่ละพื้นที่ (จังหวัด)ในการดำเนินงานเฝ้าระวังโรคทางอาการ จำนวนสถานที่เสี่ยงเป้าหมาย หมายถึง จำนวนสถานที่เสี่ยงของแต่ละพื้นที่ (จังหวัด) ในการดำเนินงานทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรค

ตัวชี้วัด “ร้อยละเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักของการดำเนินการป้องกันแก้ไขปัญหาและเฝ้าระวังโรคไข้หวัดนก” เกณฑ์การให้คะแนน 1 2 3 4 5 1.การเฝ้าระวังโรคสัตว์ปีกทางอาการ 80 85 90 95 100 2.การทำความสะอาดทำลายเชื้อโรค

1.การเฝ้าระวังโรคสัตว์ปีกทางอาการ ตัวชี้วัด “ร้อยละเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักของการดำเนินการป้องกันแก้ไขปัญหาและเฝ้าระวังโรคไข้หวัดนก” สูตรคำนวณ 1.การเฝ้าระวังโรคสัตว์ปีกทางอาการ จำนวนสัตว์ปีกที่ได้รับการเฝ้าระวังโรคทางอาการ (ตัว) *100 จำนวนสัตว์ปีกเป้าหมาย (ตัว) ในพื้นที่ 2. การทำความสะอาดทำลายเชื้อโรค จำนวนสถานที่เสี่ยงที่ได้รับการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรค (แห่ง) *100 จำนวนสถานที่เสี่ยงเป้าหมาย (แห่ง) ในพื้นที่

ยุทธศาสตร์ด้านการเกษตร ตัวชี้วัด “ร้อยละของจำนวนเกษตรกรกลุ่มเป้าหมายที่สามารถลดต้นทุนการผลิตต่อไร่ได้ไม่น้อยกว่าร้อยละ 15 (ให้ระบุผลิตผลการเกษตร เช่น ข้าวนาปี มันสำปะหลัง เป็นต้น)” ร้อยละของจำนวนเกษตรกรกลุ่มเป้าหมายที่สามารถลดต้นทุนการผลิตต่อไร่ลงไม่น้อยกว่าร้อยละ 15 หมายถึง จำนวนเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการในฤดูการผลิต ปีงบประมาณ พ.ศ. 2554 ที่สามารถลดต้นทุนการผลิตลงได้ไม่น้อยกว่าร้อยละ 15 เมื่อเทียบกับปีงบประมาณ พ.ศ. 2553 เปรียบเทียบกับจำนวนเกษตรกรเป้าหมายที่ร่วมโครงการทั้งหมด (ราย) ต้นทุนการผลิตต่อไร่ หมายถึง ค่าใช้จ่ายในกระบวนการผลิตของเกษตรกรเป้าหมายแต่ละรายเริ่มตั้งแต่การเตรียมดิน การเตรียมพันธุ์ การจัดการดูแลรักษาแปลงปลูก การเก็บเกี่ยวผลผลิตโดยคิดค่าเฉลี่ยเป็นบาทต่อไร่

สูตรคำนวณ เกณฑ์การให้คะแนน ตัวชี้วัด “ร้อยละของจำนวนเกษตรกรกลุ่มเป้าหมายที่สามารถลดต้นทุนการผลิตต่อไร่ได้ไม่น้อยกว่าร้อยละ 15 (ให้ระบุผลิตผลการเกษตร เช่น ข้าวนาปี มันสำปะหลัง เป็นต้น)” สูตรคำนวณ จำนวนเกษตรกรเป้าหมายที่สามารถลดต้นทุนการผลิตลงได้ไม่น้อยกว่า ร้อยละ 15 เมื่อเทียบกับปีงบประมาณ พ.ศ. 2553 * 100 จำนวนเกษตรกรเป้าหมายที่ร่วมโครงการทั้งหมด (ราย) เกณฑ์การให้คะแนน ระดับ 1 ระดับ 2 ระดับ 3 ระดับ 4 ระดับ 5 80 85 90 95 100

ยุทธศาสตร์ด้านการเกษตร ตัวชี้วัด “ระดับความสำเร็จในการพัฒนาแหล่งน้ำและบริหารน้ำในพื้นที่เกษตรนอกเขตชลประทาน” ระดับความสำเร็จในการพัฒนาแหล่งน้ำและบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ เกษตรนอกเขตชลประทาน หมายถึง ร้อยละของการดำเนินการพัฒนา แหล่งน้ำตามแผนงานโครงการให้สำเร็จตามวัตถุประสงค์ของโครงการ โดยรูปแบบของการพัฒนาแหล่งน้ำ สามารถดำเนินการในลักษณะ การ ก่อสร้าง อาคารชลประทานขนาดเล็ก อาคารชลประทานขนาดกลาง การก่อสร้างฝายทดน้ำ การก่อสร้างคันและคูน้ำ การขุดลอก หนอง คลองบึง ธรรมชาติ และการขุดสระน้ำในไร่นา อีกทั้งหมายรวมถึงร้อย ละของเกษตรกรในบริเวณพื้นที่โครงการ ที่ได้รับประโยชน์จากการเพิ่ม พื้นที่ทำการเกษตรนอกเขตชลประทาน งบประมาณทั้งหมดของโครงการฯที่ได้รับจัดสรรในปีงบประมาณ พ.ศ.2554 หมายถึง โครงการต่างๆ ที่ส่วนราชการต่างๆ ของจังหวัด ได้รับจัดสรรเงินงบประมาณจากต้นสังกัด งบไทยเข้มแข็ง งบพัฒนา จังหวัด ให้ดำเนินการพัฒนาแหล่งน้ำในปีงบประมาณ พ.ศ.2554

ระดับคะแนน เกณฑ์การให้คะแนน 1 2 3 4 5 ตัวชี้วัด “ระดับความสำเร็จในการพัฒนาแหล่งน้ำและบริหารน้ำในพื้นที่เกษตรนอกเขตชลประทาน” เกณฑ์การให้คะแนน ระดับคะแนน เกณฑ์การให้คะแนน 1 ดำเนินโครงการตามแผนงาน ได้ร้อยละ 80 ของงบประมาณที่ได้รับ 2 ดำเนินโครงการตามแผนงาน ได้ร้อยละ 90 ของงบประมาณที่ได้รับ 3 ดำเนินโครงการตามแผนงาน ได้ร้อยละ 100 ของงบประมาณที่ได้รับ 4 เกษตรกรในพื้นที่โครงการพัฒนาแหล่งน้ำร้อยละ 80 ได้รับประโยชน์จากการเพิ่มพื้นที่ฯ 5 เกษตรกรในพื้นที่พื้นที่โครงการพัฒนาแหล่งน้ำ ร้อยละ100 ได้รับประโยชน์จากการเพิ่มพื้นที่ฯ เงื่อนไข การประเมินการใช้ประโยชน์จากการพัฒนาแหล่งน้ำจะพิจารณาจากโครงการที่แล้วเสร็จและสามารถประเมินผลได้

ตัวชี้วัด “ระดับความสำเร็จในการพัฒนาแหล่งน้ำและบริหารน้ำในพื้นที่เกษตรนอกเขตชลประทาน” สูตรคำนวณ ระดับคะแนนที่ 1 – 3 : คำนวณจาก ร้อยละของการดำเนินการโครงการพัฒนาแหล่งน้ำตามแผนงานที่ได้รับงบประมาณ งบประมาณของโครงการฯที่ดำเนินการแล้วเสร็จ ปี 2554 (บาท) *100 งบประมาณทั้งหมดของโครงการฯที่ได้รับ ปี2554 (บาท) ระดับคะแนนที่ 1 – 3 : คำนวณจาก ร้อยละของเกษตรกรในพื้นที่ที่ได้รับประโยชน์จากการพัฒนาแหล่งน้ำ (คน) จำนวนเกษตรกรที่ได้รับประโยชน์จากการพัฒนาแหล่งน้ำ (คน) *100 จำนวนเกษตรกรทั้งหมดในพื้นที่โครงการพัฒนาแหล่งน้ำ (คน)

ยุทธศาสตร์ด้านการเกษตร ตัวชี้วัด “ระดับความสำเร็จในการบริหารจัดการและแก้ไขปัญหาผลผลิตทางการเกษตร ” ระดับความสำเร็จในการบริหารจัดการและแก้ไขปัญหาผลผลิตทาง การเกษตร หมายถึง ปัญหาผลผลิตทางการเกษตรได้มีการบริการจัดการแก้ไขกำหนด เป็นระดับขั้นของความสำเร็จ (Milestone) ตามแผนปฏิบัติการและมี การติดตามผลการดำเนินงานและวิเคราะห์ข้อมูลผลผลิตทางการเกษตร สรุปประเมินผลการดำเนินงาน

ระดับคะแนน เกณฑ์การให้คะแนน 1 2 ตัวชี้วัด “ระดับความสำเร็จในการบริหารจัดการและแก้ไขปัญหาผลผลิตทางการเกษตร ” ระดับคะแนน เกณฑ์การให้คะแนน 1 สำรวจและวิเคราะห์ปัญหาผลผลิตทางการเกษตรและจัดลำดับความรุนแรงหรือผลกระทบของปัญหาที่มีต่อเกษตรกร โดย จัดประชุมผู้เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐ เอกชน เกษตรกรที่เกี่ยวข้อง รวบรวมข้อมูลผลผลิตทางการเกษตรของจังหวัด ที่มีปัญหา การผลิต การตลาด 2 เลือกผลผลิตทางการเกษตรที่มีปัญหาและผลกระทบรุนแรงต่อเกษตรกร 3 ลำดับแรกและจัดให้ผู้มีส่วนได้เสียทุกภาคส่วนร่วมให้ความคิดเห็นในการแก้ไขปัญหา

ตัวชี้วัด “ระดับความสำเร็จในการบริหารจัดการและแก้ไขปัญหาผลผลิตทางการเกษตร ” ระดับคะแนน เกณฑ์การให้คะแนน 3 จัดทำแผนปฏิบัติการในการแก้ไขปัญหาผลผลิตทางการเกษตรได้แล้วเสร็จโดยกำหนดตัวชี้วัดที่สะท้อนผลสำเร็จหรือผลลัพธ์ของการดำเนินงานที่สามารถวัดผลได้อย่างชัดเจนเป็นรูปธรรมและได้รับความเห็นชอบจากผู้ว่าราชการจังหวัด 4 ดำเนินการตามแผนและมีการติดตามผลการดำเนินงานและวิเคราะห์ข้อมูลผลผลิตทางการเกษตรตามแผนฯ และรายงานให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทราบอย่างต่อเนื่องเป็นรายเดือน/รายไตรมาส 5 จัดทำรายงานสรุปประเมินผลการดำเนินการ โดยมีผลสำเร็จเป็นไปตามเป้าหมายของตัวชี้วัดที่กำหนดไว้ตามแผนฯ และมีการวิเคราะห์สภาพปัญหาของผลผลิตที่เลือกมาดำเนินการ โดยเสนอแนวทางการดำเนินการในปีต่อไปต่อผู้ว่าราชการจังหวัด