ระบบส่งเสริมการเกษตรแบบแปลงใหญ่ กรมส่งเสริมการเกษตร 24/02/59
ขั้นตอนการดำเนินงาน การดำเนินงาน (ร้อยละ) ผลที่เกิดขึ้น แนวทาง 1. การเตรียมการ (ต.ค.58-ม.ค.59) - สร้างการรับรู้ 100 เจ้าหน้าที่/เกษตรกรยังมีความเข้าใจที่หลากหลาย SC ต้องทำความเข้าใจในทุกระดับ - รวมกลุ่มเกษตรกร - จัดตั้งทีมงาน 4 ทีม 92 บางจังหวัดยังไม่ได้ตั้งทีม ให้ SC เร่งดำเนินการจัดตั้งทีมงาน - จัดทำข้อมูลและแผนที่รายแปลง 70 2. การพัฒนาผู้จัดการแปลง (ก.พ. – เม.ย.59) - อบรมผู้จัดการแปลงให้มีความรู้ความเข้าใจในการบริหารจัดการตลาดและ ดำเนินการอบรม 3 รุ่น รวม 450 คน รุ่นที่ 1 10 – 12 มี.ค.59 รุ่นที่ 2 19 -22 เม.ย.59 รุ่นที่ 3 26 - 29 เม.ย.59 3. มีการกำหนดเป้าหมาย 90 ยังมีการกำหนดไม่ครบทุกด้าน เช่น ด้านการตลาดและบริหารจัดการ ให้ SC ต้องทำความเข้าใจและให้ทีมงานกำหนดเป้าหมายให้ครบ 4 การจัดทำแผนปฏิบัติงาน ลดต้นทุนการผลิต เพิ่มผลผลิต บริหารจัดการ เชื่อมโยงตลาด ยังดำเนินการไม่ครบทุกแปลง ทีมผู้จัดการแปลงและทีมสนับสนุน เร่งรัดจัดทำแผนร่วมกับเกษตรกร 5 การปฏิบัติงานตามแผน (ตั้งแต่ พ.ค.59) มีการดำเนินงานแล้วในบางกิจกรรมตามฤดูกาลผลิต 6. การติดตาม ประชาสัมพันธ์ และ ประเมินผล (ต่อเนื่อง) กำหนดการประเมินผลครั้งที่ 1 เม.ย.59 ครั้งที่ 2 ก.ย.59 7. การสนับสนุนการเข้าถึงแหล่งทุน 45 สำรวจความต้องการสินเชื่อ (ก.พ.59) - การผลักดันให้เกษตรกรรวมกลุ่ม แบบมีกฎหมายรองรับ (ภายใน มี.ค.59) อยู่ระหว่างการสำรวจสถานะ
พื้นที่ดำเนินการแปลงใหญ่ในจังหวัด 76 จังหวัด 268 แปลง
สินค้าในแปลงใหญ่ สินค้า จำนวน จังหวัด จำนว น แปลง รวมพื้นที่ (ไร่) รวมเกษตรกร(ราย) ขนาดพื้นที่ (ไร่) จำนวนเกษตรกร (ราย) แปลงทั่วไป แปลง ต้นแบบ แปลงต้นแบบ ข้าว 1. ข้าว 63 142 261,281.25 9,628 164,008.25 97,273 3,255 6,373 พืชไร่ 2. มันสำปะหลัง 8 22 69,579.25 2,076 58,432 11,147.25 1,601 475 3. ข้าวโพด เลี้ยงสัตว์ 9 19,905.50 800 9,305.50 10,600 280 520 4. สับปะรด 4 5 11,872.50 183 9,000 2,872.50 5. ถั่วลิสง 1 650 250 6. อ้อยโรงงาน 14,263 850 13,263 1,000.00 200 ไม้ยืนต้น 7. ปาล์มน้ำมัน 7 12 176,463.04 5,268 166,058 10,405.04 4,746 522 8. ยางพารา 3 4,585.75 100 2,507 2,078.75 9. กาแฟ 1,500 ผัก/ สมุนไพร 10. ผัก/ สมุนไพร 5,250 170 - 11. แตงโม อินทรีย์ 100
สินค้าในแปลงใหญ่ ประเภท สินค้า จำนวน จังหวัด จำนวน แปลง รวมพื้นที่ (ไร่) รวมเกษตรกร(ราย) ขนาดพื้นที่(ไร่) จำนวนเกษตรกร(ราย) แปลงทั่วไป แปลงต้นแบบ 12. หอมแดง 1 1,500 257 13. มะเขือเทศ 2,300 2,000 300 ไม้ผล 14. เงาะโรงเรียน 1,323 115 15. ทุเรียน 7 10 12,024.50 624 9,897 2,127.50 330 294 16. ฝรั่ง 60 17. มะพร้าวน้ำหอม 363 35 18. มะม่วง 5 6,465 185 5,900 565 129 56 19. มังคุด 6,178.25 871 3,248 2,930.25 306 20. ลำไย 8 18,580 1,786 10,500 8,080 848 938 21. ส้มโอ 137 หม่อนไหม 22. หม่อนไหม 123 กล้วยไม้ 23. กล้วยไม้ 750 45 ปศุสัตว์ 24. กระบือ 3 50 25. โคนม 12,128 859 26. โคเนื้อ 3,700 2,079 500 3,200 1,726 353 27. ไก่พื้นเมือง 4 28.75 28. แพะ 60 ประมง 29. กุ้งขาว 4,316.77 30. ปลาน้ำจืด 6 10,543.13 1,411 7,308.13 3,235.00 1,111.00 300.00 31. หอยแครง 2 16,495.50 485 รวม 31 สินค้า 268 662,669.19 29,169 493,040.90 169,628.29 16,477.00 12,025.00
ความก้าวหน้า ความหมาย A 53 % ความหมาย B 39 % แปลงต้นแบบ 76 แปลง แปลงต้นแบบ 76 แปลง ขั้นตอน เกรด A B C การเตรียมการ (สร้างการรับรู้,จัดตั้งทีมงาน,จัดทำข้อมูลแผนที่รายแปลง) กำหนดเป้าหมายและแผนพัฒนา ปฏิบัติตามแผน C 8 % B 67 % ต่อเนื่อง 161 แปลง แปลงทั่วไป 192 แปลง C 33 % แปลงใหม่ 31 แปลง C 100% แปลงเกิดใหม่ - ข้าว 249 แปลง -แปลงประชารัฐ วิเคราะห์ กำหนดพื้นที่เป้าหมาย และขับเคลื่อนให้ผ่านคณะอนุกรรมการพัฒนาการเกษตรและสหกรณ์ภายในวันที่ 30 เมษายน 2559
การบูรณาการส่งเสริมแปลงใหญ่ตามโครงการประชารัฐ ความก้าวหน้า 1. แปลงใหญ่ในสินค้า 4 ชนิดที่ตกลงดำเนินงานร่วมกัน การดำเนินงาน ผัก อยู่ระหว่างดำเนินการสำรวจพื้นที่ร่วมกัน (มี.ค.59) ไม้ผล หอการค้าประสานเอกชนเพื่อกำหนดเป้าหมาย (ก.พ.59) ข้าว ตัดสินใจแล้ว 1 แปลง อ.จุน จ.พะเยา โค 2. แปลงใหญ่ที่เป็นสินค้าอื่นๆ หอการค้าประสานเอกชนที่มีความพร้อมเพื่อ ตัดสินใจเพิ่มเป้าหมายการดำเนินงาน (ก.พ.59) 3. การดำเนินงานในช่วงต่อไป ภาครับ – เอกชน – เกษตรกร ศึกษาข้อมูล & วางแผนร่วมกันในแต่ละแปลง (เม.ย. 59) สนับสนุนเกษตรกรตามแผนในด้านความรู้ ปัจจัยการผลิต และการตลาด (พ.ค.59) Kick off แปลงใหญ่ตามโครงการประชารัฐ (พ.ค.59)