ผลการใช้ใบกระถินแห้งแทนแหล่งอาหารโปรตีนในไก่พื้นเมือง Utillization of Dried Leucaena Leaf as Protein Source for Native Broiler ผู้จัดทำสัมมนา.

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
บทที่ 5 การดำรงชีวิตของพืช
Advertisements

การผลิตบ่อพัก ทำเอง ใช้เอง หจก. มภัสกาญ คอนสตรัคชั่น
บทที่ 3 การบริหารพนักงานขาย
ชื่อผู้สอน : นางฐิติมา พิริยะ
พวกเราต่างคิดว่าการกินผลไม้เป็นเรื่องง่ายๆ แค่ซื้อมา แล้วก็ปอก จากนั้นก็หยิบเข้าปากเท่านั้น คุณจะได้รับประโยชน์มากกว่าถ้าคุณรู้ว่าควรจะกินอย่างไร.
เกษตรแบบผสมผสาน (Integrated Farming)
สรุปสถานการณ์การ ระบาดเพลี้ยแป้ง ระหว่างวันที่ สิงหาคม 2554.
แหล่งน้ำธรรมชาติของโลก แหล่งน้ำในบรรยากาศ (Atmospheric Water) ได้แก่ สถานะไอน้ำ เช่น เมฆ หมอก สถานะของเหลว ได้แก่ ฝน และน้ำค้าง และสถานะของแข็ง ได้แก่
การบริหารการค้าปลีกและการค้าส่ง
บทที่2 การวางแผนการผลิตและกำลังการผลิต
เป็นอาหารที่มีคุณค่า
ผัก.
การพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยในไทย
โครเมี่ยม (Cr).
1.
การแต่งกายประดับ เครื่องราชอิสริยาภรณ์ไทย
การคลังสุขภาพ การวัดประสิทธิภาพของสถานีอนามัย และเตรียมการถ่ายโอนสถานีอนามัย ให้ท้องถิ่น ดิเรก ปัทมสิริวัฒน์ คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ การประชุมสัมมนา.
1. การผสมใดต่อไปนี้ที่แยกออก จากกันได้ด้วยการระเหยแห้ง 1. เกลือป่นกับ น้ำ 2. น้ำมันพืชกับ น้ำ 3. ข้าวเปลือก กับแกลบ 4. ผงตะไบ เหล็กกับทราย.
การเจริญเติบโตของปลาดุกทะเล (Plotosus canius Hamilton, 1822) ในระบบน้ำหมุนเวียน วลีรัตน์ มูสิกะสังข์ กฤษณา องอาจ พุทธ ส่องแสงจินดา.
ชุมชนปลอดภัย.
ALLPPT.com _ Free PowerPoint Templates, Diagrams and Charts.
บทที่ 3 องค์ประกอบของการสัมมนา
วิชากฎหมายอาคาร รหัสวิชา ท-ป-น (2-0-2) หลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพ ปวช.2556 ประเภทวิชาช่างอุตสาหกรรม สาขาวิชาช่างก่อสร้าง สาขาวิชาช่างโยธา.
หลักการเลี้ยงสัตว์ คำบรรยาย โดย ครูสีกุน นุชชา
กระบวนการ สังเคราะห์ด้วยแสง
หน่วยที่ 1 ข้อมูลทางการตลาด. สาระการเรียนรู้ 1. ความหมายของข้อมูลทางการตลาด 2. ความสำคัญของข้อมูลทางการตลาด 3. ประโยชน์ของข้อมูลทางการตลาด 4. ข้อจำกัดในการหาข้อมูลทาง.
หลักการของจริยธรรมทางกฎหมาย
การบัญชีต้นทุนช่วง (Process Costing).
การเสริมไวตามิน อี ในสูตรอาหารสุกร
เพลี้ยไฟมะม่วง ข่าวเตือนการระบาดศัตรูพืช Plant Protection Sakaeo
นางสาวอิศกฤตา โลหพรหม ผู้นำเสนอ นางสาวปาริชาด สุริยะวงศ์
ทฤษฎีการวางเงื่อนไข แบบการกระทำ (Operant Conditioning Theory)
Presentation การจัดการข้อร้องเรียนในธุรกิจบริการ Customer Complaint Management for Service.
ตำรับยาเหลืองปิดสมุทร
บทที่ 8 การควบคุมโครงการ
ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับสุรา
วิธีการกรอกแบบเสนอโครงการในไฟล์ Power point นี้
การรายงานความคืบหน้าหรือสถานะ
ณ ห้องประชุม พธ.ทร.(๒) วันที่ ๑๗ สิงหาคม ๒๕๕๘ เวลา ๐๙๓๐
กิจกรรมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ งานบริหารและธุรการ คณะบริหารธุรกิจ
กำหนดกรอบระยะเวลาการขึ้นทะเบียนปี2556/57 1. ข้าว
กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์
คำสำคัญ : ความชุกวัณโรค, ผู้ต้องขังในเรือนจำ
SMS News Distribute Service
วัฏจักรหิน วัฏจักรหิน : วัดวาอาราม หินงามบ้านเรา
กฎกระทรวง ความปลอดภัยทางรังสี พ.ศ.2561
กิตติกรรมประกาศ งานวิจัยนี้สำเร็จได้ด้วยความอนุเคราะห์ของบุคคลหลายท่านซึ่งไม่สามารถกล่าวไว้ในที่นี้ได้ทั้งหมดทุกท่าน ซึ่งท่านแรก ผู้จัดทำต้องขอขอบคุณ.
“ถ้าหากบริษัทบุหรี่ต้องหยุดทำการตลาดที่พุ่งเป้าไปที่เด็กๆ บริษัทบุหรี่จะล้มละลายภายใน 25 – 30 ปี เพราะจะไม่มีลูกค้าเพียงพอที่ธุรกิจจะอยู่ได้”
ระบบย่อยอาหาร.
บทที่ 3 โรงเรือนและอุปกรณ์โคเนื้อ
มะเร็งปากมดลูก โดย นางจุฑารัตน์ กองธรรม พยาบาลวิชาชีพ รพ.สต.บ้านโนนแต้
การวิจัยทางการท่องเที่ยว
ทรัพยากรไทย:ก้าวสู่โลกกว้างอย่างมั่นใจ
การเปลี่ยนแปลงประมาณการทางบัญชี และข้อผิดพลาด
1 Pattern formation during mixing and segregation of flowing granular materials. รูปแบบการก่อตัวของการผสมและการแยกกันของวัสดุเม็ด Guy Metcalfe a,., Mark.
กลุ่มส่งเสริมอาชีพการเกษตร
สถาบันพัฒนาอนามัยเด็กแห่งชาติ
02/08/62 การศึกษาพลังงานทางเลือกจากมูลช้างทำถ่านอัดแท่ง สู่ชุมชนท้องถิ่นในเขตจังหวัดสุรินทร์ The Study of Alternative Fuel From Elephant Dung Made Bar.
กรณีศึกษา : เทคโนโลยีชีวภาพกับสิ่งแวดล้อม
โครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีถนนรีไซเคิลเพื่อลดขยะพลาสติกใน 4 ภูมิภาค
การจัดการภาครัฐ และภาคเอกชน Public and private management
มนุษย์กับสิ่งแวดล้อม Man and Environment ภาคปลาย ปีการศึกษา 2561
หน้าที่ของ - ไนโตรเจน (เอ็น) - ฟอสฟอรัส (พี) - โพแทสเซียม (เค)
บทที่ 7 การบัญชีภาษีมูลค่าเพิ่ม
บทที่ 8 การจดบันทึกและทำบัญชี
นำเสนอโดย ABC DEFG คณะเกษตรศาสตร์สาขา สัตวศาสตร์
กระดาษทำการ (หลักการและภาคปฏิบัติ)
เครื่องขุดหลุมปลูกยาสูบ
ใบสำเนางานนำเสนอ:

ผลการใช้ใบกระถินแห้งแทนแหล่งอาหารโปรตีนในไก่พื้นเมือง Utillization of Dried Leucaena Leaf as Protein Source for Native Broiler ผู้จัดทำสัมมนา นางสาวกนิษฐา ทิมชล นักศึกษาโปรแกรมวิชา เกษตรศาสตร์ (สัตวบาล)

วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความเหมาะสมของระดับการใช้ใบกระถินป่นในสูตรอาหารไก่พื้นเมือง ข้อมูลที่ได้จะใช้เป็นแนวทางส่งเสริมให้เกษตรกรปรับปรุงวิธีการเลี้ยงและการให้อาหารไก่พื้นเมือง ด้วยสูตรอาหารที่ประกอบด้วยวัตถุดิบพื้นบ้านราคาถูก ประหยัดนำมาทดแทนวัตถุดิบประเภทโปรตีนอื่นที่มีราคาแพง

กระถิน กระถินเป็นพืชถั่วอายุยืน เป็นพุ่มจนเป็นต้นไม้ใหญ่ซึ่งอาจสูงถึง 20 เมตร มีแหล่งกำเนิดอยู่แถบประเทศแมกซิโก ในปัจจุบันได้แพร่ไปอยู่ตามเขตร้อนของโลก แต่ก่อนใช้เป็นร่มเงาในพืชอื่น แต่ต่อมาได้เป็นพืชอาหารสัตว์ในเขตร้อน กระถินได้รับความนิยมมาเป็นอาหารสัตว์เพราะเป็นพืชที่ทนต่อการตัด ให้ผลผลิตสูง ทนแล้ง และสามารถขึ้นได้ในที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ต่ำ แต่มีข้อเสียคือเป็นพิษต่อสัตว์ ถ้าสัตว์กินมากเกินไป

ตาราง แสดงผลของกรรมวิธีเตรียมใบกระถินแบบต่างๆต่อระดับสารอาหารและพิษไมโมซีน ในใบกระถิน ชนิดของใบกระถิน ความชื้น โปรตีน เบต้า- แคโรทีน แซนโทฟิลล์ ไมโมซีน (%) (%) (มก./กก.) (มก./กก.) (%วัตถุแห้ง) ใบกระถินสด 74.5 8.6 134.5 183.2 3.93 ใบกระถินแห้ง 10.1 32.4 144.6 318.2 3.36 (ผึ่งแดด) ใบกระถินแห้ง 11.6 32.1 148.6 348.6 3.85 (ผึ่งลม) ใบกระถินแช่น้ำ 10.8 37.9 61.5 603.3 0.39 (แห้ง) ที่มา: สุวรรณา (2527)

ความเป็นพิษของใบกระถิน กระถินเป็นพืชที่ให้โปรตีนสูงเช่นเดียวกับพืชตระกูลถั่วต่างๆ ปริมาณของโปรตีนยังขึ้นอยู่กับปริมาณกิ่งก้านที่ปนอยู่เป็นประการสำคัญ เมื่อสัตว์กินใบกระถินลำพังอย่างเดียวต่อกันเป็นเวลานาน สัตว์ได้รับอันตรายจากความเป็นพิษของไมโมซีน(Mimosine) ที่เป็นองค์ประกอบอยู่ในใบกระถิน 2 – 5 เปอร์เซ็นต์ ของวัตถุแห้ง ไมโมซีนนี้จะทำให้กระบวนการ metabolism ไม่เป็นปกติ ซึ่งเมื่อสัตว์ได้รับมากเกินไปจะเป็นอันตราย โดยสุกรและม้าจะมีอาการขนร่วง การผสมพันธุ์ผิดปกติ น้ำหนักลด ถ้าได้รับสารพิษนี้นานๆจะทำให้สุกรเป็นหมัน ในไก่กระทงจะทำให้เจริญเติบโตและประสิทธิภาพในการใช้อาหารต่ำลง ไก่สาวเริ่มไข่ช้า ส่วนไก่ไข่จะทำให้ไข่ลดลงและในที่สุดก็จะหยุดไข่ สำหรับสัตว์เคี่ยวเอื้องจะมีความทนทานต่อสารพิษนี้ได้ดีกว่าสุกรและไก่ แต่ถ้ากินต่อกันนานมากก็จะแสดงอาการ

ที่มา : ศูนย์วิจัยอาหารสัตว์ปากช่อง (2530) หมายเหตุ : อักษรเหมือนกันที่กำกับเหนือตัวเลขแถวเดียวกัน ไม่มีความแตกต่างทางสถิติ อักษร ก,ข หมายถึง มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ (P < 0.01) อักษร ค,ง หมายถึง มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ (P < 0.05)

อัตราการเจริญเติบโตของไก่ จากผลการทดลองในตาราง จะพบว่าเมื่อใช้ใบกระถินแห้งในสูตรอาหารระดับ 10 และ 15% อัตราการเจริญเติบโตของไก่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกับพวกเปรียบเทียบที่ใช้ใบกระถินแห้งในระดับ 5% ซึ่งมีการเจริญเติบโตดีที่สุดเท่ากับ 17.07 กรัม/วัน แสดงให้เห็นว่าการใช้ใบกระถินแห้งในระดับสูงขึ้นจะทำให้การเจริญเติบโต ของไก่พื้นเมืองมีแนวโน้มลดลง และเห็นได้ชัดเมื่อใช้ถึงระดับ 20% ในสูตรอาหาร ทั้งนี้อาจเนื่องจากสูตรอาหารที่ใช้ใบกระถินแห้งระดับสูง แม้ใช้ร่วมกับกากถั่วเหลือง แต่ปริมาณเยื่อใยที่สูงขึ้นในอาหารทำให้คุณค่าและการใช้ประโยชน์ของไก่ลดลง ประกอบกับในอาหารสูตรที่ใช้ใบกระถินป่นตั้งแต่ 10% ขึ้นไปไม่ได้ใช้ปลาป่น จึงทำให้ขาดโภชนะที่สำคัญ เช่น กรดอะมิโนที่จำเป็น โดยเฉพาะไลซีน,ไวตามินและแร่ธาตุบางอย่าง ซึ่งโภชนะดังกล่าวมีอิทธิพลต่อการเจริญเติบโตของไก่

ปริมาณการกินอาหารของไก่ ปริมาณอาหารที่กินตลอดการทดลองของไก่พวกที่ได้รับอาหารผสมใบกระถินแห้ง 5, 10, 15 และ 20% มีแตกต่างอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ โดยกินอาหารเฉลี่ย 74.76, 76.43, 79.52 และ 80.10 กรัม/ตัว/วัน ตามลำดับ มีแนวโน้มว่าไก่กินอาหารเพิ่มขึ้นเมื่อเพิ่มระดับการใช้ใบกระถินป่นในสูตร

อัตราแลกเนื้อ จากตาราง อัตราแลกเนื้อของไก่ที่ได้รับอาหารผสมใบกระถินป่นระดับ 5 % ดีที่สุดคือ 4.38 และมีความแตกต่างอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ กับพวกที่ได้รับใบกระถินป่น ระดับ 10% และ 15% การที่อัตราแลกเนื้อของไก่มีแนวโน้มต่ำลงเมื่อเพิ่มระดับใบกระถินป่นในสูตร อาจเนื่องมาจากปริมาณเยื่อใยเพิ่มขึ้นมีผลให้พลังงานในอาหารลดลง ไก่จึงต้องกินอาหารเพิ่มขึ้นเพื่อให้ได้โภชนะเพียงพอต่อความต้องการ โดยเฉพาะในพวกที่ใช้ใบกระถินระดับ 20% อัตราแลกเนื้อจะด้อยกว่า (P < 0.01) อย่างเห็นได้ชัด

อัตราการตาย อัตราการตายของไก่มีค่าเท่ากับ 2%, 1% , 6% และ 2% ในพวกที่ 1, 2, 3 และ 4 ตามลำดับ ซึ่งมีความแตกต่างอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ แสดงว่าการตายของไก่ทดลองไม่ได้มีสาเหตุจากใบกระถินป่นในสูตรอาหาร (ศูนย์วิจัยอาหารสัตว์, 2530)

คุณภาพซาก การประเมินซากโดยสุ่มจากไก่ทดลองพวกละ 20 ตัว ฆ่าโดยใช้มีดปาดหลอดลมขณะยังมีชีวิต จากนั้นจึงชำแหละตกแต่งซาก และบันทึกน้ำหนักซากอุ่น (warm carcass) พบว่าเปอร์เซ็นต์ซากของไก่ทดลองพวกที่ได้รับอาหารผสมใบกระถินป่นระดับ 5% มีค่าสูงสุดเท่ากับ 82.80% ดีกว่า (P < 0.05) พวกอื่นๆ เป็นเพราะไก่ทดลองในพวกเปรียบเทียบได้รับอาหารที่มีปริมาณความเข้มข้นของโภชนะสูงกว่า และสามารถใช้ประโยชน์จากอาหารได้เต็มที่ สำหรับเปอร์เซ็นต์เครื่องใน ความเข้มของสีผิวหนังพบว่าไม่มีความแตกต่างทางสถิติ ดังแสดงในตารางที่

ตาราง คุณภาพซากไก่พื้นเมืองที่ได้รับอาหารผสมใบกระถินป่นระดับต่างๆ เมื่ออายุ 12 สัปดาห์ ลักษณะที่ศึกษา 1/ ระดับใบกระถินแห้ง 5% 10% 15% 20% น้ำหนักก่อนชำแหละ,กรัม 1,131.50 1,056.00 1,038.25 1,022.75 น้ำหนักซากตกแต่ง2/,กรัม 936.88 848.50 821.57 817.28 เปอร์เซ็นต์ซาก3/ 82.80ก 80.35ข 79.13ข 79.91ข น้ำหนักเครื่องในตกแต่ง4/,กรัม 106.81 97.36 95.83 105.45 เปอร์เซ็นต์เครื่องใน 9.44กข 9.22ก 9.23ก 10.31ก สีผิวหนังซาก5/,ระดับ 2.95ก 3.05ก 3.00ก 2.95ก ที่มา : ศูนย์วิจัยอาหารสัตว์ปากช่อง (2530) หมายเหตุ : ตัวอักษรที่ต่างกันบนค่าเฉลี่ยแถวเดียวกันแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P < 0.05) 1. สุ่มจากไก่ทดลองพวกละ 20 ตัว 2. หมายถึงซาก เมื่อถอนขน แล้วล้วงเครื่องในออกแล้ว 3. เปอร์เซ็นต์ซาก = น้ำหนักซากตกแต่ง + 100 /น้ำหนักก่อนชำแหละ 4. หมายถึง ส่วนของเครื่องในที่ล้วงออกมา คือ ตับ,กึ๋น ,หัวใจ, ม้าม และไส้ ที่ตกแต่งแล้ว 5. ให้คะแนนจากลักษณะภายนอก แบ่งเป็น 4 ระดับ 1 = ขาวซีด 2 = เหลืองอ่อน 3 = เหลือง 4 = เหลืองเข้ม

ผลตอบแทน สำหรับผลตอบแทนเมื่อคิดเฉพาะค่าอาหารเปรียบเทียบกับค่าขายไก่ พบว่าไก่ที่ได้รับอาหารผสมใบกระถินป่นระดับ 5% ให้ผลตอบแทนสูงสุดคือ 11.31 บาท/ตัว เมื่อคิดราคาใบกระถินแห้ง และ 11.69 บาท/ตัว เมื่อไม่คิดราคาใบกระถินแห้ง ดังแสดงในตาราง

ข้อมูล พวกที่ 1 พวกที่ 2 พวกที่ 3 พวกที่ 4 ตารางที่ 6 ผลตอบแทนจากการใช้ใบกระถินแห้งระดับต่างๆ แทนแหล่งโปรตีนในสูตรอาหารไก่พื้นเมืองอายุ 6 – 12 สัปดาห์ ระดับใบกระถินแห้ง ข้อมูล พวกที่ 1 พวกที่ 2 พวกที่ 3 พวกที่ 4 5% 10% 15% 20% ค่าอาหารลูกไก่ (0-6 สัปดาห์) 1/ บาท/ตัว 6.42 6.42 6.42 6.42 ค่าอาหารไก่ทดลอง (6-12 สัปดาห์), บาท/ตัว คิดราคาใบกระถินแห้ง 11.90 11.52 11.52 11.05 ไม่คิดราคาใบกระถินแห้ง 11.52 10.75 10.32 9.48 รวมต้นทุนค่าอาหาร,บาท/ตัว คิดราคาใบกระถินแห้ง 18.32 17.94 17.94 17.47 ไม่คิดราคาใบกระถินแห้ง 17.94 17.17 16.74 15.90 ค่าขายไก่ 2/ ,บาท/ตัว 29.63 28.05 27.63 25.70 ผลตอบแทนหรือรายได้,บาท/ตัว คิดราคาใบกระถินแห้ง 11.31 10.11 9.69 8.23 ไม่คิดราคาใบกระถิน 11.69 10.88 10.89 9.8 ผลตอบแทนต่ำกว่าเปรียบเทียบ คิดราคาใบกระถินแห้ง - 1.20 1.62 3.08 ไม่คิดราคาใบกระถิน - 0.81 0.80 1.89 ที่มา : ศูนย์วิจัยอาหารสัตว์ (2530) หมายเหตุ : 1/ เลี้ยงด้วยอาหารผสมโปรตีนประมาณ 21% ราคา กิโลกรัมละ 5.25 บาท 2/ จำหน่ายโดยคิดราคาไก่เป็นกิโลกรัมละ 25 บาท

สรุปและข้อเสนอแนะ 1. ไก่พวกที่ได้รับใบกระถินป่นระดับ 5, 10 และ 15% ในสูตรอาหาร มีการเจริญเติบโตใกล้เคียงกัน คือ 17.07, 15.55 และ 15.12 กรัม/วัน ตามลำดับ ไก่พวกที่ได้รับใบกระถิน 20 % ในสูตรอาหารเจริญเติบโต 13.29 กรัม/วัน ซึ่งด้อยกว่า (P < 0.01) พวกที่ใช้ใบกระถินป่น 5% 2. ปริมาณอาหารที่กินตลอดการทดลองทุกพวก แตกต่างอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ 3. อัตราการแลกเนื้อของไก่ที่ได้รับอาหารที่มีใบกระถินป่นระดับ 5, 10 และ 15% มีค่า 4.38, 4.91 และ 5.26 ตามลำดับ ทั้ง 3 พวก แตกต่างอย่างไรไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ ยกเว้นไก่ที่ได้รับอาหารมีใบกระถินป่น 20% มีอัตราแลกเนื้อแตกต่างจากพวกเปรียบเทียบอย่างมีนัยสำคัญ (P <0.01) 4. สำหรับคุณภาพซากนอกจากพวกที่ได้รับอาหารผสมใบกระถินแห้ง 5% จะมีเปอร์เซ็นต์ซากสูงกว่า (P < 0.05) พวกอื่นๆ อีก 3 พวก แล้วไม่พบว่าลักษณะอื่นๆแตกต่างกัน

5. ในแง่ผลตอบแทนจากการขายไก่พวกที่ได้รับอาหารใบกระถินป่นระดับ 5, 10, 15 และ 20% ขายได้แพงกว่าค่าอาหารที่กินเป็นเงิน 11.30, 10.11, 9.69 และ 8.23 บาท/ตัว เมื่อคิดราคาใบกระถินแห้ง และ 11.69 ,10.88, 10.89 และ 9.8 บาท/ตัว เมื่อไม่คิดราคาใบกระถินแห้ง โดยไก่พวกที่ได้รับอาหารผสมใบกระถินแห้ง 5% ให้ผลตอบแทนสูงกว่าพวกอื่น 6. ตลอดการทดลองไม่พบว่าไก่แสดงอาการผิดปกติ เช่น อัตราการตายสูง ขนร่วงมากหรือชะงักการเจริญเติบโต อันเนื่องจากพิษของสารไมโมซีนในใบกระถินแห้ง 7. ในสูตรอาหารไก่รุ่นพื้นเมืองอายุ 6 – 12 สัปดาห์ จำเป็นต้องมีปลาป่นเป็นส่วนผสม แต่ถ้าไม่สามารถจัดหาได้ก็สามารถใช้ใบกระถินแห้งเป็นแหล่งโปรตีนร่วมกับกากถั่วเหลืองได้ ทั้งระดับ 10, 15 และ 20%

กิตติกรรมประกาศ ขอขอบคุณอาจารย์ที่ปรึกษาอาจารย์สมชาย ศรีพูล ที่ช่วยกรุณาอ่านและแนะนำในด้านต่างๆ ที่เกี่ยวกับสัมมนา และขอบคุณอาจารย์ผู้ควบคุมวิชาอาจารย์ธันวา ไวยบท ที่ชี้แนะแนวทางการสัมมนาครั้งนี้

* * จบการนำเสนอ* *