ส้วมสะอาดในร้านอาหาร โครงการ ส้วมสะอาดในร้านอาหาร
สถานการณ์ จำนวนร้านอาหาร 49,050 แห่ง จำนวนร้านอาหาร 49,050 แห่ง ได้มาตรฐาน อาหารสะอาด รสชาติอร่อย 42,211 แห่ง (86.06%) ผลสุ่มประเมิน ส้วมในร้านอาหารผ่านเกณฑ์ HAS 36.15 % (ไม่ผ่านเรื่อง การจัดให้มีส้วมนั่งราบสำหรับผู้พิการ ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์) แบ่งขนาดร้าน - ร้านอาหารพื้นที่เกิน 200 ตรม. 6,180 แห่ง - ร้านอาหารพื้นที่ไม่เกิน 200 ตรม. 42,870 แห่ง
วัตถุประสงค์ เร่งรัดปรับปรุงส้วมในร้านจำหน่ายอาหาร ให้ผ่านเกณฑ์มาตรฐานส้วมสาธารณะระดับประเทศ (HAS)
เป้าหมายการดำเนินการ พื้นที่ดำเนินงาน ร้านอาหารที่ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลนคร เทศบาลเมือง เทศบาลตำบล ทั่วประเทศ 1. ร้านอาหารที่มีพื้นที่เกิน 200 ตรม. 6,180 แห่ง 2. ร้านอาหารที่มีพื้นที่ไม่เกิน 200 ตรม. 42,870
ตัวชี้วัด 1.ปรับปรุงส้วมในร้านอาหารที่มีพื้นที่เกิน 200 ตรม. ให้ผ่านเกณฑ์มาตรฐานส้วมสาธารณระดับประเทศ (HAS) ร้อยละ 60 ประมาณ 3,700 แห่ง 2.ปรับปรุงส้วมในร้านอาหารที่มีพื้นที่ไม่เกิน 200 ตรม. ให้ผ่านเกณฑ์มาตรฐานส้วมสาธารณระดับประเทศ (HAS) ตามความสมัครใจ
หลักเกณฑ์มาตรฐาน เกณฑ์มาตรฐานส้วมสาธารณะระดับประเทศ (HAS) ประกอบด้วย - ความสะอาด (Healthy : H ) มีเกณฑ์มาตรฐาน 9 ข้อ - ความเพียงพอ (Accessibility : A) มีเกณฑ์มาตรฐาน 2 ข้อ - ความปลอดภัย (Safety : S) มีเกณฑ์มาตรฐาน 5 ข้อ
กิจกรรมการดำเนินงาน กระทรวงสาธารณสุข 1. ผลักดันการออกกฎกระทรวง ว่าด้วยสุขลักษณะของสถานที่ จำหน่ายอาหารและสถานที่สะสมอาหาร (รอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการสาธารณสุข เดือน มีนาคม 54 2. ผลักดันการออกกฎกระทรวง ว่าด้วยสุขลักษณะของส้วมของร้าน จำหน่ายอาหารและหรือเครื่องดื่มซึ่งจัดสถานที่ไว้สำหรับบริการลูกค้า ได้ในขณะเดียวกัน ไม่ต่ำกว่า 20 คน และของสถานีบริการการจำหน่าย น้ำมันเชื้อเพลิงหรือก๊าซสำหรับยานพาหนะ (รอเข้าสภา) 3. ขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะในการพัฒนาและปรับปรุงส้วมใน ร้านอาหารให้ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน(HAS)
กรมอนามัย 1. การแถลงข่าว การพัฒนาส้วมในร้านอาหาร โดย รมว. กระทรวง สาธารณสุข - วันที่ 24/25 กพ.54 - สถานที่ ห้องชัยนาทนเรนทร กระทรวงสาธารณสุข - ผู้เข้าร่วมงานแถลงข่าว 50 คน ผู้สื่อข่าว ชมรมผู้ประกอบการค้าอาหาร อปท. สสจ. ศูนย์อนามัย 1-4 - กิจกรรม นิทรรศการร้านอาหารที่ได้สุดยอดส้วม มีการจำทำ แบบแปลนส้วม สำหรับร้านขนาดต่าง ๆ ฯลฯ) 2. การประกวดสุดยอดร้านอาหาร ระดับจังหวัด มอบรางวัล 3. การตรวจเยี่ยมร้านอาหารที่ส้วมผ่านเกณฑ์ HAS 4 ภาค มอบประกาศนียบัตร 4. การเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อ โทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ 5. ประสานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และเอกชน ในการเผยแพร่ข้อมูลสู่สาธารณะ
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด 1 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด 1. ประสาน สนับสนุน ส่งเสริมองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเพื่อเร่งรัด ร้านอาหารให้ปรับปรุงส้วมให้ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน HAS 2. ประสานชมรมผู้ประกอบการร้านอาหารในพื้นที่เพื่อขอความร่วมมือ ในการปรับปรุงส้วมในร้านอาหารของสมาชิกชมรม 3. ตรวจแนะนำและให้ข้อเสนอแนะแก่ผู้ประกอบการร้านอาหาร 4. ตรวจประเมินส้วมในร้านอาหารตามเกณฑ์มาตรฐาน 5. จัดทำแผนการพัฒนาร้านอาหารที่ส้วมไม่ผ่านมาตรฐาน
กรมอนามัย "ส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี"