การประกันคุณภาพผลิตผลสดทางการเกษตรตามมาตรฐาน Codex

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
สป./กรม สปสช. สสข.*(New) กสธ.ส่วนกลาง เครือข่ายบริการ คปสข. National Health Service Delivery Board สป./กรม สปสช. National Health Authority : Strategic.
Advertisements

เหตุการณ์ในโปรแกรม Game Maker
การประเมินความเสี่ยง การคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
โปรแกรมรหัสข้อมูลสุขภาพด้านการแพทย์แผนไทย
Computer Programming for Engineers
Control Statements.
SHINPO – TOMI COMPANY LIMITED
Nested loop and its applications.
The OGA Group.
ประเภทบุคลากร นักวิชาการสาธารณสุข, นักทรัพยากรบุคคล, จพ.ธุรการ Production Line 1.จัดทำแผนบุคลากร 2.จัดประชุม/สัมมนา 3.ประเมินผลและจัดการความรู้ 4.ร่วมผลิตบุคลากรทางการแพทย์
นางสาวสรัญญา ชื่นเย็น (พี่ออย) เจ้าหน้าที่ศูนย์นวัตกรรมการจัดการ อ.ก้องภู นิมานันท์ อาจารย์ที่ปรึกษา 1.น.ส.นพรัตน์ ปฏิกรณ์ (คุ๊กกี้) นายบุรินทร์
EndNote Web งานบริการสารนิเทศ ฝ่ายบริการทรัพยากรสารนิเทศ สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ปีการศึกษา
งานธุรการ ให้บริการผู้บริหาร ครู และบุคลากร เกี่ยวกับงานธุรการและ เอกสารสำคัญ บริการที่มีคุณภาพ ตอบสนองด้วยความเป็น มิตร รวดเร็ว มักจะเกิดปัญหาและอุปสรรคต่าง.
ผลที่ได้จากการสอบสวน 1. เกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น 2. ทำไมถึงเกิดเหตุการณ์นั้น 3. ใครจะเป็นผู้ที่เหมาะสมที่สุดในการแก้ไขป้องกันอุบัติเหตุในครั้งนี้
การวิเคราะห์ข้อมูลเรื่องข้าว เพื่อการทบทวนประเด็นยุทธศาสตร์
การแต่งตั้ง เลื่อน ย้าย ข้าราชการ
สมศักดิ์ อาภาศรีทองสกุล คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
  การสนับสนุนการดำเนินงาน LTC ผ่าน "ศูนย์" ตามประกาศสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์การสนับสนุนและส่งเสริมศูนย์พัฒนาและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและคนพิการ.
การเขียนชื่อ “เรื่อง”
แผนยุทธศาสตร์วัณโรคระดับชาติ พ.ศ. ๒๕๖๐-๒๕๖๔
เอกสารประกอบการบรรยาย
“นโยบายการดำเนินงานป้องกันการบาดเจ็บ จากการจราจรในเมืองใหญ่”
Food safety team leader
การถูกคุมขังในเมืองซีซารียา
บทที่ 6 การผลิตสื่อผสมเพื่อการนำเสนอทางด้านวิชาชีพพยาบาล : Lab06
ประสบการณ์ของเอกภาพในคริสตจักรยุคแรก
ดุลยภาพผู้ผลิตในตอนที่ไม่มีการค้า (Producer Equilibrium in Autarky)
ความรู้เกี่ยวกับการ นำเข้าและส่งออก
ความผิดอื่นๆเกี่ยวกับเงินตราปลอม เงินตราแปลง
การเขียนหนังสือราชการและการโต้ตอบ นักจัดการงานทั่วไปชำนาญการ
มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม
เอกสารแนะนำการใช้งานระบบจัดเก็บและบันทึกข้อมูลทะเบียนพาณิชย์ (เบื้องต้น) โดย นายพชร อินทรวรพัฒน์ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า.
ระบบจัดเก็บและบันทึกข้อมูลทะเบียนพาณิชย์
ระเบียบกระทรวงการคลัง ว่าด้วยค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรม การจัดงาน และการประชุมระหว่างประเทศ พ.ศ และ (ฉบับที่ 2) พ.ศ และ (ฉบับที่
เอกสารประกอบการสอนรายวิชาเศรษฐศาสตร์อุตสาหกรรม EC 261 3(3-0-6)
พ.ร.บ. ข้อมูลข่าวสารของราชการ พ.ศ. 2540
เอกสารประกอบการสอน บทที่ 3 ความสำคัญและ ผลกระทบจากอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและบริการ Tourism Industry and Hospitality Management Program.
บทที่ 2 หลักการแก้ปัญหา
บทที่ 13 วงจรบัญชีแยกประเภททั่วไป
สำนักอนามัยสิ่งแวดล้อม กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
วาระที่ 3.1 กิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ
ระบบบริหารการจัดสอบ NT ACCESS.
(1) ภาวะการหางานทำของบัณฑิตมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
การประชุมสัมมนาอาจารย์ที่ปรึกษา นักศึกษา รหัส 61
กระบวนการปฏิบัติงานในวงจรรายได้ ประเภทที่ 2 กระบวนการปฏิบัติงานในวงจรรายได้สำหรับการขายสด พนักงานก็จำทำการบันทึกข้อมูลการรับชำระเงินค่าสินค้า โดยในขั้นตอนนี้แบ่งออกได้
การมีส่วนร่วมในระบบการประกันคุณภาพการศึกษาของบุคลากร
บทที่ 1 ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับโปรแกรม Flash
ชื่อ –สกุล นายอนุพันธ์ วุธประดิษฐ์ ตำแหน่ง ผช.หัวหน้าหน่วย (พพธ.7)
คุณภาพของผักหลังการเก็บเกี่ยว
ข้อพิสูจน์ที่น่าเชื่อถือที่สุด
ผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.)
โครงการชลประทานมุกดาหาร Work Smart Award 2017 สำนักงานชลประทานที่ 7
นโยบายเร่งด่วน ของ ผบ.ตร.
แผนผังความคิด.
การบริหารการผลิต.
หน่วยที่ 9 เครื่องโทรศัพท์.
เรื่อง การผลิตอาหารปลอดภัย
อุทธรณ์,ฎีกา.
หมวด 7 ผลลัพธ์การดำเนินการ ณ ห้องประชุม บก.ยศ.ทร. ชั้น 2
กุญแจสู่ความเป็นเอกภาพ
นายชลี ลีมัคเดช ทีมพัฒนาระบบฯ
狗隻的訓練 聖士提反女子中學附屬小學 孫晞庭.
การจัดทำแผนปฏิบัติการ ระดับหน่วยงานกรมอนามัย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2560
ทิศทางการพัฒนาระบบบริการสุขภาพ
การวิเคราะห์ข้อมูลเรื่องข้าว เพื่อการทบทวนประเด็นยุทธศาสตร์
การตั้งมาตรฐานคุณภาพ
ยุทธศาสตร์การพัฒนาระบบ อสม. สู่การทำงานสุขภาพเชิงรุก
สถานการณ์ก๊าซปิโตรเลียมเหลว
การกู้ยืมเงินทุนประกอบอาชีพ
เงินนอกงบประมาณ โครงการพัฒนาศักยภาพบุคลากรตามเกณฑ์ประเมินผลการปฏิบัติงาน ด้านบัญชีในระบบ GFMIS (กระทรวงสาธารณสุข) นายธราธิป หนูเจริญ นักวิชาการคลังชำนาญการ.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

การประกันคุณภาพผลิตผลสดทางการเกษตรตามมาตรฐาน Codex รศ.ดร.ดนัย บุณยเกียรติ ภาควิชาพืชสวน คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ การประกันคุณภาพผลิตผลสดทางการเกษตรตามมาตรฐาน Codex www.agri.cmu.ac.th/staff/faculty/danai

การประกันคุณภาพผักและผลไม้สด ปลอดภัย +

ผลงานวิจัย โรคมะเร็ง อาหาร ผักและผลไม้สด โรคหัวใจ

องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ องค์การอนามัยโลก (WHO) CODEX [ 1962 ] ปัจจุบันมีประเทศสมาชิก 165 ประเทศ

CODEX : วัตถุประสงค์ เพื่อคุ้มครองสุขอนามัยของผู้บริโภค เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมในทางการค้า เพื่อส่งเสริมการประสานงานด้านมาตรฐานอาหาร จัดลำดับความสำคัญ ริเริ่มและแนะนำในการจัดเตรียมร่างมาตรฐาน เมื่อมาตรฐานจัดทำเสร็จในขั้นตอนสุดท้ายแล้ว ให้มี การจัดพิมพ์เป็นมาตรฐานอาหารระหว่างประเทศ ปรับปรุงแก้ไขมาตรฐานที่จัดพิมพ์แล้ว ภายหลังการสำรวจอย่างเหมาะสมว่า สมควรให้มีการปรับปรุง

ขั้นตอนการร่างมาตรฐาน Codex step 1 Codex พิจารณาเรื่องที่จะจัดทำมาตรฐาน step 2 จัดทำร่างฉบับแรก ขอข้อคิดเห็นจากประเทศสมาชิก step 3 step 4 คณะกรรมการพิจารณา

ขั้นตอนการร่างมาตรฐาน Codex step 5 คณะกรรมาธิการ Codex พิจารณา step 6 ขอข้อคิดเห็นจากประเทศสมาชิก step 7 คณะกรรมการพิจารณา คณะกรรมาธิการ Codex พิจารณารับเป็น Codex Standard step 8

ขั้นตอน การผลิตผักผลไม้สด ไปสู่ ผู้บริโภค ปลูก ขั้นตอน การผลิตผักผลไม้สด ไปสู่ ผู้บริโภค เก็บเกี่ยว ขนส่ง เก็บรักษา คัดขนาด / ตัดแต่ง

ขั้นตอนการผลิตผักผลไม้สดไปสู่ ผู้บริโภค บรรจุ ขั้นตอนการผลิตผักผลไม้สดไปสู่ ผู้บริโภค เก็บรักษา ขนส่ง Import / Export ผู้บริโภค

หลักเกณฑ์ทั่วไปเกี่ยวกับสุขลักษณะอาหาร RCP 1 – 1996 , Rev.3 – 1997 หลักเกณฑ์ทั่วไปเกี่ยวกับสุขลักษณะอาหาร สุขลักษณะอาหาร การวิเคราะห์อันตรายจุดวิกฤตที่ต้องควบคุม

1. การผลิตขั้นต้น และการเก็บเกี่ยว ใช้ควบคู่กับ RCP 1 1. การผลิตขั้นต้น และการเก็บเกี่ยว สุขลักษณะของสภาพแวดล้อม การผลิตอย่างถูกสุขลักษณะ สิ่งที่นำมาใช้ในการผลิตขั้นต้น สิ่งอำนวยความสะดวกในโรงเรือน สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับสุขภาพ สุขลักษณะ และสุขาภิบาล เครื่องมือที่ใช้ในการปลูกและเก็บเกี่ยว การ handling การเก็บรักษา และการขนส่ง การทำความสะอาด ซ่อมบำรุง และสุขาภิบาล

3. การควบคุมการปฏิบัติงาน ใช้ควบคู่กับ RCP 1 2. การออกแบบสถานประกอบการและสิ่งอำนวยความสะดวก - RCP 1 3. การควบคุมการปฏิบัติงาน RCP 1 คุณภาพน้ำที่ใช้กับผลิตผลหลังการเก็บเกี่ยว การใช้สารเคมีหลังการเก็บเกี่ยว ระบบเอกสาร ผู้ปลูก ผู้บรรจุ การเรียกสินค้ากลับคืน

ใช้ควบคู่กับ RCP 1 4. การซ่อมบำรุง และสุขาภิบาล 5. สุขลักษณะส่วนบุคคล 6. การขนส่ง 7. ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้า และการสร้างความเข้าใจให้ผู้บริโภค 8. การฝึกอบรม

ใช้ควบคู่กับ RCP 1 เน้น – การผลิตขั้นต้น อาจมีอันตรายด้านเคมี ชีวภาพจากอะไรบ้าง ด้านชีวภาพ พยาธิต่าง ๆ ด้านเคมี สารพิษตกค้าง โลหะหนัก

เน้น - การควบคุมการปฏิบัติงาน เน้นการควบคุม เพื่อให้มีความปลอดภัย จากอันตรายทั้งด้านชีวภาพ เคมี และกายภาพ การควบคุมอุณหภูมิห้องในสถานประกอบการ อุณหภูมิและระยะเวลาที่เก็บสินค้า ขั้นตอนการแปรรูป การทำความสะอาด / การใช้น้ำหมุนเวียน การขจัดน้ำ (drain) ออกจากผลิตผล สิ่งอำนวยความสะดวกในสถานประกอบการ การหมุนเวียนของอากาศ การจัดการกับของเสีย

เน้น – พิจารณาปัจจัยเกี่ยวข้องกับคุณภาพผัก ผลไม้สด ความยากง่ายต่อการเน่าเสีย ระยะทางของการขนส่ง คุณภาพการขนส่ง สภาวะการขนส่ง อุณหภูมิ ความชื้นสัมพัทธ์ สภาพรถขนส่ง อื่น ๆ

เน้น - การบรรจุหีบห่อ วัสดุที่ใช้ทำภาชนะบรรจุ ชนิดของการบรรจุหีบห่อ สภาพของการขนส่ง อื่น ๆ

เน้น - วิธีการปฏิบัติที่ถูกต้องเหมาะสม การทำ precooling การรักษาสภาวะที่เหมาะสม เกี่ยวข้องกับหน่วยงานที่ทำหน้าที่ใน การตรวจสอบคุณภาพและออกใบรับรอง ตรวจสอบคุณภาพของผลิตผลให้เป็นไปตาม ข้อกำหนดในมาตรฐาน

สรุป การประกันคุณภาพผักและผลไม้สด สรุป การประกันคุณภาพผักและผลไม้สด มาตรฐาน Codex ขั้นตอน มาตรฐานเฉพาะเรื่อง ข้อแนะนำในการปฏิบัติ / ข้อกำหนด สุขลักษณะ ภาชนะบรรจุ การขนส่ง ฉลาก การปนเปื้อน การตรวจสอบเพื่อออกใบรับรอง ขั้นตอนการผลิต ผู้บริโภค คุณภาพ ผัก ผลไม้สด ความปลอดภัย

The End www.agri.cmu.ac.th/staff/faculty/danai