เทคโนโลยีสุรากลั่น ผศ.ดร. เจริญ เจริญชัย

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
พิธีมอบโล่และเกียรติบัตรการประกวดโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ
Advertisements

การจัดการมูลฝอย 7 จังหวัดในเขต 12
แนวทางการจัดทำบัญชีสมดุลผลไม้
มันสำปะหลัง.
โยธาธิการและผังเมืองจังหวัด สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด
สรุปสถานการณ์การ ระบาดเพลี้ยแป้ง ระหว่างวันที่ สิงหาคม 2554.
นายพิเชษฐ์ ปาณะ พงศ์ โยธาธิการและผังเมืองจังหวัด นายคเชนทร์ชิต เมี้ยนละม้าย หัวหน้ากลุ่มงานวิชาการ โยธาธิการ นางสุเพ็ญ หวัง ธรรมมั่ง หัวหน้าฝ่าย บริหารงานทั่วไป.
ข้อมูลพื้นฐานการเกษตร สำนักงานเกษตรอำเภอเต่างอย
ระยอง นายสมชัย ฉายศรีศิริ นายปรพล เจริญพงษ์ นายสมหมาย เอี่ยมมงคลสกุล
โยธาธิการและผังเมืองจังหวัด สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด
S m a r t O f f i c e สำนักงานเกษตรอำเภอมหาชนะชัย จังหวัดยโสธร
บทที่2 การวางแผนการผลิตและกำลังการผลิต
ระดับทะเลปานกลาง (MSL)
ธนาคารมูลฝอยเคลื่อนที่
พระเครื่องเมืองกำแพงเพชร
กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน
น้ำมัน. ภาพรวมน้ำมัน น้ำมันดิบ น้ำมันสำเร็จรูป การจัดหา น้ำมันดิบ ในประเทศ นำเข้า 83% 17% ตะวันออกกลาง 56% ตะวันออกไกล 12% อื่นๆ 15% 1,015,005 บาร์เรล/วัน.
แนวโน้มอุณหภูมิที่ส่งผล ต่อปริมาณการผลิตลิ้นจี่ ในจังหวัดเชียงราย นายทยากร พร มโน รหัส
1. การผสมใดต่อไปนี้ที่แยกออก จากกันได้ด้วยการระเหยแห้ง 1. เกลือป่นกับ น้ำ 2. น้ำมันพืชกับ น้ำ 3. ข้าวเปลือก กับแกลบ 4. ผงตะไบ เหล็กกับทราย.
โครงการศูนย์ดิจิทัลชุมชน สำนักงาน กศน. จังหวัดขอนแก่น.
มอบนโยบายการบริหารราชการให้กับหัวหน้าสถานีตำรวจ วันอังคารที่ 2 ๑ มิ. ย.59 เวลา น. สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
ความรู้ด้านงานธุรการ งาน สารบรรณ งานการเงินและพัสดุเบื้องต้น สำหรับข้าราชการและ เจ้าหน้าที่ ที่ปฏิบัติงานด้านการป้องกัน รักษาป่า ธุรการและสาร บรรณ การเงิน.
สงกรานต์ ๒๕๕๗. ร่วมสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัย สงกรานต์ ทั่วไทยไร้อุบัติเหตุ  จะร่วมสร้างวัฒนธรรมความ ปลอดภัยกันอย่างไร  จะทำสงกรานต์ทั่วไทยไร้อุบัติเหตุ
ระเบียบคณะกรรมการพลังงานปรมาณูเพื่อสันติว่าด้วยวิธีการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของวัสดุนิวเคลียร์และสถานประกอบการทางนิวเคลียร์พ.ศ วันที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา.
กรมอุตุนิยมวิทยา นายเมธี มหายศนันท์ สำนักพยากรณ์อากาศ.
ชนิดสัตว์น้ำ ลักษณะสินค้าสัตว์น้ำ ปริมาณสินค้า (กก.)
ตัวอย่างการวิเคราะห์ Portfolio Analysis
Material requirements planning (MRP) systems
เคมีอุตสาหกรรม 1. อุตสาหกรรมขั้นพื้นฐาน: อุตสาหกรรมปิโตรเคมี
เทคโนโลยีการผลิตเบียร์
เทคโนโลยีการผลิตเบียร์
ระดับความเสี่ยง (QQR)
BLSC, Department of Livestock Development
สารอินทรีย์ สารประกอบอินทรีย์ที่มีธาตุออกซิเจนเป็นองค์ประกอบ ได้แก่
เพลี้ยไฟมะม่วง ข่าวเตือนการระบาดศัตรูพืช Plant Protection Sakaeo
มาทำความรู้จักกับ เห็ดปลวกฟาน.
การใช้ประโยชน์จากแมลง
สรุปรายงานการตรวจนิเทศงาน กระทรวงสาธารณสุข รอบที่ 1/2559 จังหวัดสมุทรสงคราม คณะที่ 4.2 แผนงานคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม คณะที่ 5 แผนขยะและสิ่งแวดล้อม.
ข้อกำหนด/มาตรฐาน ด้านสุขาภิบาลอาหาร
ประกาศในราชกิจจานุเบกษา 28 สิงหาคม 2561
ประสบการณ์การ การใช้ระบบติดตามผลการดำเนินงานในกลุ่มผู้ใช้ยา/สารเสพติด
เรื่อง ศึกษาตัวกลางที่เหมาะสมกับการชุบแข็งของเหล็กกล้าคาร์บอน
หมวดที่ 6 การจัดซื้อ และจัดจ้าง
หลักการแต่ง คำประพันธ์ประเภท โคลง. หลักการแต่ง คำประพันธ์ประเภท โคลง.
ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับสุรา
บัตรยิ้ม สร้างเสริมกำลังใจ
“การดูแลหญิงหลังคลอด และ ครอบครัวที่ติดเชื้อ เอช ไอ วี”
ยินดีต้อนรับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน (พลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์) และคณะ ในโอกาสตรวจเยี่ยมจังหวัดตาก วันที่ กรกฎาคม 2558.
กิจกรรมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ งานบริหารและธุรการ คณะบริหารธุรกิจ
ประกาศกรมควบคุมมลพิษ เรื่องหลักเกณฑ์ในการพิจารณาความเหมาะสมของพื้นที่ การออกแบบก่อสร้างและการจัดการสถานที่หมักปุ๋ยจากมูลฝอย ประกาศในกรมควบคุมมลพิษ.
ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
ข้อกำหนดคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน
ความรู้เบื้องต้นระบบระบายอากาศ
ความคืบหน้าการจ้างลูกจ้างชั่วคราว เป็นพนักงานกระทรวงสาธารณสุข (พกส.)
การตรวจสอบคุณภาพเมล็ดพันธุ์พืชไร่ตระกูลถั่ว
การออกแบบลวดลาย ประวัติและความเป็นมา โดย อ.จรรจิรา โมน่า.
การผุพังอยู่กับที่ โดย นางสาวเนาวรัตน์ สุชีพ
การเตรียมการป้องกันและแก้ปัญหาภัยแล้ง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
Catering SER 3102 วิชาการจัดเลี้ยง.
การปรับปรุงพื้นที่ทุรกันดาร 2559 นายแพทย์สงกรานต์ ไหมชุม
กฎกระทรวงสถานีบริการก๊าซปิโตรเลียมเหลว พ.ศ.....
ภูมิศาสตร์การท่องเที่ยว
ทรัพยากรไทย:ก้าวสู่โลกกว้างอย่างมั่นใจ
02/08/62 การศึกษาพลังงานทางเลือกจากมูลช้างทำถ่านอัดแท่ง สู่ชุมชนท้องถิ่นในเขตจังหวัดสุรินทร์ The Study of Alternative Fuel From Elephant Dung Made Bar.
ตอนที่ 4.3 กรณีศึกษา : การสร้างเสริมประสิทธิภาพ งานส่งเสริมการเกษตร สำนักงานอำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์ ตอนที่ กรณีศึกษา : การจัดการความรู้
กรณีศึกษา : เทคโนโลยีชีวภาพกับสิ่งแวดล้อม
กฎหมายระเบียบและนโยบายที่เกี่ยวข้อง
ปัจจัยที่มีผลต่อสุขภาพ และ วิถีชีวิตเพื่อสุขภาพ
ภาพรวมดัชนีอุตสาหกรรมไทย
นวัตกรรม หน่วยไตเทียม.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

เทคโนโลยีสุรากลั่น ผศ.ดร. เจริญ เจริญชัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

ผู้บรรยาย ผศ.ดร. เจริญ เจริญชัย Ph.D. (Food Science & Technology) UNSW คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี c_charoen@yahoo.com www.surathai.net

หัวข้อ บทนำเกี่ยวกับสุรากลั่น วัตถุดิบและกระบวนการผลิต ความสำคัญของยีสต์ต่อสุรากลั่น หลักการกลั่นสุรา ข้อกำหนดมาตรฐานสุรากลั่นของไทย

เหตุใดต้องทำสุรากลั่น เก็บได้นานกว่าสุราแช่ กำจัดน้ำออก ลดปริมาตร ลดค่าขนส่ง ภาษีในอดีตคิดตามปริมาตร เปลี่ยนรสชาติจากน้ำหมักเดิม (ไม่มีกรด น้ำตาล) แรงดี ปรุงแต่งรสชาติได้ ผลิตง่าย ฯลฯ

กรมสรรพสามิต ก. คลัง degree พรบ. สุรา พ.ศ. 2493 สุราแช่ < 15 % v/v www.excise.go.th

สุราแช่ องุ่น = ไวน์ น้ำผึ้ง = mead ข้าวบาร์เล่ย์ = เบียร์ ข้าว = สาเก สาโท แอปเปิ้ล = ไซเดอร์

สุรากลั่น (ตามวัตถุดิบ) องุ่น = บรั่นดี กรัปปา พอร์ต เชอรี่ ข้าวมอลต์ บาร์เล่ย์ = วิสกี้, ข้าวโพด = เบอร์บอน ข้าว = โชจุ เหล้าขาว มันฝรั่ง = ว้อดก้า อ้อย = รัม อื่นๆ เตกิล่า จิน ชแนปส์ ลิเคียว

สุรากลั่น (ตามกฏหมาย) สุราสามทับ > 80 % สุราขาว < 40 % สุราผสม (ปรุงแต่ง) < 40 % สุราปรุงพิเศษ (ใช้สุราสามทับปรุงแต่ง) < 40 % สุราพิเศษ (ยิน รัม วิสกี้ บรั่นดี เชี่ยงชุน ฯลฯ)

ชแนปส์ (สวิส ออสเตรีย)

เหมาไถ

โชจุ ทำจาก ข้าวญี่ปุ่น น้ำตาลทรายแดง มันเทศ บาร์เล่ย์ มอลต์ ข้าวสาลี เกาลัด จังหวัดคาโกชิมา เกาะกิวชิว กำลังได้รับความนิยม เครื่องดื่มผสมรสผลไม้

วิสกี้

Bourbon

Irish Whiskey

บรั่นดี (Brandy) Cognac, Armagnac จากองุ่น Ugni Blanc หรือพันธุ์อื่นๆ ที่กำหนด กลั่น 2 ครั้งด้วย copper pot still และบ่ม 2 ปี ในถังไม้โอ๊ก อาจมีการเติมคาราเมลเพื่อแต่งสี

สุราไทย

Alcoholic Fermentation เอนไซม์ ยีสต์ แป้ง น้ำตาล แอลกอฮอล์ รา + CO2 + กลิ่นรส

Glycolysis Glucose Fructose Fructose-1,6-P Ethanol Glycerol Acetate Glyceraldehyde-3-P Acetate Acetaldehyde Pyruvate Lactate, Succinate

Pyruvate decarboxylase Alcohol dehydrogenase Ethanol Fermentation Pyruvate decarboxylase Alcohol dehydrogenase

การใช้ยีสต์ ยีสต์จากธรรมชาติ Starter culture ลูกแป้ง อุปกรณ์ทำไวน์ น้ำหมักชุดก่อน Starter culture ยีสต์สด ยีสต์ผง

การเจริญของยีสต์ระหว่างการหมักไวน์ S. cerevisiae Candida spp. Kl. apiculata

การเจริญของยีสต์ระหว่างการหมักข้าว S. cerevisiae Saccharomycopsis fibuligera

หลักการกลั่น phase equilibrium

ระบบการกลั่น Pot Still Rectification

การแยกส่วนสุรา ส่วนหัว เป็นเมธิลแอลกอฮอล์ อัลดีไฮด์ ให้ทิ้งไป ส่วนกลาง เป็นเอธิลแอลกอฮอล์ ส่วนหาง เป็นฟูเซลออยล์ ให้นำมา กลั่นใหม่

การกลั่น 2 ครั้ง กลั่นครั้งที่ 1 ให้ได้แอลกอฮอล์ กลั่นครั้งที่ 2 ตัดหัวตัดหาง ตัดหัวโดยเจือจางและดูความขุ่น ตัดหางที่ 65 – 55 ดีกรี

Rectification

แหล่งที่มาของสารพิษ เมธิลแอลกอฮอล์ เพคติน ไม่ตัดส่วนหัว เมธิลแอลกอฮอล์ เพคติน ไม่ตัดส่วนหัว เอสเทอร์ กรดอะซิติค ฟูเซลออยล์ การหมัก และไม่ตัดหาง เฟอฟูรัล ไฟแรง อัลดีไฮด์ หมักไม่จบ และไม่ตัดหัว โลหะหนัก ถังหมัก หม้อกลั่น

เอทิลคาร์บาเมต – ethanol + urea urea – metabolism ของ arginine โดยยีสต์ หรือจาก cyanide เป็น precursor (ผลไม้เมล็ดแข็ง มันสำปะหลัง)

สังคมออนไลน์ชาวสุราไทย www.surathai.net สังคมออนไลน์ชาวสุราไทย