งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

นางสาวจุไรรัตน์ เพิ่มสุข

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "นางสาวจุไรรัตน์ เพิ่มสุข"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 นางสาวจุไรรัตน์ เพิ่มสุข
กล้องถ่ายรูป นางสาวจุไรรัตน์ เพิ่มสุข

2 กล้องถ่ายรูป หลักการทำงาน ขั้นพื้นฐานของ กล้องถ่ายภาพนั้น หากอธิบายอย่างง่ายๆ ก็คือ การที่แสง สะท้อน จากวัตถุ แล้วเดิน ทางเป็นเส้นตรงผ่านช่องเล็กๆ ของกล่อง สี่เหลี่ยมเข้ามา จนเกิดเป็นภาพของวัตถุบน ฉากรองรับ ด้านตรงข้าม ซึ่งภาพที่ได้นั้นจะเป็นภาพแบบหัว กลับส่วนประกอบ และ การทำงาน ของกล้องถ่ายภาพ สามารถ แบ่งออก เป็นส่วนสำคัญได้ สอง ส่วน คือ 1.ส่วนที่ทำให้เกิดภาพ 2.ส่วนที่ไวแสง

3 ชนิดของกล้องถ่ายภาพ กล้องบ๊อกซ์ ลักษณะที่สำคัญ - เลนส์ถ่ายภาพและช่องมองภาพทำงานแยกกัน - มีเลนส์เพียงตัวเดียว - รูรับแสงและความเร๊วชัตเตอร์รับไม่ได้หรือรับได้น้อย ข้อดี - ใช้ง่าย สะดวก ราคาถูก ข้อเสีย - ภาพไม่คมชัด ถ่ายภาพใกล้กว่าระยะ 5 ฟุตไม่ได้

4 ชนิดของกล้องถ่ายภาพ กล้องสะท้อนภาพเลนส์ะเดี่ยว ขนาด 35 มม. ลักษณะที่สำคัญ - เป็นกล้องที่นิยมใช้มากที่สุด - ใช้เลนส์ถ่ายภาพและเลนส์มองภาพชุดเดียวกัน - มีกระจกสะท้อนภาพไปยังปริซึม - ถอดเปลี่ยนเลนส์ได้ทุกขนาดความยาวโฟกัส -ใช้ฟิล์มขนาด 35 มม. ข้อดี - ใช้งานได้กว้างขวาง - ภาพที่ได้มีความคมชัดสูง ข้อเสีย - ฟิล์ม 35 มม. ถ้าขยายภาพใหญ่มากๆเกรนจะหยาบ

5 ชนิดของกล้องถ่ายภาพ กล้องเล็ก ลักษณะที่สำคัญ - เป็นกล้องขนาดเล็กที่คุณภาพดี - ช่องมองภาพแยกจากเลนส์ - เป็นเลนส์มุมกว้าง มม. - บางรุ่นมีไฟแวบหรือไฟแฟลชในตัว ข้อดี - ใช้งานง่าย เพียงมองผ่านช่องมองภาพแล้วกดเท่านั้น ข้อเสีย -ไม่สามารถปรับระยะชัดด้วยมือหรือเปลี่ยนรูรับแสงได้ มักเกิดการเหลื่อมของภาพ

6 ชนิดของกล้องถ่ายภาพ กล้องวิว ลักษณะที่สำคัญ - เป็นกล้องขนาดใหญ่นิยมใช้สำหรับถ่ายภาพในสตูฯ - ใช้ฟิล์มแผ่นได้หลายขนาด เช่น 4x5 ถึง 8x10 นิ้ว - ปรับระยะชัด หรือปรับโฟกัสด้วยวิธีการยืดหนังหรือผ้าสีดำพับเป็นจีบแบบยืด (Bellow) - สามารถปรับมุมก้ม เงย หรือ ซ้าย ขวา ได้พอสมควร มีจอรับภาพเป็นกระจกฝ้าเนื้อละเอียดอยู่ด้านหลังสำหรับมองภาพ ข้อดี - ถ่ายภาพที่มีความละเอียด ความคมชัดสูง - สามารถขยายใหญ่ได้ดี - เหมาะสำหรับถ่ายภาพ บุคคล ภาพโฆษณา ภาพทิวทัศน์ ข้อเสีย - ต้นทุนในการถ่ายภาพแต่ละภาพสูงมาก - การขนย้ายลำบาก

7 ชนิดของกล้องถ่ายภาพ กล้องดิจิตอล ตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบันกล้องถ่ายภาพได้มีการพัฒนาอย่างไม่หยุดนิ่ง ได้มีการนำเอาระบบดิจิตอล(Digital) ที่มีความสะดวก รวดเร็วและมีความแม่นยำในการถ่ายภาพทำให้รูปแบบของกล้องถ่ายภาพได้ เปลี่ยนจากการบันทึกภาพด้วยฟิล์มมาเป็น การบันทึก ภาพด้วยระบบหน่วยความจำ (Memory)และสามารถ แสดงผลได้ทั้งทางจอภาพคอม์ (Monitor) และแสดงผลหรือพิมพ์ภาพผ่านเครื่องพิมพ์ (Printer)

8 ส่วนประกอบของกล้อง - ปุ่มกดชัตเตอร์ - ที่เปลี่ยนฟิล์มสำหรับถ่ายภาพต่อไป - ที่ตั้งความเร็วชัตเตอร์ และสามารถดึงขึ้นตั้งความไวแสงของฟิล์ม - ช่องสำหรับเสียบไฟแฟลช - ช่องดูจำนวน/ หมายเลขภาพที่ถ่าย - ปุ่มล่าง สำหรับตั้งเวลาถ่ายอัตโนมัติ - คานสำหรับกดดูระยะชัดลึก-ชัดตื้น - ที่ปรับ รูรับแสง /ค่า F-number - ที่ปรับความชัด/โฟกัสภาพ - ปุ่มดึงเพื่อเปิดฝาหลัง - ปุ่มสำหรับเปลี่ยนเลนซ์ - รูสำหรับเสียบสายไฟแฟลช - แกนหมุนฟิล์มและดูว่าฟิล์มไม่หลุดเมื่อใส่ฟิล์มแกนนี้จะหมุนตาม - ช่องมองภาพ /viewfinder


ดาวน์โหลด ppt นางสาวจุไรรัตน์ เพิ่มสุข

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google