งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

Zip Drive.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "Zip Drive."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 Zip Drive

2 - Zip drive ของ Iomega นั้นเป็นสื่อบันทึกข้อมูลจากบริษัทนี้ก้าวเข้ามาเป็นตัวแทนในการเก็บข้อมูลจำนวนมากแทนที่ Floppy disk หลักจากที่ Floppy disk หยุดนิ่ง ไม่สามารถพัฒนาให้มีความจุมากกว่า 1.44 เมกะไบต์แต่ ZipDrive นั้นเอาไปใช้กับ Floppy-disk 1.44MB แบบเก่าไม่ได้ ซึ่งต่างจาก SuperDisk Drive ที่สามารถใช้กับแผ่นFloppy-disk 1.44 MB ได้ - Zip drive เป็นดิสก์ไดร์ว ขนาดเล็ก และติดตัวได้ สำหรับการสำรองข้อมูลและไฟล์ในเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล

3 Zip Drive มี 2 แบบ 1. แบบติดตั้งภายใน

4 Internal  IDE/ATAPI iomega Zip Drive 250MB ATAPIที่สามารถใส่เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยไม่จำเป็นต้องมีสายไฟหรือสายเคเบิ้ลภายนอกให้ยุ่งยากและรกรุงรัง และด้วยขนาดความจุที่สูงถึง 250MB พร้อมด้วยการใช้งานที่ง่ายดายเหมือนการใช้งานฟล็อปปี้ไดร์ฟ และด้วยความจุที่ไร้ขีดจำกัด สามารถจะจัดเก็บ แบ่งปัน และถ่ายโอนข้อมูลต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบายด้วยแผ่น Zip ขนาดเท่าฝ่ามือ

5 2. แบบติดตั้งภายนอก USB

6 iomega Zip 750MB USB 2.0 ซึ่งมีขีดความสามารถในการเก็บบันทึกข้อมูลได้สูงที่สุดเท่าที่เคยผลิตมา ด้วยความเร็วในการอ่าน/ เขียน/ เขียนซ้ำ เท่ากับ 50x50x50x พร้อมด้วยความจุที่เหนือกว่าซิปไดร์ฟขนาด 250MB ถึง 3 เท่า ซึ่งนับเป็นซิปไดร์ฟรุ่นใหม่ที่สามารถสนองความต้องการด้านความเร็ว ความทนทาน ความสะดวกในการพกพา และประสิทธิภาพในการสำรองข้อมูลสำคัญทางธุรกิจและข้อมูลส่วนตัวได้อย่างครบถ้วน

7 นอกเหนือจากจะมีความจุที่ใหญ่มากแล้ว ซิปไดร์ฟรุ่นใหม่นี้ยังมีรูปลักษณ์บางเฉียบ ทันสมัย ใช้งานได้กับเครื่อง PC และ Mac มี USB 2.0 ที่ให้อัตราความเร็วในการส่งผ่านข้อมูลสูงสุดถึง 8MB ต่อวินาที ดังนั้น ผู้ใช้จึงสามารถส่งผ่านข้อมูลขนาด 4MB ได้โดยใช้เวลาเพียงครึ่งวินาที รวดเร็วกว่าซิปไดร์ฟรุ่น 250MB ถึง 10 เท่า ซึ่งในปัจจุบันมีความเร็วในการส่งผ่านข้อมูลที่ 0.9MB ต่อวินาที

8 ความแตกต่างระหว่าง Zip และ Floppy
ความแตกต่างระหว่าง Zip กับ floppy ที่เห็นได้ชัดก็คือขนาดและรูปร่าง จริงๆ แล้วระบบขั้นตอนการทำงานของทั้งสองอย่างนี้คล้ายกันทุกประการ ในแผ่นจะมี platter ขนาด 3.5 นิ้วที่ทำจากพลาสติกเคลือบไว้ด้วย oxide เหมือนกัน แต่สิ่งที่ทำให้ Zip drive สามารถเก็บข้อมูลได้มากกว่าก็คือ สารที่ใช้ในการเคลือบหรือ ที่เรียกว่า magnetic coating นั้นจะมีคุณภาพดีกว่า และด้วย magnetic coating นี้ที่ทำให้ในแผ่น Zip นั้นสามารถเก็บข้อมูลได้ถึง 100 เมกะไบต์

9 ทั้งๆ ที่เส้นรอบวงของ platter มีขนาดเท่ากัน ใน Floppy นั้น จำนวน Track ต่อนิ้วจะอยู่ที่ 135 ในขณะที่ Zip จะสามารถทำได้สูงกว่า 1000 track และด้วยจำนวน track ที่มาก การเขียน และอ่านข้อมูลจึงต้องอาศัยหัวอ่านที่แม่นยำด้วย โดยหัวอ่านของ Zip จะมีรูปแบบการทำงานคล้ายกับหัวอ่านที่อยู่ในฮาร์ดดิสด์ ช่วยให้สามารถเขียนข้อมูลทำได้ดีกว่า Floppy นั่น

10 เครื่องอ่าน Zip Drive เช่น      - USB Zip 250 Drive ใช้ต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ทาง Universal Serial Bus Port (USB port)      MB & 100 MB Parallel Zip Drive ใช้ต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ทางพอร์ตขนาน (parallel port) หรือพอร์ตเครื่องพิมพ์2544) - 250 MB & 100 MB SCSI Zip Drive ใช้ต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ ต้องอาศัย SCSI card ซึ่งมีความเร็วสูง      - Zip Insider Drive ใช้เป็นอุปกรณ์หนึ่งต่อภายในเครื่องคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ      - Zip Notebook Drive ใช้เป็นอุปกรณ์หนึ่งต่อภายในเครื่องคอมพิวเตอร์แบบพกพา

11 ข้อดี คือ สามารถเขียนข้อมูลซ้ำบนแผ่นได้ และเมื่อใช้เครื่องอ่าน Zip Drive ชนิดพอร์ตขนาน หรือ USB port จะมีความสะดวกในการเคลื่อนย้าย  ข้อเสีย คือ ผู้รับต้องมีเครื่องอ่าน Zip Drive

12 แหล่งอ้างอิง http://www.bcoms.net http://www.tws.ac.th/thoenwit

13 นางสาวจุติพร น้อยใหญ่ 07500596
จัดทำโดย นางสาวจุติพร น้อยใหญ่


ดาวน์โหลด ppt Zip Drive.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google