งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

Zip Drive. - Zip drive ของ Iomega นั้นเป็นสื่อบันทึก ข้อมูลจากบริษัทนี้ก้าวเข้ามาเป็นตัวแทน ในการเก็บข้อมูลจำนวนมากแทนที่ Floppy disk หลักจากที่ Floppy.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "Zip Drive. - Zip drive ของ Iomega นั้นเป็นสื่อบันทึก ข้อมูลจากบริษัทนี้ก้าวเข้ามาเป็นตัวแทน ในการเก็บข้อมูลจำนวนมากแทนที่ Floppy disk หลักจากที่ Floppy."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 Zip Drive

2 - Zip drive ของ Iomega นั้นเป็นสื่อบันทึก ข้อมูลจากบริษัทนี้ก้าวเข้ามาเป็นตัวแทน ในการเก็บข้อมูลจำนวนมากแทนที่ Floppy disk หลักจากที่ Floppy disk หยุดนิ่ง ไม่สามารถพัฒนาให้มีความจุ มากกว่า 1.44 เมกะไบต์แต่ ZipDrive นั้น เอาไปใช้กับ Floppy-disk 1.44MB แบบ เก่าไม่ได้ ซึ่งต่างจาก SuperDisk Drive ที่สามารถใช้กับแผ่น Floppy-disk 1.44 MB ได้ - Zip drive เป็นดิสก์ไดร์ว ขนาดเล็ก และ ติดตัวได้ สำหรับการสำรองข้อมูลและ ไฟล์ในเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล

3 Zip Drive มี 2 แบบ 1. แบบ ติดตั้งภายใน 1. แบบ ติดตั้งภายใน

4 Internal IDE/ATAPI iomega Zip Drive 250MB ATAPI ที่สามารถใส่เข้าไปเป็น ส่วนหนึ่งของเครื่อง คอมพิวเตอร์ โดยไม่ จำเป็นต้องมีสายไฟหรือสาย เคเบิ้ลภายนอกให้ยุ่งยากและ รกรุงรัง และด้วยขนาดความจุ ที่สูงถึง 250MB พร้อมด้วย การใช้งานที่ง่ายดายเหมือน การใช้งานฟล็อปปี้ไดร์ฟ และ ด้วยความจุที่ไร้ขีดจำกัด สามารถจะจัดเก็บ แบ่งปัน และถ่ายโอนข้อมูลต่างๆ ได้ อย่างสะดวกสบายด้วยแผ่น Zip ขนาดเท่าฝ่ามือ iomega Zip Drive 250MB ATAPI ที่สามารถใส่เข้าไปเป็น ส่วนหนึ่งของเครื่อง คอมพิวเตอร์ โดยไม่ จำเป็นต้องมีสายไฟหรือสาย เคเบิ้ลภายนอกให้ยุ่งยากและ รกรุงรัง และด้วยขนาดความจุ ที่สูงถึง 250MB พร้อมด้วย การใช้งานที่ง่ายดายเหมือน การใช้งานฟล็อปปี้ไดร์ฟ และ ด้วยความจุที่ไร้ขีดจำกัด สามารถจะจัดเก็บ แบ่งปัน และถ่ายโอนข้อมูลต่างๆ ได้ อย่างสะดวกสบายด้วยแผ่น Zip ขนาดเท่าฝ่ามือ

5 2. แบบติดตั้ง ภายนอก USB

6 iomega Zip 750MB USB 2.0 ซึ่ง มีขีดความสามารถในการเก็บบันทึกข้อมูล ได้สูงที่สุดเท่าที่เคยผลิตมา ด้วยความเร็ว ในการอ่าน / เขียน / เขียนซ้ำ เท่ากับ 50x50x50x พร้อมด้วยความจุที่เหนือกว่า ซิปไดร์ฟขนาด 250MB ถึง 3 เท่า ซึ่ง นับเป็นซิปไดร์ฟรุ่นใหม่ที่สามารถสนอง ความต้องการด้านความเร็ว ความทนทาน ความสะดวกในการพกพา และ ประสิทธิภาพในการสำรองข้อมูลสำคัญ ทางธุรกิจและข้อมูลส่วนตัวได้อย่าง ครบถ้วน iomega Zip 750MB USB 2.0 ซึ่ง มีขีดความสามารถในการเก็บบันทึกข้อมูล ได้สูงที่สุดเท่าที่เคยผลิตมา ด้วยความเร็ว ในการอ่าน / เขียน / เขียนซ้ำ เท่ากับ 50x50x50x พร้อมด้วยความจุที่เหนือกว่า ซิปไดร์ฟขนาด 250MB ถึง 3 เท่า ซึ่ง นับเป็นซิปไดร์ฟรุ่นใหม่ที่สามารถสนอง ความต้องการด้านความเร็ว ความทนทาน ความสะดวกในการพกพา และ ประสิทธิภาพในการสำรองข้อมูลสำคัญ ทางธุรกิจและข้อมูลส่วนตัวได้อย่าง ครบถ้วน

7 นอกเหนือจากจะมี ความจุที่ใหญ่มากแล้ว ซิปไดร์ฟรุ่นใหม่นี้ยังมี รูปลักษณ์บางเฉียบ ทันสมัย ใช้งานได้กับ เครื่อง PC และ Mac มี USB 2.0 ที่ให้อัตรา ความเร็วในการส่งผ่าน ข้อมูลสูงสุดถึง 8MB ต่อ วินาที ดังนั้น ผู้ใช้จึง สามารถส่งผ่านข้อมูล ขนาด 4MB ได้โดยใช้ เวลาเพียงครึ่งวินาที รวดเร็วกว่าซิปไดร์ฟรุ่น 250MB ถึง 10 เท่า ซึ่ง ในปัจจุบันมีความเร็วใน การส่งผ่านข้อมูลที่ 0.9MB ต่อวินาที นอกเหนือจากจะมี ความจุที่ใหญ่มากแล้ว ซิปไดร์ฟรุ่นใหม่นี้ยังมี รูปลักษณ์บางเฉียบ ทันสมัย ใช้งานได้กับ เครื่อง PC และ Mac มี USB 2.0 ที่ให้อัตรา ความเร็วในการส่งผ่าน ข้อมูลสูงสุดถึง 8MB ต่อ วินาที ดังนั้น ผู้ใช้จึง สามารถส่งผ่านข้อมูล ขนาด 4MB ได้โดยใช้ เวลาเพียงครึ่งวินาที รวดเร็วกว่าซิปไดร์ฟรุ่น 250MB ถึง 10 เท่า ซึ่ง ในปัจจุบันมีความเร็วใน การส่งผ่านข้อมูลที่ 0.9MB ต่อวินาที

8 ความแตกต่างระหว่าง Zip และ Floppy ความแตกต่างระหว่าง Zip กับ floppy ที่เห็นได้ชัดก็คือขนาดและรูปร่าง จริงๆ แล้วระบบขั้นตอนการทำงานของทั้ง สองอย่างนี้คล้ายกันทุกประการ ในแผ่นจะ มี platter ขนาด 3.5 นิ้วที่ทำจาก พลาสติกเคลือบไว้ด้วย oxide เหมือนกัน แต่สิ่งที่ทำให้ Zip drive สามารถเก็บ ข้อมูลได้มากกว่าก็คือ สารที่ใช้ในการ เคลือบหรือ ที่เรียกว่า magnetic coating นั้นจะมีคุณภาพดีกว่า และด้วย magnetic coating นี้ที่ทำให้ในแผ่น Zip นั้นสามารถ เก็บข้อมูลได้ถึง 100 เมกะไบต์ ความแตกต่างระหว่าง Zip กับ floppy ที่เห็นได้ชัดก็คือขนาดและรูปร่าง จริงๆ แล้วระบบขั้นตอนการทำงานของทั้ง สองอย่างนี้คล้ายกันทุกประการ ในแผ่นจะ มี platter ขนาด 3.5 นิ้วที่ทำจาก พลาสติกเคลือบไว้ด้วย oxide เหมือนกัน แต่สิ่งที่ทำให้ Zip drive สามารถเก็บ ข้อมูลได้มากกว่าก็คือ สารที่ใช้ในการ เคลือบหรือ ที่เรียกว่า magnetic coating นั้นจะมีคุณภาพดีกว่า และด้วย magnetic coating นี้ที่ทำให้ในแผ่น Zip นั้นสามารถ เก็บข้อมูลได้ถึง 100 เมกะไบต์

9 ทั้งๆ ที่เส้นรอบวงของ platter มีขนาด เท่ากัน ใน Floppy นั้น จำนวน Track ต่อ นิ้วจะอยู่ที่ 135 ในขณะที่ Zip จะสามารถ ทำได้สูงกว่า 1000 track และด้วยจำนวน track ที่มาก การเขียน และอ่านข้อมูลจึง ต้องอาศัยหัวอ่านที่แม่นยำด้วย โดย หัวอ่านของ Zip จะมีรูปแบบการทำงาน คล้ายกับหัวอ่านที่อยู่ในฮาร์ดดิสด์ ช่วยให้ สามารถเขียนข้อมูลทำได้ดีกว่า Floppy นั่น ทั้งๆ ที่เส้นรอบวงของ platter มีขนาด เท่ากัน ใน Floppy นั้น จำนวน Track ต่อ นิ้วจะอยู่ที่ 135 ในขณะที่ Zip จะสามารถ ทำได้สูงกว่า 1000 track และด้วยจำนวน track ที่มาก การเขียน และอ่านข้อมูลจึง ต้องอาศัยหัวอ่านที่แม่นยำด้วย โดย หัวอ่านของ Zip จะมีรูปแบบการทำงาน คล้ายกับหัวอ่านที่อยู่ในฮาร์ดดิสด์ ช่วยให้ สามารถเขียนข้อมูลทำได้ดีกว่า Floppy นั่น

10 เครื่องอ่าน Zip Drive เช่น - USB Zip 250 Drive ใช้ต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ ทาง Universal Serial Bus Port (USB port) - 250 MB & 100 MB Parallel Zip Drive ใช้ต่อกับ เครื่องคอมพิวเตอร์ทางพอร์ตขนาน (parallel port) หรือ พอร์ตเครื่องพิมพ์ 2544) - 250 MB & 100 MB SCSI Zip Drive ใช้ต่อกับเครื่อง คอมพิวเตอร์ ต้องอาศัย SCSI card ซึ่งมีความเร็วสูง - Zip Insider Drive ใช้เป็นอุปกรณ์หนึ่งต่อภายใน เครื่องคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ - Zip Notebook Drive ใช้เป็นอุปกรณ์หนึ่งต่อภายใน เครื่องคอมพิวเตอร์แบบพกพา - 250 MB & 100 MB SCSI Zip Drive ใช้ต่อกับเครื่อง คอมพิวเตอร์ ต้องอาศัย SCSI card ซึ่งมีความเร็วสูง - Zip Insider Drive ใช้เป็นอุปกรณ์หนึ่งต่อภายใน เครื่องคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ - Zip Notebook Drive ใช้เป็นอุปกรณ์หนึ่งต่อภายใน เครื่องคอมพิวเตอร์แบบพกพา

11 ข้อดี คือ สามารถเขียนข้อมูลซ้ำบน แผ่นได้ และเมื่อใช้เครื่องอ่าน Zip Drive ชนิดพอร์ตขนาน หรือ USB port จะมี ความสะดวกในการเคลื่อนย้าย ข้อดี คือ สามารถเขียนข้อมูลซ้ำบน แผ่นได้ และเมื่อใช้เครื่องอ่าน Zip Drive ชนิดพอร์ตขนาน หรือ USB port จะมี ความสะดวกในการเคลื่อนย้าย ข้อเสีย คือ ผู้รับต้องมีเครื่องอ่าน Zip Drive ข้อเสีย คือ ผู้รับต้องมีเครื่องอ่าน Zip Drive

12 แหล่งอ้างอิง http://www.bcoms.nethttp://www.tws.ac.th/thoenwit http://www.se- ed.net/sanambin/h- backup.html http://www.se- ed.net/sanambin/h- backup.htmlhttp://www.arip.co.th http://www.ict.mbu.ac.th http://www.expert2you.com

13 จัดทำโดย นางสาวจุติพร น้อยใหญ่ 07500596


ดาวน์โหลด ppt Zip Drive. - Zip drive ของ Iomega นั้นเป็นสื่อบันทึก ข้อมูลจากบริษัทนี้ก้าวเข้ามาเป็นตัวแทน ในการเก็บข้อมูลจำนวนมากแทนที่ Floppy disk หลักจากที่ Floppy.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google