งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

FireNEX800 1394b Optical Repeaters การสร้างเครือข่ายระยะไกลความเร็วสูง ชาญชัย บุญคุ้ม รายงาน สำหรับงานดิจิตอลวีดิทัศน์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "FireNEX800 1394b Optical Repeaters การสร้างเครือข่ายระยะไกลความเร็วสูง ชาญชัย บุญคุ้ม รายงาน สำหรับงานดิจิตอลวีดิทัศน์"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 FireNEX800 1394b Optical Repeaters การสร้างเครือข่ายระยะไกลความเร็วสูง ชาญชัย บุญคุ้ม รายงาน สำหรับงานดิจิตอลวีดิทัศน์

2 ผลพวงของกระแส ดิจิทัล เป็นอุปกรณ์รับ - ส่ง สัญญาณแบบ 1394b ภายใต้ เครื่องหมายการค้า NEWNEX ออกแบบขึ้นโดย ผสมผสานความเป็น 1394b และ optical เข้า ด้วยกัน สามารถรับ - ส่ง สัญญาณได้ทั้งแบบ ผ่านทางสาย optical fiber เมื่อต้องการรับ - ส่ง สัญญาณในระยะไกลได้ ถึง 1,000 เมตร (3,281 ฟุต ) หรือเลือกใช้สายตาม มาตรฐาน IEEE1394b เมื่อต้องการใช้งานใน ระยะทางที่ใกล้กว่าได้ถึง 2 ช่องสัญญาณ

3 ส่วนประกอบของอุปกรณ์ อุปกรณ์ FireNEX800 ประกอบไปด้วย 2 ส่วน ด้วยกันคือ ส่วนแรกเป็น ส่วน ของกล่องรับ - ส่งสัญญาณ แบบ 1394b optical repeaters ที่มีช่องรับ - ส่ง สัญญาณแบบ Duplex optical และ ช่องสัญญาณแบบ 1394b (9 pin) 2 ช่อง ให้ เลือกใช้งานหรือใช้งาน ร่วมกันได้ ส่วนที่สองเป็น ส่วน ของสายสัญญาณที่ นำมาใช้เชื่อมต่อ ประกอบ ไปด้วย สาย optical fiber แบบ LC/LC Duplex Multimode 62.5/125 um ความยาว 200 เมตร ( ความยาวสูงสุดอยู่ที่ 1,000 เมตร ) และ สาย Firewire แบบต่าง ๆ เช่น 4-4, 4-6, 6-6, 6-9 และ 9-9

4 Studio DV สตูดิโอ DV ที่กล่าวถึงนี้เป็นสตูดิโอ DV ที่ให้คุณภาพ ในระดับบรอดคาสต์แต่ราคามือสมัครเล่น เพราะทั้งระบบใช้อุปกรณ์ DV เป็นหลัก การติดตั้งก็แสน ง่ายดายไม่ยุ่งยากและงานไม่หนักเหมือนสตูดิโอทั่วไป เพราะด้วยคุณสมบัติของ DV จึงไม่ต้องมานั่งกังวลว่า สัญญาณเส้นไหนเป็นสัญญาณภาพ เส้นไหนเป็น สัญญาณเสียง หรือช่องไหนเป็นสัญญาณเข้า - ออกให้ วุ่นวายเหมือนแบบแอนะล็อก ไม่ต้องกังวลเรื่องการ สูญเสียสัญญาณเนื่องจากใช้สาย Firewire และสาย optical fiber ในการเชื่อมต่อ และการใช้สาย optical fiber ซึ่งมีขนาดเล็กและเบาแทนการเดิน สายสัญญาณในห้องส่งแบบทั่ว ๆ ไปนั้น ทำให้มี พื้นที่โล่งในการทำงานมากขึ้นและเคลื่อนย้ายได้สะดวกอีก ด้วย

5 สตูดิโอขนาดย่อมที่เราติดตั้งขึ้นนี้ประกอบไปด้วย กล้อง Mini DV, อุปกรณ์สำหรับบันทึก 1 ชุด อาทิเช่น Disk Recorder, เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้ง การ์ด Firewire หรือแม้แต่การบันทึกสัญญาณ ลงม้วนในกล้องอีกตัวหนึ่งที่ต่ออยู่ปลายสายอีกข้างหนึ่งก็ สามารถทำได้ และอุปกรณ์ชิ้นเอกของเราที่ขาด ไม่ได้ก็คือ FireNEX800 พร้อมสาย จุดประสงค์ของการ ทดสอบในครั้งนี้เราต้องการพิสูจน์ความ สามารถของ FireNEX800 ในเรื่องของระยะทางและ ความเร็วเป็นหลัก ในส่วนของอุปกรณ์ที่กล่าว ไปนั้นเป็นเพียงตัวอย่างของการติดตั้งระบบห้องสตูดิโอ ขนาดเล็กสุด และเป็นแนวทางเพื่อการประยุกต์ ใช้ในระบบของคุณเองต่อไป เช่น ในบางระบบอาจจะเพิ่ม อุปกรณ์ประเภท DV Switcher หรือเพิ่ม กล่องแปลงสัญญาณจากดิจิทัลให้เป็นแอนะล็อก เช่น กล่อง ADVC100 ของค่าย Canopus เพื่อ เชื่อมต่อระบบ DV เข้ากับอุปกรณ์แอนะล็อกที่คุณมีอยู่เดิม เป็นต้น

6 Studio1Studio2 ผังการต่อเชื่อมเครือข่าย

7 เครือข่ายระยะไกล ในการติดตั้งระบบเครือข่ายความเร็วสูงโดยการนำสาย Firewire มาใช้เชื่อมต่อในระบบเครือข่าย นั้นถึงแม้ว่าสาย Firewire ที่นำมาใช้จะมีความเร็วสูงถึง 800Mb แต่ก็ยังมีข้อจำกัดในเรื่องความยาว ของสายอยู่ สาย optical fiber เป็นคำตอบหนึ่งของการ แก้ปัญหา เพราะเรื่องของการส่งสัญญาณ ได้ในระยะทางที่ไกล เร็ว และยังคงให้คุณภาพของ สัญญาณที่ดี มีการสูญเสียของสัญญาณน้อย ดูจะเป็นคุณสมบัติพิเศษของสายชนิดนี้ เนื่องจากสาย optical fiber ออกแบบมาเพื่อใช้เชื่อมต่อ ในระยะทางไกลโดยเฉพาะ คุณสมบัติเด่นอีกข้อหนึ่ง ของสาย optical fiber คือมีขนาดเล็ก และน้ำหนักเบา ทำให้ประหยัดเนื้อที่และกำลังคนในการ ติดตั้ง เมื่อนำมาใช้งานร่วมกับ Firewire ที่มีจุดเด่นในเรื่องของความเร็วแล้ว ระบบนี้จึงกลายเป็น ระบบที่เร็ว ไกล และราคาถูก

8

9

10 สรุปโดยรวมแล้ว FireNEX800 สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ที่มีช่อง ต่อสัญญาณตามมาตรฐาน IEEE1394 ได้ทุกชนิด และต้องการใช้ กระแสไฟในการทำงานเพียง เล็กน้อยเท่านั้น ต่อไปนี้จึงเป็น เรื่องง่ายที่จะนำ อุปกรณ์ที่อยู่ห่างไกลกัน ออกไป มาย่นระยะทางให้ ประยุกต์ใช้งานร่วมกันได้ เพื่อให้ ระบบของคุณเป็น ระบบที่ " เร็ว ไกล และ ราคาถูก "


ดาวน์โหลด ppt FireNEX800 1394b Optical Repeaters การสร้างเครือข่ายระยะไกลความเร็วสูง ชาญชัย บุญคุ้ม รายงาน สำหรับงานดิจิตอลวีดิทัศน์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google