งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

… Cache …L1,L2.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "… Cache …L1,L2."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 … Cache …L1,L2

2 ... แคช ... (Cache) หน่วยความจำ Cache สร้างขึ้นมาเพื่อที่จะให้เป็นหน่วยความจำที่ทำงานได้เร็วทีสุด โดยปกติแล้วจะทำหน้าที่เก็บสำเนาข้อมูลบางส่วนไว้ในหน่วยความจำหลัก

3 เมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้ามากขึ้น ช่วยให้สามารถใส่ Cache เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของชิพโปรเซสเซอร์ได้ ซึ่งเรียกว่า “ on-chip cache ”

4 Cache นั้น ตำแหน่งของมัน จะอยู่ระหว่าง CPU กับ หน่วยความจำหลัก โดยมันจะทำการดึง หรือ เก็บข้อมูลที่มีการเรียกใช้งานบ่อยๆ จากหน่วยความจำหลัก

5 ซึ่งความไวในการอ่าน หรือ ส่งถ่ายข้อมูลจาก Cache ไปยัง CPU หรือ จาก CPU ไปยัง Cache นั้น จะทำได้เร็วกว่า จากหน่วยความจำหลักไปยัง CPU หรือจาก CPU ไปยังหน่วยความจำหลักมาก

6 เพราะทำด้วย SRAM ซึ่งมีความไวสูง และมีราคาแพงกว่าหน่วยความจำของระบบที่เป็น DRAM อยู่มาก และก็เพราะราคาที่แพงนี้ ทำให้ขนาดของ Cache ที่ใช้ในระบบจึงมีขนาดน้อยกว่าหน่วยความจำหลักอยู่มากเช่นกัน

7 ด้วยตำแหน่งในการเก็บ Cache ที่ต่างกัน และลำดับขั้นในการเรียกใช้งานต่างกัน จึงเรียก Cache ที่อยู่ในแกนของ CPU ว่า Internal Cache หรือ Level 1 Cache ( L1 Cache )

8 Cache หรือ Level 2 Cache ( Lและ เรียก Cache ที่อยู่บน Main board นั้นว่าเป็น External 2 Cache )

9 เครื่องคอมพิวเตอร์ในยุคปัจจุบันมีการนำ Cache มาใช้งานร่วมกัน และเรียกโครงสร้างประเภทนี้ว่า Cache 2 ระดับ

10 …Cache ระดับที่ 1(L1) หมายถึง “ on-chip cache ” …Cache ระดับที่ 2(L2) หมายถึง Cache ภายนอก

11 Cache ระดับ 1 นั้น จะเป็นส่วนที่สำคัญที่สุด และตำแหน่งของมันก็จะอยู่ใกล้ๆ กับตัว CPU ที่สุด ทำให้ CPU สามารถเข้าถึงได้รวดเร็วมาก

12 Cache ระดับ 2 ( Level 2 cache ) ส่วนถัดมาในการค้นหาข้อมูลของ CPU เมื่อค้นหาใน Cache ระดับ 1 ไม่พบ ก็คือ Cache ระดับ 2

13 ขนาดของ Level 2 Cache นั้น ก็จะต่างกัน ตามรุ่น และ ชนิดของ CPU นั้นๆ ซึ่ง ก็แน่นอน จะมีความของความเร็วแตกต่างกันไปด้วย

14 หน่วยความจำ Cache L1 และหน่วยความจำ Cache L2 ต่างกันอย่างไร หน่วยความจำแคชจะเป็นหน่วยความจำที่มีความเร็วสูงกว่าหน่วยความจำปกติหลายเท่าตัว

15 ใช้สำหรับเก็บข้อมูลชั่วคราวให้กับคอมพิวเตอร์ โดยหน่วยความจำแคช จะดึงข้อมูลที่หน่วยความจำหลักโดยตรง สามารถดึงข้อมูลที่อยู่ในแคชได้ทันที ทำให้ทำงานได้เร็วกว่าการที่ไม่มีแคช

16 ความแตกต่างระหว่างแคช L1 และ L2 ก็คือว่า L ที่อยู่นำหน้านั่นเอง ส่วนตัวเลขด้านหลังจะเป็นเลขที่บอกถึง ระยะห่างจากซีพียูกับตัวแคชเอง ส่วนใหญ่แคช L1 จะเป็นแคชที่อยู่ภายในตัวของซีพียูเอง

17 ส่วนแคช L2 นั้นเป็นแคชที่อยู่บนเมนบอร์ดโดยส่วนใหญ่จะมีขนาดที่ติดตั้งมาจากโรงงานเลยประมาณ 512 กิโลไบต์ หรือ 1 กิโลไบต์

18 สำหรับหน่วยความจำแคชที่อยู่ภายใน Pentium II เหตุที่ถูกเรียกว่า L2 ไม่เรียกว่า L1 นั้น ก็เพราะว่า แคชชุดนั้นเป็นแคชที่ติดตั้งอยู่บนshipอีกตัวหนึ่ง

19 แต่ติดตั้งในตัวถังเดียวกับซีพียู ดังนั้นจึงไม่ถูกเรียกว่า L1 เพราะในตัวshipของCPUจริงๆ จะมีแคช L1 อยู่แล้ว

20 Memory Cache

21

22

23

24

25 สมาชิก นางสาวพนิดา หงษ์กา 503021177-0 นางสาวพรจิรา พิสัย 503021178-8
สมาชิก นางสาวพนิดา หงษ์กา นางสาวพรจิรา พิสัย


ดาวน์โหลด ppt … Cache …L1,L2.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google