งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

เข้าสู่ การนำเสนอเรื่อง โรคเหน็บ ชา 1). ด. ญ. วสุนันท์ เพชรพราวแสงชั้น ม. 1/4 เลขที่ 38 2). ด. ช. สิรวิชญ์ สิงคาลวณิชชั้น ม. 1/4 เลขที่ 46 3). ด. ญ. พิมพ์มาดา.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "เข้าสู่ การนำเสนอเรื่อง โรคเหน็บ ชา 1). ด. ญ. วสุนันท์ เพชรพราวแสงชั้น ม. 1/4 เลขที่ 38 2). ด. ช. สิรวิชญ์ สิงคาลวณิชชั้น ม. 1/4 เลขที่ 46 3). ด. ญ. พิมพ์มาดา."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 เข้าสู่ การนำเสนอเรื่อง โรคเหน็บ ชา 1). ด. ญ. วสุนันท์ เพชรพราวแสงชั้น ม. 1/4 เลขที่ 38 2). ด. ช. สิรวิชญ์ สิงคาลวณิชชั้น ม. 1/4 เลขที่ 46 3). ด. ญ. พิมพ์มาดา โชคธัญญารัตน์ชั้น ม. 1/4 เลขที่ 49 จัดทำโดย

2 โรคเหน็บชาเกิดจากการกินอาหารที่ให้ วิตามินบี๑ ไม่พอ คนไทยส่วนใหญ่กินข้าวที่ ขัดสีเป็นอาหารหลัก ข้าวที่ขัดสีมีวิตามินบี๑อยู่ น้อย มิหนำซ้ำการซาวข้าว และหุงข้าวแบบ เช็ดน้ำ จะทำให้สูญเสียวิตามินบี๑ ไปอีกส่วน อาหารที่ให้วิตามินบี๑ มาก คือ เนื้อสัตว์และถั่ว เมล็ดแห้ง ก็กินน้อย ผู้ที่ต้องการวิตามินบี๑ เด็กที่อยู่ในวัยเจริญเติบโต หญิงมีครรภ์ หญิง ให้นมลูก ผู้ใช้กำลังงานมาก เช่น นักกีฬา กรรมกร ชาวนา ภาวะที่เกิดโรคติดเชื้อ ภาวะที่ มีไข้สูง โรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ จะเสี่ยงต่อ การเป็นโรคเหน็บชาได้ง่าย นอกจากนี้ผู้ดื่ม เหล้าเป็นประจำจะขาดวิตามินบี๑ ได้ง่าย

3 ผู้ป่วยจะมีอาการเข่าอ่อน ซึมเศร้า เบื่ออาหาร กระสับกระส่าย ความจำเสื่อม หัวใจมีการเต้นเร็ว ใจสั่น และอาจมีผลทำ ให้หัวใจโตได้ นอกจากนี้ ก็อาจพบว่ามี ท้องและแขน ขา บวมได้ หากทิ้งไว้ ผู้ป่วย อาจเสียชีวิตจากหัวใจวาย ถ้าในเด็กที่กิน นมแม่ และแม่ขาดวิตามินบี๑ เด็กอาจมี อาการเด่นทางหัวใจ คือ หอบ เหนื่อย หัว ใจเต้นเร็วและเขียว ถ้าไม่ได้รับการรักษา จะเสียชีวิตได้ภายใน ๒ - ๓ ชั่วโมง เด็กอาจ มีอาการทางระบบประสาท คือ เสียงแหบ เวลาร้องไม่มีเสียง อาจมีหนังตาบนตก กลอกลูกตาไปมา มือเท้าเคลื่อนไหวโดย ไม่ตั้งใจ

4 1. กินอาหารที่มีวิตามินบี๑ สูง เช่น เนื้อหมู ถั่ว เหลือง 3. ระหว่างมื้ออาหาร ผู้ที่ชอบกินปลาร้าดิบ ควร เปลี่ยนเป็นต้มให้สุกเสียก่อน 4. การหุงต้มทุกชนิดควรใช้น้ำแต่พอประมาณ เช่น ควรหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำส่งเสริมให้กิน ข้าวซ้อมมือ และรัฐควรวางมาตรฐานการสีข้าว ของโรงสีต่างๆ เพื่อสงวนคุณค่าของวิตามินบี๑ ไว้ 2. ที่ดื่มน้ำชาหรือเคี้ยวใบเมี่ยงเป็นประจำ ถ้า เลิกได้เป็นการดีที่สุดถ้าทำไม่ได้ก็ดื่มน้ำ ชาหรือเคี้ยวใบเมี่ยงให้น้อยลง


ดาวน์โหลด ppt เข้าสู่ การนำเสนอเรื่อง โรคเหน็บ ชา 1). ด. ญ. วสุนันท์ เพชรพราวแสงชั้น ม. 1/4 เลขที่ 38 2). ด. ช. สิรวิชญ์ สิงคาลวณิชชั้น ม. 1/4 เลขที่ 46 3). ด. ญ. พิมพ์มาดา.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google